Thứ Bảy, 28/02/2026 20:31 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Anh trở thành quốc gia đầu tiên đạt thỏa thuận thuế quan với Mỹ

(ANTV) - Ngày 08/5, Anh đã trở thành quốc gia đầu tiên đạt thỏa thuận thương mại với Mỹ, kể từ khi Mỹ áp thuế quan toàn diện vào tháng trước. Thỏa thuận được Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng với sự tham gia qua điện thoại của Thủ tướng Anh Keir Starmer.

Theo thỏa thuận do Tổng thống Donald Trump và Thủ tướng Anh Keir Starmer ký kết, Mỹ sẽ miễn thuế thép và nhôm cho Anh, giảm thuế ô tô từ 27,5% xuống 10% cho 100 nghìn xe xuất khẩu sang Mỹ hàng năm.

Đổi lại, Anh bỏ thuế ethanol của Mỹ và cấp hạn ngạch miễn thuế cho 13 nghìn tấn thịt bò. Trong khi đó, thỏa thuận không đề cập tới các nội dung gây tranh cãi như thuế dịch vụ số của Anh hoặc mở cửa thị trường chăm sóc sức khỏe cho các nhà cung cấp dịch vụ của Mỹ. Tổng thổng Mỹ Donald Trump cho biết đây là thỏa thuận đột phá, ca ngợi Anh là một trong những đồng minh lớn của Mỹ.

Tuy nhiên, ông Trump cho biết thêm, Mỹ vẫn duy trì mức thuế cơ bản 10% đối với hàng xuất khẩu Anh, song cảnh báo các quốc gia khác có thể sẽ đối mặt với mức thuế cao hơn theo chương trình thuế đối ứng của Mỹ. Về phần mình Thủ tướng Anh Keir Starmer cho biết thỏa thuận đặc biệt quan trọng và mang tính lịch sử khi hai bên có thể hoàn tất thỏa thuận sau nhiều năm đàm phán.

Các nhà phân tích nhận định, việc trở thành nước đầu tiên đạt được thỏa thuận với Mỹ là một chiến thắng ngoại giao mang tính biểu tượng đối với Anh trong bối cảnh bất ổn thương mại toàn cầu.

Thỏa thuận Anh-Mỹ là một trong 17 thỏa thuận mà chính quyền Mỹ dự kiến ký kết với các đối tác thương mại lớn sau khi nước này rút lại mức thuế quan toàn diện đối với các quốc gia trên khắp thế giới vào ngày 2/4.

EU ra cảnh báo cứng rắn nếu đàm phán với Mỹ thất bại

Trong khi đó ngày 8/5, Liên minh châu Âu (EU) cảnh báo, nếu Mỹ không có những thiện chí trong đàm phán thì EU sẽ chuẩn bị thực hiện các biện pháp cực đoan hơn, bao gồm cả việc nhắm vào các công ty công nghệ lớn của Mỹ.

Theo đó, EU cảnh báo sẽ nhắm mục tiêu áp thuế đối với nhiều mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ có tổng trị giá 95 tỷ euro (107 tỷ USD) nếu các cuộc thương thuyết với nhóm đàm phán của Chính phủ Mỹ không thể ngăn một cuộc chiến thương mại.

Danh sách các sản phẩm mà EU dự kiến đánh thuế với hàng hóa từ Mỹ dài 218 trang, liệt kê kê tất cả các sản phẩm mà EU có thể nhắm tới, bao gồm máy bay, ôtô, trái cây, nhựa, hóa chất và thiết bị điện do Mỹ sản xuất. Ủy ban châu Âu (EC) cho biết họ sẽ đồng thời đệ đơn khiếu nại lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) về việc Tổng thống Mỹ Donald Trump áp đặt thuế quan mạnh đối với EU. Dù vậy, Chủ tịch EC Ursula von der Leyen tái khẳng định quyết tâm của EU đạt được một kết quả trong quá trình đàm phán với Mỹ nhằm tránh việc áp thuế gây tác động không nhỏ với cả hai bên.

Đồng euro tăng giá mạnh

Doanh nghiệp châu Âu đang lên tiếng bày tỏ lo ngại về xu hướng tăng giá của đồng euro. Đà tăng giá mạnh của đồng tiền chung này so với USD trong năm nay đã đặt ra một nguy cơ mới đối với các nhà xuất khẩu trong khu vực.

Các doanh nghiệp Châu Âu đã cảnh báo về thiệt hại tiềm ẩn sau khi đồng euro tăng giá hơn 9% so với USD từ đầu năm, đạt mức cao nhất trong 3 năm tở lại đây. Trong phiên giao dịch tại thị trường Châu Á ngày 8/5, tỷ giá euro/USD là 1 euro đổi 1,13 USD. Với mức tăng của đồng euro như trên, năm nay có thể sẽ trở thành năm tăng giá mạnh nhất của đồng tiền này kể từ năm 2017.

Việc đồng euro giảm mạnh sẽ làm giảm sức cạnh tranh của hàng xuất khẩu từ eurozone, đồng euro tăng giá còn khiến cho lợi nhuận và doanh thu từ nước ngoài của các doanh nghiệp trong khối này giảm đi khi chuyển về nước. Nhiều ngân hàng lớn dự báo đồng euro còn tiếp tục tăng giá so với USD và sẽ đạt mức 1 euro tương đương 1,17 USD vào cuối năm nay.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Những tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Những tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Điểm tin 28/02/2026

(ANTV) - Đề nghị truy tố cựu Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến vì gây thiệt hại hơn 800 tỷ đồng; Phát hiện 4,5kg cocain quá cảnh qua Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất; Gia Lai: Phá nhanh vụ trộm trị giá hơn 800 triệu đồng; Khởi tố bị can giết người tình vì ghen tuông; Thanh Hóa: Thu giữ gần 6 tấn thực phẩm không rõ nguồn gốc - là những tin tức ANTT nổi bật 24h qua.

Phát hiện 2 hố chôn tập thể ở CHDC Congo

Phát hiện 2 hố chôn tập thể ở CHDC Congo

Thế giới 28/02/2026

(ANTV) - Giới chức và một tổ chức xã hội dân sự tại Cộng hòa Dân chủ Congo vào ngày 27/2 thông báo, đã phát hiện 2 hố chôn tập thể ở ngoại ô thành phố U-vira, tỉnh Nam Kivu, khu vực miền Đông nước này - nơi lực lượng nổi dậy M23 vừa rút lui. Một hố chôn gần biên giới với Bơ-rundi có khoảng 30 thi thể, hố còn lại ghi nhận 141 thi thể.

Séc bác bỏ khả năng chi 3,5% GDP cho quốc phòng theo NATO

Séc bác bỏ khả năng chi 3,5% GDP cho quốc phòng theo NATO

Thế giới 28/02/2026

(ANTV) - Gạt bỏ lộ trình tăng ngân sách quốc phòng lên mức 3,5% GDP của Liên minh Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), Thủ tướng Séc Andrej Babis khẳng định chính phủ mới sẽ ưu tiên tài chính cho người dân, vấn đề an sinh xã hội thay vì cuộc đua vũ trang hay các khoản viện trợ ưu tiên cho Ukraine.

Sáng kiến cửa hàng tiện lợi kết nối người cao tuổi với cộng đồng tại Hàn Quốc

Sáng kiến cửa hàng tiện lợi kết nối người cao tuổi với cộng đồng tại Hàn Quốc

Thế giới 28/02/2026

(ANTV) - Tại Hàn Quốc, nếu những người cao tuổi sống một mình cảm thấy cô đơn, hay ai đó muốn quay trở lại với cộng đồng sau một thời gian dài sống khép kín, họ có thể dễ dàng tìm được sự trợ giúp tại cửa hàng tiện lợi Mind convenience. Cửa hàng không chỉ cung cấp những món ăn nóng hổi, những tách trà thơm, mà còn là không gian nơi tất cả mọi người có thể ghé thăm để tìm người trò chuyện và tìm kiếm chút niềm vui giản dị. Và sáng kiến cửa hàng tiện lợi kết nối người cao tuổi với cộng đồng này cũng sẽ khép lại bản tin An ninh thế giới hôm nay. Cảm ơn quý vị và các bạn đã quan tâm theo dõi.

Xem thêm