Chủ Nhật, 29/03/2026 08:57 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Hội nghị thượng đỉnh BRICS lần thứ 16 và các phiên họp toàn thể

(ANTV) - Hôm nay, ngày làm việc thứ 2 và cũng là ngày làm việc quan trọng của Hội nghị thượng đỉnh BRICS lần thứ 16 đang diễn ra tại thành phố Kazan, Liên bang Nga.

Hội nghị thượng đỉnh BRICS lần thứ 16 là một trong những sự kiện chính trong chương trình nghị sự toàn cầu. Tại các phiên họp toàn thể và trong ngày, các đại biểu tham dự Hội nghị tập trung trao đổi về sự hợp tác giữa các nước BRICS và Nam bán cầu trong việc giải quyết các vấn đề về an ninh năng lượng và lương thực, việc sử dụng các loại tiền tệ quốc gia trong giao dịch song phương và đa phương, mở rộng thành viên BRICS và các hình thức hợp tác mới.

Hội nghị Thượng đỉnh BRICS năm nay là Hội nghị lần thứ 16 nhưng là Hội nghị Thượng đỉnh đầu tiên sau khi BRICS mở rộng với 10 thành viên. Đây là sự kiện đối ngoại quy mô lớn nhất được tổ chức ở Nga trong những năm gần đây.

Lãnh đạo Nga - Trung Quốc thúc đẩy quan hệ song phương

Bên lề Hội nghị thượng đỉnh BRICS, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình để thảo luận các vấn đề song phương và quốc tế mà hai bên quan tâm.

Tại cuộc gặp, ông Tập Cận Bình đánh giá cao quan hệ hữu nghị giữa Trung Quốc và Nga trong bối cảnh thế giới đang trải qua những thay đổi sâu sắc chưa từng thấy trong một thế kỷ và tình hình quốc tế nhiều biến động đan xen. Ông Tập Cận Bình cho biết Trung Quốc và Nga liên tục làm sâu sắc và mở rộng sự phối hợp chiến lược toàn diện và hợp tác trên thực tế.

Nhà lãnh đạo Trung Quốc hy vọng có cuộc thảo luận sâu rộng với ông Putin và các nhà lãnh đạo khác về sự phát triển của cơ chế hợp tác BRICS trong tương lai, nhằm đem lại nhiều cơ hội hơn cho các nước Nam bán cầu.

Về phần mình, Tổng thống Putin cho biết ông muốn tăng cường quan hệ giữa Nga với Trung Quốc để thúc đẩy sự ổn định toàn cầu. Ông nhấn mạnh:

Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Nga và hợp tác kinh tế giữa hai quốc gia vẫn tăng trưởng đều đặn bất chấp các lệnh trừng phạt chưa từng có của phương Tây.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Thúc đẩy phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và Đề án 06

Thúc đẩy phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và Đề án 06

Chính trị 29/03/2026

(ANTV) - Chiều 28/3, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo của Chính phủ về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và Đề án 06, chủ trì phiên họp lần thứ hai năm 2026 của Ban Chỉ đạo. Phiên họp được tổ chức theo hình thức trực tiếp tại trụ sở Chính phủ, kết hợp với trực tuyến với Ban chỉ đạo của các tỉnh, thành phố.

Mỹ thúc đẩy kế hoạch hậu chiến cho eo biển Hormuz

Mỹ thúc đẩy kế hoạch hậu chiến cho eo biển Hormuz

Thế giới 29/03/2026

(ANTV) - Tại cuộc họp Ngoại trưởng G7 diễn ra ngày 27/3 tại Pháp, Mỹ nỗ lực tìm kiếm sự ủng hộ của các đồng minh đối với chiến dịch quân sự tại Iran, đồng thời thúc đẩy một kế hoạch hậu chiến cho eo biển Hormuz. Tuy nhiên, sự khác biệt giữa Mỹ và các đồng minh tiếp tục bộc lộ rõ.

Hành trình về nguồn, tri ân nữ Anh hùng liệt sĩ Võ Thị Sáu

Hành trình về nguồn, tri ân nữ Anh hùng liệt sĩ Võ Thị Sáu

Văn hóa 29/03/2026

(ANTV) - Hưởng ứng phong trào thi đua của Hội Cựu Công an nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh năm 2026, Đoàn Cựu Công an nhân dân các phường Long Trường, Bình Trưng và An Khánh đã tổ chức hành trình về nguồn, tri ân nữ Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, liệt sĩ Võ Thị Sáu tại xã Đất Đỏ, TP.HCM

Đức đẩy nhanh triển khai quy định tị nạn mới của EU cho vấn đề người di cư

Đức đẩy nhanh triển khai quy định tị nạn mới của EU cho vấn đề người di cư

Thế giới 29/03/2026

(ANTV) - Đức đang đẩy nhanh quá trình triển khai các quy định tị nạn mới của Liên minh châu Âu (EU) sau khi Hội đồng Liên bang Đức (Thượng viện) nước này, chính thức thông qua các sửa đổi pháp lý cần thiết. Quy định về cải cách Hệ thống Tị nạn chung châu Âu (GEAS) dự kiến có hiệu lực trên toàn EU từ ngày 12/6 tới, với nhiều quy định chặt chẽ hơn trong việc tiếp nhận và xử lý người xin tị nạn.

Bảo đảm an toàn Lễ đón nhận Bằng UNESCO ghi danh nghề làm tranh dân gian Đông Hồ

Bảo đảm an toàn Lễ đón nhận Bằng UNESCO ghi danh nghề làm tranh dân gian Đông Hồ

Xã hội 28/03/2026

(ANTV) - Tối 27/3, tại Quảng trường 3/2 (phường Bắc Giang), Tỉnh ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ tỉnh Bắc Ninh phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch long trọng tổ chức thành công Lễ đón nhận Bằng UNESCO ghi danh di sản Nghề làm tranh dân gian Đông Hồ vào Danh sách Di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp; công bố Quần thể di tích và danh thắng Yên Tử - Vĩnh Nghiêm - Côn Sơn, Kiếp Bạc là Di sản văn hóa thế giới; khai mạc Festival “Về miền di sản Bắc Ninh 2026”. Sự kiện được đảm bảo an ninh an toàn tuyệt đối.

Xem thêm