Thứ Hai, 12/01/2026 09:47 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Hiểm nguy nghề báo trong cuộc xung đột Hamas – Israel

(ANTV) - Trong khi cuộc xung đột Hamas-Israel đang bước vào giai đoạn mới, các phương tiện truyền thông từ khắp nơi trên thế giới vẫn bất chấp nguy hiểm đến hiện trường. Và để thế giới có thể cập nhật được đầy đủ các thông tin về chiến sự, các nhà báo đã dũng cảm dấn thân và thậm chí đã phải hy sinh đến tính mạng. Theo Ủy ban Bảo vệ Nhà báo (CPJ), ba tuần vừa qua của cuộc chiến Israel - Hamas là khoảng thời gian nguy hiểm nhất đối với các nhà báo đưa tin về các cuộc xung đột trong hơn ba thập kỷ.

Những thông tin liên tục nhất trong ngày qua đến từ các phóng viên đang ở trong vùng nguy hiểm, vừa phải tác nghiệp vừa phải ấn nấp trước bom đạn. Đây không phải là những phóng viên ở cách vụ nổ một hoặc hai dặm. Họ thậm chí ở ngay gần những tòa nhà vừa bị trúng bom hoặc tên lửa.

Một số làm việc cho các cơ quan truyền thông địa phương. Những người khác làm việc cho các tổ chức tin tức quốc tế. Nhưng tất cả đều phải đối đầu với một thử thách giống nhau khi họ cố gắng hoàn thành nhiệm vụ giữa tình trạng bạo lực và gian khổ do cuộc chiến Israel - Hamas gây ra.

Khuôn viên bệnh viện Nasser đầy ắp các nam, nữ phóng viên mặc áo in dòng chữ "Báo chí". Họ đội mũ bảo hiểm vì thường xuyên xảy ra các vụ nổ nguy hiểm gần đó.

Điều kiện vệ sinh chỉ ở mức cơ bản. Nhưng ít nhất máy phát điện tại bệnh viện này có thể giúp các nhà báo sạc điện thoại di động, máy tính xách tay, máy ảnh và các thiết bị khác để có thể tiếp tục công việc.

Thậm chí để có không gian riêng tư, nhiều phụ nữ như bà Wissam Yassin tại kênh truyền hình tiếng Arab Alhurra của Mỹ đã phải ngủ trong ô tô đậu trong khuôn viên bệnh viện.

Ít nhất 29 nhà báo đã thiệt mạng kể từ cuộc tấn công đầu tiên của Hamas vào ngày 7/10 - Ủy ban Bảo vệ Nhà báo (CPJ) cho biết trong một tuyên bố đưa ra ngày 27/10. Tổ chức này bắt đầu theo dõi cái chết của các nhà báo đưa tin về một cuộc xung đột vào năm 1992. Trong số các nhà báo thiệt mạng, có ít nhất 24 người Palestine, 4 người Israel và 1 người Liban.

Và đôi khi, những nhà báo không chỉ trả giá mạng sống của mình mà cả những người thân trong gia đình cũng bi kịch.

Nhà báo của Al Jazeera tại Dải Gaza, Wael Dahdouh, đang đưa tin trực tiếp về bầu trời đêm của vùng lãnh thổ bị bao vây này thì nhận được tin dữ: Vợ, con trai và con gái của ông đều thiệt mạng trong một cuộc không kích của Israel.

Nhà báo 53 tuổi này nổi tiếng là gương mặt đại diện cho người Palestine trong nhiều cuộc chiến. Ông được tôn kính ở quê hương Gaza vì đã kể những câu chuyện về nỗi đau và khó khăn của mọi người với thế giới bên ngoài.

Sau khi quân đội Israel phát lệnh sơ tán, yêu cầu 1,1 triệu dân rời khỏi miền bắc Dải Gaza đi về phía nam, gia đình ông al-Dahdouh đã đến trại tị nạn Nuseirat ở miền trung lánh nạn.

Sinh nghề, tử nghiệp, thế nhưng những phóng viên chiến trường vẫn không lùi bước. Họ vẫn kiên định bám trụ nơi những mảnh đất đầy bom đạn, để tìm hiểu và nói lên những sự thật về bản chất của chiến tranh. Bởi họ vẫn luôn tin tưởng rằng sự sống sẽ vẫn này sinh trong cái chết, hạnh phúc sẽ hiện hình trong hy sinh.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tin tức nổi bật trên các số báo hôm nay

Tin tức nổi bật trên các số báo hôm nay

Điểm tin 12/01/2026

(ANTV) - Chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng: Bước ngoặt phát triển bền vững của Việt Nam; Chuyển mình mạnh mẽ từ Nghị quyết 57; Coi chừng trả giá đắt... là những thông tin được quan tâm nhiều trên các số báo ra ngày hôm nay (11/01).

Xử lý nghiêm hành vi che biển số né camera AI phạt nguội

Xử lý nghiêm hành vi che biển số né camera AI phạt nguội

Xã hội 12/01/2026

(ANTV) - Hệ thống camera AI giám sát giao thông do Công an TP Hà Nội triển khai đã và đang phát huy hiệu quả rõ rệt trong công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông. Tuy nhiên, vẫn còn một bộ phận người điều khiển phương tiện cố tình che, dán biển số nhằm né tránh xử phạt nguội. Đây là hành vi vi phạm pháp luật, cần phải xử lý nghiêm. Thông qua hệ thống camera thông minh, lực lượng Cảnh sát giao thông Hà Nội đã kịp thời phát hiện nhiều trường hợp vi phạm.

Du lịch Việt Nam tiếp tục ghi nhận tín hiệu tăng trưởng tích cực

Du lịch Việt Nam tiếp tục ghi nhận tín hiệu tăng trưởng tích cực

Kinh tế 11/01/2026

(ANTV) - Theo số liệu từ Cục Thống kê, năm 2025, Việt Nam đón lượng khách quốc tế cao kỷ lục - đạt gần 21,2 triệu lượt, tăng 20,4% so với năm trước. Đây là lần đầu tiên ngành du lịch đạt được cột mốc ấn tượng này. Tiếp đà phát triển, năm 2026, du lịch Việt Nam cũng đã ghi nhận những tín hiệu tăng trưởng tích cực ngay từ đầu năm.

Xem thêm