(ANTV) - Trong khi cuộc xung đột Hamas-Israel đang bước vào giai đoạn mới, các phương tiện truyền thông từ khắp nơi trên thế giới vẫn bất chấp nguy hiểm đến hiện trường. Và để thế giới có thể cập nhật được đầy đủ các thông tin về chiến sự, các nhà báo đã dũng cảm dấn thân và thậm chí đã phải hy sinh đến tính mạng. Theo Ủy ban Bảo vệ Nhà báo (CPJ), ba tuần vừa qua của cuộc chiến Israel - Hamas là khoảng thời gian nguy hiểm nhất đối với các nhà báo đưa tin về các cuộc xung đột trong hơn ba thập kỷ.
Những thông tin liên tục nhất trong ngày qua đến từ các phóng viên đang ở trong vùng nguy hiểm, vừa phải tác nghiệp vừa phải ấn nấp trước bom đạn. Đây không phải là những phóng viên ở cách vụ nổ một hoặc hai dặm. Họ thậm chí ở ngay gần những tòa nhà vừa bị trúng bom hoặc tên lửa.
Một số làm việc cho các cơ quan truyền thông địa phương. Những người khác làm việc cho các tổ chức tin tức quốc tế. Nhưng tất cả đều phải đối đầu với một thử thách giống nhau khi họ cố gắng hoàn thành nhiệm vụ giữa tình trạng bạo lực và gian khổ do cuộc chiến Israel - Hamas gây ra.
Khuôn viên bệnh viện Nasser đầy ắp các nam, nữ phóng viên mặc áo in dòng chữ "Báo chí". Họ đội mũ bảo hiểm vì thường xuyên xảy ra các vụ nổ nguy hiểm gần đó.
Điều kiện vệ sinh chỉ ở mức cơ bản. Nhưng ít nhất máy phát điện tại bệnh viện này có thể giúp các nhà báo sạc điện thoại di động, máy tính xách tay, máy ảnh và các thiết bị khác để có thể tiếp tục công việc.
Thậm chí để có không gian riêng tư, nhiều phụ nữ như bà Wissam Yassin tại kênh truyền hình tiếng Arab Alhurra của Mỹ đã phải ngủ trong ô tô đậu trong khuôn viên bệnh viện.
Ít nhất 29 nhà báo đã thiệt mạng kể từ cuộc tấn công đầu tiên của Hamas vào ngày 7/10 - Ủy ban Bảo vệ Nhà báo (CPJ) cho biết trong một tuyên bố đưa ra ngày 27/10. Tổ chức này bắt đầu theo dõi cái chết của các nhà báo đưa tin về một cuộc xung đột vào năm 1992. Trong số các nhà báo thiệt mạng, có ít nhất 24 người Palestine, 4 người Israel và 1 người Liban.
Và đôi khi, những nhà báo không chỉ trả giá mạng sống của mình mà cả những người thân trong gia đình cũng bi kịch.
Nhà báo của Al Jazeera tại Dải Gaza, Wael Dahdouh, đang đưa tin trực tiếp về bầu trời đêm của vùng lãnh thổ bị bao vây này thì nhận được tin dữ: Vợ, con trai và con gái của ông đều thiệt mạng trong một cuộc không kích của Israel.
Nhà báo 53 tuổi này nổi tiếng là gương mặt đại diện cho người Palestine trong nhiều cuộc chiến. Ông được tôn kính ở quê hương Gaza vì đã kể những câu chuyện về nỗi đau và khó khăn của mọi người với thế giới bên ngoài.
Sau khi quân đội Israel phát lệnh sơ tán, yêu cầu 1,1 triệu dân rời khỏi miền bắc Dải Gaza đi về phía nam, gia đình ông al-Dahdouh đã đến trại tị nạn Nuseirat ở miền trung lánh nạn.
Sinh nghề, tử nghiệp, thế nhưng những phóng viên chiến trường vẫn không lùi bước. Họ vẫn kiên định bám trụ nơi những mảnh đất đầy bom đạn, để tìm hiểu và nói lên những sự thật về bản chất của chiến tranh. Bởi họ vẫn luôn tin tưởng rằng sự sống sẽ vẫn này sinh trong cái chết, hạnh phúc sẽ hiện hình trong hy sinh.
(ANTV) - Chính phủ Venezuela công bố quyết định rút khỏi Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC), đánh dấu bước đi mới trong căng thẳng kéo dài giữa Caracas và cơ quan tài phán quốc tế này.
(ANTV) - Công an TP Hồ Chí Minh đã ra quyết định truy nã 4 đối tượng về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản".
(ANTV) - Hôm qua (25/7), một vụ hỏa hoạn lớn đã xảy ra tại một kho hàng ở xã Bình Hưng, TP.HCM, khiến khoảng 350m² nhà xưởng cùng nhiều hàng hóa bên trong bị lửa thiêu rụi. Rất may vụ cháy không gây thiệt hại về người.
(ANTV) - Tại Nhật Bản, một công ty điện lạnh vừa giới thiệu buồng làm mát cá nhân Do Hiemon Box, thiết bị được ví von hài hước như chiếc “tủ lạnh dành cho người”, giúp hạ nhiệt cơ thể trong những ngày nắng nóng.
(ANTV) - Không chỉ sáng tạo những thiết bị làm mát dành cho cá nhân, nhiều quốc gia còn tận dụng các công trình công cộng để giúp người dân vượt qua nắng nóng kéo dài. Tại Italia, các rạp chiếu phim có điều hòa tại Rome đã mở cửa miễn phí để hỗ trợ người dân vượt qua đợt nắng nóng gay gắt mùa Hè.
(ANTV) - Giới chức y tế liên bang Mỹ thông báo gần 100 người tại 17 bang của Mỹ đã bị nhiễm vi khuẩn Salmonella liên quan đến các loại trứng bị thu hồi.
(ANTV) - Công an TP Đà Nẵng triệt phá đường dây tổ chức đánh bạc, ghi số đề hoạt động qua Zalo, Telegram, Viber; bước đầu xác định số tiền giao dịch gần 8 tỷ đồng.
(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Vĩnh Long vừa hoàn tất kết luận điều tra, chuyển hồ sơ sang Viện Kiểm sát nhân dân khu vực 4, đề nghị truy tố Nguyễn Văn Bảo Trung, sinh năm 1992, về hành vi vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ.
(ANTV) - Khởi tố vụ án xảy ra tại Công ty Cổ phần Đầu tư Y tế Việt Mỹ và các đơn vị liên quan; Lâm Đồng: Triệt xóa đường dây ma túy; Khánh Hòa: Làm rõ vụ nhóm thanh niên rượt đuổi đánh nhau; Đắk Lắk: Phát hiện tài xế xe khách dương tính với ma túy, chạy quá tốc độ là những tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.
(ANTV) - Văn phòng Thủ tướng Israel hôm 25/7 thông báo Thủ tướng Netanyahu sẽ thăm Mỹ vào tuần tới và có cuộc gặp thượng đỉnh thứ 7 với Tổng thống Trump.