Thứ Sáu, 10/10/2025 21:12 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Houthi tiến hành tấn công tên lửa vào miền nam Israel

(ANTV) - Phong trào Houthi ngày 28/6 tuyên bố, lực lượng này đã tiến hành một vụ tấn công tên lửa nhằm vào thành phố Beersheba ở miền Nam Israel.

Tuyên bố của Houhti nêu rõ: “Lực lượng này đã thực hiện thành công chiến dịch chất lượng cao, đánh trúng mục tiêu ở Beersheba bằng tên lửa. Houthi sẽ tiếp tục các chiến dịch để ủng hộ nhân dân Palestine anh em cho đến khi cuộc xâm lược nhằm vào họ chấm dứt và lệnh phong tỏa Dải Gaza được dỡ bỏ.

Trong khi đó, quân đội Israel xác nhận đã phát hiện vụ phóng tên lửa từ Yemen, khẳng định tên lửa đã bị đánh chặn thành công.

Lực lượng Houthi ở Yemen trước đó đã nhiều lần bắn tên lửa và triển khai máy bay không người lái nhắm vào Israel, bắt đầu từ thời điểm cuộc chiến Gaza bùng phát hồi tháng 10/2023. Nhóm này tuyên bố hành động của họ nhằm ủng hộ người Palestine và chống lại các hành động quân sự của Israel.

Israel nhiều lần cảnh báo sẽ đáp trả mạnh mẽ bất cứ cuộc tấn công nào từ Yemen và không loại trừ khả năng áp đặt phong tỏa đường biển và đường không nếu các cuộc tấn công tiếp tục.

Mỹ: Lệnh ngừng bắn ở Gaza sẽ có trong tuần tới

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm nay bày tỏ tin tưởng, dự kiến trong tuần tới có thể đạt được lệnh ngừng bắn trong cuộc xung đột ở Gaza giữa Israel và Hamas.

Phát biểu tại Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump bày tỏ lạc quan về khả năng đạt được một thỏa thuận ngừng bắn giữa Israel và Hamas trong những ngày tới, dù các cuộc đàm phán vẫn đang tiếp diễn và chưa có thỏa thuận chính thức nào được công bố. Ông Trump cho biết Mỹ đã liên lạc với nhiều bên liên quan để thúc đẩy nỗ lực này, đồng thời khẳng định niềm tin rằng lệnh ngừng bắn có thể được thiết lập ngay trong tuần tới.

Nhà lãnh đạo Mỹ nhấn mạnh vai trò trung gian tích cực của Washington trong tiến trình đàm phán, đồng thời cam kết tiếp tục hỗ trợ nhân đạo cho người dân tại dải Gaza. Những phát biểu này được đưa ra trong bối cảnh giao tranh tại khu vực vẫn đang leo thang, khiến dân thường chịu nhiều thương vong và đẩy Gaza rơi vào khủng hoảng nhân đạo trầm trọng.

Trong khi Mỹ, Ai Cập và Qatar đang nỗ lực thúc đẩy các cuộc đàm phán nhằm đạt được một thỏa thuận ngừng bắn lâu dài, lập trường của các bên liên quan vẫn còn nhiều khác biệt. Hamas tuyên bố sẵn sàng trả tự do cho các con tin còn lại nếu có một thỏa thuận chấm dứt chiến tranh, nhưng từ chối giải giáp. Về phía Israel, nước này khẳng định chỉ kết thúc chiến tranh nếu Hamas bị giải tán và giải giáp hoàn toàn.

Giới quan sát cho rằng phát biểu của ông Trump không chỉ nhằm phát đi tín hiệu lạc quan mà còn là một đòn bẩy ngoại giao, nhằm gây áp lực lên các bên liên quan và tái khẳng định vai trò dẫn dắt của Mỹ trong các nỗ lực giải quyết xung đột tại Trung Đông. Dù vậy, cho đến hiện tại, cả Israel và Hamas vẫn chưa đưa ra xác nhận chính thức nào về thời điểm cụ thể cho một lệnh ngừng bắn mới.

Cộng đồng quốc tế tiếp tục kêu gọi các bên kiềm chế, thúc đẩy đối thoại và tìm kiếm một giải pháp bền vững để chấm dứt bạo lực, tránh để tình trạng khủng hoảng nhân đạo tại Gaza trở nên nghiêm trọng hơn.

Iran: Mỹ nên thay thái độ về tối cao Iran

Ngoại trưởng Iran vừa tuyên bố Mỹ nên sử dụng những từ ngữ tôn trọng đối với lãnh tụ tối cao Iran Ali Khamenei.

Ngoại trưởng Iran đã lên án việc Mỹ nhiều lần sử dụng ngôn từ thiếu tôn trọng khi nói về lãnh tụ tối cao Khamenei. Nếu Mỹ thực sự muốn đạt thỏa thuận thì nên từ bỏ giọng điệu thiếu tôn trọng đối với lãnh tụ tối cao Iran và ngừng làm tổn thương hàng triệu người ủng hộ nhiệt thành của lãnh tụ tối cao Khamenei. Thiện chí sẽ dẫn tới thiện chí, tôn trọng sẽ dẫn tới tôn trọng.

Với vai trò trung gian của Oman, phái đoàn Iran và Mỹ đã tiến hành 5 vòng đàm phán gián tiếp từ tháng 4 về chương trình hạt nhân của Tehran và việc dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt của Washington. Tuy nhiên, các cuộc đàm phán đã bị đình chỉ từ đầu tháng này sau khi Israel tiến hành không kích Tehran và các khu vực khác.

Hàn Quốc khôi phục các trạm gác tại Khu phi quân sự liên Triều

Quân đội Hàn Quốc mới đây cho biết, Hàn Quốc đã tạm thời khôi phục 11 trạm gác ở Khu phi quân sự liên Triều (DMZ) vốn từng bị phá dỡ theo Thỏa thuận Quân sự liên Triều ngày 19/9/2018.

Theo quân đội Hàn Quốc, việc khôi phục tạm thời 11 trạm gác này được tiến hành từ tháng 2/2024 đến 5/2025 với tổng ngân sách đầu tư 19,66 tỷ won (14,5 triệu USD). Việc khôi phục này mới chỉ là tạm thời chứ chưa phải hoàn toàn. Quân đội Hàn Quốc chỉ dựng các bức tường bảo vệ và lắp các container phục vụ cho các binh sỹ làm nhiệm vụ canh gác.

Vào tháng 11/2018, Hàn Quốc và Triều Tiên đã đồng thời phá dỡ 10 trạm gác của mỗi bên ở bên trong DMZ và chỉ giữ lại nguyên trạng 1 trạm gác. Tuy nhiên, sau khi Triều Tiên tuyên bố hủy bỏ Thỏa thuận Quân sự vào ngày 23/11/2023, hai bên đã khôi phục tạm thời các trạm gác. Quân đội Hàn Quốc dự kiến sẽ hoàn tất công việc này sau năm 2030, bao gồm xây dựng lại các công trình bêtông cốt thép, triển khai thiết bị và thiết lập hệ thống giám sát không người điều khiển.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Xây dựng cơ chế kiểm soát, kiềm chế giá bất động sản

Xây dựng cơ chế kiểm soát, kiềm chế giá bất động sản

Kinh tế 10/10/2025

(ANTV) - Nếu như “Siết cho vay khi mua căn nhà thứ 2”- một trong những nội dung trong Dự thảo Nghị quyết về cơ chế kiểm soát, kiềm chế giá bất động sản do Bộ xây dựng đề xuất được bàn luận sôi nổi trên MXH, thì nhiều giải pháp kiểm soát chặt hoạt động đầu cơ bất động sản như: thành lập trung tâm giao dịch bất động sản và kiểm soát lợi nhuận của chủ đầu tư trong các dự án nhà ở giá phù hợp cũng là vấn đề đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của người dân và chuyên gia kinh tế.

Bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản cho nhân dân là trên hết

Bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản cho nhân dân là trên hết

Xã hội 10/10/2025

(ANTV) - Hiện nhiều vùng trũng thấp tại các xã Sóc Sơn, Đa Phúc, Trung Giã, Thư Lập của TP. Hà Nội vẫn đang ngập sâu trong nước. Trong khi đó ngập lụt diện rộng tại các tỉnh Thái Nguyên, Bắc Ninh, Lạng Sơn vẫn duy trì trong 2-3 ngày tới; nguy cơ sạt lở bờ sông, đê sông và sạt lở đất trên các sườn dốc ở khu vực trên. Trước diễn biến phức tạp của tình hình mưa lũ, lực lượng Công an cơ sở đã và đang tăng cường công tác hỗ trợ nhằm bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản của nhân dân ở mức cao nhất.

Bắc Ninh: Tổ phó an ninh trật tự cơ sở qua đời khi chống lụt

Bắc Ninh: Tổ phó an ninh trật tự cơ sở qua đời khi chống lụt

Xã hội 10/10/2025

(ANTV) - Trong nỗ lực ứng phó với mưa lũ, đồng chí Đoàn Văn Mạnh, sinh năm 1990, Tổ phó Tổ ANTT cơ sở thôn Tân Sơn, xã Hợp Thịnh, tỉnh Bắc Ninh đã qua đời khi đang làm nhiệm vụ tại tuyến đê xung yếu, để lại niềm tiếc thương sâu sắc trong lòng đồng đội và nhân dân địa phương.

Ngập lụt tại các tỉnh Thái Nguyên, Bắc Ninh, Lạng Sơn vẫn duy trì trong 2-3 ngày tới

Ngập lụt tại các tỉnh Thái Nguyên, Bắc Ninh, Lạng Sơn vẫn duy trì trong 2-3 ngày tới

Xã hội 10/10/2025

(ANTV) - Báo cáo nhanh của Ban Chỉ đạo Phòng thủ dân sự quốc gia, mưa lũ sau bão số 11 đã gây thiệt hại nghiêm trọng tại nhiều tỉnh, đặc biệt ở khu vực trung du và miền núi phía Bắc. Tính đến sáng qua, mưa lũ sau bão số 11 đã làm 15 người chết và mất tích, 7 người bị thương; 222.856 căn nhà bị ngập; 711 căn nhà thiệt hại, hư hỏng; 22.951ha lúa, hoa màu bị ngập úng, thiệt hại; 359.523 gia súc, gia cầm bị chết, cuốn trôi.

Phú Thọ: Kịp thời ngăn chặn 2 vụ gây rối trong đêm

Phú Thọ: Kịp thời ngăn chặn 2 vụ gây rối trong đêm

Pháp luật 10/10/2025

(ANTV) - Tại tỉnh Phú Thọ, rạng sáng ngày 05/10 vừa qua, chỉ trong vài giờ, cũng đã xảy ra 2 vụ thanh thiếu niên tụ tập, mang theo hung khí, phóng nhanh, lạng lách gây rối trật tự công cộng. Mặc dù không gây thương tích hay thiệt hại tài sản, nhưng hành vi của các đối tượng đã thể hiện sự manh động, coi thường pháp luật, cần phải được xử lý nghiêm để răn đe và phòng ngừa.

 KHÔNG MỘT MÌNH: Cẩm nang cùng nhau an toàn trực tuyến

KHÔNG MỘT MÌNH: Cẩm nang cùng nhau an toàn trực tuyến

Xã hội 10/10/2025

(ANTV) - Trước sự gia tăng của tội phạm mạng với những chiêu trò tinh vi như “bắt cóc online”, việc trang bị kiến thức và kỹ năng bảo vệ bản thân trên không gian mạng là vô cùng cần thiết. Cẩm nang “KHÔNG MỘT MÌNH” mang đến những câu chuyện thật, bài học thật, giúp mỗi người nhận diện thủ đoạn, cách ứng phó và quan trọng nhất là biết kết nối – chia sẻ – tìm kiếm sự giúp đỡ khi gặp nguy hiểm.

Lĩnh vực dầu mỏ của Iran tiếp tục bị Mỹ trừng phạt nghiêm ngặt

Lĩnh vực dầu mỏ của Iran tiếp tục bị Mỹ trừng phạt nghiêm ngặt

Thế giới 10/10/2025

(ANTV) - Mỹ đã áp đặt lệnh trừng phạt 50 cá nhân, công ty và tàu thuyền với cáo buộc đang tạo điều kiện cho hoạt động vận chuyển, buôn bán dầu mỏ của Iran. Các biện pháp trừng phạt mới nhất được công bố ngày 9/10 (giờ địa phương), nhằm tiếp tục tăng áp lực vào lĩnh vực dầu mỏ vốn mang lại nguồn thu quan trọng cho Iran.

Xem thêm