(ANTV) - Hôm nay, ngày làm việc thứ 2 và cũng là ngày làm việc quan trọng của Hội nghị thượng đỉnh BRICS lần thứ 16 đang diễn ra tại thành phố Kazan, Liên bang Nga.
Hội nghị thượng đỉnh BRICS lần thứ 16 là một trong những sự kiện chính trong chương trình nghị sự toàn cầu. Tại các phiên họp toàn thể và trong ngày, các đại biểu tham dự Hội nghị tập trung trao đổi về sự hợp tác giữa các nước BRICS và Nam bán cầu trong việc giải quyết các vấn đề về an ninh năng lượng và lương thực, việc sử dụng các loại tiền tệ quốc gia trong giao dịch song phương và đa phương, mở rộng thành viên BRICS và các hình thức hợp tác mới.
Hội nghị Thượng đỉnh BRICS năm nay là Hội nghị lần thứ 16 nhưng là Hội nghị Thượng đỉnh đầu tiên sau khi BRICS mở rộng với 10 thành viên. Đây là sự kiện đối ngoại quy mô lớn nhất được tổ chức ở Nga trong những năm gần đây.
Lãnh đạo Nga - Trung Quốc thúc đẩy quan hệ song phương
Bên lề Hội nghị thượng đỉnh BRICS, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình để thảo luận các vấn đề song phương và quốc tế mà hai bên quan tâm.
Tại cuộc gặp, ông Tập Cận Bình đánh giá cao quan hệ hữu nghị giữa Trung Quốc và Nga trong bối cảnh thế giới đang trải qua những thay đổi sâu sắc chưa từng thấy trong một thế kỷ và tình hình quốc tế nhiều biến động đan xen. Ông Tập Cận Bình cho biết Trung Quốc và Nga liên tục làm sâu sắc và mở rộng sự phối hợp chiến lược toàn diện và hợp tác trên thực tế.
Nhà lãnh đạo Trung Quốc hy vọng có cuộc thảo luận sâu rộng với ông Putin và các nhà lãnh đạo khác về sự phát triển của cơ chế hợp tác BRICS trong tương lai, nhằm đem lại nhiều cơ hội hơn cho các nước Nam bán cầu.
Về phần mình, Tổng thống Putin cho biết ông muốn tăng cường quan hệ giữa Nga với Trung Quốc để thúc đẩy sự ổn định toàn cầu. Ông nhấn mạnh:
Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Nga và hợp tác kinh tế giữa hai quốc gia vẫn tăng trưởng đều đặn bất chấp các lệnh trừng phạt chưa từng có của phương Tây.
(ANTV) - Bộ Công an đã hoàn thành dự thảo Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh mạng và bảo vệ dữ liệu cá nhân để lấy ý kiến đóng góp của các cơ quan, tổ chức và cá nhân.
(ANTV) - Cảnh sát Đức cho biết một vụ nổ súng xảy ra vào rạng sáng 17/3 tại một quán ăn nhỏ ở thị trấn Raunheim, gần sân bay Frankfurt, khiến ít nhất 2 người thiệt mạng.
(ANTV) - Thông tin cập nhật liên quan đến vụ án tàng trữ và tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy, đưa hối lộ, nhận hối lộ, môi giới hối lộ và lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ xảy ra tại Viện pháp y tâm thần Trung ương. Mới đây, đã có thêm nhiều đối tượng là những mắt xích quan trọng trong đường dây này cũng đã bị bắt giữ, hé lộ nhiều thủ đoạn tinh vi của đường dây này.
(ANTV) - Ngày 17/3, Công an cửa khẩu cảng hàng không quốc tế Nội Bài cho biết, đơn vị và Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài đã triển khai các biện pháp nghiệp vụ, phối hợp với Đội Kiểm soát hải quan - Chi cục Hải quan Khu vực I và Phòng CSĐT tội phạm về ma tuý, Công an TP Hà Nội triệt phá đường dây vận chuyển ma tuý qua đường hàng không với thủ đoạn tinh vi.
(ANTV) - Ngày 17/3, Công an phường Phú Xuân (TP Huế) cho biết, vừa tiến hành trao trả tài sản cho du khách quốc tịch Mỹ, sau khi bị giật điện thoại trong lúc đang đi tham quan trên địa bàn.
(ANTV) - Iraq cho biết đang đàm phán với Iran nhằm cho phép một số tàu chở dầu quá cảnh qua eo biển Hormuz, trong bối cảnh tuyến vận tải huyết mạch này gần như bị phong tỏa do xung đột. Việc gián đoạn xuất khẩu khiến Iraq buộc phải cắt giảm sản lượng xuống còn khoảng 1,2 triệu thùng/ngày, so với mức 4,4 triệu thùng/ngày trước đó, do các kho chứa dầu trên đất liền đã quá tải.
(ANTV) - Tình trạng thiếu hụt chip nhớ toàn cầu được dự báo có thể kéo dài thêm 4–5 năm, thậm chí đến khoảng năm 2030, do những hạn chế mang tính cấu trúc trong năng lực sản xuất bán dẫn. Đây là nhận định của ông Chey Tae-won, Chủ tịch SK Group tập đoàn đa ngành hàng đầu Hàn Quốc.
(ANTV) - Đề xuất mức xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh mạng và bảo vệ dữ liệu cá nhân; Đề xuất đơn hàng dưới 50.000 đồng, hộ kinh doanh sẽ được xuất gộp hóa đơn; Bộ GDĐT: Sửa Thông tư 29 theo hướng không cấm dạy thêm, học thêm chính đáng … là tin tức nổi bật trên các số báo ra ngày hôm nay (18/3).
(ANTV) - Ngày 17/3, tại trụ sở Bộ Công an, Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã tiếp ông Daniel Rosen, Giám đốc điều hành Tập đoàn Rosen Partners, Hoa Kỳ. Cùng dự phía doanh nghiệp Hoa Kỳ còn có ông Arik Alcalay, Tổng Giám đốc Công ty R.MOR Hoa Kỳ và đại diện Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN (USABC).
(ANTV) - Chiều tối 16/3, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ để tiếp tục cho ý kiến về các giải pháp bảo đảm cung ứng và bình ổn giá xăng dầu.