(ANTV) - Cơ quan Quản lý nhà tù Israel (IPS) cho biết, rạng sáng nay 20/1 đã phóng thích 90 tù nhân Palestine, sau khi Hamas trao trả 3 con tin Israel. Người dân Israel đã có một đêm không ngủ và vỡ òa cảm xúc khi chứng kiến khoảnh khắc 3 nữ con tin đầu tiên được trở về sau hơn 15 tháng bị giam cầm ở Gaza.
Bà Meirav Leshem Gonen, mẹ của con tin Romi Gonen, người bị bắt cóc khỏi lễ hội, nhớ lại những ngày đầu của cuộc xung đột giữa Israel – Hamas. Khi đó, bà chắc chắn rằng con gái mình sẽ trở về trong vòng một hoặc hai ngày. Thậm chí bà còn cố gắng giữ cam kết tham gia buổi tập nhạc của con với nhà trường, vì bà chắc chắn rằng con gái mình sẽ về nhà vào buổi biểu diễn. Tuy nhiên, bà thật không thể ngờ rằng, hơn 1 năm trôi qua, giờ bà mới có thể được gặp lại con gái của mình.
Bà MEIRAV LESHEM GONEN – Mẹ của nữ con tin được trả tự do chia sẻ: “Tôi muốn quên những cảm xúc đó đi, bởi thật khó khăn khi phải nghĩ lại, tưởng tượng lại những cảm xúc khi đó. Mỗi giây trôi qua đều là một điều khủng khiếp đối với tôi.”
Những giọt nước mắt, những cái ôm đoàn tụ ngày gặp lại của các con tin trong vòng tay gia đình, bạn bè, người thân thật sự xúc động. Họ được ca ngợi là những chiến binh dũng cảm nhất trong cuộc xung đột Israel – Hamas.
Ông NISSAN CALDERON – Em trai của con tin ở Dải Gaza nói:“153 ngày qua chúng tôi hy vọng Thủ tướng giải quyết vẫn đề giam giữ con tin này. Chúng tôi đã luôn mong đợi nhận được thông tin về những người thân yêu của chúng tôi.”
Theo IPS, 90 tù nhân trên đã được trả tự do từ nhà tù Ofer và trung tâm giam giữ Jerusalem. Israel đã công bố danh sách 734 người trong tổng số 737 tù nhân dự kiến được thả trong giai đoạn đầu của thỏa thuận ngừng bắn. Theo đó, Israel sẽ trục xuất vĩnh viễn trên 230 tù nhân, tất cả đều đang chấp hành án tù chung thân. Một số nguồn tin của Hamas cho biết những người bị trục xuất chủ yếu đến Qatar hoặc Thổ Nhĩ Kỳ.
(ANTV) - Sáng 19/2, tại Hà Nội, Bộ Công an Việt Nam và Bộ Nội vụ Vương quốc Campuchia tổ chức Hội nghị tổng kết Kế hoạch hợp tác năm 2024 và ký kết Kế hoạch hợp tác năm 2025 giữa hai Bộ. Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an và ngài Sar Sokha, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Vương quốc Campuchia đồng chủ trì Hội nghị.
(ANTV) - Tòa án Hiến pháp Hàn Quốc quyết định sẽ tiến hành phiên điều trần thứ 10 về phiên tòa luận tội Tổng thống Yoon Suk Yeol theo kế hoạch vào ngày 20/2, qua đó làm tăng khả năng đưa ra phán quyết vào cuối tháng 3 tới.
(ANTV) - Ngày 18/2, Chính phủ Nhật Bản đã phê duyệt một kế hoạch năng lượng cơ bản mới, nhấn mạnh mục tiêu giảm 60% lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính vào 2035 và 73% vào năm 2040.
(ANTV) - Ngoại trưởng Israel Gideon Saar hôm 18/2 thông báo giới chức nước này đã tổ chức cuộc họp nội các an ninh và quyết định khởi động các cuộc đàm phán về giai đoạn 2 của thỏa thuận ngừng bắn ở Gaza trong tuần này.
(ANTV) - Công an Quận 4 chủ trì phối hợp đơn vị nghiệp vụ của Công an TP. HCM bắt giữ các chân rết, triệt phá đường dây tàng trữ, mua bán trái phép vũ khí quân dụng liên tỉnh.
(ANTV) - Sau va chạm với xe máy làm 1 người lớn cùng 1 trẻ nhỏ bị thương, tài xế ô tô không dừng lại mà tiếp tục đẩy xe máy dưới gầm xe suốt đoạn đường dài qua cầu Vĩnh Tuy, Hà Nội.
(ANTV) - Sáng 19/2, tại phiên bế mạc Kỳ họp bất thường lần thứ 9, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết của Quốc hội bổ sung kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2025 với mục tiêu tăng trưởng đạt 8% trở lên.
(ANTV) - Cùng đà tăng với giá vàng thế giới, giá vàng trong nước sáng 19/2 tiếp tục tăng mạnh ở cả hai chiều mua vào và bán ra, vọt lên mốc 92 triệu đồng/lượng.
(ANTV) - Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đồng Nai đã ra quyết định khởi vụ án và khởi tố 2 đối tượng Nguyễn Đình Quí trú tỉnh Đồng Nai và Nguyễn Minh Hải trú tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và bàn giao để Cơ quan CSĐT Công an TP. Biên Hòa điều tra làm rõ hành vi buôn bán hàng cấm là thuốc lá điếu nhập lậu theo thẩm quyền.
(ANTV) - Sau 6,5 ngày làm việc nghiêm túc, dân chủ, đổi mới, khoa học, trách nhiệm cao, Kỳ họp bất thường lần thứ 9, Quốc hội khóa XV đã hoàn thành nội dung chương trình đề ra. Trong phiên làm việc sáng nay sau khi Quốc hội thông qua một số luật và nghị quyết, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh mẫn đã phát biểu bế mạc Kỳ họp bất thường lần thứ 9, Quốc hội Khóa XV.