(ANTV) - Iceland đã đình chỉ hoạt động của Đại sứ quán nước này tại Nga, qua đó trở thành quốc gia châu Âu đầu tiên đưa ra quyết định này. Đáng chú ý, Đại sứ quán Iceland tại Nga hiện đóng vai trò là cơ quan ngoại giao đại diện của Iceland tại 8 quốc gia khác trong khu vực.
Thông báo của Bộ Ngoại giao Iceland khẳng định, việc đình chỉ hoạt động Đại sứ quán tại Moskva không đồng nghĩa với việc 2 nước cắt đứt quan hệ ngoại giao. Ngay khi tình hình cho phép, Iceland sẽ ưu tiên khôi phục hoạt động của cơ quan đại diện ngoại giao này.
Hồi tháng 6, Iceland đã thông báo kế hoạch đình chỉ hoạt động Đại sứ quán tại Nga với lý do quan hệ song phương đã xuống mức thấp nhất trên các phương diện quan hệ thương mại, văn hóa và chính trị.
Iceland cũng yêu cầu Nga điều chỉnh lại hoạt động ngoại giao của nước này tại thủ đô Reykjavik.
Ngay sau đó, Moskva khẳng định sẽ cân nhắc động thái của Iceland khi đánh giá về quan hệ song phương trong tương lai.
Từ ngày 1/8, luật về đồng Ruble kỹ thuật số, được chính quyền Liên bang Nga thông qua trước đó, đã chính thức có hiệu lực. Tuy nhiên, bên cạnh đó, sau khi hình thức tiền tệ quốc gia mới này xuất hiện, tiền mặt và các hình thức không dùng tiền mặt tiếp tục được lưu hành tại Nga.
Cũng trong tháng 8, hoạt động thử nghiệm đầu tiên với đồng ruble kỹ thuật số sẽ được triển khai. Một nền tảng đặc biệt đã được thiết lập để lưu trữ những đồng ruble này và thực hiện các giao dịch với chúng.
Ngân hàng Trung ương Liên bang Nga (BR) sẽ trở thành cơ quan quản lý việc lưu thông đồng tiền này.
Với việc mở rộng thử nghiệm đồng Ruble điện tử sang các hoạt động khác, Nga đã có kế hoạch khởi động quá trình này vào đầu năm sau, chủ yếu áp dụng cho thanh toán không tiếp xúc sử dụng công nghệ NFC.
Dự kiến đồng ruble kỹ thuật số có thể thay thế cho hệ thống SWIFT, cho phép người dân Nga không chỉ tự do thanh toán mà còn chuyển tiền của mình trong giới hạn số dư.
(ANTV) - Lịch sử Báo chí Cách mạng Việt Nam luôn gắn với sự nghiệp đấu tranh, bảo vệ, xây dựng và phát triển đất nước. Trong các cuộc kháng chiến vĩ đại, giành và giữ độc lập dân tộc, cũng như trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa, báo chí đã góp phần hiệu triệu sức người, sức của, cổ vũ toàn dân tộc đứng lên đánh đuổi kẻ thù. Ngày 21/6 năm nay đánh dấu một cột mốc đặc biệt: tròn 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam. Không chỉ trên các phương tiện truyền thông truyền thống, không khí tri ân và chúc mừng cũng đang lan tỏa mạnh mẽ trên mạng xã hội – nơi hàng triệu người dùng đã gửi gắm những lời chúc tốt đẹp và kỳ vọng chân thành tới những người làm báo.
(ANTV) - Khởi tố hàng loạt lãnh đạo Z Holding vì sản xuất, buôn bán thực phẩm giả; Cựu Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết được đề nghị giảm án; Vụ cháy chung cư mini khiến 56 người tử vong: Chủ đầu tư được giảm hơn 2 năm tù; Đối tượng sát hại chủ tiệm tạp hóa bị bắt sau 5 giờ gây án; Công an Lào Cai triệt xóa ổ nhóm đánh bạc - là những tin tức ANTT nổi bật 24h qua.
(ANTV) - Đến hẹn lại lên, mỗi dịp Hè về, tỉnh Saga ở phía Tây Nam Nhật Bản lại trở thành điểm đến hấp dẫn với lễ hội chuông gió truyền thống. Không chỉ là một sự kiện văn hóa đặc sắc, lễ hội còn mang đến cho du khách không gian thư giãn, trong trẻo giữa thời tiết oi ả của mùa Hè.
(ANTV) - Đan Mạch đang triển khai thử nghiệm 4 tàu buồm robot không người lái, được trang bị nhiều thiết bị công nghệ tiên tiến, nhằm tăng cường giám sát các vùng biển chiến lược của Đan Mạch và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) trên biển Baltic và biển Bắc.
(ANTV) - Mới đây, Lễ hội diều quốc tế Fano 2025 sẽ chính thức khai mạc trên đảo Fano của Đan Mạch. Năm nay là lần thứ 40 sự kiện này được tổ chức trước sự mong đợi của những người đam mê thú vui thả diều.
(ANTV) - Chiều 19/6, TAND cấp cao tại Hà Nội mở phiên phúc thẩm xét đơn kháng cáo của các bị cáo và bị hại trong vụ cháy chung cư mini trên phố Khương Hạ (quận Thanh Xuân, Hà Nội). Vụ án xảy ra vào đêm 12/9/2023, khiến 56 người tử vong và hơn 40 người bị thương.
(ANTV) - Ngày 18/7, phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam 6 đối tượng để điều tra về hành vi hiếp dâm người dưới 16 tuổi.
(ANTV) - Một vụ tai nạn giữa xe khách và xe máy xảy ra vào khoảng 17h chiều 20/6 tại quốc lộ 25, đoạn qua thôn Phú Sen Đông, xã Hòa Định Tây, huyện Phú Hòa, tỉnh Phú Yên, khiến xe ô tô lao xuống kênh nước bên đường, rất may 14 người đã được người dân giải cứu.
(ANTV) - Khoảng 7h sáng 20/6, người dân sống tại xã Trung Chánh (huyện Hóc Môn, TP HCM) nghe thấy nhiều tiếng nổ lớn sau đó phát hiện ngọn lửa bùng phát kèm khói đen bốc lên nghi ngút từ bên trong trung tâm tiệc cưới Royal Center tại đường Song Hành.
(ANTV) - Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục, lấy ý kiến rộng rãi đến hết ngày 9/7/2025. Dự thảo lần này tập trung khắc phục những vướng mắc phát sinh trong quá trình triển khai Luật Giáo dục 2019, trong bối cảnh đất nước đang đẩy mạnh chuyển đổi số và hội nhập quốc tế.Việc sửa đổi luật được kỳ vọng sẽ tạo ra hành lang pháp lý rõ ràng hơn, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục và phù hợp với yêu cầu phát triển mới. Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả như mong đợi, cần có thêm những góp ý thực tiễn từ các nhà quản lý, chuyên gia, giáo viên và người dân nhằm hoàn thiện chính sách một cách toàn diện, khả thi.