Thứ Hai, 18/08/2025 04:50 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Ứng dụng điện thoại thông minh làm thay đổi cuộc sống của người khiếm thị tại Uganda

(ANTV) - Không chỉ đối mặt với tình trạng suy dinh dưỡng, nhiều trẻ em ở châu Phi còn gặp những khó khăn trong việc tiếp cận giáo dục, đặc biệt là trẻ em khiếm thị, cùng sự tiến triển chậm chạp của công nghệ hỗ trợ đã dẫn đến tình trạng nhiều học sinh bỏ học. Để hỗ trợ các trẻ em khiếm thị tiếp cận các tài liệu học tập, một nhóm các nhà phát triển công nghệ người Uganda đã phát triển ứng dụng di động có tên Blind Assistant tạm dịch là “trợ lý cho người khiếm thị". Ngay khi ra mắt, ứng dụng đã được đánh giá cao khi hỗ trợ các em học sinh thuận lợi hơn trong hoạt động học tập, thi cử cũng như cuộc sống sinh hoạt hàng ngày.

Tại quận Mukono, miền trung Ugandan, Trường Trung học Sir Apollo Kaggwa là một trong những trường đầu tiên hướng dẫn học sinh khiếm thị sử dụng điện thoại. 24 học sinh đều được phân phát điện thoại, có em lần đầu tiếp cận công nghệ này.

Các em được hướng dẫn sử dụng Blind Assistant tạm dịch là “trợ lý cho người khiếm thị” - ứng dụng được thiết kế bởi công Suzie Water Harvesting. Đây là ứng dụng chuyển đổi văn bản thành âm thanh, giúp các em đọc mà không cần đến chữ nổi hay sự trợ giúp của người hướng dẫn.

Theo cô Susan Nakajje, đồng sáng lập ứng dụng Blind Assistant, một số học sinh khiếm thị thậm chí còn chưa cầm điện thoại trên tay nhưng vẫn rất hào hứng. Và với ứng dụng Blind Assistant, học sinh khiếm thị không cần nhiều sự hỗ trợ mà có thể tự mình thực hiện nhiều công việc.

Theo điều tra dân số quốc gia Uganda năm 2014, ước tính có khoảng 250.000 người khiếm thị ở nước này. Trong số đó, khoảng 1.500 người là học sinh. Với nguồn lực hạn chế, nhiều học sinh khiếm thị sẽ phải nhờ đến sự hỗ trợ của bạn cùng lớp trong các hoạt động hàng ngày, bao gồm cả việc đọc và di chuyển đến lớp học.

Tận dụng lợi thế của camera, khả năng di động và kết nối của điện thoại thông minh, ứng dụng Blind Assistant đã và đang làm thay đổi cuộc sống của những học sinh khiếm thị. Không chỉ giúp các em trong việc họp tập mà cả trong sinh hoạt hàng ngày như phát hiện tiền tệ và nhận dạng các vật thể. 

Các nhà phát triển ứng dụng tin rằng ứng dụng Blind Assistant có thể giải quyết nhiều thách thức xã hội mà người khiếm thị phải đối mặt.

Sau một tuần đào tạo, các em học sinh khiếm thị nơi đây đã được trao chứng chỉ. Đồng thời mỗi em được cấp một thiết bị di động mới để hỗ trợ việc học. Dự kiến, trong thời gian tới sẽ có hơn 1.000 học sinh trên khắp Uganda được tiếp cận với ứng dụng này. Các nhà phát triển cho biết, trong thời gian tới sẽ tiếp tục nâng cấp thêm các tính năng của ứng dụng để hỗ trợ nhiều hơn nữa đối với người khiếm thị nói chung và học sinh khiếm thị nói riêng./.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Diễn văn của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống CAND và 20 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

Diễn văn của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống CAND và 20 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

Chính trị 17/08/2025

(ANTV) - Sáng 17/8, tại Hà Nội, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam, Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Đảng uỷ Công an Trung ương - Bộ Công an tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày Truyền thống Công an nhân dân (19/8/1945-19/8/2025) và 20 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (19/8/2005-19/8/2025). Tổng Bí thư Tô Lâm đã dự và đọc Diễn văn tại Lễ kỷ niệm. Truyền hình CAND trân trọng giới thiệu Diễn văn của Tổng Bí thư Tô Lâm.

Hám lợi nhuận cao, nhiều người bị lừa số tiền lớn khi đầu tư tiền ảo

Hám lợi nhuận cao, nhiều người bị lừa số tiền lớn khi đầu tư tiền ảo

Pháp luật 17/08/2025

(ANTV) - Lợi dụng sự thiếu hiểu biết và tâm lý muốn làm giàu nhanh của nhiều người, các đối tượng đã núp bóng “đầu tư tiền kỹ thuật số” để tổ chức đường dây đa cấp trái phép, lừa đảo hàng nghìn người với số tiền lên tới hàng chục tỷ đồng. Chỉ trong vòng 10 ngày sau khi xác lập chuyên án, Công an tỉnh Phú Thọ đã triệt phá đường dây này, thu hồi trên 30 tỷ đồng – tương đương trên 50% tài sản bị chiếm đoạt.

Triệt xóa sới bạc khủng ngụy trang trong gara ô tô

Triệt xóa sới bạc khủng ngụy trang trong gara ô tô

Pháp luật 17/08/2025

(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự Công an thành phố Đà Nẵng vừa triệt xóa thành công tụ điểm tổ chức đánh bạc. Các con bạc đã đánh bạc với số tiền thắng thua mỗi ngày lên đến hàng trăm triệu đồng tại địa điểm được ngụy trang bởi một gara sửa xe ô tô tại địa chỉ 212 đường Tôn Đức Thắng, Phường Hòa Khánh, thành phố Đà Nẵng.

Chủ động các phương án hướng dẫn khi thí điểm phân làn xe tải trên cao tốc

Chủ động các phương án hướng dẫn khi thí điểm phân làn xe tải trên cao tốc

Xã hội 17/08/2025

(ANTV) - Từ ngày 15/8, trên 2 tuyến cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ và cao tốc Hà Nội- Hải Phòng đã bắt đầu thực hiện thí điểm quy định mới về phân làn xe tải. Để giúp các phương tiện lưu thông thông suốt an toàn, trong những ngày vừa qua lực lượng CSGT đã liên tục bố trí lực lượng tuyên truyền, nhắc nhở các phương tiện.

Việt Nam - Belarus tăng cường hợp tác an ninh, thực thi pháp luật

Việt Nam - Belarus tăng cường hợp tác an ninh, thực thi pháp luật

Chính trị 17/08/2025

(ANTV) - Chiều 17/8 tại Hà Nội, tại buổi Hội đàm với Bộ trưởng Bộ Nội vụ Cộng hòa Belarus Kubakov Ivan Vladimirovich, thay mặt Bộ Công an Việt nam, Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an cảm ơn Bộ trưởng Kubakov Ivan Vladimirovich cùng đoàn đại biểu cấp cao Bộ Nội vụ Belarus đã dành thời gian sang tham dự Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân Việt Nam (19/8/1945 – 19/8/2025).

 Sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc trong Cách mạng Tháng Tám

Sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc trong Cách mạng Tháng Tám

Chính trị 17/08/2025

(ANTV) - Một trong những nguyên nhân quan trọng dẫn đến thắng lợi của Cách mạng Tháng Tám năm 1945 là chính sách đại đoàn kết toàn dân tộc nhằm giành lại độc lập dân tộc của Đảng. Đúng như Chủ tịch Hồ Chí Minh nhấn mạnh: “Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết; Thành công, thành công, đại thành công”. Từ thành công của cuộc cách mạng vĩ đại này của dân tộc Việt Nam, dưới sự lãnh đạo của Đảng, đã để lại bài học về phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Lập nhóm kín để trộm cắp hàng tấn tài sản của công ty

Lập nhóm kín để trộm cắp hàng tấn tài sản của công ty

Pháp luật 17/08/2025

(ANTV) - Liên quan đến việc mất trộm khoảng 21 tấn sáp dùng để sản xuất nến, tương đương hơn 1,4 tỷ đồng, lực lượng chức năng đã tiến hành điều tra, xác minh làm rõ 8 đối tượng có liên quan đến vụ trộm cắp tài sản trên, khởi tố 7 đối tượng về hành vi trộm cắp tài sản; 1 đối tượng về hành vi tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có.

Chương trình nghệ thuật đặc biệt “Vang mãi bản hùng ca”

Chương trình nghệ thuật đặc biệt “Vang mãi bản hùng ca”

Văn hóa 17/08/2025

(ANTV) - Tối 16/8, tại Nhà hát Hồ Gươm, Hà Nội đã diễn ra chương trình nghệ thuật “Vang mãi bản hùng ca”. Đây là chương trình do Bộ Công an chỉ đạo Nhà hát Hồ Gươm tổ chức, nhân dịp kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống CAND, 20 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Xem thêm