Thứ Hai, 27/04/2026 12:22 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Hamas kêu gọi gây sức ép để chấm dứt tình trạng phong tỏa Dải Gaza

(ANTV) - Ngày 18/4, phong trào Hồi giáo Hamas của Palestine đã kêu gọi cộng đồng quốc tế gây sức ép ngay lập tức để chấm dứt hoàn toàn lệnh phong tỏa Dải Gaza của Israel được áp đặt từ ngày 2/3.

Trưởng đoàn đàm phán của Hamas, ông Khalil al-Hayya, tố cáo hơn 2 triệu người đang phải chịu nạn diệt chủng do nạn đói và thiếu thốn mọi nhu cầu cơ bản của cuộc sống.

Trước đó ngày 17/4, phong trào kháng chiến Palestine đã từ chối một đề xuất mới do Israel đưa ra với l‎ý do rằng thỏa thuận này có “những điều kiện bất khả thi," trong bối cảnh cuộc xung đột giữa Israel và Hamas ở Dải Gaza hiện đã bước sang tháng thứ 18.

Theo một nhà lãnh đạo của phong trào Hamas, đề xuất này bao gồm việc trao đổi 10 con tin Israel còn sống để đổi lấy lệnh ngừng bắn trong 45 ngày, thả các tù nhân Palestine bị Israel bắt giữ và cho phép đưa viện trợ nhân đạo vào Dải Gaza.

Hamas cho rằng Israel sử dụng các thỏa thuận từng phần như một vỏ bọc nhằm trì hoãn việc bắt đầu các cuộc đàm phán về việc thực hiện giai đoạn hai của thỏa thuận ngừng bắn Gaza, trong đó quy định việc chấm dứt xung đột và rút các lực lượng Israel khỏi Gaza.

Lời kêu gọi của Hamas được đưa ra sau khi Liên hợp quốc cảnh báo về tình hình ngày càng tồi tệ hơn và tình trạng thiếu hụt thuốc men cùng các nhu yếu phẩm khác ở vùng lãnh thổ ven Địa Trung Hải đang bị phong tỏa của Palestine.

Mỹ tiếp tục không kích vào Yemen

Vào đêm 18/4, lực lượng Mỹ tại khu vực tiếp tục mở thêm nhiều cuộc không kích mới vào Yemen, đánh phá hàng loạt mục tiêu của Phong trào Houthi. Đáp lại, nhóm vũ trang lớn nhất Yemen tuyên bố tập kích 2 tàu sân bay Mỹ và phóng tên lửa tấn công cơ sở quân sự của Israel.

Các địa điểm bị không kích tối qua là trung tâm thủ đô Sanaa và thành phố Bani Husaysh thuộc khu vực Đông Bắc Yemen.

Trong khi đó, một số nguồn tin khu vực khẳng định mục tiêu bị đánh phá còn bao gồm tỉnh Saada và tỉnh Jawf đều đang do Houthi kiểm soát. Các cuộc không kích được mô tả là cực kỳ ác liệt, nhắm vào các cơ sở của Houthi, trong đó có các trại huấn luyện. Tuy nhiên, thương vong và thiệt hại trong đợt tập kích mới này chưa được công bố.

Trước đó, Houthi thông báo đã bắn hạ thêm một máy bay không người lái trinh sát hiện đại MQ-9 Reaper của quân đội Mỹ tại khu vực thủ đô Sanaa. Bên cạnh đó, phong trào này cũng đã tiến hành 2 cuộc tập kích kết hợp bằng tên lửa và máy bay không người lái, tấn công 2 tàu sân bay USS Harry Truman và USS Carl Vinson của quân đội Mỹ trên Biển Đỏ.

Các cuộc tấn công nhằm đáp trả đợt không kích đẫm máu của lực lượng Mỹ vào cảng Ras Isa của Yemen đêm 17/4 khiến 80 người chết và hơn 150 người bị thương.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tin tức nổi bật 24 giờ qua

Tin tức nổi bật 24 giờ qua

Điểm tin 26/04/2026

(ANTV) - Đảm bảo an toàn đêm pháo hoa giỗ tổ hùng vương năm 2026; Lào Cai: Khởi tố, bắt tạm giam 3 đối tượng tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy; Đà Nẵng: Khởi tố đối tượng gây hàng loạt vụ trộm cắp tại các bệnh viện; Đột kích quán karaoke bắt nhóm sử dụng ma túy; An Giang: Bắt đối tượng giả làm shipper để vận chuyển thuốc lá lậu...là những tin tức nổi bật 24 giờ qua.

Khi các tài xế là "cánh tay nối dài" đảm bảo an toàn giao thông

Khi các tài xế là "cánh tay nối dài" đảm bảo an toàn giao thông

Xã hội 26/04/2026

(ANTV) - Dịp nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và 30/4 - 1/5, nhu cầu đi lại của người dân tăng cao, lưu lượng phương tiện trên các tuyến đường, đặc biệt là khu vực miền núi, đèo dốc, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông. Trong bối cảnh đó, bên cạnh sự vào cuộc quyết liệt của lực lượng Cảnh sát giao thông, sự chung tay của các doanh nghiệp vận tải và đội ngũ lái xe khách đang góp phần quan trọng bảo đảm những hành trình an toàn, thông suốt.

Xem thêm