Chủ Nhật, 04/01/2026 09:13 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Hội nghị thượng đỉnh Cairo tìm giải pháp cho xung đột Hamas - Israel

(ANTV) - Ngày 21/10, một hội nghị thượng đỉnh quốc tế bao gồm các nhà lãnh đạo của khoảng 30 nước Arab và phương Tây đã khai mạc tại thủ đô Cairo của Ai Cập nhằm thảo luận cách thức giảm leo thang xung đột hiện nay giữa lực lượng Hamas và Israel, ngăn chặn nguy cơ xung đột lan rộng ra toàn khu vực, và tìm một giải pháp cho xung đột kéo dài giữa Israel và người Palestine.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi nhấn mạnh "Ai Cập lên án các hành động khủng bố nhằm vào dân thường" và cho biết hội nghị sẽ thảo luận một lộ trình chấm dứt thảm họa nhân đạo tại Dải Gaza cũng như khôi phục hòa bình giữa Israel và người Palestine.

Lộ trình này sẽ bao gồm phân phát hàng viện trợ cho người dân ở Gaza và đạt một thỏa thuận ngừng bắn, sau đó đàm phán hướng tới đạt một giải pháp hai nhà nước.

Tại hội nghị, Tổng thư ký LHQ Guterres kêu gọi “ngừng bắn nhân đạo” tại Gaza và “hành động toàn cầu nhằm chấm dứt cơn ác mộng tồi tệ này”.

Về phần mình, Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas khẳng định người Palestine "sẽ không rời khỏi mảnh đất của mình".

Trong khi đó, các lãnh đạo Arab kêu gọi nối lại các nỗ lực nhằm đạt một giải pháp hòa bình cho Trung Đông, kết thúc tình trạng bạo lực kéo dài nhiều thập kỷ qua giữa Israel và người Palestine.

Tương tự, Italia, Hy Lạp cũng kêu gọi cộng đồng quốc tế cần có biện pháp ngăn chặn leo thang xung đột Hamas-Israel và đề ra một lộ trình hướng tới giải pháp hai nhà nước.

Hội nghị Thượng đỉnh hòa bình Cairo diễn ra trong bối cảnh Israel chuẩn bị tiến hành cuộc tấn công trên bộ vào Gaza.

 Slovenia tăng cường kiểm soát biên giới

Cảnh sát Slovenia đã bắt đầu kiểm tra an ninh tại khu vực biên giới với các nước láng giềng Croatia và Hungary, trong bối cảnh gia tăng tâm lý lo ngại về vấn đề an ninh tại các nước Liên minh châu Âu (EU).

Cụ thể cảnh sát Slovenia đã tiến hành kiểm tra giấy tờ tại một cửa khẩu giáp Croatia, hoạt động vốn đã không được triển khai kể từ khi Croatia gia nhập khu vực tự do đi lạ Schengen hồi đầu năm nay. Chính phủ Slovenia cho biết, các biện pháp này được tiến hành do những quan ngại an ninh liên quan đến các cuộc xung đột ở Ukraine và Trung Đông cũng như các vụ tấn công khủng bố xảy ra gần đây ở các nước EU khác. Dự kiến, các nước biện pháp này sẽ kéo dài tới ngày 30/10 tới.

Trước đó hôm 18/10, Italia đã tạm thời đình chỉ các quy tắc Schengen, tái kích hoạt các biện pháp kiểm soát biên giới với Slovenia. Trong khi đó, Đức cũng thông báo kiểm soát tạm thời tại biên giới nước này với các nước Ba Lan, Cộng hòa Séc và Thụy Sĩ trong nỗ lực ứng phó với tình trạng di cư bất hợp pháp. /.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Công an tỉnh Sơn La cấp căn cước dịp Tết Dương lịch

Công an tỉnh Sơn La cấp căn cước dịp Tết Dương lịch

Xã hội 04/01/2026

(ANTV) - Nhân kỳ nghỉ Tết Dương lịch kéo dài 4 ngày cũng là dịp nhiều người về quê, Công an tỉnh Sơn La đang tranh thủ thu nhận hồ sơ cấp căn cước và tài khoản định danh điện tử trên toàn tỉnh. Hoạt động này đã tạo điều kiện thuận lợi cho Nhân dân khi thực hiện các thủ tục hành chính thiết yếu.

Xử phạt xe vượt sai quy định tại Lào Cai

Xử phạt xe vượt sai quy định tại Lào Cai

Xã hội 04/01/2026

(ANTV) - Cục CSGT (Bộ Công an) cho biết đã giao Phòng CSGT Công an tỉnh Lào Cai xác minh, làm rõ vụ việc và xử lý đối với phản ánh về việc một chiếc xe công, biển xanh vượt ẩu, sai quy định, tại nơi đường đèo dốc.

Truy xét kẻ cướp tiệm vàng tại Lâm Đồng

Truy xét kẻ cướp tiệm vàng tại Lâm Đồng

Pháp luật 03/01/2026

(ANTV) - Công an tỉnh Lâm Đồng vẫn đang tiếp tục truy xét kẻ cướp tiệm vàng táo tợn tại chợ Nhân Cơ vào tối 1/1. Đối tượng đeo hai lớp khẩu trang tiếp cận tiệm vàng cướp đi số tài sản trị giá khoảng 500 triệu đồng

Tai nạn giao thông giảm mạnh ngày thứ ba nghỉ Tết Dương lịch 2026

Tai nạn giao thông giảm mạnh ngày thứ ba nghỉ Tết Dương lịch 2026

Xã hội 03/01/2026

(ANTV) - Ngày 3/1, toàn quốc xảy ra 35 vụ tai nạn giao thông làm chết 16 người và 27 nạn nhân bị thương. Công an cả nước đã xử lý 11.590 trường hợp vi phạm trật tự, an toàn giao thông; tạm giữ 116 xe ô tô, 3.605 xe mô tô và 183 phương tiện khác. Đường sắt và đường thủy nội địa tiếp tục không xảy ra vụ va chạm nào sau ba ngày nghỉ lễ.

Xem thêm