Thứ Tư, 14/01/2026 22:18 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Hungary cảnh báo về nguy cơ suy thoái của nền kinh tế EU

(ANTV) - Ngày 21/2, Thủ tướng Hungary Viktor Orban đã cảnh báo, nền kinh tế châu Âu đối mặt với nguy cơ suy thoái do giá năng lượng tăng cao, đồng thời bày tỏ nghi ngờ về khả năng giải quyết các vấn đề này của Liên minh châu Âu (EU).

Thủ tướng Hungary cho biết, mặc dù năm ngoái các quốc gia thành viên EU đã thông qua tuyên bố nhằm giảm giá khí đốt và dầu mỏ, nhưng thực tế cho thấy mục tiêu này khó có thể đạt được. Châu Âu vẫn phải đối mặt với giá năng lượng cao, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế của khối.

Thủ tướng Hungary Viktor Orban nhấn mạnh, các nước châu Âu đang phải trả chi phí năng lượng cao gấp 3 đến 5 lần so với Mỹ, điều này ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng đạt được các mục tiêu phát triển kinh tế của EU. Ông cho biết, sản xuất trong các ngành công nghiệp sử dụng nhiều năng lượng – vốn là lĩnh vực quan trọng đối với nền kinh tế châu Âu – đã giảm từ 10% đến 15%. Trong khi đó, năng suất của EU đang tụt hậu so với các đối thủ cạnh tranh toàn cầu và thị phần của khối này trong thương mại quốc tế ngày càng thu hẹp.

Thủ tướng Orban tái khẳng định quan điểm rằng, các biện pháp trừng phạt của EU đối với Nga đã gây tổn hại cho nền kinh tế của khối và đẩy giá năng lượng tăng cao. Hungary luôn ủng hộ việc EU dỡ bỏ các lệnh trừng phạt và khôi phục quan hệ hợp tác kinh tế với Nga. Hiện nay, Budapest vẫn duy trì hợp tác với Moscow trong lĩnh vực năng lượng, với các thỏa thuận dài hạn về nhập khẩu khí đốt từ Nga. Nhờ đó, giá năng lượng tại Hungary thường ở mức thấp nhất so với các nước thành viên EU.

Một số chính trị gia phương Tây cũng thừa nhận rằng, các lệnh trừng phạt Nga đã phản tác dụng và gây ra những khó khăn kinh tế tại châu Âu. Tuyên bố của nhà lãnh đạo Hungary được đưa ra trong bối cảnh, sau khi áp đặt các lệnh trừng phạt đối với dầu mỏ và khí đốt của Nga, châu Âu đã rơi vào cuộc khủng hoảng năng lượng nghiêm trọng do phụ thuộc vào nguồn nhập khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) đắt đỏ hơn từ các quốc gia khác. Giới chuyên gia nhận định, việc EU chuẩn bị áp đặt vòng trừng phạt thứ 16 đối với Nga sẽ tiếp tục tác động tiêu cực đến nền kinh tế châu Âu, đồng thời khiến quan hệ giữa Nga và EU ngày càng gia tăng căng thẳng.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Mexico bắt giữ nhiều thành viên của tổ chức tội phạm xuyên quốc gia

Mexico bắt giữ nhiều thành viên của tổ chức tội phạm xuyên quốc gia

Thế giới 14/01/2026

(ANTV) - Nhà chức trách Mexico đã bắt giữ 6 nghi phạm bị cáo buộc là thành viên của tổ chức tội phạm xuyên quốc gia Tren de Ara-gua tại Mexico City. Trong số này có Lesli Valeri “N” – đối tượng phụ trách thu tiền từ bóc lột tình dục, phân phối ma túy và kiểm soát các nạn nhân nữ – và Bryan “N”, bị xem là đầu mối tài chính của tổ chức, đang bị truy nã về các tội danh buôn người và tội phạm có tổ chức.

Trấn áp quyết liệt các loại tội phạm, tạo môi trường an toàn phát triển đất nước

Trấn áp quyết liệt các loại tội phạm, tạo môi trường an toàn phát triển đất nước

Chính trị 14/01/2026

(ANTV) - Chiều nay (14/1) tại Hà Nội, Bộ Công an đã tổ chức Hội nghị triển khai công tác Cảnh sát điều tra năm 2026. Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an dự và chỉ đạo hội nghị. Thượng tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an chủ trì Hội nghị.

Xem thêm