Chủ Nhật, 03/03/2024 14:00 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Hội nghị đặc biệt về hòa bình cho Dải Gaza

(ANTV) - Liên đoàn Ả Rập và Tổ chức Hợp tác Hồi giáo ngày 11/11 đã tổ chức một hội nghị đặc biệt về hòa bình cho Dải Gaza, dưới sự dẫn dắt của nước chủ nhà Ả Rập Xê Út. Đây là một trong những hội nghị hòa bình lớn nhất được tổ chức tại Trung Đông, kể từ khi xung đột bùng phát tại Dải Gaza từ ngày 7/10.

Hội nghị đã quy tụ được hầu hết các nhân tố chủ chốt trong nền chính trị Trung Đông. Tổng thống Iran Ebrahim Raisi cũng đã tới Ả Rập Xê Út để tham dự hội nghị. Đây là lần đầu tiên sau 11 năm, một tổng thống Iran mới đặt chân tới Ả Rập Xê Út. Bên cạnh đó còn sự tham dự của các nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ, Ai Cập, Syria hay Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas.

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng, Thái tử Ả Rập Xê Út Mohammed Bin Salman kêu gọi các bên ngừng ngay lập tức các hoạt động quân sự ở Gaza, mở đường tái lập hòa bình.

Thủ tướng, Thái tử Ả Rập Xê Út Mohammed Bin Salman nói: “Chúng tôi lên án các hành động quân sự tại Dải Gaza nhằm vào dân thường. Chúng tôi nhấn mạnh sự cần thiết phải chấm dứt cuộc xung đột này, tạo điều kiện cho sự ổn định và lập lại hòa bình”.

Trong khi phía Iran cảnh báo, chiến tranh sẽ lan rộng nếu Israel không ngừng các cuộc tấn công của mình. Những lời cảnh báo được đưa ra trong bối cảnh lực lượng Hezbollah tại Liban cho biết, đang tăng cường các cuộc tấn công nhằm vào Israel. Lãnh đạo lực lượng Hezbollah tuyên bố, họ đã sử dụng các tên lửa Burkan, mang tới nửa tấn thuốc nổ, để bắn vào lãnh thổ Israel.

Các nước cũng hối thúc các bên giao tranh mở đường cho các hoạt động nhân đạo và cứu trợ quốc tế tiếp cận sâu hơn tới người dân Gaza, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em – những đối tượng đang chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất bởi cuộc chiến bắt đầu từ ngày 7/10.

Nhà vua Jordan Abdullah II phát biểu: “Hành lang nhân đạo phải bền vững và an toàn. Việc ngăn cản thực phẩm, nước, thuốc men và điện tới người dân Gaza là không thể chấp nhận được. Hành vi ấy là tội ác chiến tranh và cần phải được lên án bởi cộng đồng quốc tế”.

Khoảng 11.000 người Palestine đã thiệt mạng kể từ khi xung đột Israel - Hamas bùng phát hôm 7/10 tới nay, con số thiệt mạng phía Israel cũng khoảng 1.400 người. Hiện một số nước đang kêu gọi các bên thực hiện một lệnh ngừng bắn hoặc ít nhất một khoảng tạm ngừng nhỏ cho các hoạt động nhân đạo và ngoại giao. Tuy nhiên, phía Israel vẫn giữ nguyên lập trường rằng bất cứ một lệnh ngừng bắn nào cũng có thể tạo điều kiện Hamas củng cố lực lượng. Đồng thời sẽ không thể có lệnh ngừng bắn nào nếu Hamas vẫn giam giữ con tin.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tin tức nổi bật 24h qua

Tin tức nổi bật 24h qua

Điểm tin 03/03/2024

(ANTV) - Sơn La: Triệt phá đường dây mua bán, vận chuyển ma túy; Bắc Ninh: Khởi tố 8 đối tượng tổ chức sử dụng chất ma túy; Đắk Lắk; Bắt đối tượng hoạt động tín dụng đen; Bắt người phụ nữ ở Tiền Giang thuê người đi đòi nợ; Hà Nội: Yêu cầu xử lý trách nhiệm liên quan vụ chung cư mini nút cột bê tông...là những tin tức ANTT nổi bật 24h qua.

Nỗ lực vì an ninh biên giới

Nỗ lực vì an ninh biên giới

Xã hội 03/03/2024

(ANTV) - Đà Nẵng có một vị trí đặc biệt quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế, xã hội của khu vực miền Trung - Tây Nguyên cũng như cả nước. Nhiệm vụ quốc phòng, an ninh và chủ quyền biển đảo luôn được chính quyền thành phố và các lực lượng vũ trang đặt lên hàng đầu. Sự phối hợp chặt chẽ, thường xuyên giữa Bộ đội biên phòng thành phố và CATP Đà Nẵng tại các địa phương biên giới biển đã mang lại những kết quả tích cực, giúp đảm bảo an ninh trật tự, an toàn khu vực biên giới.

Muỗi biến đổi gen chống sốt xuất huyết ở Brazil

Muỗi biến đổi gen chống sốt xuất huyết ở Brazil

Thế giới 03/03/2024

(ANTV) - Brazil đang phải đối mặt với đợt bùng phát dịch sốt xuất huyết lớn nhất trong những tháng đầu năm 2024. Để giúp đối phó với sự lây lan của dịch sốt xuất huyết ở người, một nhóm các nhà khoa học đã thử nghiệm một phương pháp đặc biệt, đó là thả một loạt muỗi biến đổi gen vào môi trường tự nhiên.

Xử lý nghiêm hành vi thao túng thị trường chứng khoán

Xử lý nghiêm hành vi thao túng thị trường chứng khoán

Kinh tế 03/03/2024

(ANTV) - Chiều 02/3, tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 2, Trung tướng Tô Ân Xô - người phát ngôn Bộ Công an - cho biết, thông qua vụ án FLC, Tân Hoàng Minh, Bộ Công an gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh hiện tượng thao túng thị trường chứng khoán, thị trường trái phiếu.

Những người hùng thầm lặng giữa đời thường

Những người hùng thầm lặng giữa đời thường

Xã hội 03/03/2024

(ANTV) - Không kể ngày hay đêm, mưa hay nắng, cán bộ, chiến sĩ thuộc lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH, Công an tỉnh Nghệ An nhận được lệnh lập tức lên đường, chạy đua cùng thời gian,bất chấp mọi hiểm nguy, lao vào ngọn lửa, dòng nước lũ để cứu người và cứu tài sản, hạn chế mức thấp nhất thiệt hại cho người dân.

Tích cực chuyển đổi trạng thái làm việc sang môi trường điện tử

Tích cực chuyển đổi trạng thái làm việc sang môi trường điện tử

Xã hội 03/03/2024

(ANTV) - Chuyển đổi số là xu hướng không thể đảo ngược của thế giới hiện đại, là yêu cầu cấp thiết của sự phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ an ninh quốc gia. Nhận thức được tầm quan trọng và vai trò của chuyển đổi số, thời gian qua lực lượng Công an nhân dân đã nỗ lực triển khai nhiều giải pháp để thúc đẩy quá trình này, góp phần xây dựng Chính phủ số, xã hội số, kinh tế số.

Trinh sát hình sự - khắc tinh của tội phạm

Trinh sát hình sự - khắc tinh của tội phạm

Xã hội 03/03/2024

(ANTV) - Sắc bén, mưu trí, dũng cảm, không chùn bước trước mọi khó khăn, thử thách, quyết đoán trong xử lý tình huống, lực lượng Cảnh sát hình sự được coi là “khắc tinh của tội phạm”. Với mỗi chiến công của Phòng Cảnh sát hình sự Công an Tp. HCM đều có những dấu ấn đậm nét của mỗi chiến sĩ trinh sát hình sự đặc nhiệm, Đội Cảnh sát hình sự đặc nhiệm, Phòng Cảnh sát Hình sự Công an Tp. HCM. Và Đại úy Võ Thanh Xuân – khắc tinh của tội phạm đường phố là một điển hình như thế.

Xem thêm