Thứ Hai, 19/01/2026 17:08 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Hamas trao trả bốn nữ binh sĩ Israel làm con tin tại Gaza

(ANTV) - Ngày 25/1, Hamas đã trao trả bốn nữ binh sĩ Israel trong một cuộc trao đổi tù nhân tại Gaza. Đây là những người đã bị bắt giữ kể từ sau vụ tấn công gây nhiều thương vong vào Israel vào ngày 7/10/2023. Quá trình bàn giao được tổ chức tại một quảng trường ở Gaza, nơi các con tin được chuyển giao cho Hội Chữ thập đỏ dưới sự chứng kiến của các đại diện quốc tế.

Cùng ngày, quân đội Liban (LAF) tuyên bố sẵn sàng triển khai lực lượng tại miền Nam nước này theo thỏa thuận ngừng bắn, nhưng cáo buộc phía Israel tiếp tục trì hoãn không rút quân trước hạn chót ngày 26/1.

Trong khi đó, Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) ngày 25/1 cáo buộc phong trào Hồi giáo Hamas tại Dải Gaza đã không tuân thủ các điều khoản cam kết trong lệnh ngừng bắn, theo đó các con tin dân sự cần phải được thả tự do trước.

Lời cáo buộc nói trên được đưa ra sau khi 4 nữ quân nhân Israel vừa được Hamas trả tự do trước đó cùng ngày, và dự kiến sẽ có 200 tù nhân Palestine sẽ được phía Israel phóng thích đợt này theo thỏa thuận.Trong khi đó, Thủ tướng Israel tuyên bố sẽ không cho phép người dân Palestine trở lại miền Bắc Gaza chừng nào Hamas chưa giải quyết xong vấn đề trao trả con tin dân sự.

Mỹ ra lệnh tạm dừng viện trợ nước ngoài

Ngày 24/1, theo tờ Politico, Ngoại trưởng Mỹ Mác-câu Ru-bi-âu (Marco Rubio) đã ban hành lệnh tạm dừng chi tiêu đối với hầu hết các khoản viện trợ nước ngoài trong vòng 90 ngày. Động thái này gây bất ngờ và lo ngại sâu sắc trong nội bộ Bộ Ngoại giao, cũng như trong cộng đồng quốc tế./.

Ông Marco Rubio yêu cầu tất cả các cơ quan ngoại giao và lãnh sự quán ngay lập tức dừng mọi hoạt động phân bổ ngân sách cho các chương trình viện trợ nước ngoài, bao gồm cả các khoản tài trợ đã được chính phủ phê duyệt trước đó.

Tuy nhiên, lệnh này đưa ra một số ngoại lệ cụ thể. Ngoài ra, lệnh cũng cho phép tiếp tục hỗ trợ lương thực khẩn cấp để đáp ứng các nhu cầu nhân đạo cấp bách và đảm bảo giải ngân các chi phí hợp pháp đã được cam kết trước thời điểm ban hành lệnh, miễn là các chi phí này phù hợp với điều khoản của các hợp đồng hoặc chương trình đã ký kết.

Đáng chú ý, lệnh của ông Marco Rubio được đánh giá vượt xa sắc lệnh hành pháp của Tổng thống Donald Trump, vốn chỉ yêu cầu tạm dừng viện trợ nước ngoài trong 90 ngày để Ngoại trưởng xem xét.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Phát hiện, thu giữ 319 khẩu súng quân dụng ngụy trang tinh vi

Phát hiện, thu giữ 319 khẩu súng quân dụng ngụy trang tinh vi

Pháp luật 19/01/2026

(ANTV) - Công an tỉnh Lạng Sơn phối hợp với lực lượng Hải quan và BĐBP cửa khẩu Tân Thanh vừa phát hiện, thu giữ 319 khẩu súng quân dụng được ngụy trang tinh vi dưới dạng linh kiện sản phẩm “thông tắc bồn cầu” tại một kho hàng trên địa bàn xã Hoàng Văn Thụ, tỉnh Lạng Sơn.

Tăng cường kiểm soát xe quá khổ, quá tải

Tăng cường kiểm soát xe quá khổ, quá tải

Xã hội 19/01/2026

(ANTV) - Những ngày cận Tết Nguyên đán, nhu cầu vận chuyển hàng hóa tăng cao kéo theo nguy cơ mất ATGT, nhất là tình trạng xe quá khổ, quá tải lưu thông trên các tuyến quốc lộ. Trước thực tế đó, Phòng CSGT Công an tỉnh Quảng Trị đã triển khai cao điểm kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm, góp phần bảo đảm TTATGT trên địa bàn.

Số thương vong tăng mạnh trong vụ tàu trật bánh ở Tây Ban Nha

Số thương vong tăng mạnh trong vụ tàu trật bánh ở Tây Ban Nha

Thế giới 19/01/2026

(ANTV) - Theo số liệu cập nhật, số người thương vong trong vụ 2 đoàn tàu cao tốc trật bánh và va chạm gần thành phố Cordoba ở miền Nam Tây Ban Nha ngày 18/1 đã tăng mạnh, với ít nhất 21 người thiệt mạng, 30 người thương nặng và khoảng 100 người khác bị thương nhẹ. Dịch vụ trên tuyến đường sắt này được thông báo tạm ngừng ít nhất đến ngày 20/1.

Ngành Việt quất Australia và nỗi lo an toàn

Ngành Việt quất Australia và nỗi lo an toàn

Thế giới 19/01/2026

(ANTV) - Tại Coffs Coast, Australia - vùng đất xanh mướt nổi tiếng với những cánh đồng việt quất trải dài, ngành nông nghiệp địa phương đang chứng kiến một “cơn bùng nổ” chưa từng có. Việt quất – loại trái cây giàu dinh dưỡng, được mệnh danh là “siêu thực phẩm” – không chỉ mang lại nguồn thu khổng lồ mà còn trở thành mặt hàng xuất khẩu tiềm năng.

Công an Nghệ An bảo đảm an ninh, an toàn Đại hội XIV của Đảng

Công an Nghệ An bảo đảm an ninh, an toàn Đại hội XIV của Đảng

Xã hội 19/01/2026

(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng diễn ra từ ngày 19 đến 25/01/2026 tại Thủ đô Hà Nội. Đây là sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước. Xác định rõ ý nghĩa đó, cùng với lực lượng Công an cả nước, Công an tỉnh Nghệ An triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, huy động tối đa lực lượng, chủ động nắm chắc tình hình từ sớm, từ xa, quyết tâm bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn trước, trong và sau Đại hội.

Chim di cư đổ về khu bảo tồn Agamon Hula, Israel

Chim di cư đổ về khu bảo tồn Agamon Hula, Israel

Thế giới 19/01/2026

(ANTV) - Khu bảo tồn Agamon Hula nằm ở miền Bắc Israel, trong một thung lũng thuộc tuyến di cư quan trọng của chim trên thế giới. Mỗi mùa đông, nơi đây trở thành điểm dừng chân của hàng trăm triệu cá thể thuộc hơn 400 loài khác nhau.

Xem thêm