(ANTV) - Ngày 6/11, Israel và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết trên 200 người dân Palestine tại Dải Gaza, bao gồm cả bệnh nhân và người chăm sóc, đã được sơ tán đến Các Tiểu vương quốc Ảrập thống nhất (UAE) hoặc Romania để điều trị.
Cơ quan thuộc Bộ Quốc phòng Israel phụ trách các vấn đề dân sự tại các vùng lãnh thổ của Palestine cho biết, tổng cộng có khoảng 230 người đã được sơ tán. Đây là số lượng bệnh nhân và người chăm sóc lớn nhất đã rời qua cửa khẩu Kerem Shalom trong những tháng gần đây. Hoạt động này được thực hiện với sự hợp tác của UAE, Liên minh châu Âu (EU) và WHO.
Trong khi đó, WHO cho biết các bệnh nhân trên bao gồm những người mắc bệnh về máu, ung thư, thận và chấn thương. Những bệnh nhân này nằm trong số 14.000 người đang chờ ở Gaza để được sơ tán vì lý do y tế. Tuy nhiên, chưa đến 5.000 người được cấp phép sơ tán y tế khỏi vùng lãnh thổ này kể từ khi bùng phát xung đột giữa Phong trào Hồi giáo Hamas và Israel vào tháng 10 năm ngoái.
Liên hợp quốc nhấn mạnh tầm quan trọng của hệ thống cảnh báo sớm
Ngày 6/11, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã nhấn mạnh tầm quan trọng sống còn của các hệ thống cảnh báo sớm. Lời nhắc nhở này đặc biệt có ý nghĩa trong bối cảnh biến đổi khí hậu đang làm gia tăng các hiện tượng thời tiết cực đoan, như những trận lũ lụt tàn phá ở Tây Ban Nha gần đây.
Mặc dù sóng thần là hiện tượng hiếm gặp nhưng theo báo cáo của Văn phòng Liên hợp quốc về giảm thiểu rủi ro thảm họa (UNDRR), đây vẫn là một trong những hiểm họa thiên nhiên chết chóc nhất hành tinh. Trong thông điệp nhân Ngày thế giới nhận thức về sóng thần, ông Guterres nhắc lại rằng năm nay đánh dấu 20 năm kể từ thảm họa sóng thần Ấn Độ Dương, một trong những thảm họa chết chóc nhất trong lịch sử gần đây khi có tới hơn 230.000 người đã thiệt mạng.
Ông cho biết hiện khoảng 700 triệu người trên thế giới vẫn phải đối mặt với nguy cơ từ sóng thần và cảnh báo sớm sẽ là chìa khóa cứu sống con người.Các nghiên cứu chỉ ra rằng mỗi khoản đầu tư vào hệ thống cảnh báo sớm có thể mang lại lợi ích gấp 10 lần, cả về số sinh mạng được cứu sống và thiệt hại tài sản được ngăn chặn.
Theo các đánh giá gần đây của Liên hơp quốc, chỉ có 50% số quốc gia trên thế giới xác nhận rằng họ có đầy đủ hệ thống cảnh báo đa nguy cơ. Tình trạng này đặc biệt nghiêm trọng ở những quốc gia đang phát triển, nơi các thảm họa liên quan đến khí hậu gây tỷ lệ tử vong cao gấp 15 lần so với các khu vực khác.
(ANTV) - Chiều nay 14/1, tại Trung tâm Hội nghị quốc gia Mỹ Đình, Trung tâm Báo chí Đại hội XIV chính thức khai trương. Đây là một trong những sự kiện mở đầu trong chuỗi các hoạt động chính tại Đại hội XIV của Đảng.
(ANTV) - Nhà chức trách Mexico đã bắt giữ 6 nghi phạm bị cáo buộc là thành viên của tổ chức tội phạm xuyên quốc gia Tren de Ara-gua tại Mexico City. Trong số này có Lesli Valeri “N” – đối tượng phụ trách thu tiền từ bóc lột tình dục, phân phối ma túy và kiểm soát các nạn nhân nữ – và Bryan “N”, bị xem là đầu mối tài chính của tổ chức, đang bị truy nã về các tội danh buôn người và tội phạm có tổ chức.
(ANTV) - Bộ Ngoại giao Israel tuyên bố nước này sẽ ngay lập tức chấm dứt mọi liên hệ với 3 cơ quan của Liên hợp quốc (LHQ) cùng các tổ chức liên quan.
(ANTV) - Chiều nay (14/1) tại Hà Nội, Bộ Công an đã tổ chức Hội nghị triển khai công tác Cảnh sát điều tra năm 2026. Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an dự và chỉ đạo hội nghị. Thượng tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an chủ trì Hội nghị.
(ANTV) - Ngày hôm nay, 14/1, một vụ tai nạn đường sắt nghiêm trọng đã xảy ra huyện Sikhio, tỉnh Nakhon Ratcha-sima, Đông Bắc Thái Lan khiến ít nhất 22 người thiệt mạng và 64 người khác bị thương.
(ANTV) - Liên quan đến vụ cháy quán bar tại Thụy Sĩ khiến 40 người thiệt mạng, luật sư đại diện cho một số nạn nhân trong vụ cháy cho rằng cần mở rộng cuộc điều tra hình sự về vụ cháy này.
(ANTV) - Chiều nay (14/1), đã diễn ra phiên họp rà soát tổng thể các mặt công tác bảo đảm an ninh, trật tự (ANTT) Đại hội XIV của Đảng. Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Thứ trưởng Bộ Công an, Trưởng Tiểu ban ANTT Đại hội chủ trì phiên họp.
(ANTV) - Sáng 14/1, đoàn công tác của Bộ Công an đã có buổi làm việc với tỉnh Gia Lai về việc ký kết chương trình hợp tác xây dựng, triển khai mô hình điểm chiến lược dữ liệu trên địa bàn tỉnh.
(ANTV) - Hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, Viện Phim Việt Nam, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức chương trình chiếu phim cách mạng tiêu biểu tại Hà Nội diễn ra từ ngày 14-17/1 tại Rạp Ngọc Khánh, Hà Nội.
(ANTV) - Hôm nay 14/1, Công an tỉnh Sơn La tổ chức lễ khởi công xây dựng nhà ở cho 13 hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn xã Chiềng Mai, trích từ nguồn kinh phí hỗ trợ của Bộ Công an trong chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát.