(ANTV) - Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) vừa hé lộ khu vực mô phỏng môi trường sống trên sao Hỏa. Tại đây, những người tình nguyện sẽ sống 1 năm trong thử nghiệm, hướng tới sứ mệnh thám hiểm hành tinh đỏ.
Khu vực này nằm tại một cơ sở nghiên cứu lớn của NASA ở Houston (Texas) và gồm 4 phòng nhỏ, một phòng tập thể hình cùng rất nhiều cát đỏ.
Những tình nguyện viên sẽ sống trong ngôi nhà rộng 160 m2 được gọi là Mars Dune Alpha, gồm 2 phòng tắm, một nông trại đứng để trồng rau, một phòng chăm sóc y tế, một khu vực thư giãn và một số khu vực làm việc.
Hiện đã có 4 tình nguyện viên sẽ bắt đầu đợt thử nghiệm đầu tiên trong mùa hè này và NASA dự định theo dõi sức khỏe thể chất, tinh thần của họ để tìm hiểu về sức chịu đựng của con người khi bị cô lập trong thời gian dài.
Với dữ liệu đó, NASA sẽ hiểu hơn về việc sử dụng tài nguyên của các phi hành gia trên sao Hỏa
Robot phẫu thuật giúp giảm đau đớn cho bệnh nhân
Một bệnh viện Tây Ban Nha đã tiến hành mổ ghép phổi sử dụng robot. Phương thức mới này được cho là ít gây đau đớn hơn cho bệnh nhân và cũng giúp quá trình hồi phục trở nên dễ dàng hơn.
Cụ thể, bệnh viện Đại học Van, Hep-ron ở Barcelona đã sử dụng một robot 4 tay có tên “Da Vinci” để rạch qua lớp da, mỡ và cơ của bệnh nhân rồi lấy phổi bị tổn thương ra ngoài sau đó ghép lá phổi mới qua vết rạch dài 8 cm trong phần dưới của xương ức, ngay trên cơ hoành.
Theo các bác sĩ, phương pháp mới được đánh giá là an toàn hơn phương pháp truyền thống vốn thường tạo vết cắt 30 cm và kéo theo thời kỳ hậu phẫu cần phải điều trị cẩn thận. Kỹ thuật mới này cũng đã được sử dụng để điều trị ung thư phổi.
Tây Ban Nha là một trong những nước dẫn đầu thế giới về cấy ghép nội tạng. Theo dữ liệu của Bộ Y tế Tây Ban Nha, năm 2022 có tổng cộng trên 5.300 ca phẫu thuật cấy ghép nội tạng tại nước này với trung bình mỗi ngày có 7 người hiến tạng và 15 ca ghép.
(ANTV) - Trí tuệ nhân tạo đang trở thành xu thế của thế giới, nhưng với nhiều người, đặc biệt là công chức, nông dân hay tiểu thương công nghệ này vẫn còn là khái niệm xa lạ, khó tiếp cận. Xuất phát từ trăn trở đó, Đại tá Huỳnh Ngọc Liêm, Phó Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng cùng các cộng sự đã dành nhiều tháng nghiên cứu, biên soạn cuốn sách “Bình dân học vụ AI” được in bởi Nhà xuất bản CAND, đây được xem như một cẩm nang đơn giản, gần gũi, giúp bất kỳ ai cũng có thể tiếp cận và ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào công việc và cuộc sống.
(ANTV) - Rất nhiều bệnh nhân khi đang giữa làn ranh sinh - tử thì may mắn được cứu sống nhờ hiến tiểu cầu kịp thời. Trong số tiểu cầu được hiến từ các cá nhân thiện nguyện, có lượng lớn của cán bộ, chiến sĩ Công an.
(ANTV) - Mùa tuyển sinh đại học năm 2026 đang nóng lên từng ngày. Đây cũng là năm thứ hai học sinh thi tốt nghiệp THPT theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018. Cùng với một số điều chỉnh về phương thức, tính cộng điểm trong tuyển sinh…. Năm nay nhiều trường đại học cũng đồng loạt mở thêm các ngành đào tạo mới, đặc biệt trong các lĩnh vực công nghệ cao, kinh tế số và dịch vụ chất lượng cao. Tuy nhiên, trước rất nhiều lựa chọn mới, thí sinh cần cân nhắc ra sao để không chỉ “chọn ngành đang hot”, mà còn chọn đúng con đường cho tương lai?
(ANTV) - Thời gian gần đây, tình trạng sử dụng dao, một vật dụng quen thuộc trong mỗi gia đình để giải quyết mâu thuẫn vẫn diễn biến phức tạp, với tính chất ngày càng manh động, liều lĩnh và khó lường. Trong khi đó, theo quy định tại Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ, một số loại dao có khả năng gây sát thương cao sử dụng với mục đích xâm phạm tính mạng, sức khỏe con người trái pháp luật là vũ khí quân dụng và xử lý theo quy định pháp luật.
(ANTV) - Sáng 16/3, tại Hà Nội, diễn ra Hội nghị lần thứ nhất Cơ chế đối thoại chiến lược “3+3” cấp Bộ trưởng Ngoại giao, Quốc phòng, Công an Việt Nam - Trung Quốc. Các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị: Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung; Đại tướng Phan Văn Giang, Phó bí thư Quân uỷ Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng; Đại tướng Lương Tam Quang, Bộ trưởng Bộ Công an; cùng Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Trung Quốc Đổng Quân và Bộ trưởng Bộ Công an Trung Quốc Vương Tiểu Hồng đồng chủ trì Hội nghị.
(ANTV) - Sáng 16/3, tại điểm tiếp công dân của Bộ Công an, số 99 Nguyễn Tuân, phường Thanh Xuân, TP Hà Nội, thừa uỷ quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an đã chủ trì tiếp công dân định kỳ tháng 3/2026.
(ANTV) - Tại Hà Nội, sáng 16/3, Cục Cảnh sát quản lý trại giam, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng, Bộ Công an tổ chức Lễ khai giảng khóa huấn luyện chiến sĩ mới năm 2026.
(ANTV) - Tối 15/3, tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài, Bộ Công an tổ chức Lễ xuất quân Tổ công tác số 8 lên đường thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình (GGHB) của Liên hợp quốc (LHQ) tại Phái bộ UNMISS, Cộng hòa Nam Sudan, năm 2026. Trước giờ máy bay cất cánh, đông đảo thân nhân, đồng đội đã có mặt để tiễn những chiến sĩ mũ nồi xanh của lực lượng Công an nhân dân lên đường thực hiện nhiệm vụ quốc tế.
(ANTV) - Ít nhất 10 bệnh nhân đã thiệt mạng và 11 nhân viên bị bỏng trong một vụ hỏa hoạn bùng phát tại khu chăm sóc chăm sóc đặc biệt của một bệnh viện ở bang Odisha, miền Đông Ấn Độ.
(ANTV) - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hôm 15/3 cho biết ông đã kêu gọi Iran lập tức chấm dứt mọi cuộc tấn công nhằm vào các quốc gia Trung Đông, dù được tiến hành trực tiếp hay thông qua các lực lượng ủy nhiệm trong khu vực.