(ANTV) - Hội nghị thượng đỉnh Cộng đồng Chính trị châu Âu (EPC) diễn ra ngày hôm qua tại Cung điện Blenheim miền nam nước Anh, đã chứng kiến sự tham gia của gần 50 nhà lãnh đạo châu Âu. Trọng tâm của Hội nghị là bàn về các thách thức an ninh khu vực mà nhiều quốc gia đang phải đối mặt.
Trong bài phát biểu khai mạc, Thủ tướng Anh, Keir Starmer nhấn mạnh vấn đề an ninh biên giới là một trong những trọng tâm của Hội nghị lần này. Đồng thời ông Starmer cũng tái khẳng định, đây là cơ hội để cho Vương quốc Anh có thể đến gần hơn mục tiêu tái thiết quan hệ với Liên minh châu Âu (EU). Theo Thủ tướng Anh, châu Âu cần đoàn kết và hành động nhiều hơn nữa để bảo vệ biên giới châu lục, chỉ ra rằng hội nghị là cơ hội để xây dựng một lộ trình những giải pháp mới đối với vấn đề di cư bất hợp pháp ở khu vực.
Ngoài việc tập trung vào những thách thức chung về di cư, hội nghị cũng sẽ thảo luận về vấn đề dân chủ và an ninh năng lượng của châu lục thông qua 3 nhóm làm viêc. Thủ tướng Anh sẽ tham gia nhóm làm việc về di cư cùng với Italia, Albania, Đức, Malta, Đan Mạch, Hungary, Hà Lan và Slovakia. Ông cũng tiến hành một số cuộc gặp song phương với các nhà lãnh đạo châu Âu trong hôm nay.
Về phần mình, các lãnh đạo EU bày tỏ sự vui mừng trước những "thiện chí" của Vương quốc Anh. Người đứng đầu Hội đồng châu Âu, ông Charles Michel cho biết các nỗ lực của Anh đã mở ra triển vọng tổ chức một hội nghị thượng đỉnh EU – Anh trong những tháng tới.
Nhật Bản thỏa hiệp với các nước về vấn đề nước thải nhiễm phóng xạ đã xử lý
Nhật Bản bắt đầu xả nước thải nhiễm phóng xạ sau khi xử lý ra biển vào tháng 8/2023 khiến nhiều quốc gia, trong đó có các nước Thái Bình Dương lo ngại. Và điều này đã được thảo luận tại hội nghị cấp cao giữa lãnh đạo các quốc gia Thái Bình Dương với Nhật Bản lần thứ 10 vừa kết thúc vào hôm qua.
Trong tuyên bố đưa ra sau hội nghị, Nhật Bản cam kết việc xả nước thải nhiễm phóng xạ đã qua xử lý sẽ tuân thủ nghiêm ngặt các tiêu chuẩn và thông lệ quốc tế. Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio tái khẳng định cam kết của nước này trong việc hợp tác chặt chẽ với Cơ quan Năng lượng Nguyên tử quốc tế (IAEA) để đảm bảo tính an toàn và minh bạch của quy trình. Trong khi đó, lãnh đạo các nước Thái Bình Dương nhấn mạnh tầm quan trọng của cam kết chung nhằm bảo vệ sức khỏe, môi trường và tài nguyên biển ở khu vực Thái Bình Dương cũng như yêu cầu về sự minh bạch của Nhật Bản.
Ngoài tái khẳng định cam kết minh bạch để củng cố lòng tin của các nước Thái Bình Dương, Nhật Bản cũng cho biết sẽ hỗ trợ phát triển năng lực khoa học trong khu vực thông qua Cơ quan Năng lượng Nguyên tử quốc tế như yêu cầu của các nhà lãnh đạo Diễn đàn các Quần đảo Thái Bình Dương.
Bên cạnh đó, các nhà lãnh đạo cũng thống nhất về việc duy trì chủ đề xả nước thải nhiễm phóng xạ đã qua xử lý của Nhật Bản trong các chương trình nghị sự trong tương lai của Hội nghị cấp cao giữa hai bên để có thể thảo luận về những mối lo ngại và đảm bảo hoạt động này được giám sát và đánh giá liên tục.
(ANTV) - 7 người đàn ông cùng uống rượu ngâm nhiều loại củ, cây đã phải nhập viện vì ngộ độc, trong đó 1 nạn nhân đã tử vong. Vụ việc vừa xảy ra trên địa bàn phường Tứ Minh, TP Hải Phòng
(ANTV) - Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Gia Lai cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam 3 đối tượng, gồm: Phan Văn Thuận (sinh năm 1995); Phan Văn Hòa (sinh năm 2001, em trai Thuận, cùng trú tại xã Ia Hrung) và Trần Kỳ Anh (SN 2002, trú phường Hội Phú) để điều tra về hành vi giết người.
(ANTV) - Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an TP Hà Nội cho biết đã xử lý 1 cá nhân trú tại phường Tây Mỗ, là quản trị kênh YouTube "Tuổi Già Audio" (trước đây có tên "Kỳ Án Việt Audio"), do đăng tải nội dung sai sự thật được tạo dựng bằng AI.
(ANTV) - Ngày 23/12, Phòng Cảnh sát Kinh tế Công an tỉnh Quảng Trị cho biết vừa phát hiện, bắt giữ một vụ vận chuyển thuốc lá ngoại nhập lậu với số lượng lớn, ước tính trị giá gần 2 tỉ đồng.
(ANTV) - Sáng ngày 23/12 tại TP. HCM đã diễn ra buổi Hội thảo “Khám phá nhu cầu mới của người tiêu dùng Việt mùa Tết và Chiến lược bán hàng hiệu quả”. Chương trình nhằm phân tích, đánh giá nhu cầu tiêu dùng của người dân trong bối cảnh nhiều biến động bởi thiên tai diễn ra trong giai đoạn cuối năm, giúp doanh nghiệp có đạt hiệu quả kinh doanh thị trường Tết 2026.
(ANTV) - Ngày 23/12, Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế) thông tin đã có văn bản gửi Sở An toàn thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh về việc khẩn trương điều tra, xử lý vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm xảy ra sau khi nhiều người ăn bánh mì tại phường Phú Mỹ.
(ANTV) - Khoảng 4h10’ sáng 23/12, một vụ hỏa hoạn xảy ra tại chợ Xanh trên phố Trịnh Đình Cửu, phường Phương Liệt, Hà Nội; lửa bốc cháy ngùn ngụt, đe dọa nhiều nhà dân xung quanh. Theo lãnh đạo phường Phương Liệt, rất may vụ cháy không có thương vong về người.
(ANTV) - Từ 23-12, Bộ Công Thương đưa vào vận hành Hệ thống truy xuất nguồn gốc hàng hóa. Hệ thống này cho phép người tiêu dùng kiểm tra thông tin sản phẩm chính hãng qua mã QR; cũng như hỗ trợ doanh nghiệp phòng ngừa hàng giả, hàng nhái.
(ANTV) - Với quy mô dân số 14 triệu người, TP. HCM là một thị trường tiêu thụ hấp dẫn, đặc biệt là hàng hóa, đặc sản vùng miền. Để thúc đẩy thị trường, bên cạnh kích cầu tiêu dùng, TP. HCM đang tăng cường đẩy mạnh công tác kiểm soát chất lượng hàng hóa nhằm bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Đặc biệt là tạo ra mạng lưới kết nối trách nhiệm để đảm bảo chất lượng và sự minh bạch hàng hóa, hướng đến chuỗi cung ứng bền vững.
(ANTV) - Trong bối cảnh chi phí điện, nhiên liệu liên tục biến động, tiết kiệm năng lượng không còn là khẩu hiệu mà đã trở thành bài toán thực tế đối với cả người tiêu dùng và doanh nghiệp. Chỉ cần sử dụng năng lượng hiệu quả hơn, nhiều hộ gia đình có thể giảm đáng kể chi phí sinh hoạt. Còn với doanh nghiệp, đây là giải pháp quan trọng để hạ giá thành và nâng cao sức cạnh tranh.