(ANTV) - Hội nghị lần thứ 28 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP28) diễn ra từ ngày từ ngày 30/11 đến ngày 12/12/2023, tại Dubai, Các tiểu vương quốc Ả-rập thống nhất (UAE). Trong bối cảnh biến đổi khí hậu tiếp tục là thách thức lớn nhất, tác động ngày càng nghiêm trọng trên phạm vi toàn cầu, COP28 được cho là hội nghị về khí hậu có ảnh hưởng nhất cho đến nay vì hội nghị năm nay công bố kết quả Đánh giá toàn cầu đầu tiên.
Đến thời điểm hiện nay, Hội nghị đã đi gần hết chặng đường và đã đạt được nhiều tiến bộ đáng kể khi đạt được một số cam kết. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều thách thức và khó khăn khi các quốc gia tham dự hội nghị vẫn chưa tìm được tiếng nói chung trong một số vấn đề có tính mấu chốt như tương lai của nhiên liệu hóa thạch và việc tài trợ cho các biện pháp thích ứng với biến đổi khí hậu.
Ngay trong ngày họp đầu tiên của hội nghị COP28, gần 200 quốc gia đạt thỏa thuận nhằm chính thức đưa Quỹ Tổn thất và Thiệt hại đi vào hoạt động nhằm hỗ trợ các nước dễ bị tổn thương do biến đổi khí hậu. Bước tiến này được kỳ vọng “tạo đà” giải quyết bài toán tài chính khí hậu - vấn đề gai góc nhất trong các cuộc đàm phán về khí hậu.
Các quốc gia đã tán thành và đạt được một số cam kết mang tính bước ngoặt về các vấn đề khác như Cam kết Làm mát toàn cầu; Tăng gấp 3 sản lượng năng lượng tái tạo; Khởi động nền tảng tài chính xanh; cam kết cắt giảm phát thải ròng bằng 0 (Net Zero) vào năm 2050...
Tuy nhiên, bên cạnh những tiến bộ đạt được thì một trong những thách thức then chốt tại hội nghị lần này là đưa ra tuyên bố chính thức đầu tiên về việc loại bỏ dần nhiên liệu hóa thạch.Việc thể hiện một cách công khai tham vọng như vậy sẽ là một bước đột phá mới và cho đến thời điểm hiện nay, các đại biểu của khoảng 200 nước vẫn đang nỗ lực tìm tiếng nói chung liên quan đến vấn đề này.
Tại Hội nghị COP28, là thành viên tích cực của Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu, Việt Nam một lần nữa tái khẳng định những cam kết mạnh mẽ và nỗ lực của Việt Nam trong ứng phó với biến đổi khí hậu.Tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã truyền đi những thông điệp mạnh mẽ kêu gọi sự đoàn kết chung tay của cộng đồng quốc tế, phải biến cam kết từ các hội nghị trước thành những hành động cụ thể, nhanh chóng, quyết liệt.
Thông qua COP28, Việt Nam một lần nữa cho thế giới thấy sự quyết tâm và nỗ lực mạnh mẽ của cả hệ thống chính trị, các Bộ, ngành và người dân trong việc thực hiện cam kết của Việt Nam tại COP26 và đồng hành cùng thế giới chống BĐKH.
(ANTV) - Mỗi mùa thi đến, đặc biệt là kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 - một trong những kỳ thi quan trọng đầu đời của học sinh - đều thu hút sự quan tâm lớn từ phụ huynh, học sinh và cả cộng đồng mạng. Khi Sở GD-ĐT các địa phương đồng loạt công bố điểm thi, trên khắp các trang mạng xã hội là những bài viết chia sẻ trạng thái, cảm xúc và những câu chuyện đằng sau mỗi thông báo về kết quả thi.
(ANTV) - Mùa mưa bão ở Hà Nội thường bắt đầu từ khoảng tháng 6 đến cuối tháng 9 hàng năm, kéo theo những trận mưa lớn dài ngày, tình trạng lũ trên các tuyến sông, đặc biệt là sông Hồng và sông Đuống có chiều hướng lên cao. Trong bối cảnh khí hậu biến đổi ngày càng bất thường, mưa lớn kéo dài, việc bảo đảm ATGT đường thủy trở thành nhiệm vụ cấp thiết, đặt trọng trách lớn lên vai lực lượng CSGT đường thủy.
(ANTV) - Một nha sĩ tại Ấn Độ vừa lập kỷ lục Guinness thế nhưng lại không liên quan đến cái răng nào. Ông sở hữu bộ sưu tập máy ảnh lớn nhất thế giới.
(ANTV) - Trong 6 tháng đầu năm 2025, Công an TP HCM đã làm tốt công tác bảo đảm ANTT, bảo vệ các sự kiện chính trị quan trọng, các dịp lễ lớn diễn ra trên địa bàn. Trong đó có những đóng góp quan trọng của lực lượng 363 Công an thành phố.
(ANTV) - Liên quan đến vụ việc một đối tượng rút súng đe dọa tài xế trên đèo Đá Trắng, hôm nay, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Sơn La cho biết đã tạm giữ các đối tượng liên quan cùng các tang vật.
(ANTV) - Ngày 5/7, trên mạng xã hội chia sẻ clip một bé trai chân bị xích bằng xích sắt, tay bị trói sau xe máy và bị một người đàn ông lái xe máy kéo lê trên đường. Sự việc được cho là xảy ra tại phường Bạch Đằng (TP Hải Phòng).
(ANTV) - Ngày 6/7, Phòng Cảnh sát Kinh tế Công an TP HCM lập hồ sơ xử lý 3 cơ sở tại khu dân cư Bến Lức, phường Bình Đông, TP. HCM chế biến hoa chuối ngâm hóa chất độc hại.
(ANTV) - Đây là thời điểm có những sự thay đổi rất lớn trong các chính sách về thuế. Vì thế, các chủ hộ kinh doanh cũng gặp không ít khó khăn khi chuyển từ thuế khoán sang hoá đơn điện tử. Lợi dụng điều này, các đối tượng lừa đảo đã giả mạo cơ quan thuế liên hệ với người dân, yêu cầu nộp tiền, cung cấp thông tin cá nhân hoặc thực hiện các giao dịch trái phép. Điều này không chỉ gây thiệt hại về tài chính mà còn làm mất niềm tin của người dân vào cơ quan nhà nước, tạo ra những lo ngại về an ninh và trật tự xã hội.
(ANTV) - Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 104 về tăng cường hiệu quả điều hành chính sách tiền tệ, chính sách tài khóa và tổ chức sơ kết công tác 6 tháng đầu năm.
(ANTV) - Sau kỳ thi các cấp, mùa du lịch hè bước vào cao điểm. Nhu cầu đi lại tăng vọt, Giá vé máy bay nội địa dịp hè năm nay tăng rõ rệt so với đầu mùa, có chặng vọt ngang ngửa thậm chí nhỉnh hơn vé quốc tế.