Thứ Ba, 06/01/2026 22:25 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Houthi tuyên bố sẽ tiếp tục tấn công tàu thuyền ở Biển Đỏ

(ANTV) - Tình hình tại khu vực Biển Đỏ cũng chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, khi Thủ lĩnh lực lượng Houthi ở Yemen Abdul Malik al-Houthi đưa ra tuyên bố cho hay, lực lượng này sẽ tiếp tục tấn công các tàu thuyền chở hàng trên Biển Đỏ để thể hiện tình đoàn kết với người Palestine trong cuộc xung đột với Israel.

Phát biểu trên truyền hình, nhân vật này khẳng định lực lượng Houthi sẽ tiếp tục hỗ trợ người Palestine bất chấp các cuộc tấn công của Mỹ và Anh vào các cơ sở của Houthi ở Yemen, để đáp lại các cuộc tấn công của lực lượng này nhằm vào hoạt động hàng hải quốc tế trên Biển Đỏ.

Kể từ giữa tháng 11/2023, lực lượng Houthi liên tiếp tấn công các tàu thương mại đi qua Biển Đỏ nhằm bày tỏ tình đoàn kết với người Palestine trong bối cảnh xung đột giữa Israel và phong trào Hồi giáo Hamas tại Dải Gaza leo thang.

Các cuộc tấn công của Houthi làm gián đoạn hoạt động vận tải của thế giới trên tuyến đường biển quan trọng này. Liên minh do Mỹ dẫn đầu đã tiến hành nhiều cuộc tấn công nhằm ngăn chặn hành động của Houthi.

Hội đồng bảo an Liên hiệp quốc thảo luận về bế tắc chính trị tại Libya

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) hôm 15/2 đã tổ chức cuộc thảo luận nhằm tìm lối thoát cho tình trạng bế tắc chính trị và bất ổn kéo dài tại Libya.

Phát biểu tại cuộc họp, Đặc phái viên hàng đầu của LHQ về Libya, ông Abdoulaye Bathily, cảnh báo tình trạng bế tắc chính trị hiện nay đe dọa đáng kể tương lai của quốc gia Bắc Phi này, đồng thời nêu bật sự cần thiết của việc các đối thủ chính trị chủ chốt đạt được sự đồng thuận về các cuộc bầu cử đáng tin cậy.

Ông Bathily cảnh báo việc các phe phái miễn cưỡng thỏa hiệp sẽ không chỉ gây phương hại cho tiến trình bầu cử, mà còn gây nguy hiểm cho sự thống nhất và tương lai của Libya. Đặc phái viên của LHQ nhấn mạnh vai trò quan trọng của HĐBA và cộng đồng quốc tế trong việc thuyết phục lãnh đạo các phe phái Libya tham gia đối thoại trên tinh thần xây dựng.

Libya bị cuốn vào vòng xoáy bất ổn kể từ khi quốc gia Bắc Phi này hoãn các cuộc bầu cử toàn quốc, ban đầu dự kiến vào tháng 12/2021. Chính trường Libya trở nên phức tạp hơn vì sự tồn tại song song của hai Chính phủ đối địch: Chính phủ Đoàn kết Dân tộc (GNU) được quốc tế công nhận ở thủ đô Tripoli và Chính phủ Ổn định Quốc gia (GNS) ở miền Đông nước này.

Tháng 11/2023, LHQ đã mời lãnh đạo 5 lực lượng lớn ở Libya tới dự một hội nghị nhằm tìm lối thoát cho thế bế tắc hiện nay, song không có kết quả.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Chuẩn bị hàng hóa cho thị trường Tết

Chuẩn bị hàng hóa cho thị trường Tết

Kinh tế 06/01/2026

(ANTV) - Càng về cuối năm, thị trường hàng hóa tiêu dùng càng trở nên sôi động. Nhu cầu mua sắm của người dân tăng mạnh, không chỉ đối với các mặt hàng thiết yếu phục vụ đời sống hằng ngày, mà còn là nhóm hàng phục vụ Tết Nguyên đán. Trước sức mua được dự báo tăng cao trong thời gian ngắn, nhiều doanh nghiệp đã chủ động lên kế hoạch sản xuất, dự trữ và phân phối hàng hóa từ sớm, nhằm đảm bảo nguồn cung, ổn định giá cả và đáp ứng nhu cầu của thị trường dịp cao điểm cuối năm.

Sẵn sàng xuất quân bảo vệ Đại hội XIV của Đảng

Sẵn sàng xuất quân bảo vệ Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 06/01/2026

(ANTV) - Sáng nay, tại Sân vận động quốc gia Mỹ Đình, các lực lượng tinh nhuệ thuộc Bộ Công an, Công an TP Hà Nội tổ chức sơ duyệt Lễ xuất quân và diễn tập các phương án bảo vệ an ninh, trật tự phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV.

Góc máy phía sau “Vũ điệu sơn mài”

Góc máy phía sau “Vũ điệu sơn mài”

Bạn đọc 06/01/2026

(ANTV) - Với phim tài liệu "Vũ điệu sơn mài", ê kíp sản xuất đã có nhiều tháng đồng hành cùng các nghệ sĩ, nghệ nhân để tìm hiểu, khám phá và tái hiện một loại hình nghệ thuật truyền thống đặc sắc của Việt Nam – tranh sơn mài, sơn ta.

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Điểm tin 06/01/2026

(ANTV) - Khởi tố đối tượng dùng đũa đâm tới tấp vào tài xế taxi ở Đắk Lắk; Vụ học viên 17 tuổi tử vong: Khởi tố giám đốc trung tâm công tác xã hội Hải Hà; Vụ cháy 3 người thương vong ở hà nội: nhiều xác pháo tại hiện trường... là tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.

Xử phạt nghiêm để nâng cao ý thức PCCC

Xử phạt nghiêm để nâng cao ý thức PCCC

Xã hội 06/01/2026

(ANTV) - 69 hành vi vi phạm về phòng cháy, chữa cháy ở Hà Nội có mức tiền phạt cao hơn từ 1,2 lần đến 2 lần so với mức tiền phạt được quy định chung hiện nay. Động thái mạnh này cho thấy quyết tâm của Hà Nội trong việc siết chặt kỷ cương, giảm thiểu nguy cơ cháy nổ, vốn là vấn đề vốn luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro tại một đô thị đặc biệt đông dân.

Xem thêm