(ANTV) - Các bệnh viện đa khoa lớn ở Seoul và các cơ sở y tế cấp thấp hơn đang triển khai các biện pháp ứng phó với tình trạng quá tải bệnh nhân, trong bối cảnh hàng nghìn bác sĩ nội trú và thực tập sinh của nhiều bệnh viện lớn nghỉ việc hàng loạt, để phản đối kế hoạch tăng chỉ tiêu tuyển sinh y khoa của chính phủ.
Tính đến sáng 22/2, cuộc đối đầu giữa các bác sĩ và chính phủ đã kéo dài sang ngày thứ 3 liên tiếp và dường như có chiều hướng căng thẳng hơn khi chính phủ Hàn Quốc tuyên bố sẽ ra lệnh bắt giữ đối với những người cầm đầu, kích động hành động tập thể của các bác sĩ trẻ.
Trong khi đó, Hiệp hội Thực tập sinh Hàn Quốc, một tổ chức lớn của các bác sĩ nội trú và tập sự đã ra thông cáo yêu cầu chính phủ rút lại kế hoạch tăng chỉ tiêu tuyển sinh ngành y.
Hành động nghỉ việc tập thể của các bác sĩ nội trú đang làm dấy lên mối lo ngại về "khoảng trống dịch vụ chăm sóc sức khỏe", khi hoạt động của các phòng phẫu thuật bị cắt giảm tới 50% công suất tại 5 bệnh viện đa khoa lớn nhất ở Seoul.
Hiện làn sóng nghỉ việc đang tiếp tục lan sang các bệnh viện nhỏ hơn.
PAHO cảnh báo nguy cơ bùng phát dịch sốt xuất huyết tại châu Mỹ
Tổ chức Y tế Liên Mỹ (PAHO) cảnh báo các quốc gia châu Mỹ cần áp dụng những biện pháp khẩn cấp nhằm kiểm soát và ngăn chặn sự sinh sôi của loài muỗi vằn Aedes – loài côn trùng trung gian lây truyền bệnh sốt xuất huyết hiện đang có nguy cơ bùng phát trong khu vực.
Tính đến giữa tháng 2/2024, số ca mắc sốt xuất huyết tại châu Mỹ lên tới 670.000 trường hợp, trong đó có hơn 100 ca tử vong. Nam Mỹ là khu vực tập trung nhiều ổ dịch nhất, chiếm tới 80% tổng số ca nhiễm, đặc biệt tại Argentina, Paraguay và Uruguay.
Số liệu của PAHO cho thấy, số ca mắc sốt xuất huyết trong 6 tuần đầu tiên của năm 2024 tăng 157% so với cùng kỳ năm 2023 và tăng tới 225% so với mức trung bình trong cùng giai đoạn của 5 năm gần nhất.
Lý giải về hiện tượng này, PAHO cho hay, tác động ngày càng gia tăng của hiện tượng nóng lên toàn cầu do biến đổi khí hậu khiến muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết di chuyển tới những khu vực mới, mà trước đây chúng chưa từng sinh sống, trong đó bao gồm cả những khu vực phi nhiệt đới như Nam Mỹ hay châu Âu./.
(ANTV) - Thực hiện nghiêm chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Công an và Giám đốc Công an Thành phố Hà Nội, hưởng ứng đợt thi đua cao điểm "100 ngày Ba nhất", Công an TP Hà Nội phối hợp cùng một số đơn vị đã mang theo những phần quà thiết thực và tình cảm nồng ấm đến với hàng trăm em học sinh và đồng bào vùng cao khó khăn tại tỉnh Lào Cai.
(ANTV) - Công an tỉnh Hà Tĩnh vừa khởi tố vụ án hình sự “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” xảy ra tại Trung tâm Huấn luyện và thi đấu thể dục, thể thao tỉnh Hà Tĩnh.
(ANTV) - Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đang triển khai đồng bộ nhiều chương trình hỗ trợ thiết thực cho người lao động trong dịp Tết Nguyên đán, trong đó tập trung đưa người lao động về quê, quay lại làm việc và chăm lo đời sống dịp Tết.
(ANTV) - Cơ quan chức năng tỉnh Đắk Lắk cho biết đang điều tra nguyên nhân vụ tai nạn giao thông liên hoàn giữa hai xe ô tô và xe máy, xảy ra trên đường Hồ Chí Minh khiến một người đàn ông tử vong.
(ANTV) - Từ ngày 1/1 đến 31/3, Hà Nội thí điểm hạn chế ô tô tải từ 10 tấn trở lên, xe container và xe đầu kéo lưu thông trên Đại lộ Thăng Long và Quốc lộ 32 theo hướng vào Vành đai 3 trong giờ cao điểm (6h–9h, 16h–20h).
(ANTV) - Tại Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Hội đồng Lý luận Trung ương phối hợp với Bộ Quốc phòng, Bộ Công an và Bộ Ngoại giao tổ chức Hội thảo khoa học cấp quốc gia với chủ đề: “Xây dựng thế trận bảo vệ Tổ quốc trong tình hình hiện nay - Một số vấn đề lý luận và thực tiễn”.
(ANTV) - Chiều ngày 13/1, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh và Hội đồng Lý luận Trung ương tổ chức hội thảo khoa học cấp quốc gia “Chủ nghĩa Tư bản kỹ thuật số và chủ nghĩa xã hội công nghệ - Những vấn đề lý luận và thực tiễn”. GS. TS Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Hội đồng lý luận Trung ương, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh chủ trì hội thảo.
(ANTV) - Chỉ còn gần 1 tuần nữa là Đại hội XIV của Đảng chính thức diễn ra. Vào sáng ngày 13/1, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, TP Hà Nội, đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Tiểu ban Tổ chức phục vụ Đại hội 14 của Đảng chủ trì sơ duyệt công tác tổ chức phục vụ Đại hội.
(ANTV) - Những ngày này, cùng với cả nước, Thủ đô Hà Nội đang hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, sự kiện chính trị có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, mở ra những định hướng chiến lược cho chặng đường phát triển mới của đất nước. Trên các tuyến phố trung tâm, không khí chào mừng Đại hội đang lan tỏa rõ nét, thể hiện niềm tin, sự đồng thuận và kỳ vọng của nhân dân.
(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng là sự kiện chính trị trọng đại của Đảng, Nhà nước và Nhân dân. Trên tinh thần “chủ động phòng ngừa từ sớm, từ xa”, cùng với lực lượng Công an toàn quốc, Công an tỉnh Sơn La đã ra quân đồng loạt, triển khai các phương án hiệp đồng tác chiến, quyết tâm giữ vững an ninh trật tự ngay từ cơ sở.