(ANTV) - Thông tin từ Văn phòng Thủ tướng Malaysia cho biết, Thủ tướng Anwar Ibrahim, người đã đưa ra Tuyên bố chung ASEAN tại Hội nghị Cấp cao, nêu rõ ASEAN tái khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình và ổn định ở Biển Đông. Điều này phù hợp với các nguyên tắc được công nhận rộng rãi của luật pháp quốc tế, bao gồm Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS).
Các nhà lãnh đạo ASEAN và Trung Quốc kêu gọi thực hiện đầy đủ Tuyên bố Ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và đẩy mạnh nỗ lực sớm đạt được Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC), đưa Biển Đông trở thành vùng biển hòa bình, hữu nghị và hợp tác.
Malaysia đóng vai trò là quốc gia điều phối Hội nghị thượng đỉnh ASEAN - Trung Quốc, được tổ chức trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 44, 45 và các Hội nghị Cấp cao liên quan từ ngày 9 - 11/10.
Ông Anwar cũng cho biết ASEAN và Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của nhau kể từ năm 2020 với tổng kim ngạch thương mại đạt 696,7 tỷ USD vào năm 2023. Ông nhấn mạnh, ASEAN cũng hoan nghênh sự hỗ trợ của Trung Quốc đối với nỗ lực chuyển đổi năng lượng và khuyến khích hợp tác trong lĩnh vực công nghệ mới nổi như robot và trí tuệ nhân tạo.
Hàn Quốc và Nhật Bản họp thượng đỉnh
Ngày 10/10, Tổng thống Hàn Quốc Yun Sơc Yên/ và tân Thủ tướng Nhật Bản Shigeru Ishiba đã tổ chức hội nghị thượng đỉnh đầu tiên bên lề các hội nghị của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Lào.
Cuộc gặp diễn ra chỉ 9 ngày sau khi ông Ishiba nhậm chức Thủ tướng Nhật Bản vào thời điểm quan hệ giữa hai nước đã nồng ấm hơn kể từ năm ngoái. Phía Hàn Quốc muốn tiếp tục cải thiện quan hệ với Nhật Bản dưới sự lãnh đạo của chính quyền tân Thủ tướng Ishiba dựa trên những tiến triển trong mối quan hệ, vốn được Tổng thống Yoon Suk Yeol và người tiền nhiệm của ông Ishiba, cựu Thủ tướng Kishida Fumio, xây dựng.
Trước hội nghị lần này, Tổng thống Yoon Suk Yeol và Thủ tướng Ishiba đã có cuộc điện đàm hồi tuần trước, 1 ngày sau lễ nhậm chức của ông Ishiba. Hai bên chia sẻ nhu cầu hợp tác song phương cũng như hợp tác 3 bên với Mỹ để giải quyết các mối đe dọa an ninh trên Bán đảo Triều Tiên.
(ANTV) - Thực hiện nghiêm chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Công an và Giám đốc Công an Thành phố Hà Nội, hưởng ứng đợt thi đua cao điểm "100 ngày Ba nhất", Công an TP Hà Nội phối hợp cùng một số đơn vị đã mang theo những phần quà thiết thực và tình cảm nồng ấm đến với hàng trăm em học sinh và đồng bào vùng cao khó khăn tại tỉnh Lào Cai.
(ANTV) - Công an tỉnh Hà Tĩnh vừa khởi tố vụ án hình sự “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” xảy ra tại Trung tâm Huấn luyện và thi đấu thể dục, thể thao tỉnh Hà Tĩnh.
(ANTV) - Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đang triển khai đồng bộ nhiều chương trình hỗ trợ thiết thực cho người lao động trong dịp Tết Nguyên đán, trong đó tập trung đưa người lao động về quê, quay lại làm việc và chăm lo đời sống dịp Tết.
(ANTV) - Cơ quan chức năng tỉnh Đắk Lắk cho biết đang điều tra nguyên nhân vụ tai nạn giao thông liên hoàn giữa hai xe ô tô và xe máy, xảy ra trên đường Hồ Chí Minh khiến một người đàn ông tử vong.
(ANTV) - Ngày 13/1, tại Hà Nội, Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã tiếp Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc Knapper đến chào từ biệt nhân dịp kết thúc nhiệm kỳ công tác.
(ANTV) - Từ ngày 1/1 đến 31/3, Hà Nội thí điểm hạn chế ô tô tải từ 10 tấn trở lên, xe container và xe đầu kéo lưu thông trên Đại lộ Thăng Long và Quốc lộ 32 theo hướng vào Vành đai 3 trong giờ cao điểm (6h–9h, 16h–20h).
(ANTV) - Tại Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Hội đồng Lý luận Trung ương phối hợp với Bộ Quốc phòng, Bộ Công an và Bộ Ngoại giao tổ chức Hội thảo khoa học cấp quốc gia với chủ đề: “Xây dựng thế trận bảo vệ Tổ quốc trong tình hình hiện nay - Một số vấn đề lý luận và thực tiễn”.
(ANTV) - Chiều ngày 13/1, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh và Hội đồng Lý luận Trung ương tổ chức hội thảo khoa học cấp quốc gia “Chủ nghĩa Tư bản kỹ thuật số và chủ nghĩa xã hội công nghệ - Những vấn đề lý luận và thực tiễn”. GS. TS Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Hội đồng lý luận Trung ương, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh chủ trì hội thảo.
(ANTV) - Chỉ còn gần 1 tuần nữa là Đại hội XIV của Đảng chính thức diễn ra. Vào sáng ngày 13/1, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, TP Hà Nội, đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Tiểu ban Tổ chức phục vụ Đại hội 14 của Đảng chủ trì sơ duyệt công tác tổ chức phục vụ Đại hội.
(ANTV) - Những ngày này, cùng với cả nước, Thủ đô Hà Nội đang hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, sự kiện chính trị có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, mở ra những định hướng chiến lược cho chặng đường phát triển mới của đất nước. Trên các tuyến phố trung tâm, không khí chào mừng Đại hội đang lan tỏa rõ nét, thể hiện niềm tin, sự đồng thuận và kỳ vọng của nhân dân.