Thứ Hai, 15/06/2026 17:46 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Hạ viện Mỹ phê chuẩn gia hạn chương trình do thám FISA

(ANTV) - Với 273 phiếu thuận và 147 phiếu chống, Hạ viện Mỹ ngày 12/4 đã phê chuẩn việc gia hạn Điều khoản 702 của Đạo luật Do thám tình báo nước ngoài (FISA) - chương trình do thám được đánh giá là rất quan trọng đối với an ninh quốc gia Mỹ, dự kiến hết hạn vào ngày 19/4 tới.

Điều khoản 702 cho phép Chính phủ Mỹ thu thập thông tin liên lạc của công dân nước ngoài ở bên ngoài lãnh thổ Mỹ mà không cần xin lệnh của tòa án. Điều khoản này đã bị một số nhà lập pháp của cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa cũng như một số tổ chức phản đối vì đôi khi chính phủ cũng thu thập dữ liệu của công dân Mỹ liên lạc với những người nước ngoài bị theo dõi.

Một điểm sửa đổi được đưa ra nhằm bổ sung quy định xin lệnh của tòa trong một số tình huống, nhưng điểm sửa đổi này đã không được thông qua trong cuộc bỏ phiếu sát sao với tỷ lệ 212-212.

Phe Cộng hòa bảo thủ và phe Dân chủ cấp tiến ủng hộ xin lệnh của tòa vì theo họ, điều này là cần thiết để bảo vệ quyền riêng tư của công dân Mỹ. Tuy nhiên, Nhà Trắng và giới chức tình báo cảnh báo rằng việc xin lệnh của tòa sẽ làm hỏng FISA và khiến nước Mỹ “mù” tin tình báo giúp phát giác nguy cơ khủng bố và những rủi ro khác cho an ninh quốc gia.

Haiti thành lập hội đồng chuyển tiếp để khôi phục tình hình an ninh trật tự

Chính phủ Haiti đã ban hành nghị định chính thức thành lập Hội đồng Tổng thống chuyển tiếp gồm 9 thành viên nhằm khôi phục tình hình an ninh trật tự tại quốc gia Caribe này. Cộng đồng Caribe (Caricom) bày tỏ hài lòng trước bước tiến nêu trên và nhấn mạnh rằng các nhà lãnh đạo mới cần khẩn trương ổn định tình hình an ninh để các trường học và doanh nghiệp có thể mở cửa trở lại, người dân có thể đi lại tự do và tiếp cận các nguồn cung cấp cơ bản.

Nghị định được công bố trên công báo chính thức của Haiti, nêu tên 9 đảng chính trị và khu vực xã hội có đại diện trong hội đồng, bao gồm cả hai quan sát viên không bỏ phiếu. Tuy nhiên, nghị định không nêu chi tiết tên các thành viên hội đồng, cũng như không ấn định lộ trình cụ thể cho việc thành lập hội đồng và thay thế đương kim Thủ tướng Ariel Henry, người đã cam kết sẽ từ chức sau khi có người kế nhiệm.

Gần 95.000 người đã rời bỏ thủ đô Haiti trong một tháng trở lại đây do làn sóng bạo lực tăng cao, trong bối cảnh các băng nhóm vũ trang củng cố quyền kiểm soát ở Port-au-Prince. Người dân Haiti thiếu trầm trọng hàng hóa cơ bản do các cảng quan trọng và sân bay bị đóng cửa.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Khởi tố nhóm thanh niên giết người trong lúc ăn nhậu

Khởi tố nhóm thanh niên giết người trong lúc ăn nhậu

Pháp luật 15/06/2026

(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Quảng Ngãi cho biết, đơn vị đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với Lê Quý Bảo; Trần Ngọc Vũ và Hồ Quang An, cùng trú tỉnh Quảng Ngãi về tội “Giết người”. Đáng chú ý, nguyên nhân dẫn đến vụ việc xuất phát từ mâu thuẫn nhỏ nhặt trong quá trình ăn nhậu.

Siết chặt quản lý cư trú, phòng ngừa thiết lập cơ sở lừa đảo

Siết chặt quản lý cư trú, phòng ngừa thiết lập cơ sở lừa đảo

Pháp luật 15/06/2026

(ANTV) - Thời gian gần đây, nhiều tổ chức tội phạm công nghệ cao, lừa đảo trực tuyến quốc tế có xu hướng tìm cách dịch chuyển địa bàn. Đáng chú ý, một số nhóm đối tượng người nước ngoài đã chọn Việt Nam làm điểm dừng chân tiếp theo để thiết lập các "đại bản doanh" phạm tội.

Đề xuất xác thực danh tính người bán thực phẩm trên mạng

Đề xuất xác thực danh tính người bán thực phẩm trên mạng

Xã hội 15/06/2026

(ANTV) - Mua bán thực phẩm qua mạng đang trở thành xu hướng phổ biến, mang lại nhiều tiện ích cho người tiêu dùng. Tuy nhiên, cùng với sự phát triển mạnh mẽ của thương mại điện tử và các nền tảng mạng xã hội, tình trạng kinh doanh thực phẩm không rõ nguồn gốc, quảng cáo sai sự thật hay bán hàng bằng các tài khoản ảo cũng đang đặt ra nhiều lo ngại về an toàn thực phẩm và quyền lợi người tiêu dùng.

El Nino chính thức hình thành

El Nino chính thức hình thành

Thế giới 15/06/2026

(ANTV) - Một hiện tượng khí hậu từng gây ra hàng loạt thảm họa thiên nhiên trên toàn cầu đang quay trở lại với cường độ được dự báo mạnh chưa từng có trong nhiều thập kỷ. El Nino, chu kỳ nóng lên tự nhiên của Thái Bình Dương, không chỉ làm Trái Đất thêm nóng lên mà còn kéo theo nguy cơ gia tăng các hiện tượng thời tiết cực đoan ở nhiều khu vực trên thế giới.

Triển khai hiệu quả các giải pháp xây dựng phường Điện Bàn “không ma túy”

Triển khai hiệu quả các giải pháp xây dựng phường Điện Bàn “không ma túy”

Pháp luật 15/06/2026

(ANTV) - Ma túy đang là hiểm họa ảnh hưởng trực tiếp đến an ninh trật tự và đời sống xã hội. Trước những diễn biến phức tạp của tội phạm và tệ nạn ma túy, thời gian qua, Công an phường Điện Bàn, thành phố Đà Nẵng đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân bằng nhiều hình thức đa dạng qua đó phát huy vai trò của toàn dân trong công tác phòng ngừa, đấu tranh với ma túy góp phần hướng đến mục tiêu xây dựng phường Điện Bàn “không ma túy” trong năm 2028.

 Công an xã Phước An đồng hành cùng tạo nên những chuyển biến tích cực

Công an xã Phước An đồng hành cùng tạo nên những chuyển biến tích cực

Xã hội 15/06/2026

(ANTV) - Sau khi thực hiện chủ trương sắp xếp đơn vị hành chính, xã Phước An, TP. Đồng Nai bước vào giai đoạn phát triển mới với nhiều cơ hội nhưng cũng không ít thách thức trong công tác quản lý nhà nước về an ninh trật tự. Để giải bài toán này, Công an xã Phước An đã tiên phong, đi đầu trong tinh gọn bộ máy, vận hành mô hình chính quyền địa phương hai cấp một cách hiệu quả.

Tin tức nổi bật 24h qua

Tin tức nổi bật 24h qua

Điểm tin 15/06/2026

(ANTV) - Kiểm tra đột xuất khách sạn Sông Hồng View (tại phường Lào Cai), Công an tỉnh Lào Cai phát hiện, bắt giữ 19 người Trung Quốc đang sử dụng mạng xã hội thực hiện hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

An toàn đến từ sự chủ động

An toàn đến từ sự chủ động

Xã hội 15/06/2026

(ANTV) - Hỏa hoạn không chừa một ai và khi nó xảy ra, việc chờ đợi lực lượng cứu hộ đôi khi là một cuộc chạy đua với tử thần. Nhận thức rõ điều này, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an tỉnh Lâm Đồng đã tổ chức tập huấn kỹ năng phòng, chống lửa cho hơn 300 người thuộc các cơ quan, tổ chức, cơ sở kinh doanh, doanh nghiệp trên địa bàn phường Langbiang – Đà Lạt.

Xem thêm