(ANTV) - Hy Lạp – quốc gia châu Âu nổi tiếng với những hòn đảo xinh đẹp đầy nắng và gió. Nhưng nắng và gió không chỉ mang lại vẻ đẹp mà còn được tận dụng làm tài nguyên để phát triển năng lượng xanh, sạch. Đây chính là câu chuyện của hòn đảo Tilos, một hòn đảo nhỏ chỉ với vỏn vẹn hơn 60 km2 diện tích và hơn 700 cư dân, nhưng lại là hòn đảo duy nhất trong cả vùng biển Địa Trung Hải được vận hành hoàn toàn bằng năng lượng sạch, cung cấp điện cho mọi hoạt động sản xuất, kinh tế, xã hội.
Hàng ngày, bà Maria – thị trưởng của thị trấn trên đảo Tilos - đều dành thời gian tới đây để ngắm nhìn turbine gió duy nhất trên hòn đảo. Đây là công trình có được sau nhiều năm bà cùng những người dân trên đảo đấu tranh và hoạt động không ngừng nghỉ. Thành quả là turbine gió cao 80 mét, nặng vài tấn...đã biến Tilos thành hòn đảo năng lượng sạch đầu tiên trên toàn vùng Địa Trung Hải.
Bà Maria Kamma-Aliferi, thị trưởng thị trấn Tilos, Hy Lạp cho biết: Chúng tôi đã gửi đi thông điệp, ngay cả trên những hòn đảo rất nhỏ như thế này, những điều lớn lao hoàn toàn có thể xảy ra.
Anh Vassilis đi kiểm tra các tấm pin cho biết: Khi trời lặng gió, lại có hàng chục tấm pin năng lượng mặt trời sẵn sàng tiếp quản nhiệm vụ sản xuất năng lượng điện.
Với lợi thế một năm có tới hơn 300 ngày có ánh nắng, đảo Tilos đã hoàn toàn tự lực về năng lượng điện nhờ cả 2 hệ thống điện gió và điện mặt trời.
Anh Vassilis Kalavrouziotis cho biết thêm: Khi kết hợp song song, chúng tôi có thể giảm chi phí bảo trì, đồng thời duy trì tuổi thọ của các tấm pin trong khoảng 25 năm.
Mỗi năm, đảo Tilos lại đón khoảng 40.000 du khách tới thăm. Du lịch cũng là nguồn thu lớn nhất của đảo. Hệ thống năng lượng xanh đóng vai trò quan trọng trong việc giúp đảo có nguồn điện ổn định để cung cấp cho các hoạt động phục vụ du khách.
Ông Michalis Kourakis – Chủ quán rượu trên đảo Tilos cho biết: Trước kia, khi chưa có điện gió và điện mặt trời, có lúc chúng tôi bị ngắt điện tới vài giờ đồng hồ, toàn vào giờ cao điểm, ảnh hưởng tới những thiết bị quan trọng như tủ lạnh, thực phẩm, từ đó ảnh hưởng tới kinh doanh, buôn bán. Bây giờ, nguồn điện ổn định hơn nhiều rồi.
Trước kia, mọi sinh hoạt tại Tilos phụ thuộc hoàn toàn vào nguồn điện từ nhà máy điện chạy bằng dầu diesel nằm ở phía Bắc đảo. Nguồn điện này vừa không ổn định, vừa phát thải lượng lớn khí ô nhiễm ra môi trường.
Trăn trở trước vấn đề, bà Maria cùng nhóm của mình đã bắt tay vào thực hiện dự án trị giá hàng triệu Euro. Nguồn kinh phí lớn được xin tài trợ từ Liên minh châu Âu không phải là điều dễ dàng, nhưng bà Maria chưa bao giờ nghĩ đến chuyện từ bỏ.
Bà Maria Kamma-Aliferi, Thị trưởng thị trấn Tilos, Hy Lạp cho biết: Hòn đảo cần dự án này. Chúng tôi cần làm gì đó để bảo vệ mội trường. Tôi tin dự án sẽ tạo ra sự khác biệt, và đến thời điểm này tôi không nghĩ mình đã sai.
Dự án sau đó được hoàn thiện trong khoảng 1 năm. Hệ thống turbine gió và năng lượng mặt trời được điều khiển từ vị trí này và được giám sát hoàn toàn bằng máy tính xách tay.
Thành quả giờ đây không chỉ đem lại lợi ích lớn cho môi trường trên đảo Tilos, mà còn góp phần thúc đẩy hơn nữa du lịch địa phương.
Nhiều du khách chia sẻ: Chúng tôi yêu hòn đảo này và càng muốn tới đây nhiều hơn, khi chính quyền địa phương làm cho nó trở nên xanh hơn. Tôi cho rằng, Tilos là một ví dụ điển hình của Hy Lạp và sẽ là một hình mẫu cho các quốc gia khác phụ thuộc vào du lịch.
(ANTV) - Bốn người đã thiệt mạng trong các vụ va chạm liên hoàn liên quan đến hơn 30 phương tiện, bao gồm 6 xe đầu kéo, trên một đường cao tốc ở bang Colorado, Mỹ.
(ANTV) - Italia sẽ tham dự cuộc họp đầu tiên của “Hội đồng Hòa bình” do Tổng thống Mỹ Donald Trump khởi xướng với tư cách quan sát viên.
(ANTV) - Các nghị sĩ Hàn Quốc đang đề xuất mở rộng cơ hội việc làm cho du học sinh nước ngoài trong các lĩnh vực “phi chuyên môn”, vốn hiện chỉ dành cho lao động mang thị thực E-9 theo chương trình cấp phép việc làm.
(ANTV) - Giữa những ngày đầu xuân, tại xã Quảng Lập, tỉnh Lâm Đồng, một lá thư tay mộc mạc đã được gửi đến lãnh đạo Bộ Công an và Công an tỉnh Lâm Đồng. Người viết là bà Huỳnh Thị Lan, chủ tiệm vàng Kim Lượng, nạn nhân trong vụ cướp xảy ra đêm giao thừa.
(ANTV) - Ngày 18/2 (mùng 2 Tết) toàn quốc xảy ra 33 vụ TNGT, làm chết 22 người, bị thương 14 người. So với ngày nghỉ Tết cùng kỳ 2025, giảm 17 vụ (-34%), giảm 9 người chết (-29,03%), giảm 24 người bị thương (-63,16%).
(ANTV) - Tàng trữ và mua bán trái phép chất ma túy, 3 đối tượng vừa bị Công an tỉnh Đồng Nai tạm giữ hình sự ngay trong ngày mùng 2 Tết Nguyên đán để điều tra.
(ANTV) - Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, khi tiếng cười xuân còn rộn ràng trong mỗi nếp nhà, trên những dải biên cương xa xôi của tỉnh Tuyên Quang, các cán bộ, chiến sĩ Công an xã vẫn lặng lẽ thực hiện nhiệm vụ. Không pháo hoa, không tiệc tùng, mùa xuân của các anh là những cung đường tuần tra, là từng cột mốc được kiểm tra giữa núi rừng bảng lảng sương.
(ANTV) - Mùng 3 Tết trong văn hóa Việt từ lâu được xem là Tết thầy, ngày tri ân những người đã trao truyền tri thức và bồi đắp nhân cách cho bao thế hệ. Đó không chỉ là một phong tục đẹp, mà còn phản ánh cách xã hội Việt Nam đặt con người và giáo dục ở vị trí trung tâm của phát triển.
(ANTV) - Những ngày cuối năm, khi cái lạnh hòa gọi mùa xuân đến rất khẽ, như hơi thở của đất trời sau một năm dài tất bật, phố phường Hà Nội tĩnh lặng hơn, dòng xe thong thả, tiếng còi thưa dần. Trước hiên nhà, quất vàng trĩu quả, mùi trầm thoang thoảng quyện trong gió se lạnh, gợi cảm giác sum vầy, đoàn tụ bình yên riêng chỉ Tết mới mang lại. Giữa sắc xuân ấy, những dữ liệu phòng, chống tội phạm đang âm thầm vận hành, từ hệ thống camera AI, cơ sở dữ liệu dân cư, đến các nền tảng chia sẻ thông tin, giúp lực lượng Công an dự báo, ngăn ngừa rủi ro, giữ cho phố phường trật tự, để mỗi gia đình được đón Tết an lành, trọn vẹn. Thông tin được đăng tải trên báo CAND số ra ngày hôm nay.
(ANTV) - Trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Cà Mau duy trì quân số trực 100%, tổ chức tiếp nhận, giải quyết thủ tục cấp, đổi giấy phép lái xe xuyên Tết, phục vụ nhu cầu đi lại của người dân.