Thứ Năm, 19/02/2026 14:02 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Hé lộ khu vực mô phỏng môi trường sống trên sao Hỏa của NASA

(ANTV) - Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) vừa hé lộ khu vực mô phỏng môi trường sống trên sao Hỏa. Tại đây, những người tình nguyện sẽ sống 1 năm trong thử nghiệm, hướng tới sứ mệnh thám hiểm hành tinh đỏ.

  Khu vực này nằm tại một cơ sở nghiên cứu lớn của NASA ở Houston (Texas) và gồm 4 phòng nhỏ, một phòng tập thể hình cùng rất nhiều cát đỏ.

Những tình nguyện viên sẽ sống trong ngôi nhà rộng 160 m2 được gọi là Mars Dune Alpha, gồm 2 phòng tắm, một nông trại đứng để trồng rau, một phòng chăm sóc y tế, một khu vực thư giãn và một số khu vực làm việc.

Hiện đã có 4 tình nguyện viên sẽ bắt đầu đợt thử nghiệm đầu tiên trong mùa hè này và NASA dự định theo dõi sức khỏe thể chất, tinh thần của họ để tìm hiểu về sức chịu đựng của con người khi bị cô lập trong thời gian dài.

Với dữ liệu đó, NASA sẽ hiểu hơn về việc sử dụng tài nguyên của các phi hành gia trên sao Hỏa

Robot phẫu thuật giúp giảm đau đớn cho bệnh nhân

 Một bệnh viện Tây Ban Nha đã tiến hành mổ ghép phổi sử dụng robot. Phương thức mới này được cho là ít gây đau đớn hơn cho bệnh nhân và cũng giúp quá trình hồi phục trở nên dễ dàng hơn.

Cụ thể, bệnh viện Đại học Van, Hep-ron ở Barcelona đã sử dụng một robot 4 tay có tên “Da Vinci” để rạch qua lớp da, mỡ và cơ của bệnh nhân rồi lấy phổi bị tổn thương ra ngoài sau đó ghép lá phổi mới qua vết rạch dài 8 cm trong phần dưới của xương ức, ngay trên cơ hoành.

Theo các bác sĩ, phương pháp mới được đánh giá là an toàn hơn phương pháp truyền thống vốn thường tạo vết cắt 30 cm và kéo theo thời kỳ hậu phẫu cần phải điều trị cẩn thận. Kỹ thuật mới này cũng đã được sử dụng để điều trị ung thư phổi.

Tây Ban Nha là một trong những nước dẫn đầu thế giới về cấy ghép nội tạng. Theo dữ liệu của Bộ Y tế Tây Ban Nha, năm 2022 có tổng cộng trên 5.300 ca phẫu thuật cấy ghép nội tạng tại nước này với trung bình mỗi ngày có 7 người hiến tạng và 15 ca ghép.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Lá thư xúc động gửi những chiến sĩ giữ mùa xuân bình yên

Lá thư xúc động gửi những chiến sĩ giữ mùa xuân bình yên

Xã hội 19/02/2026

(ANTV) - Giữa những ngày đầu xuân, tại xã Quảng Lập, tỉnh Lâm Đồng, một lá thư tay mộc mạc đã được gửi đến lãnh đạo Bộ Công an và Công an tỉnh Lâm Đồng. Người viết là bà Huỳnh Thị Lan, chủ tiệm vàng Kim Lượng, nạn nhân trong vụ cướp xảy ra đêm giao thừa.

Xuân bình yên trên tuyến biên giới

Xuân bình yên trên tuyến biên giới

Xã hội 19/02/2026

(ANTV) - Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, khi tiếng cười xuân còn rộn ràng trong mỗi nếp nhà, trên những dải biên cương xa xôi của tỉnh Tuyên Quang, các cán bộ, chiến sĩ Công an xã vẫn lặng lẽ thực hiện nhiệm vụ. Không pháo hoa, không tiệc tùng, mùa xuân của các anh là những cung đường tuần tra, là từng cột mốc được kiểm tra giữa núi rừng bảng lảng sương.

Tết thầy trong thời đại số

Tết thầy trong thời đại số

Văn hóa 19/02/2026

(ANTV) - Mùng 3 Tết trong văn hóa Việt từ lâu được xem là Tết thầy, ngày tri ân những người đã trao truyền tri thức và bồi đắp nhân cách cho bao thế hệ. Đó không chỉ là một phong tục đẹp, mà còn phản ánh cách xã hội Việt Nam đặt con người và giáo dục ở vị trí trung tâm của phát triển.

Chuyển đổi số gắn với bảo vệ bản sắc và an ninh xã hội

Chuyển đổi số gắn với bảo vệ bản sắc và an ninh xã hội

Điểm tin 19/02/2026

(ANTV) - Những ngày cuối năm, khi cái lạnh hòa gọi mùa xuân đến rất khẽ, như hơi thở của đất trời sau một năm dài tất bật, phố phường Hà Nội tĩnh lặng hơn, dòng xe thong thả, tiếng còi thưa dần. Trước hiên nhà, quất vàng trĩu quả, mùi trầm thoang thoảng quyện trong gió se lạnh, gợi cảm giác sum vầy, đoàn tụ bình yên riêng chỉ Tết mới mang lại. Giữa sắc xuân ấy, những dữ liệu phòng, chống tội phạm đang âm thầm vận hành, từ hệ thống camera AI, cơ sở dữ liệu dân cư, đến các nền tảng chia sẻ thông tin, giúp lực lượng Công an dự báo, ngăn ngừa rủi ro, giữ cho phố phường trật tự, để mỗi gia đình được đón Tết an lành, trọn vẹn. Thông tin được đăng tải trên báo CAND số ra ngày hôm nay.

Xem thêm