(ANTV) - Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin, Quốc hội nước này đã sửa đổi Hiến pháp, trong đó xác định Hàn Quốc là “quốc gia thù địch”. Động thái diễn ra trong bối cảnh căng thẳng đang gia tăng nghiêm trọng giữa 2 miền Triều Tiên.
Theo KCNA, việc xác định rõ Hàn Quốc là một quốc gia thù địch do tình hình an ninh nghiêm trọng đang tiến đến bờ vực chiến tranh khó lường, bởi những hành động khiêu khích chính trị và quân sự nghiêm trọng của các thế lực thù địch.
KCNA cũng xác nhận các tuyến đường bộ và đường sắt nối với Hàn Quốc hiện bị chặn hoàn toàn sau khi Bình Nhưỡng cho nổ tung các đoạn đường biểu tượng cho mối quan hệ liên Triều vào ngày 15/10.
Bình Nhưỡng cho rằng, việc cho nổ tung các tuyến đường biên giới này là hành động hợp pháp chống lại một quốc gia thù địch và sẽ thực hiện các bước tiếp theo để củng cố vững chắc biên giới phía Nam.
Trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam về diễn biến gần đây trên bán đảo Triều Tiên, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng nêu rõ: Việt Nam mong muốn các bên kiềm chế, tránh làm gia tăng căng thẳng, kiên trì đối thoại, tính đến quan tâm lợi ích của nhau cũng như lợi ích chung của khu vực và quốc tế, đóng góp vào duy trì hòa bình, ổn định trên Bán đảo Triều Tiên, trong khu vực và trên thế giới.
Ai Cập thúc đẩy vai trò trung gian hòa giải xung đột Trung Đông
Trong một diễn biến liên quan nỗ lực ngoại giao trước xung đột ở Trung Đông, trong cuộc họp báo chung với người đồng cấp Tây Ban Nha José Manuel Albares đang ở thăm Cairo, Ngoại trưởng Ai Cập Badr Abdelatty khẳng định việc thành lập nhà nước Palestine có vai trò quan trọng để có được sự ổn định, an ninh trong khu vực.
Ngoại trưởng Abdelatty nhấn mạnh, Ai Cập và Tây Ban Nha nhất trí hoàn toàn phản đối các cuộc tấn công kéo dài của Israel tại Dải Gaza. Ông kêu gọi cộng đồng quốc tế hành động quyết đoán, khẩn cấp và ngay lập tức để đạt được lệnh ngừng bắn ở vùng đất này, đảm bảo viện trợ nhân đạo được đưa vào Gaza một cách đầy đủ và vô điều kiện.
Ngoại trưởng Ai Cập Badr Abdelatty cho biết: Chúng ta đã có rất nhiều bài học từ quá khứ để chứng minh rằng, sự áp đặt quyền lực không thể mang tới an ninh và hòa bình, trừ khi các quyền hợp pháp của người Palestine được thực thi đầy đủ. Sẽ không thể có hòa bình nếu một Nhà nước Palestine không được thành lập.”
Cũng trong buổi họp báo, Ngoại trưởng Ai Cập cho biết, các cuộc thảo luận với người đồng cấp Tây Ban Nha cũng đề cập đến tình hình ở Liban, nhấn mạnh nhu cầu cấp thiết phải chấm dứt hành động quân sự của Israel đối với quốc gia này.
Ông bày tỏ quan ngại trước việc 1,2 triệu người Liban bị buộc phải di dời do các cuộc tấn công của Israel, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng cường triển khai quân đội Liban ở phía Nam sông Litani theo Nghị quyết 1701 của LHQ.
Ngoại trưởng Ai Cập Badr Abdelatty bày tỏ: Chúng ta có các điều kiện rất thuận lợi cho việc thực thi nhanh chóng Nghị quyết 1701 của HĐBA LHQ. Điều quan trọng là phải có ý chí chính trị, đặc biệt từ phía Israel. Sự can thiệp quân sự này cần chấm dứt ngay lập tức để đổi lấy lệnh ngừng bắn.”
Ngoại trưởng Ai Cập Abdelatty cũng lưu ý đến việc chấm dứt cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài tại Liban và bầu ra một Tổng thống mà không có bất kỳ sự can thiệp nào từ bên ngoài.
Sau cuộc gặp Ngoại trưởng Tây Ban Nha, ông Abdelatty có cuộc gặp Ngoại trưởng Iran Abbas Araghchi đang có chuyến thăm Cairo. Đây là lần đầu tiên một quan chức cấp cao của Iran đến thủ đô Ai Cập trong hơn một thập kỷ qua. Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh căng thẳng khu vực gia tăng khi Israel tiếp tục các cuộc không kích vào cả Gaza và Liban, đồng thời đưa ra những đe dọa tấn công Iran.
Theo một nguồn tin ngoại giao Ai Cập, 2 ngoại trưởng thảo luận về các bước đi cụ thể nhằm giảm căng thẳng khu vực và nhấn mạnh vai trò của hợp tác song phương trong thời điểm đầy thách thức này./.
(ANTV) - Từ Đại hội, lắng nghe tham luận của Đoàn đại biểu Đảng bộ CATW, các đại biểu dự Đại hội 14 của Đảng cũng gửi gắm niềm tin, kỳ vọng và đặc biệt đánh giá cao Bộ Công an, khi đưa ra những định hướng lớn trong công tác Công an. Đổi mới mạnh mẽ tư duy bảo vệ an ninh quốc gia từ thực hiện trách nhiệm công vụ sang trách nhiệm công vụ, phục vụ; từ mệnh lệnh, phục tùng sang mệnh lệnh, phục tùng và chủ động đề xuất, kiến tạo phát triển.
(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng bầu 200 đồng chí vào Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV, gồm 180 đồng chí Ủy viên chính thức và 20 đồng chí Ủy viên dự khuyết.
(ANTV) - Chiều 22/1, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng đã công bố kết quả và thông qua danh sách các đồng chí trúng cử vào Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV gồm 200 đồng chí, trong đó 180 đồng chí Ủy viên chính thức và 20 đồng chí Ủy viên dự khuyết.
(ANTV) - Ngày 22/1, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng tiếp tục làm việc cả ngày để thảo luận và thực hiện các nội dung về công tác nhân sự Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV. Đồng chí Tổng Bí thư Tô Lâm, Chủ tịch Đoàn Chủ tịch, thay mặt Đoàn Chủ tịch điều hành phiên họp.
(ANTV) - Lại có thêm 1 trường hợp đăng tin sai sự thật vừa bị xử lý. Công an TP Hà Nội thông tin cho biết, Phòng An ninh chính trị nội bộ đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 1 cá nhân nam giới 45 tuổi, trú tại phường Tây Tựu, TP Hà Nội) về hành vi sử dụng mạng xã hội để đăng tải, chia sẻ thông tin giả, sai sự thật.
(ANTV) - Với quyết tâm giữ vững an ninh trật tự, xử lý sớm các nguy cơ, cùng với các đơn vị, địa phương trong toàn thành phố, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an TP Đà Nẵng luôn chủ động bám sát địa bàn, mưu trí, dũng cảm, kiên quyết đấu tranh với tội phạm, góp phần bảo đảm an ninh, an toàn trong thời điểm diễn ra nhiều sự kiện chính trị quan trọng của đất nước.
(ANTV) - Một vụ hỏa hoạn xảy ra vào sáng sớm 22/1 tại cửa hàng điện máy trên đường Hoàng Diệu, phường Long Khánh (tỉnh Đồng Nai), khiến hai mẹ con tử vong.
(ANTV) - Thế giới đang trải qua những biến động sâu sắc cùng ảnh hưởng sâu rộng của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Thực tiễn đó đặt ra yêu cầu cấp thiết phải đổi mới tư duy phát triển, từ mô hình tăng trưởng dựa vào tài nguyên, lao động giá rẻ sang mô hình dựa trên chất lượng, hiệu quả và bền vững. Trước bối cảnh đó, Đại hội XIV xác định chiến lược về chuyển đổi mô hình tăng trưởng và tái cấu trúc không gian phát triển quốc gia, trong đó khoa học - công nghệ và đổi mới sáng tạo trở thành động lực cốt lõi, định hình quỹ đạo phát triển nhanh và bền vững của đất nước.
(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam nhận được những tình cảm nồng ấm và sự cổ vũ to lớn từ các chính đảng, đối tác, người Việt Nam ở nước ngoài và bạn bè quốc tế. Các thư, điện chúc mừng là sự ghi nhận trân trọng đối với những thành tựu lịch sử của Việt Nam qua 40 năm Đổi mới, đồng thời cũng thể hiện sự tin tưởng vào những quyết sách chiến lược của Đại hội sẽ đưa đất nước tiếp tục phát triển phồn vinh, hạnh phúc.
(ANTV) - Thực tiễn công tác phòng, chống cháy nổ hiện nay cho thấy nguy cơ cháy nổ đang hiện hữu trên nhiều lĩnh vực, từ các cơ sở kinh doanh tư nhân, khu dân cư đến các khu vực sản xuất công nghiệp. Trước thực tế đó, đòi hỏi công tác phòng cháy, chữa cháy phải tiếp tục được nâng cao hiệu quả.