(ANTV) - Truyền thông nhà nước Ai Cập vừa cho biết các bên trung gian là Ai Cập và Qatar đã trình một đề xuất mới của Israel về lệnh ngừng bắn ở Gaza cho Hamas. Trong đề xuất này, Israel cũng lần đầu tiên kêu gọi Hamas giải trừ vũ khí trong giai đoạn đàm phán tiếp theo.
Trong một tuyên bố, Hamas cho biết họ đang nghiên cứu đề xuất này và sẽ nộp phản hồi "sớm nhất có thể", đồng thời tiếp tục nhấn mạnh yêu cầu cốt lõi: một thỏa thuận ngừng bắn phải bao gồm việc chấm dứt hoàn toàn chiến sự ở Gaza và rút toàn bộ lực lượng Israel khỏi vùng đất này. Về phía Israel, chưa có bình luận chính thức nào được đưa ra liên quan đến nội dung của đề xuất. Cuộc tấn công quân sự của Israel tại Gaza đã được nối lại vào tháng 3, sau khi thỏa thuận ngừng bắn có hiệu lực từ cuối tháng 1 bị phá vỡ.
Trong vòng đàm phán gần nhất diễn ra tại Cairo vào ngày 14.4, các nguồn tin từ Palestine và Ai Cập cho biết vẫn chưa đạt được đột phá nào rõ rệt. Hamas vẫn giữ lập trường rằng Israel phải cam kết chấm dứt chiến tranh và rút toàn bộ binh sĩ khỏi Dải Gaza, như đã thống nhất trong thỏa thuận ngừng bắn ba giai đoạn trước đó. Ngược lại, Israel khẳng định sẽ không kết thúc chiến dịch quân sự trừ khi Hamas bị tiêu diệt và các con tin còn lại được trả tự do.
Iran cảnh báo giới hạn trong đàm phán với Mỹ
Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) tuyên bố năng lực quân sự của nước này là điều không thể thương lượng trước thềm vòng đàm phán gián tiếp thứ hai giữa Iran và Mỹ, dự kiến diễn ra tại Muscat, Oman vào ngày 19/4 tới.
Người phát ngôn của IRGC cho biết: “An ninh quốc gia, phòng thủ và sức mạnh quân sự là lằn ranh đỏ của Cộng hòa Hồi giáo Iran, không thể đem ra thảo luận hay đàm phán dưới bất kỳ hoàn cảnh nào”. Trong vòng đàm phán đầu tiên vào ngày 12/4, Mỹ và Iran đều đánh giá vòng đàm phán này diễn ra “tích cực” và “mang tính xây dựng”. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều khác biệt lớn, đặc biệt là về vấn đề tên lửa đạn đạo của Iran và ảnh hưởng khu vực.
Ngoại trưởng Oman Badr Albusaidi xác nhận bầu không khí cuộc đàm phán Mỹ - Iran vừa qua là thân thiện. Hai bên cùng cầu thị về một thỏa thuận công bằng và có ràng buộc. Một số quốc gia khu vực đã lên tiếng hoan nghênh cuộc đàm phán cấp cao đầu tiên giữa Mỹ và Iran tại Oman, bày tỏ hy vọng tiến trình sẽ giúp mang lại sự ổn định tại Trung Đông trong tương lai.
(ANTV) - Sáng nay 16/4, Bộ Chính trị, Ban Bí thư tổ chức Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ 11 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII. Tham dự Hội nghị có Tổng Bí thư Tô Lâm, Chủ tịch nước Lương Cường, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước tại Nhà Quốc hội và các điểm cầu.
(ANTV) - Trong bối cảnh đất nước đang chuẩn bị thế và lực để bước vào kỷ nguyên vươn mình mạnh mẽ của dân tộc; báo chí cách mạng Việt Nam cũng không đứng ngoài guồng quay đổi mới. Với vai trò là cầu nối thông tin, định hướng dư luận và phản ánh hiện thực cuộc sống, báo chí - truyền thông phải thích ứng với thời đại, nâng cao chất lượng hoạt động và phát huy tối đa hiệu quả phục vụ công chúng.
(ANTV) - Một thử nghiệm lâm sàng đang mở ra hy vọng mới cho các bệnh nhân ung thư da giai đoạn cuối tại Anh. Nhờ một loại vắc-xin ung thư cá nhân hóa kết hợp với liệu pháp miễn dịch, các bệnh nhân đang ghi nhận kết quả đáng kinh ngạc.
(ANTV) - Lực lượng công an vừa triệt phá đường dây sản xuất sữa giả và tung ra thị trường gần 600 nhãn hiệu sản phẩm, doanh thu lên tới gần 500 tỷ đồng. Vụ việc khiến dư luận xôn xao và đặt câu hỏi vì sao đường dây sữa bột giả có thể hoành hành trên thị trường trong suốt 4 năm mà không hề bị phát hiện? Và việc sử dụng sữa giả sẽ gây ra những hệ lụy như thế nào đối với sức khỏe của người dùng?
(ANTV) - Là một trong những địa bàn có tuyến đường sắt Bắc – Nam chạy qua, tình trạng người dân vi phạm trật tự an toàn giao thông đường sắt trên địa bàn Hà Nội vẫn còn diễn ra tại một số khu vực, dẫn đến nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông đường sắt. Vì vậy, để bảo đảm trật tự an toàn giao thông đường sắt, lực lượng Cảnh sát giao thông Công an Hà Nội đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng tăng cường công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông đường sắt, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm hành lang an toàn giao thông đường sắt trên địa bàn. Với mục tiêu cao nhất là trả lại an toàn cho hành lang đường sắt.
(ANTV) - Vào lúc 14 giờ ngày 15/4, tại xã Mùn Chung, huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên, lực lượng chức năng tỉnh Điện Biên đã bắt quả tang hai đối tượng Mùa A Nhà, trú tại tỉnh Sơn La và Mùa A Pha, trú tại bản Huổi Hiêng, huyện Sốp Bâu, tỉnh Hủa Phăn, Lào về hành vi mua bán trái phép chất ma tuý.
(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Hà Nam cho biết đã ra lệnh giữ, bắt người trong trường hợp khẩn cấp, quyết định tạm giữ đối với Vũ Duy Cương (sinh năm 1991, trú tại tổ dân phố Ninh Lão, phường Duy Minh, thị xã Duy Tiên, tỉnh Hà Nam) về hành vi xâm hại tình dục.
(ANTV) - Mới đây, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Yên Bái phối hợp với Cục cảnh sát hình sự Bộ Công an tiếp nhận 6 công dân bị cơ quan chức năng Thái Lan trao trả về Việt Nam. Đây là số công dân bị các đối tượng dụ dỗ ra nước ngoài làm việc với lời hứa việc nhẹ, lương cao.
(ANTV) - Hai đối tượng sử dụng ghe cào có kết nối nguồn điện để đánh bắt thủy sản trái phép. Khi lực lượng công an phát hiện đối tượng Khánh đã bỏ chạy và đâm vào phương tiện của lực lượng Công an khiến Đại úy Nguyễn Văn Kha rơi xuống sông và hy sinh. Công an tỉnh Hậu Giang vừa ra quyết định tạm giữ hình sự Lâm Quốc Khánh (30 tuổi, ngụ tỉnh Kiên Giang) về hành vi chống người thi hành công vụ.
(ANTV) - TAND TP Hà Nội vừa ra quyết định, ngày 6/5, sẽ mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Lộc An (cựu Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước, Bộ Công thương) về tội “Nhận hối lộ”.