(ANTV) - Ngày 6/11, Israel và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết trên 200 người dân Palestine tại Dải Gaza, bao gồm cả bệnh nhân và người chăm sóc, đã được sơ tán đến Các Tiểu vương quốc Ảrập thống nhất (UAE) hoặc Romania để điều trị.
Cơ quan thuộc Bộ Quốc phòng Israel phụ trách các vấn đề dân sự tại các vùng lãnh thổ của Palestine cho biết, tổng cộng có khoảng 230 người đã được sơ tán. Đây là số lượng bệnh nhân và người chăm sóc lớn nhất đã rời qua cửa khẩu Kerem Shalom trong những tháng gần đây. Hoạt động này được thực hiện với sự hợp tác của UAE, Liên minh châu Âu (EU) và WHO.
Trong khi đó, WHO cho biết các bệnh nhân trên bao gồm những người mắc bệnh về máu, ung thư, thận và chấn thương. Những bệnh nhân này nằm trong số 14.000 người đang chờ ở Gaza để được sơ tán vì lý do y tế. Tuy nhiên, chưa đến 5.000 người được cấp phép sơ tán y tế khỏi vùng lãnh thổ này kể từ khi bùng phát xung đột giữa Phong trào Hồi giáo Hamas và Israel vào tháng 10 năm ngoái.
Liên hợp quốc nhấn mạnh tầm quan trọng của hệ thống cảnh báo sớm
Ngày 6/11, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã nhấn mạnh tầm quan trọng sống còn của các hệ thống cảnh báo sớm. Lời nhắc nhở này đặc biệt có ý nghĩa trong bối cảnh biến đổi khí hậu đang làm gia tăng các hiện tượng thời tiết cực đoan, như những trận lũ lụt tàn phá ở Tây Ban Nha gần đây.
Mặc dù sóng thần là hiện tượng hiếm gặp nhưng theo báo cáo của Văn phòng Liên hợp quốc về giảm thiểu rủi ro thảm họa (UNDRR), đây vẫn là một trong những hiểm họa thiên nhiên chết chóc nhất hành tinh. Trong thông điệp nhân Ngày thế giới nhận thức về sóng thần, ông Guterres nhắc lại rằng năm nay đánh dấu 20 năm kể từ thảm họa sóng thần Ấn Độ Dương, một trong những thảm họa chết chóc nhất trong lịch sử gần đây khi có tới hơn 230.000 người đã thiệt mạng.
Ông cho biết hiện khoảng 700 triệu người trên thế giới vẫn phải đối mặt với nguy cơ từ sóng thần và cảnh báo sớm sẽ là chìa khóa cứu sống con người.Các nghiên cứu chỉ ra rằng mỗi khoản đầu tư vào hệ thống cảnh báo sớm có thể mang lại lợi ích gấp 10 lần, cả về số sinh mạng được cứu sống và thiệt hại tài sản được ngăn chặn.
Theo các đánh giá gần đây của Liên hơp quốc, chỉ có 50% số quốc gia trên thế giới xác nhận rằng họ có đầy đủ hệ thống cảnh báo đa nguy cơ. Tình trạng này đặc biệt nghiêm trọng ở những quốc gia đang phát triển, nơi các thảm họa liên quan đến khí hậu gây tỷ lệ tử vong cao gấp 15 lần so với các khu vực khác.
(ANTV) - Trong khoảnh khắc tuyệt vọng nhất, có kẻ xuất hiện như một ân nhân. Nhưng sự giúp đỡ ấy không cứu người, mà từng bước kéo họ xuống vực sâu không lối thoát. Từ những khoản vay tưởng chừng rất nhỏ, dần trở thành gánh nặng chồng chất, bế tắc dồn nạn nhân đến đường cùng. Khi chiếc mặt nạ ân nhân rơi xuống, sự thật đen tối bị phơi bày, cũng là lúc cuộc đấu trí nghẹt thở chính thức bắt đầu.
(ANTV) - 40 năm kể từ Đại hội Đảng lần thứ VI, dấu mốc khởi xướng công cuộc Đổi mới, đất nước đã đạt những thành tựu có ý nghĩa lịch sử được hun đúc bằng trí tuệ, bản lĩnh và ý chí của toàn Đảng, toàn dân. Qua từng kỳ Đại hội Đảng, đường lối đổi mới ngày càng được hoàn thiện, đưa đất nước vươn lên mạnh mẽ trên tất cả các lĩnh vực.
(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đắk Lắk vừa tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam Trần Văn Hội và Phan Thanh Tùng (cùng trú phường Hòa Hiệp, tỉnh Đắk Lắk) để điều tra về hành vi cố ý gây thương tích.
(ANTV) - Đồn Biên phòng Lộc Thiện, Bộ đội Biên phòng tỉnh Đồng Nai vừa bắt quả tang đối tượng có hành vi vận chuyển trái phép gần 60 kg pháo nổ.
(ANTV) - Nhận gần 500 triệu đồng tiền chuyển nhầm nhưng không chịu trả lại, Nguyễn Thế Lữ (trú phường Quảng Trị) đã bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Trị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra về hành vi chiếm giữ trái phép tài sản.
(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng là một sự kiện chính trị trọng đại, đánh dấu bước ngoặt lịch sử đưa đất nước bước vào kỷ nguyên mới, kỷ nguyên vươn mình của dân tộc.
(ANTV) - Mô hình chính quyền địa phương 2 cấp được triển khai không chỉ là sự thay đổi về cơ cấu tổ chức mà còn là bước đột phá về thể chế, tạo nền tảng để hiện đại hóa quản trị, cải cách hành chính và chuyển đổi số toàn diện.
(ANTV) - Trước làn sóng Cách mạng công nghiệp 4.0 và yêu cầu tăng trưởng xanh, Việt Nam đang ưu tiên thu hút các dự án đầu tư công nghệ bền vững, giảm phát thải. Doanh nghiệp cũng nhanh chóng bắt nhịp với định hướng này, tiên phong thực thi các giải pháp phát triển xanh và số.
(ANTV) - Tại châu Phi, nhà chức trách Gambia thông báo đã bắt giữ trên 780 người di cư tại 3 địa điểm khác nhau trên biển, tất cả đang cố gắng đến châu Âu thông qua quần đảo Canary của Tây Ban Nha.
(ANTV) - Cảnh sát và quân đội Hàn Quốc cho biết, đã mở cuộc điều tra chung để làm rõ các cáo buộc mà Triều Tiên cho rằng thiết bị bay không người lái UAV của nước này xâm nhập không phận Triều Tiên.