Thứ Ba, 13/01/2026 22:46 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Hàn Quốc hạn chế du khách thăm làng cổ Bukchon

(ANTV) - Chính quyền Seoul của Hàn Quốc thông báo từ ngày hôm nay (1/3) thực hiện chính sách hạn chế du khách đến thăm khu vực quản lý đặc biệt của làng cổ Bukchon Hanok tại thành phố này, theo đó những người vi phạm sẽ bị phạt tiền.

Chính sách mới được triển khai nhằm hạn chế tình trạng quá tải khách du lịch tại làng cổ Bukchon ở quận Jongno. Theo quy định, du khách chỉ được phép đến thăm khu vực quản lý đặc biệt của Bukchon từ 10h – 17h. Văn phòng quận Jongno cho biết những người vào khu vực, được gọi là "Khu vực đỏ", vì mục đích du lịch ngoài thời gian cho phép sẽ phải chịu mức phạt 100.000 won (67 USD).

Tuy nhiên, những cư dân sinh sống tại Khu vực đỏ, gia đình, người quen, khách hàng của các cửa hàng, người buôn bán, khách của các cơ sở lưu trú tại khu vực này, những người chỉ đi qua đây mà không có bất kỳ hoạt động du lịch nào và các phương tiện không được sử dụng cho mục đích du lịch sẽ không bị phạt. Quy định hạn chế khách du lịch trên đã được áp dụng thí điểm vào tháng 11/2024 để ngăn sự xáo trộn cho các cư dân.

 Trung Quốc thử nghiệm robot thám hiểm Nam Cực

Một chú chó robot sáu chân do Trung Quốc phát triển vừa hoàn thành thành công một loạt thử nghiệm tại khu vực Trạm Trung Sơn ở Nam Cực. Đây là một bước đột phá quan trọng, mở ra tiềm năng ứng dụng công nghệ tiên tiến trong nghiên cứu khoa học tại những vùng cực giá lạnh.

Chú chó robot được trang bị hệ thống pin đặc biệt, cho phép duy trì hoạt động trong khoảng hai giờ ở nhiệt độ từ -30 đến -40 độ C. Tuy nhiên, để đáp ứng yêu cầu của các chuyến thám hiểm dài ngày, nhóm nghiên cứu đã phát triển giải pháp bổ sung để kéo dài thời gian hoạt động lên từ bốn đến sáu giờ. Chú chó robot này có khả năng di chuyển ổn định trên bề mặt băng và tuyết, nhờ thiết kế đôi giày độc đáo.

Với khả năng mang tải trọng lên đến 100kg, chú chó robot không chỉ hỗ trợ vận chuyển vật liệu mà còn có thể thực hiện các nhiệm vụ quan trọng như dò tìm khe nứt băng, đảm bảo an toàn cho các nhà thám hiểm.

Theo kế hoạch, nhóm nghiên cứu sẽ sử dụng dữ liệu thu được từ các thử nghiệm để tiếp tục cải tiến thiết kế của chó robot, nâng cao khả năng thực hiện các nhiệm vụ phức tạp hơn trong tương lai.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Hà Nội rực rỡ cờ hoa chào mừng Đại hội Đảng lần thứ XIV

Hà Nội rực rỡ cờ hoa chào mừng Đại hội Đảng lần thứ XIV

Văn hóa 13/01/2026

(ANTV) - Những ngày này, cùng với cả nước, Thủ đô Hà Nội đang hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, sự kiện chính trị có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, mở ra những định hướng chiến lược cho chặng đường phát triển mới của đất nước. Trên các tuyến phố trung tâm, không khí chào mừng Đại hội đang lan tỏa rõ nét, thể hiện niềm tin, sự đồng thuận và kỳ vọng của nhân dân.

Giữ vững an ninh, góp phần vào thành công Đại hội XIV của Đảng

Giữ vững an ninh, góp phần vào thành công Đại hội XIV của Đảng

Xã hội 13/01/2026

(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng là sự kiện chính trị trọng đại của Đảng, Nhà nước và Nhân dân. Trên tinh thần “chủ động phòng ngừa từ sớm, từ xa”, cùng với lực lượng Công an toàn quốc, Công an tỉnh Sơn La đã ra quân đồng loạt, triển khai các phương án hiệp đồng tác chiến, quyết tâm giữ vững an ninh trật tự ngay từ cơ sở.

Ngăn chặn nhóm học sinh chế tạo số lượng lớn pháo nổ

Ngăn chặn nhóm học sinh chế tạo số lượng lớn pháo nổ

Xã hội 13/01/2026

(ANTV) - Khi Tết Nguyên đán đang đến gần, thì tình hình các hoạt động liên quan đến pháo nổ trái phép luôn tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp. Tại xã Quảng Trạch, tỉnh Quảng Trị, lực lượng Công an đã kịp thời ngăn chặn vụ việc một nhóm học sinh học theo các clip trên mạng xã hội đã chế tạo, tàng trữ số lượng lớn pháo nổ trái phép.

Sơ duyệt công tác tổ chức phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Sơ duyệt công tác tổ chức phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 13/01/2026

(ANTV) - Sáng nay 13/01, tại Trung tâm Hội nghị quốc gia (TP Hà Nội), đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Tiểu ban Tổ chức phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng chủ trì sơ duyệt công tác tổ chức phục vụ Đại hội XIV của Đảng.

TP.HCM quyết tâm giải phóng mặt bằng rạch Xuyên Tâm

TP.HCM quyết tâm giải phóng mặt bằng rạch Xuyên Tâm

Xã hội 13/01/2026

(ANTV) - Rạch Xuyên Tâm trong hơn hai thập kỷ bị xem là một trong những tuyến rạch ô nhiễm nặng nhất tại TP.HCM, gây ngập úng, ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống người dân. Nhằm điều chỉnh diện mạo đô thị, cải thiện hệ thống thoát nước, TP.HCM đang triển khai dự án cải tạo, nạo vét, chỉnh trang tuyến rạch với tổng vốn hơn 17.000 tỷ đồng. Trong đó, giải phóng mặt bằng là khâu then chốt để đảm bảo tiến độ thực hiện dự án.

Xem thêm