Thứ Năm, 22/01/2026 12:13 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Houthi tấn công 3 tàu thương mại hướng tới cảng Israel

(ANTV) - Người phát ngôn quân sự của lực lượng Houthi ở Yemen - ông Yahya Sarea ngày 24/5 cho biết lực lượng này đã tấn công 3 tàu thương mại trên Biển Đỏ, Địa Trung Hải và Biển Arab khi các tàu này hướng tới các cảng của Israel.

Trong một phát biểu trên truyền hình, ông Yahya Sarea nêu rõ lực lượng Houthi đã tấn công các tàu Yannis ở Biển Đỏ, tàu Essex ở Địa Trung Hải và tàu MSC Alexandra ở Biển Arab, song không nêu cụ thể thời điểm tiến hành.

Hồi đầu tháng này, thủ lĩnh của lực lượng Houthi ở Yemen tuyên bố tất cả các tàu hướng tới các cảng của Israel sẽ bị tấn công, chứ không chỉ những tàu di chuyển qua khu vực Biển Đỏ mà lực lượng này đã nhằm mục tiêu trước đó.

Houthi đã liên tục sử dụng thiết bị bay không người lái và tên lửa tấn công các tàu thương mại di chuyển qua các kênh thuộc Biển Đỏ, eo biển Bab al-Mandab và Vịnh Aden kể từ tháng 11 vừa qua để thể hiện sự ủng hộ của lực lượng này đối với người Palestine trong cuộc xung đột tại Dải Gaza.

Nhiều nước hoan nghênh phán quyết của Tòa án ICJ

Trong một diễn biến liên quan, cùng ngày nhiều quốc gia và tổ chức quốc tế đã lên tiếng hoan nghênh việc Tòa án Công lý Quốc tế (ICJ) ra phán quyết yêu cầu Israel lập tức dừng cuộc tấn công vào thành phố Rafah và mở lại cửa khẩu quốc tế Rafah để chuyển hàng cứu trợ vào Dải Gaza.

Trong tuyên bố chính thức ngay sau khi Tòa án Công lý Quốc tế ra phán quyết, Ngoại trưởng Nam Phi Naledi Pandor đã lên tiếng hoan nghênh phán quyết, nhấn mạnh rằng động thái của Tòa án có thể ngăn chặn sự tàn phá thành phố Rafah cũng như giúp cải thiện đáng kể tình hình nhân đạo tồi tệ tại Dải Gaza do cuộc chiến của Israel gây ra. Nam Phi là quốc gia đầu tiên trên thế giới khởi kiện Israel phạm tội ác diệt chủng tại Dải Gaza lên Tòa án Công lý Quốc tế.

Lực lượng Hamas cùng một loạt quốc gia Arab và Hồi giáo khu vực Trung Đông cũng đã lên tiếng hoan nghênh phán quyết của Tòa án Công lý Quốc tế, coi đó là bước đi quan trọng để bảo vệ người dân Palestine và giúp cải thiện tình hình nhân đạo tồi tệ hiện nay tại Dải Gaza do chiến dịch tấn công kéo dài hơn 7 tháng qua của Israel gây ra.

Về phần mình, trong phản ứng chính thức đầu tiên với phán quyết của Tòa quốc tế, Văn phòng Thủ tướng Israel cho biết Thủ tướng Benjamin Netanyahu dự kiến có một loạt cuộc tham vấn qua điện thoại với các quan chức hàng đầu chính phủ nước này như Bộ trưởng Các vấn đề chiến lược, Bộ trưởng Tư pháp, Bộ trưởng Quốc phòng, Bộ trưởng Ngoại giao, Cố vấn An ninh Quốc gia.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Bắt giữ 2 đối tượng vận chuyển 5 bánh ma túy tổng hợp

Bắt giữ 2 đối tượng vận chuyển 5 bánh ma túy tổng hợp

Pháp luật 22/01/2026

(ANTV) - Tại Tiểu khu 7, xã Chiềng Sơn, tỉnh Sơn La, ngày 20/1, Phòng Nghiệp vụ BĐBP tỉnh Sơn La chủ trì phối hợp với Đoàn đặc nhiệm phòng chống ma túy và tội phạm miền Bắc bắt giữ 2 đối tượng là Mùa A Vàng và Mùa A Chống Khua, cùng trú tại bản Khò Hồng, xã Chiềng Sơn, tỉnh Sơn La về hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy.

 Công an xã tham gia hiệu quả công tác hòa giải từ cơ sở

Công an xã tham gia hiệu quả công tác hòa giải từ cơ sở

Xã hội 22/01/2026

(ANTV) - Với phương châm gần dân, hiểu dân, lực lượng Công an cơ sở tại xã Khâm Đức, thành phố Đà Nẵng đã cùng già làng, trưởng thôn, người có uy tín trong cộng đồng tham gia hòa giải các mâu thuẫn phát sinh. Đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng chống ma túy, góp phần giữ bình yên cho địa bàn miền núi. Những nỗ lực này đang từng bước mang lại hiệu quả tích cực.

Không khí Tết xưa tại Hoàng thành Thăng Long

Không khí Tết xưa tại Hoàng thành Thăng Long

Văn hóa 22/01/2026

(ANTV) - Không gian Tết cổ truyền Việt Nam sẽ một lần nữa được đánh thức trọn vẹn giữa lòng Thủ đô khi chương trình "Happy Tết 2026" chính thức trở lại Hoàng thành Thăng Long với chủ đề “Tết là hạnh phúc”. Chương trình diễn ra từ ngày 6 đến 10/2 (tức từ 19 đến 23 tháng Chạp năm Ất Tỵ), tại Khu Trung tâm Hoàng thành Thăng Long, Hà Nội.

Khẩn trương đưa hàng Tết ra đảo Lý Sơn

Khẩn trương đưa hàng Tết ra đảo Lý Sơn

Kinh tế 22/01/2026

(ANTV) - Còn gần 1 tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026. Thế nhưng, những ngày này, tại cảng Sa Kỳ, xã Đông Sơn (Quảng Ngãi) tấp nập tàu vận tải cập cảng để bốc xếp hàng hóa vận chuyển ra đảo Lý Sơn để phục vụ nhu cầu vui Xuân đón Tết của người dân đặc khu.

Nhật Bản tuyên án hung thủ ám sát cựu Thủ tướng Shinzo Abe

Nhật Bản tuyên án hung thủ ám sát cựu Thủ tướng Shinzo Abe

Thế giới 22/01/2026

(ANTV) - Tòa án quận Nara ngày 21/1 tuyên án tù chung thân đối với Tetsuya Yamagami, kẻ sát hại cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe trong vụ nổ súng giữa ban ngày tháng 7/2022. Mức án phù hợp với đề nghị của công tố, khép lại quá trình xét xử kéo dài hơn 3 năm rưỡi.

Xem thêm