Thứ Tư, 24/07/2024 04:49 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Hội nghị đặc biệt về hòa bình cho Dải Gaza

(ANTV) - Liên đoàn Ả Rập và Tổ chức Hợp tác Hồi giáo ngày 11/11 đã tổ chức một hội nghị đặc biệt về hòa bình cho Dải Gaza, dưới sự dẫn dắt của nước chủ nhà Ả Rập Xê Út. Đây là một trong những hội nghị hòa bình lớn nhất được tổ chức tại Trung Đông, kể từ khi xung đột bùng phát tại Dải Gaza từ ngày 7/10.

Hội nghị đã quy tụ được hầu hết các nhân tố chủ chốt trong nền chính trị Trung Đông. Tổng thống Iran Ebrahim Raisi cũng đã tới Ả Rập Xê Út để tham dự hội nghị. Đây là lần đầu tiên sau 11 năm, một tổng thống Iran mới đặt chân tới Ả Rập Xê Út. Bên cạnh đó còn sự tham dự của các nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ, Ai Cập, Syria hay Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas.

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng, Thái tử Ả Rập Xê Út Mohammed Bin Salman kêu gọi các bên ngừng ngay lập tức các hoạt động quân sự ở Gaza, mở đường tái lập hòa bình.

Thủ tướng, Thái tử Ả Rập Xê Út Mohammed Bin Salman nói: “Chúng tôi lên án các hành động quân sự tại Dải Gaza nhằm vào dân thường. Chúng tôi nhấn mạnh sự cần thiết phải chấm dứt cuộc xung đột này, tạo điều kiện cho sự ổn định và lập lại hòa bình”.

Trong khi phía Iran cảnh báo, chiến tranh sẽ lan rộng nếu Israel không ngừng các cuộc tấn công của mình. Những lời cảnh báo được đưa ra trong bối cảnh lực lượng Hezbollah tại Liban cho biết, đang tăng cường các cuộc tấn công nhằm vào Israel. Lãnh đạo lực lượng Hezbollah tuyên bố, họ đã sử dụng các tên lửa Burkan, mang tới nửa tấn thuốc nổ, để bắn vào lãnh thổ Israel.

Các nước cũng hối thúc các bên giao tranh mở đường cho các hoạt động nhân đạo và cứu trợ quốc tế tiếp cận sâu hơn tới người dân Gaza, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em – những đối tượng đang chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất bởi cuộc chiến bắt đầu từ ngày 7/10.

Nhà vua Jordan Abdullah II phát biểu: “Hành lang nhân đạo phải bền vững và an toàn. Việc ngăn cản thực phẩm, nước, thuốc men và điện tới người dân Gaza là không thể chấp nhận được. Hành vi ấy là tội ác chiến tranh và cần phải được lên án bởi cộng đồng quốc tế”.

Khoảng 11.000 người Palestine đã thiệt mạng kể từ khi xung đột Israel - Hamas bùng phát hôm 7/10 tới nay, con số thiệt mạng phía Israel cũng khoảng 1.400 người. Hiện một số nước đang kêu gọi các bên thực hiện một lệnh ngừng bắn hoặc ít nhất một khoảng tạm ngừng nhỏ cho các hoạt động nhân đạo và ngoại giao. Tuy nhiên, phía Israel vẫn giữ nguyên lập trường rằng bất cứ một lệnh ngừng bắn nào cũng có thể tạo điều kiện Hamas củng cố lực lượng. Đồng thời sẽ không thể có lệnh ngừng bắn nào nếu Hamas vẫn giam giữ con tin.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Hỗ trợ quảng bá, tiêu thụ sản phẩm vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Hỗ trợ quảng bá, tiêu thụ sản phẩm vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Kinh tế 23/07/2024

(ANTV) - Những năm qua, kinh tế tập thể hợp tác xã đã và đang khẳng định được vai trò vị thế của mình cho phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn từng bước khắc phục những tồn tại trong sản xuất nông nghiệp như: sản xuất manh mún nhỏ lẻ, thiếu liên kết theo chuỗi giá trị, bất cập trong quản lý chất lượng nông sản. Đặc biệt đối với các địa bàn miền núi, cơ quan chức năng đã thực hiện nhiều giải pháp, trong đó có các chương trình đẩy mạnh quảng bá, hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho bà con.

Chính phủ đặt mục tiêu GDP bình quân đầu người đạt 7.500 USD vào năm 2030

Chính phủ đặt mục tiêu GDP bình quân đầu người đạt 7.500 USD vào năm 2030

Kinh tế 23/07/2024

(ANTV) - Chính phủ đặt mục tiêu GDP bình quân đầu người đến năm 2030 đạt khoảng 7.500 USD, tương đương hơn 190 triệu đồng theo tỷ giá hiện tại. Đây là một trong các mục tiêu thuộc Chương trình hành động được Chính phủ mới ban hành nhằm thực hiện Nghị quyết số 29 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa 13 về tiếp tục đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Bùng phát nhiều chiêu trò lừa đảo sau quy định xác thực sinh trắc học

Bùng phát nhiều chiêu trò lừa đảo sau quy định xác thực sinh trắc học

Pháp luật 23/07/2024

(ANTV) - Dù các ngân hàng đã có thêm biện pháp bảo vệ bằng xác thực sinh trắc học khi chuyển tiền trên 10 triệu đồng, những kẻ lừa đảo vẫn không ngừng tung chiêu trò nhằm chiếm đoạt tiền trong tài khoản của người dùng. Đối tượng mà kẻ lừa đảo nhắm tới là những người cao tuổi vốn dễ gặp khó khăn khi cung cấp thông tin sinh trắc học hoặc thao tác kết nối NFC - nhằm thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.

Cảnh giác với lời mời đầu tư chứng khoán trên mạng xã hội

Cảnh giác với lời mời đầu tư chứng khoán trên mạng xã hội

Kinh tế 23/07/2024

(ANTV) - Thời gian gần đây, đã xuất hiện các đối tượng tự nhận là nhân viên của các công ty chứng khoán có tên tuổi. Các đối tượng này thường thực hiện cuộc gọi đến và mời người dân tham gia các hội nhóm, các khóa học online về đầu tư chứng khoán. Các chuyên gia khuyến cáo người dân nên đề cao cảnh giác trước các cuộc gọi này để tránh mắc bẫy.

Tri ân người có công và ra mắt ngân hàng gen liệt sĩ chưa xác định thông tin

Tri ân người có công và ra mắt ngân hàng gen liệt sĩ chưa xác định thông tin

Thế giới 23/07/2024

(ANTV) - Kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2024), sáng 23/7, tại Hà Nội, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Báo Nhân Dân, UBND thành phố Hà Nội đã phối hợp tổ chức Hội nghị tri ân người có công với cách mạng năm 2024 và ra mắt Ngân hàng gen (ADN) liệt sĩ chưa xác định được thông tin và thân nhân liệt sĩ.

Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về 5 luật vừa được thông qua

Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về 5 luật vừa được thông qua

Chính trị 23/07/2024

(ANTV) - Sáng nay, Văn phòng Chủ tịch nước đã tổ chức Họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước công bố các luật đã được Quốc hội khoá XV thông qua tại Kỳ họp thứ 7. Đồng chí Phạm Thanh Hà, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước chủ trì họp báo. Dự họp báo có đại diện lãnh đạo các bộ, ngành chức năng, đại diện các Uỷ ban của Quốc hội.

Lái xe riêng của Trương Mỹ Lan chở 108.000 tỷ đồng đi đâu?

Lái xe riêng của Trương Mỹ Lan chở 108.000 tỷ đồng đi đâu?

Pháp luật 23/07/2024

(ANTV) - Trong giai đoạn 2 của vụ án Vạn Thịnh Phát, bị can Bùi Văn Dũng, 60 tuổi, trú quận Bình Thạnh, TP.HCM, từng là lái xe riêng của bà Trương Mỹ Lan, Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát bị truy tố về tội rửa tiền. Ông Dũng là người giúp sức cho Trương Mỹ Lan rửa tiền.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong ký ức những người bạn thuở thiếu thời

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong ký ức những người bạn thuở thiếu thời

Xã hội 23/07/2024

(ANTV) - Với người dân cả nước, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là tấm gương sáng ngời, mẫu mực về đạo đức cách mạng của người chiến sĩ cộng sản, là nhà chính trị sắc sảo, trí tuệ, nhà lý luận xuất sắc của Đảng; suốt đời cống hiến cho lý tưởng độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội, vì hạnh phúc của nhân dân. Còn với những người bạn từ thuở thiếu thời, trong lòng họ, ông không chỉ là một Tổng Bí thư mẫu mực mà còn là một người bạn học vô cùng gần gũi, trân quý.

Xem thêm