
(ANTV) - Hội nghị thượng đỉnh Cộng đồng Chính trị châu Âu (EPC) diễn ra ngày hôm qua tại Cung điện Blenheim miền nam nước Anh, đã chứng kiến sự tham gia của gần 50 nhà lãnh đạo châu Âu. Trọng tâm của Hội nghị là bàn về các thách thức an ninh khu vực mà nhiều quốc gia đang phải đối mặt.
Trong bài phát biểu khai mạc, Thủ tướng Anh, Keir Starmer nhấn mạnh vấn đề an ninh biên giới là một trong những trọng tâm của Hội nghị lần này. Đồng thời ông Starmer cũng tái khẳng định, đây là cơ hội để cho Vương quốc Anh có thể đến gần hơn mục tiêu tái thiết quan hệ với Liên minh châu Âu (EU). Theo Thủ tướng Anh, châu Âu cần đoàn kết và hành động nhiều hơn nữa để bảo vệ biên giới châu lục, chỉ ra rằng hội nghị là cơ hội để xây dựng một lộ trình những giải pháp mới đối với vấn đề di cư bất hợp pháp ở khu vực.
Ngoài việc tập trung vào những thách thức chung về di cư, hội nghị cũng sẽ thảo luận về vấn đề dân chủ và an ninh năng lượng của châu lục thông qua 3 nhóm làm viêc. Thủ tướng Anh sẽ tham gia nhóm làm việc về di cư cùng với Italia, Albania, Đức, Malta, Đan Mạch, Hungary, Hà Lan và Slovakia. Ông cũng tiến hành một số cuộc gặp song phương với các nhà lãnh đạo châu Âu trong hôm nay.
Về phần mình, các lãnh đạo EU bày tỏ sự vui mừng trước những "thiện chí" của Vương quốc Anh. Người đứng đầu Hội đồng châu Âu, ông Charles Michel cho biết các nỗ lực của Anh đã mở ra triển vọng tổ chức một hội nghị thượng đỉnh EU – Anh trong những tháng tới.
Nhật Bản thỏa hiệp với các nước về vấn đề nước thải nhiễm phóng xạ đã xử lý
Nhật Bản bắt đầu xả nước thải nhiễm phóng xạ sau khi xử lý ra biển vào tháng 8/2023 khiến nhiều quốc gia, trong đó có các nước Thái Bình Dương lo ngại. Và điều này đã được thảo luận tại hội nghị cấp cao giữa lãnh đạo các quốc gia Thái Bình Dương với Nhật Bản lần thứ 10 vừa kết thúc vào hôm qua.
Trong tuyên bố đưa ra sau hội nghị, Nhật Bản cam kết việc xả nước thải nhiễm phóng xạ đã qua xử lý sẽ tuân thủ nghiêm ngặt các tiêu chuẩn và thông lệ quốc tế. Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio tái khẳng định cam kết của nước này trong việc hợp tác chặt chẽ với Cơ quan Năng lượng Nguyên tử quốc tế (IAEA) để đảm bảo tính an toàn và minh bạch của quy trình. Trong khi đó, lãnh đạo các nước Thái Bình Dương nhấn mạnh tầm quan trọng của cam kết chung nhằm bảo vệ sức khỏe, môi trường và tài nguyên biển ở khu vực Thái Bình Dương cũng như yêu cầu về sự minh bạch của Nhật Bản.
Ngoài tái khẳng định cam kết minh bạch để củng cố lòng tin của các nước Thái Bình Dương, Nhật Bản cũng cho biết sẽ hỗ trợ phát triển năng lực khoa học trong khu vực thông qua Cơ quan Năng lượng Nguyên tử quốc tế như yêu cầu của các nhà lãnh đạo Diễn đàn các Quần đảo Thái Bình Dương.
Bên cạnh đó, các nhà lãnh đạo cũng thống nhất về việc duy trì chủ đề xả nước thải nhiễm phóng xạ đã qua xử lý của Nhật Bản trong các chương trình nghị sự trong tương lai của Hội nghị cấp cao giữa hai bên để có thể thảo luận về những mối lo ngại và đảm bảo hoạt động này được giám sát và đánh giá liên tục.
(ANTV) - Nguồn tin của tờ Wall Street Journal (WSJ) tiết lộ rằng, Bộ Quốc phòng Mỹ đang xem xét rút khoảng 4.500 quân (tương đương 16%) trong tổng số 28.500 binh lính của Lực lượng Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc (USFK) để điều động tới khu vực khác ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, bao gồm cả đảo Guam.
(ANTV) - Chỉ còn hơn 1 tuần nữa, học sinh sẽ bước vào kỳ nghỉ hè năm học 2024-2025. Tạm rời trường học, các em sẽ có những hoạt động cho riêng mình. Và thời điểm này rất cần sự quan tâm, quản lý và chăm sóc của các bậc phụ huynh để tránh nhưng nguy cơ xảy ra tai nạn thương tích không đáng có. Vậy để kỳ nghỉ hè vừa bổ ích, vừa an toàn, lại giúp học sinh được nghỉ ngơi, lấy lại cân bằng sau một năm học tập thì cần phải làm gì?
(ANTV) - Sau bao ngày chờ đợi, mới đây, hơn 500 công dân tại tỉnh Lâm Đồng đã bước vào kỳ thi sát hạch cấp giấy phép lái xe (GPLX) hạng A1 do Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh chức lần thứ 1, kể từ khi nhận chuyển giao nhiệm vụ quản lý sát hạch từ Sở Giao thông Vận tải (nay là Sở Xây dựng). Dù mới bắt tay vào nhiệm vụ mới với kỳ thi sát hạch lần đầu tiên, thế nhưng nhiều người dân đã cho thấy những phản hồi rất tích cực qua lần sát hạch vừa qua.
(ANTV) - Chỉ còn 1 tuần nữa là học sinh trên cả nước chính thức bước vào kỳ nghỉ hè, kết thúc năm học 2024-2025. Nắm bắt được tâm lý nhiều phụ huynh sẽ tìm hiểu thông tin về các trại hè hướng nghiệp nên nhiều đối tượng lừa đảo đã giả mạo trang thông tin về hoạt động trại hè để lừa đảo. Lướt qua các trang mạng xã hội, không khó để bắt gặp nhiều trang Facebook Fanpage mang tên 'Trại hè kỹ năng - Học kỳ CAND', 'Trại Hè Học Kỳ Quân Đội', 'Trại hè hướng nghiệp hàng không'... sử dụng hình ảnh, thông tin của các cơ quan Công an, Quân đội, các hãng hàng không tại Việt Nam... để mạo danh các cơ quan chức năng và đăng các bài viết có nội dung mời phụ huynh cho con em tham gia trại hè để có trải nghiệm, định hướng nghề nghiệp và nhận khuyến mãi hấp dẫn…
(ANTV) - Sáng ngày 25/5, Lễ truy điệu đồng chí Trần Đức Lương, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước đã được cử hành trọng thể theo nghi thức Quốc tang tại Nhà Tang lễ Quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội; Hội trường Thống Nhất, Thành phố Hồ Chí Minh và Hội trường T50, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Ngãi, quê hương của đồng chí Trần Đức Lương.
(ANTV) - Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa có công văn gửi Sở An toàn thực phẩm TP.HCM và Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội, đề nghị khẩn trương kiểm tra, xác minh hoạt động sản xuất và lấy mẫu kiểm nghiệm các sản phẩm giảm cân được DJ Ngân 98 quảng cáo trên mạng xã hội.
(ANTV) - Đêm 24/5 và rạng sáng nay 25-5, trên địa bàn huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) mưa rất lớn, nước lũ lên nhanh. Trước diễn biến mưa lớn kéo dài và nước sông dâng cao gây ngập lụt tại nhiều khu vực, lực lượng Công an trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh đã khẩn trương triển khai công tác hỗ trợ, giúp đỡ người dân sơ tán người già, trẻ em cũng như di dời tài sản, thóc lúa ra khỏi vùng nguy hiểm ngay trong đêm.
(ANTV) - Trong dịp cung rước và chiêm bái xá lợi Phật, dự kiến mỗi ngày khu danh thắng Yên Tử sẽ đón hàng trăm ngàn lượt nhân dân, du khách. Mật độ người và phương tiện tăng lên đột biến, để đảm bảm giao thông an toàn, Phòng CSGT Công an tỉnh Quảng Ninh đã chủ động các biện pháp đảm bảo TTATGT, phòng chống ùn tắc.
(ANTV) - Nga và Ukraine vừa tiến hành giai đoạn thứ 2 của cuộc trao đổi tù binh quy mô lớn theo các thỏa thuận đã ký tại Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ). Bộ Quốc phòng Nga hôm qua thông báo 307 quân nhân Nga đã được đưa về từ vùng lãnh thổ do chính quyền Kiev kiểm soát, đổi lại 307 binh sỹ Ukraine cũng được bàn giao cho nước này.
(ANTV) - Liên minh châu Phi (AU) ngày 24/5 đã kêu gọi ngừng bắn vĩnh viễn tại Libya sau các cuộc đụng độ đẫm máu ở thủ đô Tripoli hồi giữa tháng này cũng như các cuộc biểu tình yêu cầu Thủ tướng Chính phủ Thống nhất Quốc gia Libya (GNU) Abdulhamid Dbeibah từ chức.