(ANTV) - Số lượng các hiệu sách nhỏ ở Hàn Quốc đang tăng lên dù phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt từ hoạt động bán sách trực tuyến và sự phổ biến của sách điện tử. Nhằm thu hút khách hàng, những hiệu sách này có những cách làm độc đáo và họ đã thành công. Theo giới chuyên môn, sự sáng tạo của các đơn vị kinh doanh, cộng với những chính sách hợp lý, kịp thời của cơ quan chức năng, đã giúp các hiệu sách nhỏ ở xứ Hàn ăn nên làm ra.
Nằm trên con phố sầm uất tại thủ đô Seoul, những hiệu sách nhỏ đã rất sáng tạo khi tuyển chọn các tập thơ, các quyển tiểu thuyết hay, hiếm có để phục vụ người yêu sách, qua đó thu hút nhiều khách hàng đến mua. Không chỉ tạo ra không gian đẹp, các hiệu sách này còn cố gắng mở những chương trình khuyến khích mọi người ham đọc sách.
Khách hàng chia sẻ: “Khi đến đây, tôi có thể tìm thấy những quyển sách hay mà các nhà sách lớn không có.”
Còn cửa hàng này thì ưu tiên cho đề tài du lịch, với gần 800 đầu sách được bày bán. Chủ hiệu sách cũng đang điều hành một công ty du lịch và chị cảm thấy 2 việc này có mối liên hệ với nhau.
Chị KO YOON KYUNG, Chủ hiệu sách Check-IN cho biết: “Tôi hy vọng hiệu sách của mình có thể cung cấp những thông tin có giá trị, truyền cảm hứng cho mọi người lên kế hoạch cho những chuyến du lịch tiếp theo của họ.”
Số lượng các hiệu sách nhỏ ở Hàn Quốc hiện vào khoảng 880 cửa hàng, tăng gần gấp đôi so với 10 năm trước. Sự bùng nổ này chủ yếu nhờ vào quy định giới hạn tỷ lệ chiết khấu sách tối đa chỉ 15% đã được Chính phủ Hàn Quốc áp dụng hồi năm 2014 nhằm ngăn các nhà sách lớn và nhà bán lẻ trực tuyến đưa ra các khoản chiết khấu lớn để chiếm lợi thế cạnh tranh.
Cách đây 3 năm, Hàn Quốc cũng đã yêu cầu các thư viện công cộng ưu tiên mua sách của các cửa hàng sách nhỏ ở địa phương. Chỉ tính riêng năm ngoái, 19 thư viện công cộng tại thành phố Paju, thuộc tỉnh Gyeonggi, đã đặt mua hơn 90% sách từ các hiệu sách nhỏ, giúp những nhà kinh doanh nhỏ lẻ có thêm lợi nhuận. Bên cạnh đó, Cơ quan xúc tiến ngành xuất bản Hàn Quốc cũng sẵn sàng bảo vệ các hiệu sách nhỏ, độc lập.
Ông KIM BYEONG–JU, Đại diện Cơ quan xúc tiến ngành xuất bản Hàn Quốc cho biết: “Cần giúp các hiệu sách nhỏ tạo ra lợi nhuận. Nếu số lượng các hiệu sách giảm thì sự đa dạng văn hóa có thể sẽ mất đi. Do đó, các cơ quan chức năng cần bảo vệ họ.”
Ngoài ra, chủ các hiệu sách nhỏ cũng thường tổ chức họp mặt để giúp đỡ lẫn nhau, chia sẻ kinh nghiệm về cách bày trí, kết hợp với các dịch vụ khác, nhằm thích ứng với thị hiếu thay đổi của người mua sách.
Theo nhiều người, các hiệu sách nhỏ ở Hàn Quốc hiện nay không đơn giản là nơi bán sách, mà giống như những không gian văn hóa, mang lại nhiều giá trị cho xã hội.
(ANTV) - Ngày 18/1, Công an phường Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, cho biết đã tiếp nhận thông tin phản ánh về vụ việc 2 nhóm người sử dụng hung khí, bàn ghế lao vào hỗn chiến ở khu vực Quảng trường 2/4.
(ANTV) - Lực lượng cứu hộ Indonesia đã phát hiện nhiều mảnh vỡ của chiếc máy bay mất tích trên sườn núi Bulusaraung, tỉnh Nam Sulawesi, sau khi máy bay được cho là rơi trong điều kiện thời tiết xấu một ngày trước đó. Giới chức nước này cho biết đã tìm thấy thi thể của một nạn nhân tại hiện trường.
(ANTV) - Lãnh đạo tối cao Iran Ali Khamenei lần đầu lên tiếng về tình hình đất nước sau hơn hai tuần biểu tình và bạo lực lan rộng. Ông thừa nhận thương vong lớn, cho biết hàng nghìn người đã thiệt mạng, đồng thời cáo buộc Mỹ phải chịu trách nhiệm trực tiếp khi bị cho là can thiệp và kích động bất ổn.
(ANTV) - Hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước, ANTV đã và đang tích cực triển khai công tác thông tin, tuyên truyền trên các nền tảng bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng.
(ANTV) - Tại ANTV, không khí chuẩn bị cho các nội dung phục vụ Tết cổ truyền đang bước vào giai đoạn cao điểm. Trong đó, chương trình “Xuân Gấm Hoa” đang được ekip sản xuất tập trung triển khai ngay từ những bước đầu tiên. Không phải đợi đến khi bấm máy, cũng không chờ ra hiện trường mới tính toán phương án xử lý, với ekip “Xuân Gấm Hoa”, mọi chi tiết đều được đặt lên bàn họp từ sớm.
(ANTV) - Sáng 19/1/2026, sau khi vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và dâng hương tại Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ, Tổng Bí thư Tô Lâm cùng các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và đại biểu dự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam di chuyển đến Trung tâm Hội nghị quốc gia để tiến hành phiên họp trù bị.
(ANTV) - Báo Kronen Zeitung của Áo đưa tin các vụ lở tuyết tại nước này trong ngày 17/1 đã khiến 8 người thiệt mạng.
(ANTV) - Ban Vận động cứu trợ Trung ương dừng tiếp nhận ủng hộ đồng bào bị bão lụt sau ngày 31/1; Không để nợ lương, chậm thưởng Tết của người lao động; Khai thác bay đêm tại 6 sân bay dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 là những thông tin chính sách nổi bật 24h qua.
(ANTV) - Sáng nay (19/1), trước khi diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, Thượng tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an cùng Đoàn công tác đã kiểm tra công tác chuẩn bị, triển khai phương án bảo vệ Đại hội tại Trung tâm Hội nghị quốc gia.
(ANTV) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ký Chỉ thị số 01 về nhiệm vụ, giải pháp bảo đảm cung ứng đủ điện phục vụ sản xuất kinh doanh và đời sống nhân dân trong thời gian cao điểm năm 2026 và giai đoạn 2027 - 2030.