Thứ Ba, 20/01/2026 10:27 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Hà Lan cấm học sinh sử dụng điện thoại di động tại trường học

(ANTV) - Bắt đầu từ năm học mới này, khi trở lại trường vào ngày 2/9, học sinh tiểu học tại Hà Lan bị cấm sử dụng điện thoại di động, đồng hồ thông minh và máy tính bảng tại trường vì chính phủ nước này cho rằng các thiết bị thông minh làm học sinh xao nhãng, làm giảm hiệu suất học tập và tương tác xã hội.

Lệnh cấm thiết bị thông minh đối với các trường trung học sẽ bắt đầu từ tháng 1 tới, có nghĩa là việc cấm học sinh sử dụng thiết bị thông minh tại trường sẽ được áp dụng với tất cả các cấp học trên phạm vi toàn quốc.

Việc sử dụng điện thoại và đồng hồ thông minh tại trường học đã là chủ đề tranh luận gay gắt ở Hà Lan trong thời gian qua. Nhà chức trách đã lập luận rằng các trường có thể tự quyết định, trong khi một số nhóm phụ huynh vận động hành lang để cấm hoàn toàn vì lo ngại về tác động của mạng xã hội đối với trẻ em.

Hy Lạp và Italia đã có lệnh cấm điện thoại di động tại trường học, trong khi Đức cũng đang cân nhắc một động thái tương tự. Một nghiên cứu gần đây của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) cũng khuyến nghị nên hạn chế sử dụng điện thoại ở trường học.

Nhật Bản có mùa Hè nóng nhất từ trước đến nay

Cơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA) thông báo mùa Hè dài và oi bức năm 2024 có nhiệt đột trung bình nóng hơn bình thường 1,76 độ. Mức nhiệt từ tháng 6 đến tháng 8/2024 ngang bằng với mức trung bình của năm 2023 nhưng kéo dài hơn năm 2023, là mùa Hè nóng nhất kể từ năm 1898, thời điểm bắt đầu có số liệu thống kê.

Trong số các địa điểm quan sát trên toàn quốc, nhiệt độ cao nhất từng được ghi nhận là 41,1 độ. Những ngày cực kỳ nóng, được định nghĩa là những ngày nhiệt độ cao nhất đạt 35 độ C trở lên, đã được ghi nhận tại gần 5.300 địa điểm vào tháng 8 - con số cao nhất trong một tháng kể từ khi các phương pháp tính toán được thay đổi vào năm 2010.

Tính chung trong tháng 7 và tháng 8, số địa điểm trải qua những ngày cực kỳ nóng đã lên tới gần 8.800, so với gần 6.700 địa điểm trong cùng kỳ năm 2023, trở thành con số cao nhất.

Theo dữ liệu sơ bộ từ Cơ quan Quản lý Cháy nổ và Thảm họa, số người được đưa đến bệnh viện bằng xe cứu thương do nghi ngờ say nắng đã lên tới hơn 73.000 người trong khoảng thời gian từ ngày 1/7 đến ngày 25/8.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Ấm lòng dân, bền ý Đảng

Ấm lòng dân, bền ý Đảng

Xã hội 20/01/2026

(ANTV) - Giữa những ngày đông vùng cao xã Xuân Quang, tỉnh Lào Cai khi sương sớm còn phủ kín các nếp nhà ở thôn Phìn Giàng, hình ảnh cán bộ, chiến sĩ Công an xã mang theo những lá cờ Tổ quốc và áo ấm đến từng hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, theo đạo Tin lành trên địa bàn đã để lại nhiều cảm xúc ấm áp trong lòng bà con. Nhân dịp chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, những việc làm gần gũi, nghĩa tình ấy tiếp tục lan tỏa niềm tin, gắn kết lực lượng công an với nhân dân ngay từ cơ sở.

Bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội XIV của Đảng

Bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 19/01/2026

(ANTV) - Nhân dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy Công an Trung ương, Thứ trưởng Bộ Công an, Trưởng Tiểu ban An ninh trật tự (ANTT) Đại hội XIV đã trả lời phỏng vấn về công tác bảo đảm an ninh, trật tự Đại hội XIV của Đảng. ANTV trân trọng giới thiệu toàn văn nội dung trả lời phỏng vấn của đồng chí Thứ trưởng.

Công an Hà Nội bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội Đảng lần thứ XIV

Công an Hà Nội bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội Đảng lần thứ XIV

Chính trị 19/01/2026

(ANTV) - Đại hội Đảng lần thứ XIV là sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước, vì vậy nhiệm vụ đảm bảo an ninh, an toàn được đặt ở mức cao nhất. Tại Thủ đô Hà Nội, Công an thành phố đang triển khai đồng bộ các phương án, vừa bảo vệ an toàn cho Đại hội, vừa giữ cho đời sống của người dân ổn định thông suốt.

Công an Nghệ An bảo đảm không để xảy ra cháy, nổ dịp Đại hội Đảng và Tết Nguyên đán

Công an Nghệ An bảo đảm không để xảy ra cháy, nổ dịp Đại hội Đảng và Tết Nguyên đán

Xã hội 19/01/2026

(ANTV) - Cuối năm là thời điểm nhu cầu mua sắm, lượng hàng hóa tập kết tại chợ, siêu thị, trung tâm thương mại tăng đột biến, tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ cao. Trước tình hình trên, Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC&CNCH) Công an tỉnh Nghệ An chủ động triển khai nhiều biện pháp nhằm bảo vệ an toàn tính mạng, tài sản cho người dân.

Mộc Châu – hẹn ước mùa hoa

Mộc Châu – hẹn ước mùa hoa

Kinh tế 19/01/2026

(ANTV) - Khởi động Năm du lịch 2026 với chương trình “Mộc Châu – Hẹn ước mùa hoa”, tỉnh Sơn La kỳ vọng tạo cú hích mới, tiếp tục đánh thức tiềm năng, lan tỏa hình ảnh vùng đất cao nguyên tươi đẹp đến với du khách trong nước và quốc tế.

Xem thêm