Thứ Hai, 05/01/2026 08:44 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Hạn hán khiến mực nước sông Amazon thấp nhất trong 122 năm

(ANTV) - Mực nước sông tại cảng thành phố Manaus lớn nhất ở khu vực rừng nhiệt đới Amazon vào ngày 4/10 vừa qua đã xuống mức kỷ lục kể từ năm 1902. Tình trạng hạn hán kéo dài đã làm cạn kiệt nước trên các tuyến đường thủy vốn là tuyến huyết mạch lưu thông trong khu vực, cản trở việc vận chuyển ngũ cốc xuất khẩu cũng như gián đoạn nguồn cung các loại hàng hóa, vật tư thiết yếu.

Lượng mưa dưới mức trung bình - ngay cả trong mùa mưa - đã gây ra thảm họa cho Amazon và nhiều vùng ở Nam Mỹ kể từ năm 2023, đồng thời thúc đẩy các vụ cháy rừng tồi tệ nhất trong hơn một 10 năm qua ở Brazil và Bolivia. Các nhà nghiên cứu cho biết biến đổi khí hậu là nguyên nhân chính.

Các nhà khoa học dự đoán mực nước sông Amazon có thể tiếp tục giảm trong 1 - 2 tuần tới và sẽ không phục hồi hoàn toàn cho đến năm 2026. Năm nay, chính quyền Brazil đã ban bố tình trạng báo động do hạn hán.

Theo Quân đoàn phòng vệ dân sự bang Amazonas, bang này đã bị tổn thất nặng nề, ít nhất 62 thành phố đang trong tình trạng khẩn cấp với hơn 0,5 triệu người bị ảnh hưởng.

Anh sẽ cấm hút thuốc lá điện tử bên ngoài trường học và bệnh viện

Anh đang có kế hoạch cấm hút thuốc lá điện tử ở sân chơi, khuôn viên bệnh viện và gần trường học nhằm ngăn chặn trẻ em bắt đầu nghiện hút thuốc. Các hạn chế về thuốc lá điện tử được đưa vào dự luật thuốc lá và thuốc lá điện tử dự kiến ​​sẽ được trình lên Quốc hội Anh trong những tuần tới.

 Một nghiên cứu được công bố vào đầu tuần này cho thấy 1 triệu người ở Anh hiện đang hút thuốc lá điện tử, mặc dù trước đây họ chưa bao giờ hút thuốc lá thường xuyên, theo đó tăng gấp 7 lần chỉ trong 3 năm.

Số liệu khác từ Văn phòng Thống kê Quốc gia Anh cho thấy 5,1 triệu người từ 16 tuổi trở lên ở Anh (khoảng 1 trong 10 người) sử dụng thuốc lá điện tử. Tỷ lệ hút thuốc lá điện tử cao nhất ở nhóm người từ 16 đến 24 tuổi, ở mức 15,8%. Các chuyên gia nhận định cần hành động khẩn cấp nhằm giải quyết thực trạng gia tăng hút thuốc lá điện tử ở những người trẻ tuổi và những người chưa bao giờ hút thuốc.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Gần 200 vụ tai nạn giao thông trong 4 ngày nghỉ lễ

Gần 200 vụ tai nạn giao thông trong 4 ngày nghỉ lễ

Xã hội 05/01/2026

(ANTV) - Thông tin từ Cục CSGT (Bộ Công an), trong 4 ngày (từ 1/1 đến 4/1) toàn quốc đã xảy ra 196 vụ TNGT làm chết 94 người, bị thương 154 người. So với cùng kỳ năm ngoái, TNGT đã giảm 45 vụ, giảm 44 người chết và tăng 17 người bị thương.

Mỹ dỡ bỏ hạn chế không phận Caribe

Mỹ dỡ bỏ hạn chế không phận Caribe

Thế giới 05/01/2026

(ANTV) - Bộ Giao thông Vận tải Mỹ vừa thông báo các lệnh hạn chế đối với không phận khu vực Caribe đã hết hiệu lực vào lúc 12 giờ trưa nay theo giờ Việt Nam, và các chuyến bay có thể được khôi phục bình thường.

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

Điểm tin 05/01/2026

(ANTV) - Siết kỷ cương để tránh “khởi công rầm rộ, triển khai cầm chừng” là nhan đề đáng chú ý trên báo Kinh tế & Đô thị, trong bối cảnh đầu tư công năm 2025 bùng nổ cả về quy mô lẫn số lượng.

Tư tưởng Hồ Chí Minh về Quốc hội

Tư tưởng Hồ Chí Minh về Quốc hội

Chính trị 05/01/2026

Tư tưởng Hồ Chí Minh về Quốc hội rất phong phú, sâu sắc về nội dung và đa dạng về hình thức thể hiện. Thông qua một số đoạn trích, bài viết, bài phát biểu của Người cho thấy tư tưởng về xây dựng Quốc hội của Nhân dân, do Nhân dân, vì Nhân dân và được hiện thực hóa ngay từ ngày đầu thành lập nước.

Hành vi giết người từ mâu thuẫn việc đổ rác

Hành vi giết người từ mâu thuẫn việc đổ rác

Pháp luật 04/01/2026

(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh An Giang cho biết, đang tạm giữ hình sự 5 đối tượng để điều tra về hành vi “Giết người” và “Gây rối trật tự công cộng”. Các đối tượng cùng cư trú xã Phú Hoà, tỉnh An Giang.

Triệt phá đường dây cá độ bóng đá quy mô rất lớn

Triệt phá đường dây cá độ bóng đá quy mô rất lớn

Pháp luật 04/01/2026

(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Quảng Trị vừa triệt phá thành công một đường dây tổ chức đánh bạc và đánh bạc dưới hình thức cá độ bóng đá trực tuyến với quy mô đặc biệt lớn, tổng số tiền giao dịch ước tính lên tới 350 tỷ đồng.

Ma trận tick xanh và cú lừa ngày nghỉ lễ

Ma trận tick xanh và cú lừa ngày nghỉ lễ

Pháp luật 04/01/2026

(ANTV) - Nhu cầu mua sắm, du lịch tăng cao dịp nghỉ lễ cũng là lúc tội phạm mạng lộng hành. Không chỉ dừng lại ở các tour du lịch giá rẻ, "vòi bạch tuộc" lừa đảo còn vươn sang các mặt hàng thời trang, đồ công nghệ, thực phẩm với cùng một kịch bản: Lợi dụng lòng tin từ các Fanpage có dấu "tick xanh". Ngay sau đây là bài học đắt giá cho những giao dịch thiếu sự xác thực đa kênh.

Xuyên đêm, nghỉ lễ làm nhà cho bà con vùng bão lũ

Xuyên đêm, nghỉ lễ làm nhà cho bà con vùng bão lũ

Xã hội 04/01/2026

(ANTV) - Những ngày đầu năm mới 2026, trên các công trường xây dựng nhà ở cho người dân bị thiệt hại do bão lũ tại tỉnh Gia Lai, tinh thần “làm ngày không đủ, tranh thủ làm đêm” đang được cán bộ, chiến sĩ Công an tỉnh Gia Lai cụ thể hóa bằng hành động thiết thực. Với quyết tâm cao nhất, lực lượng Công an đang chạy đua với thời gian để sớm về đích "Chiến dịch Quang Trung", mang lại mái ấm vững chắc cho nhân dân.

Xem thêm