(ANTV) - Các bệnh viện đa khoa lớn ở Seoul và các cơ sở y tế cấp thấp hơn đang triển khai các biện pháp ứng phó với tình trạng quá tải bệnh nhân, trong bối cảnh hàng nghìn bác sĩ nội trú và thực tập sinh của nhiều bệnh viện lớn nghỉ việc hàng loạt, để phản đối kế hoạch tăng chỉ tiêu tuyển sinh y khoa của chính phủ.
Tính đến sáng 22/2, cuộc đối đầu giữa các bác sĩ và chính phủ đã kéo dài sang ngày thứ 3 liên tiếp và dường như có chiều hướng căng thẳng hơn khi chính phủ Hàn Quốc tuyên bố sẽ ra lệnh bắt giữ đối với những người cầm đầu, kích động hành động tập thể của các bác sĩ trẻ.
Trong khi đó, Hiệp hội Thực tập sinh Hàn Quốc, một tổ chức lớn của các bác sĩ nội trú và tập sự đã ra thông cáo yêu cầu chính phủ rút lại kế hoạch tăng chỉ tiêu tuyển sinh ngành y.
Hành động nghỉ việc tập thể của các bác sĩ nội trú đang làm dấy lên mối lo ngại về "khoảng trống dịch vụ chăm sóc sức khỏe", khi hoạt động của các phòng phẫu thuật bị cắt giảm tới 50% công suất tại 5 bệnh viện đa khoa lớn nhất ở Seoul.
Hiện làn sóng nghỉ việc đang tiếp tục lan sang các bệnh viện nhỏ hơn.
PAHO cảnh báo nguy cơ bùng phát dịch sốt xuất huyết tại châu Mỹ
Tổ chức Y tế Liên Mỹ (PAHO) cảnh báo các quốc gia châu Mỹ cần áp dụng những biện pháp khẩn cấp nhằm kiểm soát và ngăn chặn sự sinh sôi của loài muỗi vằn Aedes – loài côn trùng trung gian lây truyền bệnh sốt xuất huyết hiện đang có nguy cơ bùng phát trong khu vực.
Tính đến giữa tháng 2/2024, số ca mắc sốt xuất huyết tại châu Mỹ lên tới 670.000 trường hợp, trong đó có hơn 100 ca tử vong. Nam Mỹ là khu vực tập trung nhiều ổ dịch nhất, chiếm tới 80% tổng số ca nhiễm, đặc biệt tại Argentina, Paraguay và Uruguay.
Số liệu của PAHO cho thấy, số ca mắc sốt xuất huyết trong 6 tuần đầu tiên của năm 2024 tăng 157% so với cùng kỳ năm 2023 và tăng tới 225% so với mức trung bình trong cùng giai đoạn của 5 năm gần nhất.
Lý giải về hiện tượng này, PAHO cho hay, tác động ngày càng gia tăng của hiện tượng nóng lên toàn cầu do biến đổi khí hậu khiến muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết di chuyển tới những khu vực mới, mà trước đây chúng chưa từng sinh sống, trong đó bao gồm cả những khu vực phi nhiệt đới như Nam Mỹ hay châu Âu./.
(ANTV) - Trong kinh doanh, bản quyền là tài sản trí tuệ nhưng cũng là "con dao hai lưỡi". Để tránh rủi ro pháp lý và tổn thất tài chính, doanh nghiệp cần nhận diện rõ trách nhiệm tuân thủ, chủ động bảo vệ tài sản sáng tạo của mình và thiết lập chiến lược bản quyền rõ ràng nhằm tạo lợi thế cạnh tranh. Thế nhưng, còn có những câu hỏi mà không ít doanh nghiệp vẫn đang loay hoay tìm lời giải.
(ANTV) - Mới đây, Bệnh viện Mắt TP.HCM đã khánh thành Trung tâm phẫu thuật khúc xạ kỹ thuật cao. Đây là hệ sinh thái phẫu thuật khúc xạ toàn diện lớn thứ 2 thế giới.
(ANTV) - Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát hoạt động nhằm đảm bảo an toàn trên tuyến thủy nội địa. Đó là nội dung trọng tâm được thành phố Đà Nẵng chú trọng, đặc biệt là trong mùa cao điểm du lịch hè này.
(ANTV) - Những tác động của biến đổi khí hậu, rủi ro thiên tai và đặc biệt là việc khai thác, phá hủy của con người đã dẫn đến sự đa dạng sinh học tại Việt Nam bị suy thoái với tốc độ nhanh. Chính vì vậy, nhiều hoạt động thúc đẩy cho công tác phục hồi và bảo tồn đa dạng sinh học đang được đẩy mạnh, trong đó chú trọng gắn bó hài hòa giữa con người với thiên nhiên được xác định là yếu tố cốt lõi, nhằm đóng góp chung vào nỗ lực bảo tồn thiên nhiên, đa dạng sinh học và phát triển bền vững.
(ANTV) - Ngày 22/6, Liên hợp quốc cảnh báo các vụ không kích, pháo kích và nổ súng vẫn tiếp diễn tại Dải Gaza trong những ngày cuối tuần qua, trong khi tình trạng thiếu nhiên liệu đang ảnh hưởng đến hoạt động của nhiều dịch vụ thiết yếu.
(ANTV) - Các tuyến cao tốc giúp tăng kết nối và thuận tiện đi lại, nhưng cũng xảy ra nhiều tai nạn do lái xe thiếu kỹ năng xử lý. Để khắc phục, đơn vị quản lý đường và lực lượng chức năng đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ. Bên cạnh việc tăng cường hệ thống biển báo, camera giám sát và cảnh báo giao thông, công tác tuyên truyền, hướng dẫn kỹ năng lái xe an toàn trên cao tốc cũng được đẩy mạnh.
(ANTV) - Tại Cộng hòa Dân chủ Congo (CHDC Congo), phụ nữ phải chịu áp lực khổng lồ từ gia đình và xã hội để sinh được con trai nối dõi. Hệ quả là nhiều phụ nữ bị ép mang thai và sinh nở liên tục, dù điều này đe dọa trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng của họ. CHDC Congo hiện có tỷ lệ sinh rất cao, khoảng 5.9 con/phụ nữ, nhưng cũng là nơi có tỷ lệ tử vong ở người mẹ cao hàng đầu châu Phi.
(ANTV) - Chiều 17/6, Bộ Công an phối hợp Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức gặp mặt báo chí và phát động Giải báo chí về chủ đề 'Vì an ninh Tổ quốc và bình yên cuộc sống', giai đoạn 2026 - 2028.
(ANTV) - Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an vừa hoàn tất kết luận điều tra vụ án “Sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức”, đồng thời đề nghị truy tố Bùi Văn Tường, sinh năm 1987, trú tại Hà Nội về tội danh trên.
(ANTV) - Ngày 23/6, Công an TP Đà Nẵng tổ chức hội nghị triển khai Lễ mít tinh trực tuyến và Giải chạy bộ hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2026 với sự tham gia của đại diện các sở, ngành, cơ quan báo chí và công an các địa phương.