Thứ Hai, 24/11/2025 08:36 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Hàn Quốc triển khai các biện pháp hạn chế bụi mịn

(ANTV) - Thủ đô Seoul (Hàn Quốc) và các khu đô thị lân cận đã bắt đầu triển khai các biện pháp sơ bộ để giảm lượng bụi mịn gây ô nhiễm không khí. Đây là những bước đi đầu tiên được giới chức Hàn Quốc triển khai trong mùa Thu năm nay.

Hàn Quốc dự kiến sẽ tăng ngân sách cho năm 2020, 1 phần để lấp lỗ hổng trong bối cảnh nền kinh tế đang có dấu hiệu chậm lại, cũng như những ảnh hưởng từ căng thẳng thương mại. Bên cạnh đó là mong muốn xử lý triệt để vấn nạn ô nhiễm môi trường.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in nói: Nếu không ứng phó đúng cách, chúng ta sẽ phải sớm phải trả giá đắt trong tương lai. Việc tăng ngân sách không phải là 1 lựa chọn, đó là điều bắt buộc.”

Hàn Quốc chuẩn bị đón mùa Đông, đồng nghĩa với việc chất lượng không khí tại nhiều đô thị sẽ giảm đáng kể. Nồng độ bụi mịn cao kỷ lục khiến bầu trời không còn giữ được màu xanh vốn có. Chi tiêu cho các sản phẩm bảo vệ trước ô nhiễm không khí cũng tăng tới 20%. Chính phủ đã quyết định đóng cửa 1 số trường học, kiểm soát các phương tiện giao thông và công trình xây dựng.

Anh Lee Jieon, Đại diện Tổ chức hành động vì môi trường cho rằng: “Khoản tiền kỷ lục đã được chi để xử lý bụi mịn thể hiện những nỗ lực nhất định của chính phủ. Tuy nhiên cần có những chế tài để xử lý các nguồn gây ra tình trạng này thay vì những giải pháp ngắn hạn.”

Chính phủ Hàn Quốc những năm gần đây đang thúc đẩy phát triển các loại phương tiện thân thiện với môi trường như xe điện hay xe chạy bằng hydro, bên cạnh đó là hạn chế sử dụng năng lượng hóa thạch, tăng tỷ trọng năng lượng tái tạo trong khai thác điện từ 7% lên 20% vào năm 2030.

Ông Ban Ki-moon, Trưởng ban chỉ đạo ứng phó bụi mịn nói: “Chúng ta sử dụng than đá ngày càng nhiều, Hàn Quốc thậm chí còn bị chỉ trích là kẻ thù của môi trường.”

Trước đó Bộ Môi trường Hàn Quốc đã đưa ra hướng dẫn ứng phó với ô nhiễm không khí, cũng là nỗ lực mới nhất của chính phủ nhằm giải quyết tình trạng ô nhiễm bụi mịn, đã chạm ngưỡng cao kỷ lục từ tháng 3 năm nay.

Uber công bố tính năng phát hiện tai nạn giao thông

Uber đã công bố một tính năng mới có tên là RideCheck, vốn được tích hợp sẵn trên ứng dụng gọi xe của hãng này, với chức năng chính là cảnh báo an toàn cho người dung. RideCheck hiện đã chính thức trình làng ở Mỹ và sẽ sớm được triển khai ở các quốc gia khác.

Ride Check hoạt động bằng cách sử dụng dữ liệu GPS, gia tốc kế, con quay hồi chuyển và các cảm biến khác bên trong điện thoại thông minh để phát hiện các sự cố trong suốt chuyến đi, như tai nạn xe cộ hoặc xe dừng lâu bất thường. Nếu Uber xác minh rằng tai nạn đã thực sự xảy ra, hành khách sẽ được hỗ trợ để gọi 911.

Một đội điều hành an toàn của Uber cũng có thể chủ động liên hệ để đảm bảo hành khách thực sự an toàn khi tính năng phát hiện tai nạn giao thông được kích hoạt.

Bản thân tài xế và hành khách khi nhận cảnh báo nhầm từ ứng dụng của Uber cũng có thể xác nhận lại tình trạng an toàn của bản thân, qua đó giúp hệ thống RideCheck có thể cải thiện tốt hơn theo thời gian.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Nghĩa tình tại những điểm tiếp nhận hàng cứu trợ gửi bà con vùng lũ

Nghĩa tình tại những điểm tiếp nhận hàng cứu trợ gửi bà con vùng lũ

Xã hội 24/11/2025

(ANTV) - Được sự đồng ý của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP.HCM, Công ty TNHH MTV Đường sắt đô thị số 1 phối hợp triển khai điểm tiếp nhận hàng cứu trợ cho đồng bào miền Trung bị ảnh hưởng bão lũ. Toàn bộ 14 nhà ga tuyến Metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) đồng loạt mở cửa để tiếp nhận hàng cứu trợ từ người dân TP.HCM gửi đến đồng bào vùng lũ.

Mưa lũ tại miền Trung gây thiệt hại hơn 13.000 tỷ đồng

Mưa lũ tại miền Trung gây thiệt hại hơn 13.000 tỷ đồng

Xã hội 24/11/2025

(ANTV) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, đợt mưa lũ tại Nam Trung Bộ suốt tuần qua là một hiện tượng cực đoan, vượt kỷ lục lịch sử, gần như chưa từng xuất hiện trong hơn 50 năm quan trắc, và vượt xa các mức lũ thông thường hàng năm. Thống kê, tính đến 18h ngày 23/11, mưa lũ đã làm 102 người thiệt mạng và mất tích. Ước tính thiệt hại sơ bộ ban đầu về kinh tế hơn 13.000 tỷ đồng.

Xuất cấp 4.000 tấn gạo dự trữ quốc gia cho Gia Lai, Đắk Lắk, Lâm Đồng

Xuất cấp 4.000 tấn gạo dự trữ quốc gia cho Gia Lai, Đắk Lắk, Lâm Đồng

Xã hội 24/11/2025

(ANTV) - Cả nước đang hướng về miền Trung với mong muốn có thể chung tay hỗ trợ bà con nhanh nhất, nhiều nhất có thể. Hôm nay, Chính phủ cũng đã hỗ trợ khẩn cấp 1.100 tỷ đồng cho 4 tỉnh Đắk Lắk, Lâm Đồng, Khánh Hòa và Gia Lai. Huy động tổng lực để hỗ trợ người dân, Bộ Tài chính cũng đã xuất cấp 4.000 tấn gạo dự trữ quốc gia cho 3 tỉnh bị thiệt hại là Lâm Đồng, Gia Lai và Đắk Lắk.

Hà Lan đình chỉ hoạt động tại sân bay Eindhoven do UAV lạ

Hà Lan đình chỉ hoạt động tại sân bay Eindhoven do UAV lạ

Thế giới 24/11/2025

(ANTV) - Sáng 23/11, Bộ trưởng Quốc phòng Hà Lan Ruben Brekelmans cho biết toàn bộ hoạt động hàng không dân sự và quân sự tại sân bay Eindhoven đã bị tạm dừng do xuất hiện một số lượng chưa xác định các thiết bị bay không người lái (UAV). Các chuyến bay dự kiến hạ cánh được chuyển hướng sang Brussels, Rotterdam và Weeze (Đức).

Cả nước chung tay vì đồng bào đang chịu thiên tai mưa lũ

Cả nước chung tay vì đồng bào đang chịu thiên tai mưa lũ

Xã hội 24/11/2025

(ANTV) - Những ngày qua, trận lũ được xem là lớn nhất trong hơn 40 năm trở lại đây tại tỉnh Đắk Lắk đã gây ra những thiệt hại nặng nề: Hàng nghìn hộ dân bị cô lập, số người chết và mất tích tăng cao, nhiều tài sản bị cuốn trôi, cơ sở hạ tầng bị tàn phá nghiêm trọng. Nhưng cũng chính trong lúc gian khó nhất ấy, tinh thần “lá lành đùm lá rách” của người dân cả nước lại một lần nữa bừng lên mạnh mẽ, hướng trọn tấm lòng về đồng bào vùng rốn lũ miền Trung.

Mệnh lệnh từ trái tim người lính

Mệnh lệnh từ trái tim người lính

Xã hội 24/11/2025

(ANTV) - Không chỉ có lực lượng công an nơi các tỉnh thành bị ảnh hưởng bởi mưa lũ đang tích cực chung tay với mà con, để kịp thời hỗ trợ người dân vượt qua hoạn nạn, hàng nghìn cán bộ, học viên các trường Công an nhân dân, cùng lực lượng Công an các địa phương đã lên đường chi viện. Không ngại hiểm nguy, các chiến sĩ luôn có mặt ở những nơi khó khăn nhất, tham gia khắc phục hậu quả mưa lũ, cứu trợ, giúp đỡ nhân dân vượt qua khó khăn, sớm ổn định cuộc sống.

Cảnh giác trước tin giả, xuyên tạc về tình hình mưa lũ ở miền Trung

Cảnh giác trước tin giả, xuyên tạc về tình hình mưa lũ ở miền Trung

Xã hội 24/11/2025

(ANTV) - Trong lúc Đảng, Nhà nước, lực lượng Công an, Quân đội và các tầng lớp nhân dân đang nỗ lực ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai thì trên mạng xã hội xuất hiện nhiều video, hình ảnh không đúng sự thật thu hút hàng triệu lượt xem. Những nội dung giả mạo này không chỉ gây hoang mang dư luận mà còn bị lợi dụng để công kích lực lượng cứu hộ, chính quyền các cấp và trục lợi trên nỗi đau của đồng bào vùng lũ.

Hoạt động nổi bật của Lãnh đạo Bộ Công an tuần qua

Hoạt động nổi bật của Lãnh đạo Bộ Công an tuần qua

Điểm tin 24/11/2025

(ANTV) - Đại tướng Lương Tam Quang giải trình làm rõ một số dự án luật; Đại tướng Lương Tam Quang dự ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc; Thúc đẩy hợp tác công nghiệp an ninh giữa Bộ Công an Việt Nam và Slovakia; Xây dựng đội ngũ cán bộ kiểm tra các cấp trong CAND "Trong sáng như gương, sắc bén như gươm"; Hội nghị Hợp tác Cảnh sát cấp Thứ trưởng Việt Nam - Hàn Quốc lần thứ VII; Hội nghị sơ kết 05 năm thực hiện Chương trình tổng thể cải cách hành chính nhà nước giai đoạn 2021 – 2030...là những hoạt động nổi bật của Lãnh đạo Bộ Công an tuần qua

Xem thêm