Thứ Năm, 15/01/2026 23:28 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Hamas tuyên bố không chấp nhận ngừng bắn tạm thời tại Gaza

BT

(ANTV) - Một quan chức cấp cao của Hamas ngày 31/10 cho biết nhóm này đã bác bỏ mọi đề xuất về tạm dừng cuộc giao tranh kéo dài hơn một năm qua ở Gaza, thay vào đó phải là một lệnh ngừng bắn lâu dài. Theo quan chức này, Hamas không đồng tình với việc tạm dừng giao tranh để rồi xung đột lại tiếp tục xảy ra.

Phong trào Hồi giáo có vũ trang này khẳng định chỉ có giải pháp chấm dứt chiến tranh vĩnh viễn mới là điều được ủng hộ. Hồi tháng 7, phong trào Hồi giáo Hamas đã giảm bớt các điều kiện để chấp nhận lệnh ngừng bắn nhằm chấm dứt cuộc chiến kéo dài ở Dải Gaza, đồng thời gửi các đề xuất mới tới các nhà hòa giải Ai Cập và Qatar. Trong diễn biến khác cùng ngày, quân đội Israel đã kêu gọi sơ tán đối với một số khu vực ở miền Nam Liban, trong đó có một trại tị nạn của người Palestine, cảnh báo rằng Israel sẽ tấn công các mục tiêu của Hezbollah tại những khu vực này. Trong khi đó, hãng thông tấn SANA của Syria đã phản đối mạnh mẽ cuộc tấn công của quân đội Israel nhằm vào một số tòa nhà dân cư ở khu vực Qusayr, vùng nông thôn phía Nam của tỉnh Homs, miền Trung nước này. Tần suất các vụ không kích của quân đội Israel nhằm vào Syria đã gia tăng từ khi xung đột ở Dải Gaza bùng phát vào đầu tháng 10/2023.

Hội nghị thúc đẩy thành lập Nhà nước Palestine

Cuộc họp đầu tiên của Liên minh Toàn cầu thực thi giải pháp 2 Nhà nước hôm qua đã diễn ra tại Riyadh, Ả Rập Xê Út với sự tham gia của 90 quốc gia. Nước chủ nhà coi đây là bước đầu tiên trong tiến trình thúc đẩy việc thành lập Nhà nước Palestine, đồng thời, thông qua diễn đàn này, Ả Rập Xê Út mong muốn huy động sức mạnh của quốc tế chống lại các hành động gây hấn của Israel đối với người dân Palestine.

Trong phát biểu khai mạc sự kiện, Ngoại trưởng nước chủ nhà Faisal bin Farhan nhấn mạnh rằng, tình trạng bạo lực leo thang trong khu vực và việc tiếp diễn các hành động quân sự của Israel đối với Palestine và Liban đòi hỏi phải có phản ứng cứng rắn từ cộng đồng quốc tế. Ông tái khẳng định lập trường của Ả Rập Xê Út trong việc ủng hộ nền độc lập của Palestine và quyền của người dân Palestine được tự quyết định số phận của mình và chấm dứt sự chiếm đóng. Ngoại trưởng Ả Rập Xê Út Faisal bin Farhan cũng kêu gọi tổ chức Hội nghị thượng đỉnh Arab - Hồi giáo vào ngày 11/11 tới để thảo luận các hành động quân sự hiện nay của Israel đối với Dải Gaza và Liban. Ông khẳng định việc thiết lập một lệnh ngừng bắn trong cuộc chiến ở Gaza và thành lập một nhà nước Palestine độc lập là điều kiện để thúc đẩy tiến trình bình thường hóa quan hệ với Israel. Vào tháng 9 vừa qua, Ả Rập Xê Út đã công bố việc ra mắt liên minh toàn cầu để thực hiện giải pháp 2 nhà nước thay mặt cho các quốc gia Arab và Hồi giáo cùng các đối tác châu Âu.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Ra mắt Trung tâm thông tin chỉ huy kết nối hệ thống truyền tin, báo sự cố PCCC ứng dụng "Báo cháy 114"

Ra mắt Trung tâm thông tin chỉ huy kết nối hệ thống truyền tin, báo sự cố PCCC ứng dụng "Báo cháy 114"

Chính trị 15/01/2026

(ANTV) - Ngày 15/1, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức ra mắt Trung tâm thông tin chỉ huy kết nối hệ thống truyền tin, báo sự cố PCCC, ứng dụng "Báo cháy 114" và triển khai Kế hoạch quản lý, vận hành, cập nhật Cơ sở dữ liệu về PCCC&CNCH. Thượng tướng Lê Văn Tuyến, Thứ trưởng Bộ Công an dự và phát biểu chỉ đạo tại Lễ ra mắt.

Giữa biển khơi vững tin theo Đảng

Giữa biển khơi vững tin theo Đảng

Chính trị 15/01/2026

(ANTV) - Trong khí thế thi đua sôi nổi của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân hướng về Đại hội XIV của Đảng, trên những nhà giàn DK1 giữa trùng khơi trên thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc, cán bộ, chiến sĩ Vùng 2 Hải quân đang ngày đêm nêu cao ý chí quyết tâm, biến niềm tin chính trị thành hành động cụ thể, thiết thực, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo Tổ quốc.

Tăng cường tuần tra, kiểm soát bảo đảm an ninh trật tự dịp Đại hội Đảng

Tăng cường tuần tra, kiểm soát bảo đảm an ninh trật tự dịp Đại hội Đảng

Xã hội 15/01/2026

(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng là sự kiện chính trị trọng đại của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân, là nơi hội tụ trí tuệ, ý chí và khát vọng phát triển phồn vinh, hạnh phúc của đất nước trong giai đoạn mới. Giữa không khí thiêng liêng và đầy kỳ vọng, hàng triệu trái tim Việt Nam đang hướng về Đại hội với niềm tin son sắt vào sự lãnh đạo của Đảng, vào con đường mà dân tộc đã lựa chọn. Tại Sơn La, công tác đảm bảo an ninh, an toàn được nâng lên mức cao nhất, các lực lượng đã tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát góp phần đảm bảo cho kỳ Đại hội có ý nghĩa lịch sử lần này.

TP.HCM khởi công, động thổ nhiều dự án quan trọng

TP.HCM khởi công, động thổ nhiều dự án quan trọng

Kinh tế 15/01/2026

(ANTV) - Sáng ngày 15/1, TPHCM đã tổ chức khởi công 4 dự án hạ tầng - giao thông trọng điểm chào mừng Đại hội XIV của Đảng. Một trong 4 dự án được khởi công, động thổ trong sáng nay là Dự án hạ tầng trọng điểm - quần thể Khu liên hợp Thể dục Thể thao Quốc gia Rạch Chiếc do UBND TP.HCM phối hợp cùng Tập đoàn Sun Group tổ chức

TP.HCM bố trí trên 12.700 tỷ đồng cho khoa học công nghệ năm 2026

TP.HCM bố trí trên 12.700 tỷ đồng cho khoa học công nghệ năm 2026

Kinh tế 15/01/2026

(ANTV) - Ban Chỉ đạo về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số TPHCM vừa tổng kết công tác năm 2025; triển khai nhiệm vụ giải pháp trọng tâm năm 2026 thực hiện Nghị quyết 57 của Bộ Chính trị. Trong đó có nêu rõ TPHCM bố trí 12.705 tỷ đồng cho khoa học công nghệ trong dự toán chi ngân sách, chiếm 4,16% tổng chi ngân sách của năm.

Mua bán vàng trái phép bị phạt tới 400 triệu đồng

Mua bán vàng trái phép bị phạt tới 400 triệu đồng

Kinh tế 15/01/2026

(ANTV) - Từ ngày 9/2, thị trường tài chính Việt Nam sẽ chính thức áp dụng Nghị định số 340 của Chính phủ. Đây được xem là lá chắn pháp lý mạnh mẽ nhất từ trước đến nay nhằm chấn chỉnh các hoạt động vi phạm trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng, đặc biệt là thị trường vàng và ngoại hối vốn đang có nhiều biến động trong chu kỳ kinh tế mới.

Khởi công metro số 2, mở ra chiến lược đường sắt đô thị TP.HCM

Khởi công metro số 2, mở ra chiến lược đường sắt đô thị TP.HCM

Kinh tế 15/01/2026

(ANTV) - Lễ khởi công tuyến tàu điện ngầm số 2 (Bến Thành - Tham Lương) trong sáng 15/1, được xem là dấu mốc quan trọng, đánh dấu bước chuyển mạnh mẽ trong phát triển mạng lưới đường sắt đô thị. Không chỉ vậy, đây còn là công trình sử dụng nguồn ngân sách thành phố, mở ra trục giao thông chiến lược, tạo tiền đề cho các dự án đường sắt kết nối khu vực.

Xem thêm