Thứ Ba, 25/11/2025 21:16 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Hội nghị thượng đỉnh EU - Trung Á thúc đẩy thương mại và hợp tác đa phương

(ANTV) - Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) và 5 quốc gia Trung Á đã diễn ra hôm nay tại Samarkand (Uzbekistan), đánh dấu một bước tiến quan trọng trong việc củng cố và mở rộng quan hệ hợp tác tiềm năng giữa 2 khu vực. Hội nghị có sự tham dự của Chủ tịch Hội đồng châu Âu António Costa, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen và lãnh đạo các nước Kazakhstan, Kyrgyzstan, Tajikistan, Turkmenistan và Uzbekistan.

Đây là Hội nghị thượng đỉnh EU - Trung Á lần thứ 3, sau 2 hội nghị diễn ra năm 2022 và 2023, song là hội nghị đầu tiên có chủ tịch Ủy ban châu Âu tham dự.

Dự kiến tại hội nghị này, các nhà lãnh đạo sẽ thảo luận về tăng cường hợp tác đa phương; giải quyết các thách thức an ninh chung; tăng cường quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư; tăng cường kết nối theo sáng kiến Cửa ngõ toàn cầu (Global Gateway), thúc đẩy hợp tác năng lượng, trung hòa carbon và chuyển đổi xanh; tăng cường giao lưu giữa người dân 2 khu vực.

Trong những năm gần đây, quan hệ giữa EU và Trung Á đã từng bước được cải thiện. EU lần đầu tiên thông qua chiến lược về khu vực Trung Á năm 2007 và sau đó tiếp tục được cập nhật năm 2019.

Chiến lược này nêu bật tầm quan trọng ngày càng tăng của khu vực và hướng đến thúc đẩy quan hệ đối tác chặt chẽ hơn với các quốc gia Trung Á, cho phép khu vực phát triển thành một không gian kinh tế và chính trị bền vững, thịnh vượng và có sự kết nối mật thiết.

Tuy vậy, mối quan tâm của EU trong việc phát triển quan hệ với các nước Trung Á chỉ thực sự được đẩy mạnh từ năm 2022, với hội nghị thượng đỉnh EU - Trung Á đầu tiên diễn ra tại Kazakhstan.

Trung Quốc áp thuế bổ sung 34% đối với hàng hóa Mỹ

Trong bước đi đáp trả động thái thuế quan mới nhất của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump, Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết, từ ngày 10/4, nước này sẽ áp thuế bổ sung 34% đối với tất cả hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ. Ngoài ra, Trung Quốc cũng đã đệ đơn lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) kiện Mỹ về mức thuế đối ứng nói trên.

Theo chính sách thuế mới, Mỹ áp thuế cơ sở 10% đối với toàn bộ hàng hóa vào Mỹ, từ ngày 5/4. Ngoài ra, Mỹ áp thêm thuế đối ứng với hàng chục quốc gia và vùng lãnh thổ kể từ ngày 9/4.

Trung Quốc chịu mức thuế đối ứng 34%, và nếu cộng thêm mức thuế 20% đã được áp trước đó, tổng mức thuế đánh vào hàng Trung Quốc xuất khẩu sang Mỹ lên tới 54%.

Trung Quốc tiến hành bước đi trên cùng thời điểm Tổng thống Donald Trump cho biết sẵn sàng xem xét thỏa thuận đổi việc giảm thuế cho Trung Quốc nếu Bắc Kinh đồng ý bán lại ứng dụng TikTok. Nền tảng chia sẻ video này thuộc sở hữu của tập đoàn ByteDance và hiện đang đối mặt với hạn chót ngày 5/4 sẽ phải dừng hoạt động tại Mỹ nếu không tìm được chủ sở hữu mới không thuộc Trung Quốc.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Thông xe qua đèo Prenn từ 13h hôm nay

Thông xe qua đèo Prenn từ 13h hôm nay

Xã hội 25/11/2025

(ANTV) - Bắt đầu từ 13 giờ hôm nay (25/11), các phương tiện (trừ xe tải) được phép lưu thông 2 chiều qua đèo Prenn – tuyến cửa ngõ quan trọng dẫn vào Đà Lạt, đoạn qua phường Xuân Hương - Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng.

100 bác sĩ, nhân viên y tế TP.HCM chi viện cho vùng lũ Đắk Lắk

100 bác sĩ, nhân viên y tế TP.HCM chi viện cho vùng lũ Đắk Lắk

Xã hội 25/11/2025

(ANTV) - Rạng sáng nay 25/11, gần 100 y bác sĩ TP.HCM khẩn trương lên đường mang thuốc men và thiết bị đến Đắk Lắk, hỗ trợ người dân vượt qua hậu quả bão lũ. Đây là các tổ chi viện do Sở y tế TP.HCM tổ chức, gồm các y bác sĩ thuộc các chuyên khoa nội, ngoại, chỉnh hình, nhi, sản và da liễu đến Đắk Lắk tham gia khắc phục lũ lụt.

Lái xe an toàn trong điều kiện sương mù vùng cao

Lái xe an toàn trong điều kiện sương mù vùng cao

Xã hội 25/11/2025

(ANTV) - Tại các tỉnh Tây Bắc hiện đã bước vào thời điểm sương mù dày đặc trên các cung đường, đây cũng là một trong những mối lo ngại đối với các tài xế khi tham gia giao thông. Lực lượng CSGT Công an tỉnh Sơn La đã xây dựng nhiều phương án cũng như các biện pháp nhằm hạn chế thấp nhất những sự việc đáng tiếc trên đường bộ.

Kịp thời vận chuyển hàng hỗ trợ tới bà con vùng lũ

Kịp thời vận chuyển hàng hỗ trợ tới bà con vùng lũ

Xã hội 25/11/2025

(ANTV) - Tại Gia Lai, trong đợt mưa lũ kéo dài, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Gia Lai không chỉ đảm nhiệm cứu nạn, cứu hộ tại các điểm ngập sâu mà còn trở thành điểm tập kết, phân phối hàng hóa thiết yếu hỗ trợ người dân.

Khẩn trương khắc phục hư hỏng trên QL1A, Đắk Lắk

Khẩn trương khắc phục hư hỏng trên QL1A, Đắk Lắk

Xã hội 25/11/2025

(ANTV) - Mưa lũ liên tiếp đã khiến nhiều đoạn trên Quốc lộ 1A, đặc biệt là khu vực phía Đông tỉnh Đắk Lắk, bị ngập sâu, buộc phương tiện phải nối đuôi nhau di chuyển chậm. Đến thời điểm hiện tại, nước đã rút, tuy nhiên nhiều vị trí xuất hiện hư hỏng, ảnh hưởng đến việc lưu thông của các phương tiện qua đây.

Hezbollah cân nhắc biện pháp trả đũa Israel

Hezbollah cân nhắc biện pháp trả đũa Israel

Thế giới 25/11/2025

(ANTV) - Căng thẳng tiếp tục gia tăng tại chiến trường Lebanon sau đòn tập kích của quân đội Israel hôm 23/11 khiến thủ lĩnh quân sự cấp cao của Hezbollah thiệt mạng. Nhóm vũ trang lớn nhất Lebanon được cho là đang cân nhắc biện pháp trả đũa, còn quân đội Israel được lệnh sẵn sàng cho kịch bản xung đột bùng phát.

EU thúc đẩy kế hoạch khu vực quân sự chung ở châu Âu

EU thúc đẩy kế hoạch khu vực quân sự chung ở châu Âu

Thế giới 25/11/2025

(ANTV) - Ngày 24/11, Ủy ban Giao thông và Quốc phòng đã thông qua Dự thảo nghị quyết về khả năng cơ động quân sự. Các Nghị sĩ cũng kêu gọi khẩn cấp việc cho phép di chuyển quân đội và thiết bị quân sự dễ dàng hơn trên khắp EU bằng cách xóa bỏ biên giới nội bộ và nâng cấp cơ sở hạ tầng.

Xem thêm