(ANTV) - Ngày 21/2, Thủ tướng Hungary Viktor Orban đã cảnh báo, nền kinh tế châu Âu đối mặt với nguy cơ suy thoái do giá năng lượng tăng cao, đồng thời bày tỏ nghi ngờ về khả năng giải quyết các vấn đề này của Liên minh châu Âu (EU).
Thủ tướng Hungary cho biết, mặc dù năm ngoái các quốc gia thành viên EU đã thông qua tuyên bố nhằm giảm giá khí đốt và dầu mỏ, nhưng thực tế cho thấy mục tiêu này khó có thể đạt được. Châu Âu vẫn phải đối mặt với giá năng lượng cao, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế của khối.
Thủ tướng Hungary Viktor Orban nhấn mạnh, các nước châu Âu đang phải trả chi phí năng lượng cao gấp 3 đến 5 lần so với Mỹ, điều này ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng đạt được các mục tiêu phát triển kinh tế của EU. Ông cho biết, sản xuất trong các ngành công nghiệp sử dụng nhiều năng lượng – vốn là lĩnh vực quan trọng đối với nền kinh tế châu Âu – đã giảm từ 10% đến 15%. Trong khi đó, năng suất của EU đang tụt hậu so với các đối thủ cạnh tranh toàn cầu và thị phần của khối này trong thương mại quốc tế ngày càng thu hẹp.
Thủ tướng Orban tái khẳng định quan điểm rằng, các biện pháp trừng phạt của EU đối với Nga đã gây tổn hại cho nền kinh tế của khối và đẩy giá năng lượng tăng cao. Hungary luôn ủng hộ việc EU dỡ bỏ các lệnh trừng phạt và khôi phục quan hệ hợp tác kinh tế với Nga. Hiện nay, Budapest vẫn duy trì hợp tác với Moscow trong lĩnh vực năng lượng, với các thỏa thuận dài hạn về nhập khẩu khí đốt từ Nga. Nhờ đó, giá năng lượng tại Hungary thường ở mức thấp nhất so với các nước thành viên EU.
Một số chính trị gia phương Tây cũng thừa nhận rằng, các lệnh trừng phạt Nga đã phản tác dụng và gây ra những khó khăn kinh tế tại châu Âu. Tuyên bố của nhà lãnh đạo Hungary được đưa ra trong bối cảnh, sau khi áp đặt các lệnh trừng phạt đối với dầu mỏ và khí đốt của Nga, châu Âu đã rơi vào cuộc khủng hoảng năng lượng nghiêm trọng do phụ thuộc vào nguồn nhập khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) đắt đỏ hơn từ các quốc gia khác. Giới chuyên gia nhận định, việc EU chuẩn bị áp đặt vòng trừng phạt thứ 16 đối với Nga sẽ tiếp tục tác động tiêu cực đến nền kinh tế châu Âu, đồng thời khiến quan hệ giữa Nga và EU ngày càng gia tăng căng thẳng.
(ANTV) - Sáng ngày 09/12, tại Trụ sở Trung ương Đảng, đồng chí Tổng Bí thư Tô Lâm đã làm việc với Thường trực các Tiểu ban chuẩn bị tổ chức Đại hội XIV của Đảng.
(ANTV) - Với mục tiêu đẩy nhanh tiến độ chiến dịch Quang Trung, thần tốc xây dựng nhà cho người dân theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Lãnh đạo Công an tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo Phòng Cảnh sát cơ động phối hợp với Tiểu đoàn 2, Trung đoàn CSCĐ Nam Trung Bộ thành lập 23 tổ công tác hỗ trợ tại 23 điểm công trình xây dựng nhà cho người dân bị thiệt hại sau lũ.
(ANTV) - Trong bối cảnh Thành phố Hồ Chí Minh hướng đến mục tiêu trở thành đô thị sáng tạo, đáng sống vào năm 2030, kinh tế phong cách sống (Lifestyle Economy) được xem là hướng tiếp cận mới giúp nâng cao chất lượng sống, thúc đẩy tiêu dùng sáng tạo và tạo bản sắc đô thị. Đây cũng là nội dung chính được đề cập tại hội thảo "Kinh tế Lifestyle - Động lực tăng trưởng mới của Thành phố Hồ Chí Minh" vừa diễn ra tại Thành phố Hồ Chí Minh.
(ANTV) - Thực hiện chủ trương đưa Công an chính quy về cơ sở, hưởng ứng phong trào “Bình dân học vụ số” do Đảng, Chính phủ ban hành, phát động Công an tỉnh Lâm Đồng đã triển khai mô hình “Tôi làm Công an xã”. Đây là nhịp cầu nối hữu hiệu đưa hàng trăm cán bộ đảng viên trẻ vừa hồng vừa chuyên tình nguyện về cống hiến tại các đặc khu, hải đảo vùng sâu, biên giới nêu cao tinh thần trách nhiệm, phát huy tính xung kích.
(ANTV) - Chiều 09/12, tại Hà Nội, Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Bộ Công an phối hợp với Cục Phòng chống ma túy và tội phạm, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng và Chi cục Điều tra chống buôn lậu, Cục Hải quan tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết 2 năm triển khai thực hiện Kế hoạch 3535 về phối hợp phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm mua bán, vận chuyển trái phép vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo trên tuyến biên giới. Hội nghị được kết nối với các điểm cầu thuộc 22 tỉnh, thành phố.
(ANTV) - Hưởng ứng “Chiến dịch Quang Trung” do Chính phủ và Bộ Công an phát động, chiều 9/12, TP Đà Nẵng, lực lượng CAND làm nòng cốt, chủ công đã tổ chức lễ khởi công xây dựng các ngôi nhà cho người dân có nhà bị hư hỏng trên địa bàn 22 xã, phường của TP Đà Nẵng.
(ANTV) - Ngày 9/12, Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Hưng Yên phát đi thông báo kêu gọi bị can Đặng Thị Huệ ra đầu thú để được hưởng chính sách khoan hồng của pháp luật và bảo đảm quyền bào chữa. Trường hợp không trình diện hoặc không đầu thú sẽ được xem là tự từ bỏ quyền tự bào chữa và sẽ bị xem xét xét xử vắng mặt theo quy định của pháp luật.
(ANTV) - Ít nhất 22 người đã thiệt mạn, trong đó phần lớn là phụ nữ trong vụ hỏa hoạn xảy ra tại một tòa nhà văn phòng cao 7 tầng ở thủ đô Jakarta, Indonesia.
(ANTV) - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết bản đề xuất hòa bình mới nhằm chấm dứt cuộc xung đột Nga - Ukraine đang được hoàn thiện và dự kiến gửi tới phía Mỹ vào tối 9-12.
(ANTV) - Sáng 09/12/2025, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì họp với các bộ, ngành, cơ quan Trung ương, trực tuyến với các địa phương về tình hình thực hiện “Chiến dịch Quang Trung” thần tốc xây dựng lại, sửa chữa nhà ở cho các hộ dân có nhà ở bị sập đổ, trôi, hư hỏng nặng do bão, lũ vừa qua.