(ANTV) - Hội nghị thượng đỉnh Cộng đồng Chính trị châu Âu (EPC) diễn ra ngày hôm qua tại Cung điện Blenheim miền nam nước Anh, đã chứng kiến sự tham gia của gần 50 nhà lãnh đạo châu Âu. Trọng tâm của Hội nghị là bàn về các thách thức an ninh khu vực mà nhiều quốc gia đang phải đối mặt.
Trong bài phát biểu khai mạc, Thủ tướng Anh, Keir Starmer nhấn mạnh vấn đề an ninh biên giới là một trong những trọng tâm của Hội nghị lần này. Đồng thời ông Starmer cũng tái khẳng định, đây là cơ hội để cho Vương quốc Anh có thể đến gần hơn mục tiêu tái thiết quan hệ với Liên minh châu Âu (EU). Theo Thủ tướng Anh, châu Âu cần đoàn kết và hành động nhiều hơn nữa để bảo vệ biên giới châu lục, chỉ ra rằng hội nghị là cơ hội để xây dựng một lộ trình những giải pháp mới đối với vấn đề di cư bất hợp pháp ở khu vực.
Ngoài việc tập trung vào những thách thức chung về di cư, hội nghị cũng sẽ thảo luận về vấn đề dân chủ và an ninh năng lượng của châu lục thông qua 3 nhóm làm viêc. Thủ tướng Anh sẽ tham gia nhóm làm việc về di cư cùng với Italia, Albania, Đức, Malta, Đan Mạch, Hungary, Hà Lan và Slovakia. Ông cũng tiến hành một số cuộc gặp song phương với các nhà lãnh đạo châu Âu trong hôm nay.
Về phần mình, các lãnh đạo EU bày tỏ sự vui mừng trước những "thiện chí" của Vương quốc Anh. Người đứng đầu Hội đồng châu Âu, ông Charles Michel cho biết các nỗ lực của Anh đã mở ra triển vọng tổ chức một hội nghị thượng đỉnh EU – Anh trong những tháng tới.
Nhật Bản thỏa hiệp với các nước về vấn đề nước thải nhiễm phóng xạ đã xử lý
Nhật Bản bắt đầu xả nước thải nhiễm phóng xạ sau khi xử lý ra biển vào tháng 8/2023 khiến nhiều quốc gia, trong đó có các nước Thái Bình Dương lo ngại. Và điều này đã được thảo luận tại hội nghị cấp cao giữa lãnh đạo các quốc gia Thái Bình Dương với Nhật Bản lần thứ 10 vừa kết thúc vào hôm qua.
Trong tuyên bố đưa ra sau hội nghị, Nhật Bản cam kết việc xả nước thải nhiễm phóng xạ đã qua xử lý sẽ tuân thủ nghiêm ngặt các tiêu chuẩn và thông lệ quốc tế. Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio tái khẳng định cam kết của nước này trong việc hợp tác chặt chẽ với Cơ quan Năng lượng Nguyên tử quốc tế (IAEA) để đảm bảo tính an toàn và minh bạch của quy trình. Trong khi đó, lãnh đạo các nước Thái Bình Dương nhấn mạnh tầm quan trọng của cam kết chung nhằm bảo vệ sức khỏe, môi trường và tài nguyên biển ở khu vực Thái Bình Dương cũng như yêu cầu về sự minh bạch của Nhật Bản.
Ngoài tái khẳng định cam kết minh bạch để củng cố lòng tin của các nước Thái Bình Dương, Nhật Bản cũng cho biết sẽ hỗ trợ phát triển năng lực khoa học trong khu vực thông qua Cơ quan Năng lượng Nguyên tử quốc tế như yêu cầu của các nhà lãnh đạo Diễn đàn các Quần đảo Thái Bình Dương.
Bên cạnh đó, các nhà lãnh đạo cũng thống nhất về việc duy trì chủ đề xả nước thải nhiễm phóng xạ đã qua xử lý của Nhật Bản trong các chương trình nghị sự trong tương lai của Hội nghị cấp cao giữa hai bên để có thể thảo luận về những mối lo ngại và đảm bảo hoạt động này được giám sát và đánh giá liên tục.
(ANTV) - Trong kỷ nguyên số, mạng xã hội không chỉ là nơi chia sẻ cảm xúc cá nhân mà còn là không gian công cộng có sức lan tỏa mạnh mẽ. Với người nổi tiếng, mỗi phát ngôn đưa ra không đơn thuần là ý kiến riêng, mà có thể trở thành nguồn ảnh hưởng lớn đến nhận thức, thái độ và hành vi của cộng đồng, đặc biệt là giới trẻ.
(ANTV) - Trên đỉnh đồi Palatine ở Rome, nơi từng là trung tâm quyền lực của La Mã cổ đại, một trong những di tích quý giá nhất – Ngôi nhà Griffin – lần đầu tiên mở cửa cho công chúng, nhưng không phải bằng cách đi bộ trực tiếp xuống những phòng hẹp dưới lòng đất. Thay vào đó, công chúng sẽ được trải nghiệm tour trực tiếp từ xa, vừa an toàn, vừa bảo vệ các bích họa và tranh khảm mong manh hàng nghìn năm tuổi.
(ANTV) - Trong bối cảnh cả nước đang nỗ lực giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, nhiệm vụ bảo đảm an ninh, an toàn tiếp tục được các lực lượng chức năng đặc biệt chú trọng. Hòa chung tinh thần đó, tại tỉnh Phú Thọ, lực lượng Công an tỉnh đã chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm giữ vững ổn định địa bàn.
(ANTV) - Nghị quyết số 80 của Bộ Chính trị về phát triển văn hóa Việt Nam ra đời đã thể hiện quyết tâm chính trị cao của Đảng ta trong việc đưa văn hóa thật sự trở thành nền tảng, nguồn lực nội sinh quan trọng, động lực to lớn, trụ cột, hệ điều tiết cho phát triển đất nước nhanh và bền vững.
(ANTV) - Một đường dây mua bán ma túy với số lượng lớn từ nước ngoài về Việt Nam tiêu thụ đã bị Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an tỉnh Đồng Nai chủ trì phối hợp với các Phòng nghiệp vụ, Công an xã Trảng Bom vừa triệt phá, lực lượng chức năng thu giữ 6kg ma túy đá, 1.000 viên thuốc lắc; 1 khẩu súng Rulô và nhiều vật chứng liên quan.
(ANTV) - Cứ vào dịp cuối năm, tình hình hoạt động của các loại tội phạm có chiều hướng gia tăng, nhất là tội phạm trộm cắp tài sản. Những vụ trộm cắp xảy ra đã gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự tại địa phương, gây bất an cho cuộc sống của người dân.
(ANTV) - Một đường dây mua bán ma túy từ nước ngoài về Việt Nam vừa bị Công an tỉnh Đồng Nai triệt phá, bắt giữ 3 đối tượng, thu giữ hơn 6kg ma túy các loại, 1 khẩu súng Rulô cùng nhiều tang vật.
(ANTV) - Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã tạm giữ hình sự đối tượng Lê Thị Hà (SN 1980, trú tại Gia Lai) để điều tra về hành vi “Gây rối trật tự công cộng”.
(ANTV) - Công an tỉnh Lào Cai phối hợp với Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường, Bộ Công an vừa đấu tranh triệt phá hoạt động khai thác cát trái phép trên sông Hồng, thuộc địa phận xã Mậu A và xã Xuân Ái (tỉnh Lào Cai).
(ANTV) - Chính phủ Thái Lan vừa có động thái trừng phạt mạnh tay đối với một trong những tập đoàn xây dựng lớn nhất nước này, sau các vụ tai nạn lao động thảm khốc khiến hàng chục người thương vong.