Chủ Nhật, 04/01/2026 02:46 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Hiểm nguy nghề báo trong cuộc xung đột Hamas – Israel

(ANTV) - Trong khi cuộc xung đột Hamas-Israel đang bước vào giai đoạn mới, các phương tiện truyền thông từ khắp nơi trên thế giới vẫn bất chấp nguy hiểm đến hiện trường. Và để thế giới có thể cập nhật được đầy đủ các thông tin về chiến sự, các nhà báo đã dũng cảm dấn thân và thậm chí đã phải hy sinh đến tính mạng. Theo Ủy ban Bảo vệ Nhà báo (CPJ), ba tuần vừa qua của cuộc chiến Israel - Hamas là khoảng thời gian nguy hiểm nhất đối với các nhà báo đưa tin về các cuộc xung đột trong hơn ba thập kỷ.

Những thông tin liên tục nhất trong ngày qua đến từ các phóng viên đang ở trong vùng nguy hiểm, vừa phải tác nghiệp vừa phải ấn nấp trước bom đạn. Đây không phải là những phóng viên ở cách vụ nổ một hoặc hai dặm. Họ thậm chí ở ngay gần những tòa nhà vừa bị trúng bom hoặc tên lửa.

Một số làm việc cho các cơ quan truyền thông địa phương. Những người khác làm việc cho các tổ chức tin tức quốc tế. Nhưng tất cả đều phải đối đầu với một thử thách giống nhau khi họ cố gắng hoàn thành nhiệm vụ giữa tình trạng bạo lực và gian khổ do cuộc chiến Israel - Hamas gây ra.

Khuôn viên bệnh viện Nasser đầy ắp các nam, nữ phóng viên mặc áo in dòng chữ "Báo chí". Họ đội mũ bảo hiểm vì thường xuyên xảy ra các vụ nổ nguy hiểm gần đó.

Điều kiện vệ sinh chỉ ở mức cơ bản. Nhưng ít nhất máy phát điện tại bệnh viện này có thể giúp các nhà báo sạc điện thoại di động, máy tính xách tay, máy ảnh và các thiết bị khác để có thể tiếp tục công việc.

Thậm chí để có không gian riêng tư, nhiều phụ nữ như bà Wissam Yassin tại kênh truyền hình tiếng Arab Alhurra của Mỹ đã phải ngủ trong ô tô đậu trong khuôn viên bệnh viện.

Ít nhất 29 nhà báo đã thiệt mạng kể từ cuộc tấn công đầu tiên của Hamas vào ngày 7/10 - Ủy ban Bảo vệ Nhà báo (CPJ) cho biết trong một tuyên bố đưa ra ngày 27/10. Tổ chức này bắt đầu theo dõi cái chết của các nhà báo đưa tin về một cuộc xung đột vào năm 1992. Trong số các nhà báo thiệt mạng, có ít nhất 24 người Palestine, 4 người Israel và 1 người Liban.

Và đôi khi, những nhà báo không chỉ trả giá mạng sống của mình mà cả những người thân trong gia đình cũng bi kịch.

Nhà báo của Al Jazeera tại Dải Gaza, Wael Dahdouh, đang đưa tin trực tiếp về bầu trời đêm của vùng lãnh thổ bị bao vây này thì nhận được tin dữ: Vợ, con trai và con gái của ông đều thiệt mạng trong một cuộc không kích của Israel.

Nhà báo 53 tuổi này nổi tiếng là gương mặt đại diện cho người Palestine trong nhiều cuộc chiến. Ông được tôn kính ở quê hương Gaza vì đã kể những câu chuyện về nỗi đau và khó khăn của mọi người với thế giới bên ngoài.

Sau khi quân đội Israel phát lệnh sơ tán, yêu cầu 1,1 triệu dân rời khỏi miền bắc Dải Gaza đi về phía nam, gia đình ông al-Dahdouh đã đến trại tị nạn Nuseirat ở miền trung lánh nạn.

Sinh nghề, tử nghiệp, thế nhưng những phóng viên chiến trường vẫn không lùi bước. Họ vẫn kiên định bám trụ nơi những mảnh đất đầy bom đạn, để tìm hiểu và nói lên những sự thật về bản chất của chiến tranh. Bởi họ vẫn luôn tin tưởng rằng sự sống sẽ vẫn này sinh trong cái chết, hạnh phúc sẽ hiện hình trong hy sinh.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Truy xét kẻ cướp tiệm vàng tại Lâm Đồng

Truy xét kẻ cướp tiệm vàng tại Lâm Đồng

Pháp luật 03/01/2026

(ANTV) - Công an tỉnh Lâm Đồng vẫn đang tiếp tục truy xét kẻ cướp tiệm vàng táo tợn tại chợ Nhân Cơ vào tối 1/1. Đối tượng đeo hai lớp khẩu trang tiếp cận tiệm vàng cướp đi số tài sản trị giá khoảng 500 triệu đồng

Tai nạn giao thông giảm mạnh ngày thứ ba nghỉ Tết Dương lịch 2026

Tai nạn giao thông giảm mạnh ngày thứ ba nghỉ Tết Dương lịch 2026

Xã hội 03/01/2026

(ANTV) - Ngày 3/1, toàn quốc xảy ra 35 vụ tai nạn giao thông làm chết 16 người và 27 nạn nhân bị thương. Công an cả nước đã xử lý 11.590 trường hợp vi phạm trật tự, an toàn giao thông; tạm giữ 116 xe ô tô, 3.605 xe mô tô và 183 phương tiện khác. Đường sắt và đường thủy nội địa tiếp tục không xảy ra vụ va chạm nào sau ba ngày nghỉ lễ.

"Dân là gốc", Đảng vì dân phục vụ

"Dân là gốc", Đảng vì dân phục vụ

Chính trị 03/01/2026

(ANTV) - Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV đang đến gần, công tác xây dựng các dự thảo Văn kiện Đại hội XIV của Đảng cũng bước vào giai đoạn hoàn thiện trước khi trình Đại hội. Một trong những nội dung rất quan trọng được khẳng định trong Dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội XIV đó chính là tiếp tục nhấn mạnh tư tưởng chiến lược "Dân là gốc", "Đảng vì dân phục vụ" – đó không chỉ là sự kế thừa truyền thống, là giá trị nền tảng thể hiện bản lĩnh, uy tín và sức mạnh lãnh đạo của Đảng trong thời kỳ đổi mới

 Lực lượng Công an nhân dân khẳng định vai trò “3 tiên phong”, “3 gương mẫu”

Lực lượng Công an nhân dân khẳng định vai trò “3 tiên phong”, “3 gương mẫu”

Chính trị 03/01/2026

(ANTV) - Nhìn lại năm 2025, lực lượng Công an nhân dân (CAND) đã thực hiện thắng lợi mục tiêu cao nhất, bao trùm nhất, đó là: "Bảo đảm vững chắc an ninh quốc gia trong mọi tình huống, tạo chuyển biến tích cực về trật tự an toàn xã hội, góp phần giữ vững ổn định chính trị xã hội, tạo môi trường hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, phục vụ hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội và đối ngoại của đất nước".

Hiệu quả mô hình tổ chức mới ở Công an tỉnh Lâm Đồng

Hiệu quả mô hình tổ chức mới ở Công an tỉnh Lâm Đồng

Xã hội 03/01/2026

(ANTV) - Sau khi sáp nhập từ 3 tỉnh: Lâm Đồng, Bình Thuận, Đắk Nông, tỉnh Lâm Đồng mới là địa phương có diện tích tự nhiên lớn nhất cả nước, đặt ra cho toàn lực lượng Công an tỉnh Lâm Đồng nói chung và Văn phòng cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh nói nhiều khó khăn, thách thức.

Những mái nhà mới được bàn giao đúng dịp năm mới

Những mái nhà mới được bàn giao đúng dịp năm mới

Xã hội 03/01/2026

(ANTV) - Năm 2025 khép lại với nhiều ký ức khó quên của thiên tai, mưa lũ và sạt lở đất. Ở không ít nơi, những cơn mưa kéo dài đã cuốn đi tài sản, nhà cửa, thậm chí là cả kế sinh nhai của người dân. Giữa bộn bề mất mát ấy, điều bà con mong mỏi nhất không chỉ là sự hỗ trợ trước mắt, mà là một mái nhà an toàn để có thể yên tâm bắt đầu lại cuộc sống, nhất là khi Tết cổ truyền đang đến gần. Thấu hiểu những nỗi lo đó, Chiến dịch Quang Trung đã được triển khai với tinh thần thần tốc, quyết liệt và đầy trách nhiệm.

Động lực phát triển thương mại điện tử

Động lực phát triển thương mại điện tử

Kinh tế 03/01/2026

(ANTV) - Năm 2026 được xem là năm bản lề của thương mại điện tử Việt Nam. Sau một giai đoạn phát triển nóng, bộc lộ nhiều bất cập về hàng giả, trốn thuế, quảng cáo sai sự thật, hàng loạt chính sách pháp luật mới chính thức có hiệu lực trong năm nay sẽ mở ra kỳ vọng về một thị trường minh bạch hơn, bền vững hơn.

Hiệu quả Camera AI giám sát giao thông

Hiệu quả Camera AI giám sát giao thông

Xã hội 03/01/2026

(ANTV) - Được triển khai từ giữa tháng 12 năm 2025, 1.837 camera các loại, kết nối trực tiếp với 188 hộp điều khiển đèn tín hiệu giao thông ứng dụng công nghệ AI đã được lắp đặt trên toàn địa bàn TP Hà Nội.

Xem thêm