(ANTV) - Với 211 phiếu thuận và 206 phiếu chống, Hạ viện Mỹ do đảng Cộng hòa kiểm soát đã phê chuẩn dự luật đổi tên Vịnh Mexico thành Vịnh Mỹ.
Theo dự luật, “bất kỳ đạo luật, bản đồ, quy định, tài liệu, giấy tờ hoặc hồ sơ nào khác của Mỹ khi nói tới Vịnh Mexico cũng đều coi như ý nói "Vịnh Mỹ”.
Dự luật này cũng yêu cầu từng cơ quan liên bang cập nhật các tài liệu và bản đồ theo tên mới và Bộ trưởng Nội vụ Doug Burgum sẽ giám sát việc này.
Một trong những sắc lệnh đầu tiên Tổng thống Trump ký trong nhiệm kỳ thứ hai là đổi tên Vịnh Mexico. Giới quan sát nhận định rằng dự luật này sẽ gặp khó khăn hơn ở Thượng viện vì phải cần cả hai đảng hợp tác mới vượt qua được.
Mỹ: Số ca nhiễm sởi vượt ngưỡng 1.000 ca
Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), đã có 1.001 ca nhiễm sởi được ghi nhận ở nước này từ đầu năm đến nay, đánh dấu lần đầu tiên sau 5 năm, số ca nhiễm sởi ở Mỹ vượt ngưỡng 1.000 ca.
Lần gần đây nhất số ca nhiễm sởi ở Mỹ vượt ngưỡng 1.000 là năm 2019 với 1.274 trường hợp. Các nhà nghiên cứu cảnh báo, Mỹ đang đứng trước ngưỡng tái bùng phát bệnh sởi theo dạng đặc hữu, chỉ một phần tư thế kỷ sau khi căn bệnh này được tuyên bố đã bị xóa sổ tại Mỹ.
13% trong tổng số các ca nhiễm sởi trong năm nay đã phải nhập viện và tới nay đã có 3 trường hợp tử vong. Các ca bệnh chủ yếu được ghi nhận ở các bang Texas, New Mexico và Oklahoma, xảy ra trong các cộng đồng khép kín có tỷ lệ tiêm chủng thấp.
Theo ước tính, với tỷ lệ tiêm chủng cho trẻ em hiện tại ở Mỹ, bệnh sởi có thể quay trở lại lây lan thường xuyên ở mức cao, với khoảng 851.000 ca được dự đoán trong vòng 25 năm tới.
(ANTV) - Nhằm bảo đảm an ninh trật tự bảo vệ Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và giữ vững môi trường an ninh, an toàn trên không gian mạng, chiều 20/01/2026, Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Khánh Hòa làm việc với 1 người dân sinh năm 1967, trú xã Diên Điền để làm rõ về hành vi “Cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân”.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Lào Cai phối hợp với Công an xã Xuân Ái vừa điều tra, bắt giữ đối tượng gây ra vụ án giết người, cướp tài sản đặc biệt nghiêm trọng xảy ra tại thôn Quyết Hùng, xã Xuân Ái, tỉnh Lào Cai.
(ANTV) - Đoàn đại biểu Đảng bộ Công an Trung ương dự Đại hội XIV của Đảng gồm hơn 30 đồng chí, đại diện lực lượng CAND tại sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước. ANTV trân trọng giới thiệu một số hình ảnh hoạt động của Đoàn tại Đại hội.
(ANTV) - Báo cáo do Tổng Bí thư Tô Lâm trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng mang nhiều dấu ấn đặc biệt, trong đó đáng chú ý nhất là dấu ấn của một tư duy chiến lược mới, không chỉ nhằm dẫn dắt nhiệm kỳ 2026–2030, mà còn định hình con đường phát triển của đất nước trong một giai đoạn dài hạn hơn - giai đoạn mà Việt Nam đang cháy bỏng khát vọng phát triển mạnh mẽ và bền vững hơn.
(ANTV) - Cùng với Công an cả nước thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, trên quê hương của Bác Hồ, lực lượng Công an đang hưởng ứng mạnh mẽ các phong trào thi đua, phát huy cao độ tinh thần trách nhiệm, chủ động, sáng tạo, qua đó lập nên nhiều chiến công suất sắc.
(ANTV) - Ngày 19/1, các quốc gia trong khu vực đã cùng nhất trí thúc đẩy giai đoạn hai của kế hoạch hòa bình, 14 tuần sau giai đoạn đầu tiên với việc trao trả tất cả các tù nhân Israel còn sống và đã chết.
(ANTV) - Ngày 20/1, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent cho biết Tổng thống Donald Trump nhiều khả năng sẽ công bố nhân sự được lựa chọn cho vị trí Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) tiếp theo ngay vào tuần tới.
(ANTV) - Từ 1-7, quản lý cán bộ, công chức, viên chức bằng số định danh cá nhân; Rà soát việc cấp thuốc ngoại trú trên 30 ngày cho người có BHYT; Chính thức tiếp nhận hồ sơ thủ tục hành chính về tài sản mã hóa- là những thông tin chính sách nổi bật 24h qua.
(ANTV) - Sức mạnh của đoàn kết và niềm tin; Nhà báo kiều bào, quốc tế đồng hành lan toả thông tin về Đại hội XIV của Đảng; Tiếp thêm niềm tin và khát vọng cho doanh nghiệp - là những bài viết nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay (21/1).
(ANTV) - Sáng 20/1, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam đã khai mạc trọng thể tại Trung tâm Hội nghị quốc gia, Thủ đô Hà Nội với sự tham dự của 1.586 đại biểu - đại diện cho hơn 5,6 triệu đảng viên trong cả nước về dự Đại hội, những đảng viên ưu tú, tiêu biểu cho trí tuệ, bản lĩnh, sức mạnh đoàn kết, sự thống nhất về ý chí, hành động, quyết tâm và khát vọng vươn mình trong kỷ nguyên mới của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta.