(ANTV) - Những người khiếm thị thường không phải là đối tượng được chọn làm khách hàng mục tiêu của những hãng thời trang nổi tiếng, bởi về cơ bản, họ không thể tự cảm nhận được vẻ đẹp của trang phục qua từng thiết kế. Để thay đổi quan điểm này và với mong muốn tạo ra một dòng thời trang đáp ứng được nhu cầu của những người khiếm thị, Hiki Studio – một hãng thời trang ở Kenya đã tiên phong trong việc lấy người khiếm thị là khách hàng mục tiêu. Những trang phục được in các slogan chữ nổi vừa khích lệ, động viên tinh thần của người khiếm thị, vừa giúp họ có thể tự cảm nhận được vẻ đẹp của thời trang.
Người khiếm thị thường không phải là đối tượng được các hãng thời trang chú ý, nhưng một công ty thời trang tại Nairobi, Kenya đang nỗ lực thay đổi quan điểm này. Hiki Studio, do chị Angela Wanjiku sáng lập, đã tạo ra những trang phục đặc biệt dành riêng cho người khiếm thị, tích hợp chữ nổi trên quần áo để truyền tải thông điệp đến khách hàng. Những bộ trang phục này không chỉ là thời trang mà còn là cầu nối kêu gọi sự hòa nhập giữa người khiếm thị và cộng đồng.
Chị Angela Wanjiku chia sẻ: “Chúng tôi tạo ra những bộ quần áo đáp ứng nhu cầu của người khiếm thị bằng cách suy nghĩ về họ và đưa những thông điệp về họ bằng cách in hình chữ nổi lên tất cả những trang phục của mình. Ví dụ như: ‘Chúng ta càng ít nhìn bằng mắt, chúng ta càng nhìn thấy nhiều bằng trái tim.’ Những slogan này được thiết kế như một lời kêu gọi hòa nhập cho tất cả những ai đang mặc trang phục của chúng tôi, cả người bình thường lẫn người khiếm thị.”
Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), trên toàn cầu có khoảng 39 triệu người bị mù và 500 triệu người sống chung với các khiếm khuyết về thị lực. Tại Kenya, ước tính có 224.000 người bị mù và hơn 750.000 người gặp các vấn đề về thị lực, nhưng họ chưa từng được các hãng thời trang quan tâm. Hiki Studio ra đời với mục tiêu thay đổi thực trạng đó.
Quy trình thiết kế của Hiki Studio bắt đầu từ việc phát triển ý tưởng, thu thập cảm hứng từ văn hóa và cuộc sống xung quanh. Từ đó, họ sáng tạo ra các slogan và in nổi lên trang phục. Các chữ nổi thường được in ở gấu áo, gấu quần, tay áo hoặc ve áo, giúp người khiếm thị có thể tự cảm nhận và đọc thông điệp một cách độc lập. Đặc biệt, tất cả vật liệu mà Hiki Studio sử dụng đều có nguồn gốc địa phương. Công ty ưu tiên tính bền vững, sử dụng vải tái chế từ chợ đồ cũ ở Nairobi và Thika để thiết kế các bộ sưu tập mới, xây dựng thương hiệu thời trang thân thiện với môi trường.
Chị Angela Wanjiku nhấn mạnh: “Chúng tôi muốn xây dựng một thương hiệu thời trang bền vững với môi trường, để mang lại một cuộc sống hướng tới sự phát triển bền vững.”
Những sản phẩm của Hiki Studio ngay từ khi ra mắt đã nhận được sự yêu thích từ cả người tiêu dùng bình thường lẫn người khiếm thị. Với các trang phục đặc biệt này, người khiếm thị không còn phải phụ thuộc vào sự miêu tả của người khác mà có thể tự mình cảm nhận vẻ đẹp thời trang.
Anh Julius Mbura, một khách hàng khiếm thị, chia sẻ: “Những bộ quần áo tôi đang mặc, đặc biệt chiếc áo phông này đều là của Hiki Studio. Tôi cho rằng đây là một thương hiệu có thể giúp cho những người khiếm thị như tôi cũng có thể tự cảm nhận được vẻ đẹp, xu hướng của thời trang. Điều đó rất khác biệt. Chúng tôi có thể cảm nhận và tự đọc những thông điệp trên quần áo mà không cần nhờ tới sự giúp đỡ của người khác.”
Hiki Studio đã khẳng định được giá trị của mình bằng cách đặt khách hàng khiếm thị làm trung tâm trong thiết kế và sản xuất. Những bộ trang phục của họ không chỉ mang đến vẻ đẹp mà còn giúp người khiếm thị cảm thấy được trân trọng, thấu hiểu, và trở thành một phần không thể thiếu trong xã hội.
(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng sẽ diễn ra tại Thủ đô Hà Nội, từ ngày 19-25/1/2026, với sự tham dự của 1.586 đại biểu, đại diện cho hơn 5,6 triệu đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam.
(ANTV) - Tổng thư ký Liên hợp quốc António Guterres hôm 15/1 đã trình bày bài phát biểu chính sách đầu năm cuối cùng trong nhiệm kỳ của mình. Trong bối cảnh thế giới đang đứng trước những rạn nứt địa chính trị sâu sắc và sự bất bình đẳng gia tăng, người đứng đầu tổ chức đa phương lớn nhất hành tinh đã đưa ra lời cảnh báo đanh thép về tình trạng “hỗn loạn” toàn cầu và lộ trình cấp bách cho năm 2026.
(ANTV) - Một quan chức cấp cao của Phong trào Hồi giáo Hamas tuyên bố hoan nghênh việc thành lập Ủy ban kỹ trị Palestine, đồng thời khẳng định sẵn sàng chuyển giao trách nhiệm quản lý Dải Gaza cho cơ quan này trong khuôn khổ kế hoạch nhiều giai đoạn do Mỹ đề xuất nhằm chấm dứt xung đột.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an tỉnh Đồng Nai chủ trì phối hợp với các Phòng nghiệp vụ, Công an xã Trảng Bom triệt phá một đường dây mua bán ma túy từ nước ngoài, thu giữ hơn 6kg ma túy các loại.
(ANTV) - Người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov hôm qua cho biết, Tổng thống Nga Vladimir Putin vẫn để ngỏ khả năng đạt được một giải pháp cho cuộc xung đột tại Ukraine.
(ANTV) - Trong “Báo cáo một số vấn đề mới, quan trọng trong Dự thảo các Văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng” của Tổ Biên tập Văn kiện Đại hội XIV có nội dung đề cập đến đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia.
(ANTV) - Từ Đại hội XIII đến nay, trước những biến động nhanh chóng, phức tạp của tình hình thế giới, khu vực cùng sự gia tăng của các thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống, yêu cầu xây dựng lực lượng CAND ngày càng toàn diện, bài bản và hiện đại hơn. Đây không chỉ là nhiệm vụ trước mắt, mà còn là vấn đề mang tầm chiến lược, hướng tới Đại hội XIV của Đảng và những năm tiếp theo.
(ANTV) - Hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, quân và dân Đặc khu Trường Sa đang hòa chung niềm tin, khí thế và quyết tâm chính trị cao nhất, vững vàng nơi tuyến đầu, ngày, đêm canh giữ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
(ANTV) - Thực hiện chủ trương, chính sách nhân đạo của Đảng, Nhà nước Việt Nam, Công an tỉnh Gia Lai vừa phối hợp với lực lượng Công an và Biên phòng tỉnh Quảng Trị tổ chức hồi hương cho 9 công dân là người đồng bào dân tộc thiểu số từng vượt biên trái phép từ Thái Lan về nước an toàn.
(ANTV) - Dự thảo Báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV xác định rõ: “Giáo dục tiếp tục là quốc sách hàng đầu, đồng thời phải được đổi mới mạnh mẽ, xây dựng nền giáo dục quốc dân tiên tiến, hiện đại, ngang tầm khu vực và thế giới, cùng đất nước bước vào kỷ nguyên mới”.