Thứ Sáu, 28/11/2025 12:50 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Hamas tiếp tục trao trả thi thể các con tin Israel

(ANTV) - Israel và Phong trào Hamas tiến hành đợt trao đổi con tin và tù nhân tiếp theo và cuối cùng trước khi giai đoạn 1 của thỏa thuận ngừng bắn tại dải Gaza hết hiệu lực. Cuộc trao đổi được kỳ vọng có thể giúp 2 bên triển khai các bước đi tiếp theo để duy trì lệnh ngừng bắn được mô tả là mong manh.

Cuộc trao đổi bắt đầu bằng việc Hamas trao trả thi thể 4 con tin cho phía Israel, thông qua Tổ chức Chữ thập đỏ quốc tế. Một số nguồn tin xác nhận xe cứu thương của Tổ chức Chữ thập đỏ quốc tế giữa đêm qua đã tiến vào địa điểm được Hamas chỉ định tại dải Gaza, để nhận thi thể các con tin.

Sau khi xác nhận đã nhận đủ và đúng các thi thể con tin, Israel sẽ thực hiện việc phóng thích 602 tù nhân Palestine. Đây là số tù nhân Palestine lẽ ra đã được Israel phóng thích từ hôm 22/2, khi Hamas trả tự do cho 6 con tin Israel.

Một số nhà phân tích khu vực hy vọng sau khi hoàn tất đợt trao đổi hôm nay, các bên có thể sẽ công bố lập trường tích cực hơn về việc triển khai tiếp giai đoạn tiếp theo của thỏa thuận.

WFP tạm dừng viện trợ lương thực tại trại tị nạn ở Sudan

Chương trình Lương thực Thế giới của Liên hợp quốc (WFP) cho biết cơ quan này buộc phải tạm dừng hoạt động trong và xung quanh trại tị nạn Zamzam bị nạn đói hoành hành ở Bắc Darfur của Sudan do tình trạng bạo lực leo thang.

Giao tranh giữa quân đội chính phủ và Lực lượng Hỗ trợ nhanh (RSF) bán quân sự đã leo thang trong tháng này tại trại tị nạn, nơi Liên hợp quốc cho biết có hơn nửa triệu người đang trú ngụ.

LHQ cho biết phải tiếp tục cung cấp viện trợ cứu sinh trong và xung quanh Zamzam một cách an toàn, nhanh chóng và trên quy mô lớn, đồng thời kêu gọi giao tranh phải dừng lại và các tổ chức nhân đạo phải được đảm bảo an ninh.

Theo Tổ chức Di cư Quốc tế, RSF đã tấn công Zamzam vào ngày 11/2, gây ra hai ngày đụng độ với quân đội và lực lượng dân quân đồng minh và buộc khoảng 10.000 gia đình phải tị nạn.

Nạn đói lần đầu tiên được tuyên bố ở Zamzam vào tháng 8/2024 và kể từ đó đã lan sang hai trại di dời khác gần thủ phủ El-Fasher của Bắc Darfur. Theo đánh giá do Liên hợp quốc tiến hành, nạn đói dự kiến sẽ lan sang 5 khu vực nữa vào tháng 5.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Gia tăng thương vong trong vụ cháy chung cư ở Hong Kong, Trung Quốc

Gia tăng thương vong trong vụ cháy chung cư ở Hong Kong, Trung Quốc

Thế giới 28/11/2025

(ANTV) - Giới chức Hong Kong (Trung Quốc) ngày 27/11 cho biết, số người tử vong trong vụ hỏa hoạn tồi tệ nhất tại thành phố trong nhiều thập kỷ đã tăng lên 94 người, khi đám cháy gần như được dập tắt hoàn toàn và lực lượng cứu hộ tiếp tục tìm kiếm những người còn mất tích trong các tòa nhà cao tầng bị thiêu rụi.

Nhức nhối nạn bắt cóc trẻ em tại Nigeria

Nhức nhối nạn bắt cóc trẻ em tại Nigeria

Thế giới 28/11/2025

(ANTV) - Nigeria lại đang đối mặt với làn sóng bắt cóc học sinh - cuộc khủng hoảng hiện nay gợi nhớ vụ việc xảy ra năm 2014, khi 276 nữ sinh bị bắt đi, gây phẫn nộ toàn cầu. Hơn một thập kỷ trôi qua, nhiều em vẫn chưa được trở về và tuần qua, lịch sử lặp lại với mức độ nghiêm trọng hơn: Trên 300 học sinh và giáo viên bị các tay súng bắt cóc. Và dù 50 em đã tự trốn thoát, hàng trăm em vẫn mất tích.

Israel lại không kích dữ dội vào miền Nam Liban

Israel lại không kích dữ dội vào miền Nam Liban

Thế giới 28/11/2025

(ANTV) - Chiều 27/11, Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) xác nhận đã tiến hành đợt không kích mới nhằm vào các mục tiêu của lực lượng Hezbollah tại nhiều khu vực ở miền Nam Liban, đồng thời cho biết các cuộc tấn công đã đánh trúng các bãi phóng rocket, kho vũ khí và các tiền đồn quân sự của nhóm vũ trang này.

EU xem xét xử phạt nền tảng X

EU xem xét xử phạt nền tảng X

Thế giới 28/11/2025

(ANTV) - Liên minh châu Âu (EU) sắp ban hành án phạt đầu tiên đối với X, mạng xã hội thuộc sở hữu của tỷ phú Elon Musk, sau gần hai năm điều tra theo quy định Đạo luật Dịch vụ Kỹ thuật số (DSA). Quyết định này được dự báo sẽ được công bố trong những tuần cuối cùng của năm 2025, trừ khi xuất hiện các biến động chính trị lớn hoặc những ưu tiên khẩn cấp khác.

Tăng cường các nguồn lực hỗ trợ miền Trung khắc phục sau lũ

Tăng cường các nguồn lực hỗ trợ miền Trung khắc phục sau lũ

Xã hội 28/11/2025

(ANTV) - Miền Trung đang từng bước khắc phục hậu quả sau đợt lũ lớn, nhiều địa bàn cần thêm nguồn lực để dọn dẹp, phục hồi sản xuất và ổn định sinh hoạt. Với tinh thần hướng về đồng bào vùng thiên tai, những chuyến xe nghĩa tình từ TP.HCM tiếp tục lăn bánh, mang theo nhu yếu phẩm cùng lực lượng tình nguyện viên hỗ trợ các tỉnh miền Trung vượt qua giai đoạn khó khăn.

Vùng trồng quất cảnh ở Đà Nẵng nỗ lực khôi phục sau lũ

Vùng trồng quất cảnh ở Đà Nẵng nỗ lực khôi phục sau lũ

Kinh tế 28/11/2025

(ANTV) - Xã Cẩm Hà, TP Hội An, tỉnh Quảng Nam trước đây nay là phường Hội An Tây, TP Đà Nẵng, vốn được xem là thủ phủ quất cảnh của khu vực miền Trung, mỗi năm cung ứng hàng trăm nghìn chậu quất cho thị trường Tết. Thế nhưng, đợt mưa bão, ngập lụt cuối tháng 10 vừa qua đã khiến số lượng lớn quất cảnh bị hư hỏng, thiệt hại nặng. Người dân đang nỗ lực chăm sóc, phục hồi với hi vọng vớt vát phần nào.

Hoàn thiện thể chế và tăng cường bảo vệ người dân trên không gian mạng

Hoàn thiện thể chế và tăng cường bảo vệ người dân trên không gian mạng

Xã hội 28/11/2025

(ANTV) - Một trong những điểm mới được quy định tại Dự thảo Luật An ninh mạng 2025 đó là bổ sung các quy định cụ thể về bảo đảm an ninh dữ liệu và phòng, chống xâm hại người yếu thế, đặc biệt là các đối tượng người già, trẻ em. Từ đó, tạo ra một khung pháp lý toàn diện và vững chắc bảo vệ những quyền lợi hợp pháp của mỗi công dân.

Xem thêm