Thứ Bảy, 11/10/2025 14:48 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Hơn 30% nhân viên y tế tại châu Âu bị trầm cảm hoặc rối loạn lo âu

(ANTV) - Kết quả nghiên cứu do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chi nhánh châu Âu công bố ngày 10/10 cho thấy, cứ 3 bác sĩ và y tá tại châu lục này thì có một người mắc chứng trầm cảm hoặc rối loạn lo âu. Tỷ lệ này cao gấp 5 lần so với tỷ lệ tính trên dân số chung của châu lục.

Cũng theo nghiên cứu, các bác sĩ và y tá phải làm việc liên tục nhiều giờ và làm việc theo ca (đặc biệt các ca đêm) có nhiều khả năng bị trầm cảm, rối loạn lo âu và nảy sinh ý định tự tử cao gấp 2 lần so với người dân bình thường. Xét về giới tính, các nữ y, bác sĩ có nhiều nguy cơ mắc chứng trầm cảm và rối loạn lo âu hơn, trong khi các y, bác sĩ nam có nhiều khả năng nghiện rượu hơn.

Ngoài ra, theo nghiên cứu, có hơn 30% bác sĩ và y tá từng bị bắt nạt hoặc đe dọa bạo lực tại nơi làm việc trong năm qua, trong đó 10% bị bạo lực thể xác và hoặc quấy rối tình dục.

WHO châu Âu kêu gọi không khoan nhượng với tình trạng bạo lực và quấy rối trong môi trường y tế, đồng thời phải tiến hành cải cách để chấm dứt tình trạng làm thêm giờ và giờ làm việc kéo dài, đảm bảo quyền tiếp cận các dịch vụ sức khỏe tâm thần cho các chuyên gia chăm sóc sức khỏe. 

Thuốc Tylenol không phải tác nhân gây chứng tự kỷ

Các chuyên gia Canada mới đây tuyên bố thuốc Tylenol (chứa acetaminophen) không phải là tác nhân gây ra chứng tự kỷ, qua đó bác bỏ các phát ngôn gần đây của giới chức Mỹ khuyến cáo phụ nữ có thai tránh dùng loại thuốc hạ sốt này.

Giới chuyên gia cho biết, Tylenol là một trong số ít loại thuốc an toàn được chỉ định cho phụ nữ có thai. Trên thực tế, việc không dùng thuốc khi cần thiết có thể còn gây ra những hậu quả tiềm ẩn cao hơn, bao gồm cả nguy cơ mắc chứng tự kỷ. Các chuyên gia cũng cảnh báo những thông tin sai lệch về Tylenol có thể tạo ra cảm giác tội lỗi cho những người mẹ vốn chịu nhiều áp lực vì tình trạng sức khỏe của con cái.

Cuối tháng 9 vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Bộ trưởng Y tế đã kêu gọi phụ nữ mang thai tránh dùng Tylenol vì có thể gây ra chứng tự kỷ. Tuy nhiên, theo các chuyên gia y tế, khoa học chưa xác định được nguyên nhân chính xác và duy nhất nào gây ra chứng rối loạn phổ tự kỷ. Họ cho rằng di truyền đóng vai trò quan trọng trong căn bệnh này./

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

200.000 người Palestine trở về phía Bắc Gaza

200.000 người Palestine trở về phía Bắc Gaza

Thế giới 11/10/2025

(ANTV) - Trong ngày 10/10 - ngày đầu tiên của thỏa thuận ngừng bắn Gaza giai đoạn 1, khoảng 200.000 người Palestine đã trở về khu vực phía Bắc Dải Gaza. Hoạt động di cư bắt đầu diễn ra từ đầu giờ chiều qua, ngay sau khi quân đội Israel thông báo hoàn tất đợt rút quân thứ nhất theo cam kết.

Tổng thống Pháp tái bổ nhiệm ông Lecornu làm Thủ tướng

Tổng thống Pháp tái bổ nhiệm ông Lecornu làm Thủ tướng

Thế giới 11/10/2025

(ANTV) - Tối 10/10, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã tái bổ nhiệm ông Sébastien Lecornu làm Thủ tướng, chỉ 4 ngày sau khi ông này đệ đơn từ chức, kết thúc nhiệm kỳ ngắn chưa từng có tiền lệ. Quyết định trên được công bố đúng vào thời hạn 48 giờ mà ông Macron đặt ra để tìm kiếm người đứng đầu chính phủ mới, sau nhiều cuộc tham vấn căng thẳng với các đảng phái.

Những người phụ nữ hồi sinh nông trại nổi ở Mexico

Những người phụ nữ hồi sinh nông trại nổi ở Mexico

Thế giới 11/10/2025

(ANTV) - Tại Mexico, ngày càng có nhiều phụ nữ mua lại những nông trại nổi hay còn gọi là Chinampas với mục tiêu bảo vệ hệ sinh thái độc đáo, đang bị đe dọa bởi đô thị hóa và ô nhiễm nguồn nước. Trồng cây theo kĩ thuật Chinampas rất tốn kém, chính vì vậy một số nông dân địa phương đã từ bỏ mảnh đất của mình để đi làm với mức lương cao hơn trong thành phố. Nhưng giờ đây, một nhóm phụ nữ đang từng bước thay đổi điều đó.

Tin tức an ninh trật tự nóng diễn ra trong 24 giờ qua

Tin tức an ninh trật tự nóng diễn ra trong 24 giờ qua

Điểm tin 11/10/2025

(ANTV) - Cháy nhà ở Hà Nội, 5 người tử vong; Cháy tầng 4 nhà tập thể ở đường Đê La Thành, Hà Nội; Ngập lụt ở Hà nội, Bắc ninh còn kéo dài 1-3 ngày tới; Thiệt hại mưa lũ sau bão số 11 ước tính 5.450 tỷ đồng; Cao Bằng: Bắt giữ đối tượng giết người;... là những tin tức an ninh trật tự nóng diễn ra trong 24 giờ qua.

Sức mạnh số trong thiên tai, bão lũ

Sức mạnh số trong thiên tai, bão lũ

Xã hội 11/10/2025

(ANTV) - Trong bối cảnh thiên tai ngày càng khốc liệt, thiệt hại do bão lũ gây ra cũng ngày càng nặng nề, cùng với lực lượng tuyến đầu ngày đêm căng mình cứu hộ, thì việc ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác hỗ trợ cứu hộ, cứu nạn cũng đã góp phần lan tỏa tinh thần nhân ái, gắn kết cộng đồng. Điều này không chỉ thể hiện sự đổi mới trong cách thức quản lý mà còn chứng minh rằng: chỉ cần một cú chạm màn hình, hàng nghìn tấm lòng có thể gặp nhau ở giữa tâm lũ, nơi mọi sự sống đều đáng quý.

Khai trương Bảo tàng nghệ thuật Teamlab Biovortex

Khai trương Bảo tàng nghệ thuật Teamlab Biovortex

Thế giới 11/10/2025

(ANTV) - Nổi tiếng với những tác phẩm nghệ thuật tương tác, nhóm chuyên gia TeamLab vừa khai trương một bảo tàng mới, có tên gọi teamLab Biovortex ở thành phố Ky-o-to, Nhật Bản. Đến đây, khách tham quan có cơ hội hòa mình vào thế giới nghệ thuật kỹ thuật số sống động.

Giữ giao thông an toàn giữa nước lũ

Giữ giao thông an toàn giữa nước lũ

Xã hội 11/10/2025

(ANTV) - Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 11 gây mưa lớn trong nhiều giờ đồng hồ liên tiếp đã khiến nhiều tuyến đường, tuyến phố và khu dân cư ở TP Hà Nội ngập sâu trong nước. Tại các điểm ngập nặng, lực lượng Cảnh sát giao thông, Công an TP Hà Nội đã có mặt từ sớm, không chỉ để hướng dẫn, phân luồng, mà còn trở thành những người đầu tiên giúp người dân di chuyển an toàn qua vùng bị ngập nước.

Xem thêm