(ANTV) - Ngày 21/2, Thủ tướng Hungary Viktor Orban đã cảnh báo, nền kinh tế châu Âu đối mặt với nguy cơ suy thoái do giá năng lượng tăng cao, đồng thời bày tỏ nghi ngờ về khả năng giải quyết các vấn đề này của Liên minh châu Âu (EU).
Thủ tướng Hungary cho biết, mặc dù năm ngoái các quốc gia thành viên EU đã thông qua tuyên bố nhằm giảm giá khí đốt và dầu mỏ, nhưng thực tế cho thấy mục tiêu này khó có thể đạt được. Châu Âu vẫn phải đối mặt với giá năng lượng cao, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế của khối.
Thủ tướng Hungary Viktor Orban nhấn mạnh, các nước châu Âu đang phải trả chi phí năng lượng cao gấp 3 đến 5 lần so với Mỹ, điều này ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng đạt được các mục tiêu phát triển kinh tế của EU. Ông cho biết, sản xuất trong các ngành công nghiệp sử dụng nhiều năng lượng – vốn là lĩnh vực quan trọng đối với nền kinh tế châu Âu – đã giảm từ 10% đến 15%. Trong khi đó, năng suất của EU đang tụt hậu so với các đối thủ cạnh tranh toàn cầu và thị phần của khối này trong thương mại quốc tế ngày càng thu hẹp.
Thủ tướng Orban tái khẳng định quan điểm rằng, các biện pháp trừng phạt của EU đối với Nga đã gây tổn hại cho nền kinh tế của khối và đẩy giá năng lượng tăng cao. Hungary luôn ủng hộ việc EU dỡ bỏ các lệnh trừng phạt và khôi phục quan hệ hợp tác kinh tế với Nga. Hiện nay, Budapest vẫn duy trì hợp tác với Moscow trong lĩnh vực năng lượng, với các thỏa thuận dài hạn về nhập khẩu khí đốt từ Nga. Nhờ đó, giá năng lượng tại Hungary thường ở mức thấp nhất so với các nước thành viên EU.
Một số chính trị gia phương Tây cũng thừa nhận rằng, các lệnh trừng phạt Nga đã phản tác dụng và gây ra những khó khăn kinh tế tại châu Âu. Tuyên bố của nhà lãnh đạo Hungary được đưa ra trong bối cảnh, sau khi áp đặt các lệnh trừng phạt đối với dầu mỏ và khí đốt của Nga, châu Âu đã rơi vào cuộc khủng hoảng năng lượng nghiêm trọng do phụ thuộc vào nguồn nhập khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) đắt đỏ hơn từ các quốc gia khác. Giới chuyên gia nhận định, việc EU chuẩn bị áp đặt vòng trừng phạt thứ 16 đối với Nga sẽ tiếp tục tác động tiêu cực đến nền kinh tế châu Âu, đồng thời khiến quan hệ giữa Nga và EU ngày càng gia tăng căng thẳng.
(ANTV) - Gần một tháng sau phiên sơ thẩm, hoa hậu Thùy Tiên chấp nhận bản án 2 năm tù và không kháng cáo. TAND TP.HCM cũng không nhận được kháng cáo của Hằng Du Mục, Quang Linh Vlogs, Lê Tuấn Linh và Lê Thành Công. Trước đó, tòa tuyên Thùy Tiên, Hằng Du Mục và Quang Linh Vlogs mỗi người 2 năm tù; Lê Tuấn Linh và Lê Thành Công mỗi người 3 năm tù.
(ANTV) - TAND TP.HCM, ngày 08/12, tuyên án chung thân đối với Nguyễn Thị Thu Trang vì lừa đảo chiếm đoạt hơn 18,7 tỷ đồng khi làm kế toán tại hai trường THPT ở TP.HCM.
(ANTV) - Ngày 08/12, TAND TP.HCM xét xử sơ thẩm đã tuyên phạt Lê Trung Dũng (SN 1984, ngụ TPHCM) 22 năm tù về hai tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” và “Vận chuyển trái phép chất ma túy”, cộng án cũ 2 năm tù, tổng hợp Dũng lãnh 24 năm tù. Phí Mạnh Cường (SN 1984, ngụ TPHCM) 20 năm tù về tội “Vận chuyển trái phép chất ma túy”.
(ANTV) - Lãnh đạo phường Ba Đồn (tỉnh Quảng Trị) cho biết, nam sinh lớp 12 bị chấn thương nặng trong vụ xô xát tại một quán bida tối 07/12/2025 đã tử vong chiều 08/12. Cơ quan chức năng đang khám nghiệm tử thi để làm rõ nguyên nhân.
(ANTV) - Thêm một nạn nhân vụ TNGT thảm khốc trên cao tốc Đà Nẵng- Quảng Ngãi tử vong tại Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam, nâng số người chết do vụ tai nạn lên 4 người. Các nạn nhân đều là thành viên trong đoàn gia đình từ Lâm Đồng trở về Ninh Bình sau khi dự đám cưới.
(ANTV) - Truy tố bị can Lê Trung Khoa; Đối tượng trộm xe máy xịt hơi cay tấn công người truy bắt; Tai nạn trên cao tốc, 13 người thương vong; Xử lý nghiêm lái xe vi phạm nồng độ cồn tông thẳng vào CSGT; Xử phạt nữ tài xế vi phạm lỗi biển báo cấm - là những tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.
(ANTV) - Năm 2026 đánh dấu tròn 100 năm giống quýt Clementine nổi tiếng này xuất hiện trên đảo Corse.
(ANTV) - Tại Argentina, hạt dẻ cười đang tạo nên “cơn sốt khi nhu cầu toàn cầu tăng mạnh mở ra cơ hội vàng cho vùng nông nghiệp ở tỉnh San-Juan, nằm cạnh dãy núi Andes. Nơi đây đất đai khô hạn nhưng lại thích hợp cho sự sinh trưởng của cây hạt dẻ cười.
(ANTV) - Tại Kenya, những năm gần đây, ngày càng nhiều phụ nữ mạnh dạn thể hiện niềm đam mê đối với tốc độ. Họ tìm đến các khóa đào tạo lái mô tô chuyên nghiệp, từ đó khẳng định khả năng cầm lái không kém cạnh so với các đấng mày râu.
(ANTV) - Sáng nay 9/12, ông Lê Hồng Sơn, cựu Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) TP HCM, Lê Hoài Nam (cựu Phó giám đốc Sở GD&ĐT), Lê Phương Nga (cựu Chánh Văn phòng Sở GD&ĐT), bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn (Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty AIC, đang trốn truy nã) cùng 11 đồng phạm bị TAND TP HCM xét xử về tội Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.