(ANTV) - Trước bất kỳ biến cố nào, trẻ em luôn là nhóm đối tượng dễ bị tổn thương nhất. Đại dịch Covid-19 cũng không phải là ngoại lệ, khi đang tác động tới mọi mặt đời sống của trẻ em trên toàn thế giới, ảnh hưởng tới nỗ lực toàn cầu nhằm đạt được các mục tiêu phát triển bền vững cho trẻ em. Không chỉ thiếu thốn về vấn đề chăm sóc sức khỏe, sự đình trệ của giáo dục mà hơn lúc nào hết, hàng chục triệu trẻ em trên thế giới đang đối diện với tình cảnh nghèo đói.
Trong căn nhà ọp ẹp chỉ rộng khoảng 8m2, nằm ở một khu ổ chuột tại Buenos Aires, Argentina hai đứa con nhỏ của anh Antonio Chenarce đang cặm cụi học bài. Đứa bé thì ngồi trên chiếc giường gần lối ra vào còn đứa lớn thì phải học ngay cạnh bếp. Lẽ ra, vào thời gian này, chúng đang phải học ở trên lớp. Nhưng đáng buồn là một số trường học ở Buenos Aires lại vừa đóng cửa do lệnh giãn cách được gia hạn, khi số ca mắc COVID-19 tăng trở lại ở khu vực. Các con không thể đến trường, còn anh Antonio Chenarce cũng chưa thể quay lại với miếng cơm manh áo của mình.
Anh Antonio Chenarce, Buenos Aires, Argentina cho biết: Tôi có thể làm thức ăn và bán trên đường phố. Nhưng giờ thì công việc đó cũng không thể thực hiện được. Mọi thứ trở nên tồi tệ. Thực phẩm thì đắt đỏ, mà những đứa trẻ đang rất đói.
May mắn hơn chồng, chị Benita Ortencia xin được vào làm tại một bếp ăn địa phương. Nhưng khoản tiền nhỏ mà chị kiếm được cũng khó để trang trải cho cuộc sống của gia đình 4 người.
Chị Benita Ortencia Rivero Rodriguez, Buenos Aires, Argentina cho rằng: Những đứa trẻ cứ hỏi xin nhiều thứ, nhưng chúng tôi không có thứ chúng muốn hoặc đôi khi là nó quá tốn kém. Kể từ khi dịch bệnh bùng phát tại Argentina, công việc cũng ít đi. Tiệm bánh đóng cửa, chồng tôi cũng không kiếm thêm được việc gì.
Hoạt động kinh tế đình trệ tại hầu khắp các quốc gia khiến thu nhập giảm sút, đe dọa sinh kế của hàng triệu hộ gia đình có trẻ em trên toàn thế giới. Thống kê cho thấy, 1,6 tỷ người lao động, đại diện cho gần 1/2 lực lượng lao động toàn cầu, đứng trước nguy cơ mất kế sinh nhai. Những cú sốc thu nhập như vậy, ở cấp độ hộ gia đình, dù chỉ là tạm thời, vẫn có thể để lại hậu quả tàn phá đối với trẻ em.
Ông Robert Valent, Điều phối viên Liên Hợp Quốc tại Argentina cho biết: Chúng tôi đã thấy sự gia tăng nghèo đói ở Argentina. Trong đó thì có tới 58,6% nghèo đói xảy ra ở trẻ em, thanh thiếu niên. Tính toán cụ thể thì cứ 10 trẻ em, thanh thiếu niên, có 6 em trong tình trạng này. Một viễn cảnh tồi tệ hơn, đó là sự gia tăng nghèo đói cùng cực. Năm ngoái tỷ lệ này ở Argentina là 14,1%, và bây giờ nó đã ở mức 16,3% chỉ sau 4 tháng qua.
Tỷ lệ này sẽ chưa dừng lại, mà được dự báo sẽ tăng trong thời gian tới, bởi dịch bệnh COVID-19 vẫn chưa chấm dứt, trong khi Mỹ Latin đang được xem là điểm nóng của cuộc đại khủng hoảng y tế lần này. Trước tình thế cấp bách, Ủy ban Liên Hợp Quốc về quyền trẻ em đã kêu gọi các nước, trong đó có Argentina, cần đặt quyền và nhu cầu phát triển của trẻ vào vị trí trọng tâm các giải pháp ứng phó dịch.
Theo bà Henrietta H. Fore - Giám đốc điều hành UNICEF về đại dịch COVID-19: Nhiều gia đình mất thu nhập và rất khó để đáp ứng nhu cầu lương thực. Các ngôi trường cũng đóng cửa trên toàn thế giới, khiến cho hàng triệu trẻ em mất đi những bữa ăn trong trường học. Quỹ nhi đồng LHQ đang làm tất cả những gì có thể. Chúng tôi phân phát thuốc, sự trợ giúp về dinh dưỡng cũng như vaccines để giúp trẻ em luôn khỏe mạnh và được nuôi dưỡng tốt nhất. Chúng tôi cũng muốn xây dựng một hệ thống lương thực, nước và các điều kiện vệ sinh mạnh mẽ hơn, để giúp cộng đồng sớm hồi phục sau dịch COVID-19, cũng như tránh những cuộc khủng hoảng trong tương lai.
Tổ chức Y tế thế giới WHO đã đánh giá, trẻ em ít có khả năng lây truyền virus SARS-CoV-2. Nhưng khi virus không tấn công mạnh vào nhóm đối tượng này, thì sự đói nghèo đang trở thành vũ khí tàn phá mạnh nhất tương lai của các em.
Tình trạng y tế cộng đồng khẩn cấp trên thế giới do đại dịch COVID-19 gây ra đã biến thành một bài sát hạch khắc nghiệt đối với sự phát triển toàn cầu, cũng như những triển vọng của thế hệ trẻ ngày nay. Và nếu không sớm triển khai các giải pháp, thì tính đến cuối năm 2020, dù thế giới có vượt qua COVID-19, cũng sẽ có khoảng 86 triệu trẻ em rơi vào tình trạng đói nghèo./.
(ANTV) - Sáng ngày 09/12, tại Trụ sở Trung ương Đảng, đồng chí Tổng Bí thư Tô Lâm đã làm việc với Thường trực các Tiểu ban chuẩn bị tổ chức Đại hội XIV của Đảng.
(ANTV) - Với mục tiêu đẩy nhanh tiến độ chiến dịch Quang Trung, thần tốc xây dựng nhà cho người dân theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Lãnh đạo Công an tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo Phòng Cảnh sát cơ động phối hợp với Tiểu đoàn 2, Trung đoàn CSCĐ Nam Trung Bộ thành lập 23 tổ công tác hỗ trợ tại 23 điểm công trình xây dựng nhà cho người dân bị thiệt hại sau lũ.
(ANTV) - Trong bối cảnh Thành phố Hồ Chí Minh hướng đến mục tiêu trở thành đô thị sáng tạo, đáng sống vào năm 2030, kinh tế phong cách sống (Lifestyle Economy) được xem là hướng tiếp cận mới giúp nâng cao chất lượng sống, thúc đẩy tiêu dùng sáng tạo và tạo bản sắc đô thị. Đây cũng là nội dung chính được đề cập tại hội thảo "Kinh tế Lifestyle - Động lực tăng trưởng mới của Thành phố Hồ Chí Minh" vừa diễn ra tại Thành phố Hồ Chí Minh.
(ANTV) - Thực hiện chủ trương đưa Công an chính quy về cơ sở, hưởng ứng phong trào “Bình dân học vụ số” do Đảng, Chính phủ ban hành, phát động Công an tỉnh Lâm Đồng đã triển khai mô hình “Tôi làm Công an xã”. Đây là nhịp cầu nối hữu hiệu đưa hàng trăm cán bộ đảng viên trẻ vừa hồng vừa chuyên tình nguyện về cống hiến tại các đặc khu, hải đảo vùng sâu, biên giới nêu cao tinh thần trách nhiệm, phát huy tính xung kích.
(ANTV) - Chiều 09/12, tại Hà Nội, Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Bộ Công an phối hợp với Cục Phòng chống ma túy và tội phạm, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng và Chi cục Điều tra chống buôn lậu, Cục Hải quan tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết 2 năm triển khai thực hiện Kế hoạch 3535 về phối hợp phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm mua bán, vận chuyển trái phép vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo trên tuyến biên giới. Hội nghị được kết nối với các điểm cầu thuộc 22 tỉnh, thành phố.
(ANTV) - Hưởng ứng “Chiến dịch Quang Trung” do Chính phủ và Bộ Công an phát động, chiều 9/12, TP Đà Nẵng, lực lượng CAND làm nòng cốt, chủ công đã tổ chức lễ khởi công xây dựng các ngôi nhà cho người dân có nhà bị hư hỏng trên địa bàn 22 xã, phường của TP Đà Nẵng.
(ANTV) - Ngày 9/12, Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Hưng Yên phát đi thông báo kêu gọi bị can Đặng Thị Huệ ra đầu thú để được hưởng chính sách khoan hồng của pháp luật và bảo đảm quyền bào chữa. Trường hợp không trình diện hoặc không đầu thú sẽ được xem là tự từ bỏ quyền tự bào chữa và sẽ bị xem xét xét xử vắng mặt theo quy định của pháp luật.
(ANTV) - Ít nhất 22 người đã thiệt mạn, trong đó phần lớn là phụ nữ trong vụ hỏa hoạn xảy ra tại một tòa nhà văn phòng cao 7 tầng ở thủ đô Jakarta, Indonesia.
(ANTV) - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết bản đề xuất hòa bình mới nhằm chấm dứt cuộc xung đột Nga - Ukraine đang được hoàn thiện và dự kiến gửi tới phía Mỹ vào tối 9-12.
(ANTV) - Sáng 09/12/2025, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì họp với các bộ, ngành, cơ quan Trung ương, trực tuyến với các địa phương về tình hình thực hiện “Chiến dịch Quang Trung” thần tốc xây dựng lại, sửa chữa nhà ở cho các hộ dân có nhà ở bị sập đổ, trôi, hư hỏng nặng do bão, lũ vừa qua.