Thứ Tư, 08/07/2026 12:50 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Hungary chuẩn bị dự luật ứng phó với tình trạng khẩn cấp về nhiên liệu

(ANTV) - Chính phủ Hungary mới đây đã soạn thảo một Dự luật sửa đổi quan trọng về dự trữ dầu thô và các sản phẩm dầu mỏ nhập khẩu, nhằm đảm bảo năng lượng cho các lĩnh vực thiết yếu trong tình huống khẩn cấp về nguồn cung.

Theo văn bản dự thảo được Bộ Năng lượng Hungary công bố, trong tình huống khẩn cấp về nguồn cung, Chính phủ có thể ban hành sắc lệnh yêu cầu sử dụng các trạm xăng dự phòng, quy định thứ tự ưu tiên cung cấp nhiên liệu. Các trạm xăng đặc biệt sẽ được ưu tiên cung cấp cho “người dùng đảm bảo hoạt động của đất nước”, như lực lượng cứu hộ, y tế, quân đội, giao thông công cộng và các ngành sản xuất thiết yếu. Dự luật nhấn mạnh rằng, sửa đổi này không ảnh hưởng đến người mua lẻ thông thường, giúp tránh gây hoang mang cho người dân.

Mục đích của Hungary trong việc soạn thảo sửa đổi luật này là nhằm tạo cơ sở pháp lý vững chắc để ứng phó với khủng hoảng, đảm bảo rằng các lĩnh vực quan trọng không bị tê liệt do thiếu nhiên liệu.

Dự thảo luật dự kiến có hiệu lực từ ngày 1/1/2026, cho phép chính phủ có thời gian chuẩn bị cần thiết.

OPEC+ nhất trí tạm dừng tăng sản lượng trong quý I/2026

Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) thông báo 8 thành viên của nhóm OPEC+, gồm Nga và Ả Rập Xê Út, sẽ tăng hạn ngạch sản lượng dầu thêm 137.000 thùng/ngày vào tháng 12, nhưng sau đó sẽ dừng tăng sản lượng trong quý I/2026.

Tuyên bố của OPEC cho biết, "do triển vọng kinh tế toàn cầu ổn định và các yếu tố cơ bản lành mạnh hiện tại của thị trường, được thể hiện qua lượng dầu tồn kho thấp, 8 quốc gia tham gia đã quyết định thực hiện điều chỉnh sản lượng 137.000 thùng/ngày từ mức điều chỉnh tự nguyện bổ sung 1,65 triệu thùng/ngày được công bố vào tháng 4/2023”. Theo đó, việc điều chỉnh này sẽ được thực hiện vào tháng 12 tới. Tuy nhiên, việc tăng sản lượng không tính đến việc bù trừ sản lượng dư thừa, mà 8 quốc gia phải cắt giảm sản lượng mỗi tháng.

Cũng theo OPEC, các nước sẽ tạm dừng tăng sản lượng trong quý I/2026 do xu hướng theo mùa. OPEC cho biết thêm sẽ tiến hành các cuộc họp hàng tháng để xem xét các điều kiện thị trường. Dự kiến phiên họp tiếp theo của OPEC sẽ diễn ra vào ngày 30/11 tới.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Hành trình dựng xây và những cột mốc “ đặc biệt” nơi vùng biên Lai Châu

Hành trình dựng xây và những cột mốc “ đặc biệt” nơi vùng biên Lai Châu

(ANTV) - Với đường biên giới dài trên 265km, 11 ngôi trường phổ thông dân tộc nội trú liên cấp ở 11 xã biên giới chính là những cột mốc “đặc biệt” trên vùng biên Lai Châu. Từ chủ trương đúng đến hành động quyết liệt, từ bản vẽ quy hoạch đến những công trình đang dần hình thành, mỗi ngôi trường sẽ là nơi gieo con chữ, ươm mầm tri thức, thắp sáng ước mơ cho con em vùng đồng bào dân tộc. Khi công trình hoàn thành, học sinh nơi vùng cao biên giới sẽ có điều kiện học tập tốt hơn, an toàn hơn. Đó không chỉ là một dự án giáo dục, mà còn là biểu tượng của lòng nhân ái, của sự gắn kết quân – dân, của quyết tâm giữ vững phên dậu Tổ quốc bằng ánh sáng của tri thức

Khởi tố nguyên Thẩm phán Toà án nhân dân TP Hà Nội

Khởi tố nguyên Thẩm phán Toà án nhân dân TP Hà Nội

Pháp luật 08/07/2026

(ANTV) - Cơ quan điều tra Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) Tối cao vừa khởi tố bị can, ra Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Nguyễn Đăng Phong, nguyên Thẩm phán Toà án nhân dân (TAND) TP Hà Nội về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Thúc đẩy hợp tác quốc tế trong ứng phó với tội phạm lừa đảo sử dụng công nghệ cao

Thúc đẩy hợp tác quốc tế trong ứng phó với tội phạm lừa đảo sử dụng công nghệ cao

Chính trị 08/07/2026

(ANTV) - Chiều 7/7, Thượng tướng Lê Văn Tuyến, Uỷ viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an đã chủ trì Lễ tiếp nhận viện trợ Dự án “Tăng cường hợp tác quốc tế trong phòng, chống tội phạm lừa đảo có tổ chức và xuyên quốc gia” của Chính phủ Nhật Bản cho Bộ Công an Việt Nam. Đây là hoạt động do Bộ Công an và Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, Văn phòng UNODC Việt Nam phối hợp tổ chức.

Thông cáo Kỳ họp thứ 08 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương

Thông cáo Kỳ họp thứ 08 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương

Chính trị 08/07/2026

(ANTV) - Trong các ngày 17/6, 6-7/7, tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã họp Kỳ thứ 8 dưới sự chủ trì của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Trần Sỹ Thanh. Tại Kỳ họp, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã xem xét, kết luận một số nội dung sau:

Bộ trưởng Lương Tam Quang gửi Thư khen cán bộ chiến sĩ tham gia cứu nạn, cứu hộ tại Venezuela

Bộ trưởng Lương Tam Quang gửi Thư khen cán bộ chiến sĩ tham gia cứu nạn, cứu hộ tại Venezuela

Chính trị 08/07/2026

(ANTV) - Ngày 6/7, Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an đã có thư khen và động viên tinh thần các cán bộ chiến sỹ tham gia thực hiện nhiệm vụ khắc phục hậu quả động đất tại Venezuela. Nội dung thư như sau:

Khởi tố 2 bị can liên quan đến cuốn sách "Chuyện với Thanh"

Khởi tố 2 bị can liên quan đến cuốn sách "Chuyện với Thanh"

Pháp luật 08/07/2026

(ANTV) - Liên quan đến cuốn sách có nội dung sai sự thật: Chuyện với Thanh- lời kể mới về ánh sáng, Cơ quan An ninh điều tra, Công an TP. Hà Nội vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với 2 đối tượng Nguyễn Thành Nam và Trần Việt Anh về tội Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Phát triển công nghệ lượng tử, đáp ứng yêu cầu tự chủ chiến lược

Phát triển công nghệ lượng tử, đáp ứng yêu cầu tự chủ chiến lược

Kinh tế 07/07/2026

(ANTV) - Công nghệ lượng tử đang trở thành một trong những lĩnh vực cạnh tranh chiến lược giữa các quốc gia. Nếu AI thay đổi cách chúng ta tối ưu hóa dữ liệu, thì công nghệ lượng tử được dự báo sẽ tạo ra những làn sóng chấn động mang tính đảo lộn gấp nhiều lần, tái định hình hoàn toàn cấu trúc an ninh và kinh tế thế giới.

Israel tung gói mua sắm vũ khí khổng lồ gần 45 tỷ USD

Israel tung gói mua sắm vũ khí khổng lồ gần 45 tỷ USD

Thế giới 07/07/2026

(ANTV) - Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) và Bộ Quốc phòng nước này đang hoàn tất kế hoạch mua sắm quy mô lớn trị giá khoảng 130 tỷ shekel (gần 45 tỷ USD), tập trung vào máy bay chiến đấu, vũ khí, đạn dược và mở rộng năng lực sản xuất quốc phòng trong nước.

Xem thêm