Thứ Tư, 07/01/2026 10:06 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Hội nghị thượng đỉnh Cairo tìm giải pháp cho xung đột Hamas - Israel

(ANTV) - Ngày 21/10, một hội nghị thượng đỉnh quốc tế bao gồm các nhà lãnh đạo của khoảng 30 nước Arab và phương Tây đã khai mạc tại thủ đô Cairo của Ai Cập nhằm thảo luận cách thức giảm leo thang xung đột hiện nay giữa lực lượng Hamas và Israel, ngăn chặn nguy cơ xung đột lan rộng ra toàn khu vực, và tìm một giải pháp cho xung đột kéo dài giữa Israel và người Palestine.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi nhấn mạnh "Ai Cập lên án các hành động khủng bố nhằm vào dân thường" và cho biết hội nghị sẽ thảo luận một lộ trình chấm dứt thảm họa nhân đạo tại Dải Gaza cũng như khôi phục hòa bình giữa Israel và người Palestine.

Lộ trình này sẽ bao gồm phân phát hàng viện trợ cho người dân ở Gaza và đạt một thỏa thuận ngừng bắn, sau đó đàm phán hướng tới đạt một giải pháp hai nhà nước.

Tại hội nghị, Tổng thư ký LHQ Guterres kêu gọi “ngừng bắn nhân đạo” tại Gaza và “hành động toàn cầu nhằm chấm dứt cơn ác mộng tồi tệ này”.

Về phần mình, Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas khẳng định người Palestine "sẽ không rời khỏi mảnh đất của mình".

Trong khi đó, các lãnh đạo Arab kêu gọi nối lại các nỗ lực nhằm đạt một giải pháp hòa bình cho Trung Đông, kết thúc tình trạng bạo lực kéo dài nhiều thập kỷ qua giữa Israel và người Palestine.

Tương tự, Italia, Hy Lạp cũng kêu gọi cộng đồng quốc tế cần có biện pháp ngăn chặn leo thang xung đột Hamas-Israel và đề ra một lộ trình hướng tới giải pháp hai nhà nước.

Hội nghị Thượng đỉnh hòa bình Cairo diễn ra trong bối cảnh Israel chuẩn bị tiến hành cuộc tấn công trên bộ vào Gaza.

 Slovenia tăng cường kiểm soát biên giới

Cảnh sát Slovenia đã bắt đầu kiểm tra an ninh tại khu vực biên giới với các nước láng giềng Croatia và Hungary, trong bối cảnh gia tăng tâm lý lo ngại về vấn đề an ninh tại các nước Liên minh châu Âu (EU).

Cụ thể cảnh sát Slovenia đã tiến hành kiểm tra giấy tờ tại một cửa khẩu giáp Croatia, hoạt động vốn đã không được triển khai kể từ khi Croatia gia nhập khu vực tự do đi lạ Schengen hồi đầu năm nay. Chính phủ Slovenia cho biết, các biện pháp này được tiến hành do những quan ngại an ninh liên quan đến các cuộc xung đột ở Ukraine và Trung Đông cũng như các vụ tấn công khủng bố xảy ra gần đây ở các nước EU khác. Dự kiến, các nước biện pháp này sẽ kéo dài tới ngày 30/10 tới.

Trước đó hôm 18/10, Italia đã tạm thời đình chỉ các quy tắc Schengen, tái kích hoạt các biện pháp kiểm soát biên giới với Slovenia. Trong khi đó, Đức cũng thông báo kiểm soát tạm thời tại biên giới nước này với các nước Ba Lan, Cộng hòa Séc và Thụy Sĩ trong nỗ lực ứng phó với tình trạng di cư bất hợp pháp. /.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Khởi tố đối tượng gây rối trật tự công cộng

Khởi tố đối tượng gây rối trật tự công cộng

Pháp luật 07/01/2026

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và áp dụng lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với La Thiên Bảo (sinh năm 1994, trú tỉnh Đồng Tháp) về hành vi gây rối trật tự công cộng.

Cần siết chặt hoạt động liên kết giáo dục trong trường học

Cần siết chặt hoạt động liên kết giáo dục trong trường học

Xã hội 07/01/2026

(ANTV) - Những ngày qua, câu chuyện về hoạt động liên kết trong các trường học công lập tại nhiều địa phương trên cả nước một lần nữa thu hút sự quan tâm của dư luận xã hội. Điều mà mọi người bàn luận và băn khoăn không chỉ nằm ở tính cần thiết hay hiệu quả của các chương trình liên kết mà còn ở gánh nặng chi phí phát sinh, kéo theo nguy cơ làm suy giảm tính công bằng trong giáo dục công lập.

Công an cơ sở tiên phong xây dựng địa bàn không ma túy

Công an cơ sở tiên phong xây dựng địa bàn không ma túy

Xã hội 07/01/2026

(ANTV) - Nhằm ngăn chặn, đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm và tệ nạn ma túy, Công an TP.HCM đã chủ động tham mưu Ban Chấp hành Đảng bộ TP.HCM ban hành Nghị quyết nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống tội phạm và tệ nạn về ma túy, phấn đấu xây dựng các xã, phường và đặc khu không ma túy giai đoạn 2025 - 2030. Đây là quyết tâm chính trị cao của Công an TP.HCM cùng với hệ thống chính trị và nhân dân nhằm thực hiện thắng lợi mục tiêu đã đề ra.

Những tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

Những tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

Điểm tin 07/01/2026

(ANTV) - Trúng đấu giá đất, đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính, đất đã có sổ đỏ nhưng sau bao năm tìm đất xây nhà, nhiều người dân ngã ngửa khi mảnh đất mồ hôi nước mắt của mình có tên trên sổ đỏ nhưng lại không có ngoài thực địa. Câu chuyện đấu giá đất không có thực đang nóng lên tại một số địa phương cho thấy lỗ hổng trong quản lý đất đai kéo dài nhiều năm liền khiến người dân chịu nhiều tổn thất. Báo CAND đăng tải bài viết “Đấu giá đất trên giấy: Tiền thật, đất ảo”.

Xem thêm