(ANTV) - Với 273 phiếu thuận và 147 phiếu chống, Hạ viện Mỹ ngày 12/4 đã phê chuẩn việc gia hạn Điều khoản 702 của Đạo luật Do thám tình báo nước ngoài (FISA) - chương trình do thám được đánh giá là rất quan trọng đối với an ninh quốc gia Mỹ, dự kiến hết hạn vào ngày 19/4 tới.
Điều khoản 702 cho phép Chính phủ Mỹ thu thập thông tin liên lạc của công dân nước ngoài ở bên ngoài lãnh thổ Mỹ mà không cần xin lệnh của tòa án. Điều khoản này đã bị một số nhà lập pháp của cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa cũng như một số tổ chức phản đối vì đôi khi chính phủ cũng thu thập dữ liệu của công dân Mỹ liên lạc với những người nước ngoài bị theo dõi.
Một điểm sửa đổi được đưa ra nhằm bổ sung quy định xin lệnh của tòa trong một số tình huống, nhưng điểm sửa đổi này đã không được thông qua trong cuộc bỏ phiếu sát sao với tỷ lệ 212-212.
Phe Cộng hòa bảo thủ và phe Dân chủ cấp tiến ủng hộ xin lệnh của tòa vì theo họ, điều này là cần thiết để bảo vệ quyền riêng tư của công dân Mỹ. Tuy nhiên, Nhà Trắng và giới chức tình báo cảnh báo rằng việc xin lệnh của tòa sẽ làm hỏng FISA và khiến nước Mỹ “mù” tin tình báo giúp phát giác nguy cơ khủng bố và những rủi ro khác cho an ninh quốc gia.
Haiti thành lập hội đồng chuyển tiếp để khôi phục tình hình an ninh trật tự
Chính phủ Haiti đã ban hành nghị định chính thức thành lập Hội đồng Tổng thống chuyển tiếp gồm 9 thành viên nhằm khôi phục tình hình an ninh trật tự tại quốc gia Caribe này. Cộng đồng Caribe (Caricom) bày tỏ hài lòng trước bước tiến nêu trên và nhấn mạnh rằng các nhà lãnh đạo mới cần khẩn trương ổn định tình hình an ninh để các trường học và doanh nghiệp có thể mở cửa trở lại, người dân có thể đi lại tự do và tiếp cận các nguồn cung cấp cơ bản.
Nghị định được công bố trên công báo chính thức của Haiti, nêu tên 9 đảng chính trị và khu vực xã hội có đại diện trong hội đồng, bao gồm cả hai quan sát viên không bỏ phiếu. Tuy nhiên, nghị định không nêu chi tiết tên các thành viên hội đồng, cũng như không ấn định lộ trình cụ thể cho việc thành lập hội đồng và thay thế đương kim Thủ tướng Ariel Henry, người đã cam kết sẽ từ chức sau khi có người kế nhiệm.
Gần 95.000 người đã rời bỏ thủ đô Haiti trong một tháng trở lại đây do làn sóng bạo lực tăng cao, trong bối cảnh các băng nhóm vũ trang củng cố quyền kiểm soát ở Port-au-Prince. Người dân Haiti thiếu trầm trọng hàng hóa cơ bản do các cảng quan trọng và sân bay bị đóng cửa.
(ANTV) - Không khí Giáng sinh đã lan tỏa khắp cả nước, từ TP.HCM đến Hà Nội và nhiều địa phương, khi các nhà thờ đồng loạt khoác lên mình diện mạo rực rỡ, thu hút đông đảo người dân và du khách đến tham quan, check-in, tận hưởng mùa lễ hội an lành. Trong đêm qua dòng người tấp nập đổ về các điểm sinh hoạt tôn giáo để chúc nhau một mùa Giáng sinh an lành, ấm áp, mang theo niềm tin, niềm vui và sự sum vầy.
(ANTV) - Chiều 24/12, với tinh thần sẻ chia, lan tỏa yêu thương và trách nhiệm xã hội, Trung tâm Ung bướu, Bệnh viện 19-8 phối hợp cùng Tổ công tác xã hội, Hội Phụ nữ và Đoàn Thanh niên, Bệnh viện 19-8, Bộ Công an và các đơn vị thiện nguyện phối hợp tổ chức chương trình “Tết sẻ chia và giao lưu âm nhạc Gala chào xuân Bính Ngọ” đồng hành cùng bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn đang điều trị tại bệnh viện 19-8.
(ANTV) - Sáng 24/12, Công an Thành phố Hồ Chí Minh chủ trì tổ chức chương trình “Tập huấn và Diễn tập thực chiến đảm bảo an toàn thông tin mạng Thành phố Hồ Chí Minh năm 2025”. Buổi diễn tập có ý nghĩa quan trọng trong bối cảnh năm nay, các mối đe dọa an ninh mạng đang gia tăng nhanh chóng cả về quy mô lẫn mức độ tinh vi.
(ANTV) - Nhằm nhìn lại chặng đường 80 năm phát triển của nền giáo dục Việt Nam gắn với dấu ấn lập pháp của Quốc hội, đồng thời trao đổi, đánh giá những vấn đề đặt ra trong hoàn thiện chính sách giáo dục hiện nay, Báo Đại biểu Nhân dân tổ chức Tọa đàm “80 năm thành tựu giáo dục và dấu ấn lập pháp”. Tọa đàm vừa được diễn ra chiều 24/12 tại Hà Nội.
(ANTV) - Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông (CSGT) cam kết đẩy nhanh tiến độ cấp, đổi giấy phép lái xe (GPLX) bản cứng trong tháng 1/2026 – Là nhan đề bài viết đáng chú ý đăng tải trên báo Công an nhân dân.
(ANTV) - AI tạo sinh đang mở ra nhiều cơ hội mới cho xã hội, từ sáng tạo nội dung, hỗ trợ công việc đến nâng cao hiệu quả quản lý. Tuy nhiên, song hành với những lợi ích đó là không ít hệ lụy đáng lo ngại.
(ANTV) - Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin, các loại tội phạm trên không gian mạng cũng ngày càng gia tăng với nhiều thủ đoạn tinh vi. Trước thực trạng đó, Công an xã Lạc Sơn, tỉnh Phú Thọ đã triển khai nhiều giải pháp quyết liệt nhằm bảo vệ người dân khỏi những nguy cơ tiềm ẩn trên môi trường số.
(ANTV) - Chiều 24/12, tại Hà Nội, Bệnh viện Y học cổ truyền, Bộ Công an tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025 và triển khai nhiệm vụ công tác năm 2026. Trung tướng Đặng Hồng Đức, Thứ trưởng Bộ Công an dự và phát biểu chỉ đạo về phương hướng phát triển của Bệnh viện trong năm 2026.
(ANTV) - Ngày 24/12, Công an tỉnh Khánh Hoà tiếp tục bàn giao 02 căn nhà trong chiến dịch Quang Trung cho 02 hộ gia đình tại xã Tây Khánh Sơn.
(ANTV) - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã công bố chi tiết nội dung dự thảo kế hoạch hòa bình mới nhất do Mỹ làm trung gian nhằm chấm dứt xung đột với Nga, đồng thời cho biết đã chuyển văn bản này cho Moskva để tham vấn.