Thứ Sáu, 13/03/2026 08:26 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Mỹ kiện TikTok liên quan nội dung không phù hợp với trẻ em

(ANTV) - Người đứng đầu cơ quan tư pháp bang Iowa (Mỹ), bà Brenna Bird, đã kiện TikTok, cáo buộc nền tảng chia sẻ video này đánh lừa các bậc cha mẹ, khiến con của họ truy cập các nội dung không phù hợp trên ứng dụng mà họ không hay biết.

Trong đơn kiện gửi tòa án bang ở hạt Polk, bà Bird cáo buộc TikTok và công ty mẹ ByteDance tại Trung Quốc lừa dối về việc phổ biến trên nền tảng TikTok các nội dung liên quan ma túy, ảnh khỏa thân, rượu và ngôn từ tục tĩu. Với cáo buộc trên, bang Iowa tìm kiếm các hình phạt tài chính và lệnh cấm TikTok tái diễn các hành vi lừa dối.

Về phần mình, TikTok khẳng định nền tảng này "đã có biện pháp bảo vệ giới trẻ”, trong đó có tạo quyền kiểm soát của phụ huynh và giới hạn thời gian đối với người dùng dưới 18 tuổi. Đây là vụ kiện mới nhất ở Mỹ chống lại TikTok. Trước đó, một số bang của Mỹ cũng đã khởi kiện Tiktok với vấn đề tương tự, trong việc bảo vệ trẻ em khỏi nội dung có hại.

Mỹ tiếp tục tấn công lực lượng Houthi

Theo kênh CNN ngày 17/1, Mỹ đã sử dụng tên lửa Tomahawk phá hủy 14 bệ phóng tên lửa mà Houthi dùng để tấn công các tuyến đường vận tải biển quốc tế trên Biển Đỏ. Tên lửa Tomahawk được phóng từ các tàu mặt nước và tàu ngầm mang tên lửa dẫn đường USS Florida của Hải quân Mỹ.

Đây là đợt tấn công mới nhất trong một loạt hành động của Mỹ nhằm đối phó với Houthi. Trước đó, dưới sự hỗ trợ của một số đồng minh, Mỹ và Anh đã không kích các mục tiêu quân sự của Houthi ở Yemen. Các đợt tấn công diễn ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng ở Trung Đông và lo ngại rằng cuộc chiến Israel - Hamas ở Gaza có thể lan rộng ra khu vực.

Vài giờ trước đó, lực lượng Houthi đã tấn công một tàu của Mỹ lần thứ hai trong tuần này. Theo Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ, Houthi đã sử dụng máy bay không người lái tấn công tàu M/V Genco Picardy ở Vịnh Aden. Trong một tuyên bố, Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ cho biết không có ai bị thương trên tàu thương mại này. Con tàu bị hư hỏng một số chỗ nhưng vẫn có thể tiếp tục hành trình.

Trước đó, trong một tuyên bố đưa ra cùng ngày, Mỹ cho biết nước này đưa Houthi trở lại danh sách các thực thể khủng bố. Quyết định này diễn ra trong bối cảnh Washington đang nỗ lực ngăn chặn các cuộc tấn công của Houthi đối với hàng hải quốc tế nhằm phản đối việc Israel bắn phá Gaza.

Tăng thiệt hại về người do động đất ở Nhật Bản

Theo chính quyền tỉnh Ishikawa, Nhật Bản đến ngày 17/1, hai tuần sau khi xảy ra trận động đất có độ lớn 7,6 trên bán đảo Noto và khu vực lân cận ở miền Trung Nhật Bản, số nạn nhân thiệt mạng đã tăng lên 232 người.

Chính quyền tỉnh Ishikawa vừa công bố triển vọng khôi phục nguồn nước ở một số khu vực bị ảnh hưởng bởi trận động đất nghiêm trọng xảy ra ở bán đảo Noto vào ngày 1/1 vừa qua. Nội dung báo cáo trong cuộc họp nêu rõ việc khôi phục nguồn nước cho 18.700 hộ gia đình ở thành phố Nanao - trung tâm bán đảo - sẽ mất hơn 2 tháng.

Theo báo cáo, dịch vụ cấp nước vẫn chưa được khôi phục ở hầu hết 5 đô thị trong tỉnh và hiện có khoảng 52.210 ngôi nhà trên toàn tỉnh không có nước.

Chính quyền tỉnh Ishikawa cũng công bố các thông tin về việc giải cứu người dân bị mắc kẹt trong những ngôi làng bị cô lập. Thời điểm cao nhất, có ít nhất 3.000 người bị mắc kẹt nhưng tính đến ngày 16/1, con số này đã giảm xuống còn 143 người.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Nhận diện rõ các hành vi chống phá, xuyên tạc bầu cử

Nhận diện rõ các hành vi chống phá, xuyên tạc bầu cử

Pháp luật 12/03/2026

(ANTV) - Ít ngày nữa cử tri cả nước sẽ thực hiện quyền và nghĩa vụ thiêng liêng của mình trong cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và Hội đồng nhân dân các cấp. Cứ mỗi dịp đất nước bước vào ngày trọng đại như thế, trên không gian mạng lại xuất hiện dày đặc các thông tin kích động, phủ nhận ý nghĩa của sự kiện chính trị trọng đại của dân tộc.

Bảo đảm dữ liệu cử tri chính xác, đầy đủ

Bảo đảm dữ liệu cử tri chính xác, đầy đủ

Xã hội 12/03/2026

(ANTV) - Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp đang đến gần. Mọi công tác chuẩn bị đang được các địa phương gấp rút hoàn tất. Trong đó, để bảo đảm việc lập và quản lý danh sách cử tri chính xác, đầy đủ, lực lượng Công an cơ sở trên địa bàn tỉnh Phú Thọ đang triển khai đồng bộ nhiều biện pháp rà soát, cập nhật dữ liệu dân cư.

Giải pháp giúp hộ kinh doanh kê khai thuế đúng

Giải pháp giúp hộ kinh doanh kê khai thuế đúng

Kinh tế 12/03/2026

(ANTV) - Chiều 12/3, Cổng Thông tin điện tử Chính phủ và Cục Thuế, Bộ Tài chính tổ chức Hội thảo “Giải pháp giúp hộ kinh doanh kê khai thuế đúng, an tâm tuân thủ, phát triển bền vững”. Hội thảo được truyền hình trực tiếp tới 34 điểm cầu cơ quan thuế tại các tỉnh, thành phố và 350 điểm cầu Thuế cơ sở trên cả nước

TPHCM sắp khởi công trung tâm dữ liệu AI hơn 2 tỉ USD

TPHCM sắp khởi công trung tâm dữ liệu AI hơn 2 tỉ USD

Kinh tế 12/03/2026

(ANTV) - Tại TP HCM vừa diễn ra lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Sở Khoa học và Công nghệ TP với các đối tác về đầu tư trung tâm dữ liệu AI tại Khu công nghiệp Tân Phú Trung, xã Củ Chi. Trung tâm sắp khởi công có vốn đầu tư lên tới 2,1 tỉ USD.

Bắt giữ tàu cá chở 600.000 lít dầu DO không chứng từ

Bắt giữ tàu cá chở 600.000 lít dầu DO không chứng từ

Kinh tế 12/03/2026

(ANTV) - Sáng 12/3, lực lượng chức năng Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3 cho biết đã dẫn giải tàu cá mang số hiệu BV 969.68 TS về cảng Hải đội 301 (phường Phước Thắng, TP Hồ Chí Minh) để tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật do có hành vi vận chuyển khoảng 600.000 lít dầu DO không có đầy đủ hóa đơn, chứng từ hợp pháp.

Lở đất ở Ethiopia, hàng chục người thiệt mạng

Lở đất ở Ethiopia, hàng chục người thiệt mạng

Thế giới 12/03/2026

(ANTV) - Ít nhất 30 người đã thiệt mạng trong các vụ sạt lở đất, do mưa lớn gây ra tại miền Nam Ethiopia. Theo thông báo của chính quyền khu vực Gamo, miền Nam Ethiopia, các vụ sạt lở xảy ra sau những trận mưa lớn kéo dài gây lũ lụt tại nhiều địa phương ở 3 huyện trong khu vực.

Tổng thống Iran nêu điều kiện tiên quyết để kết thúc chiến tranh

Tổng thống Iran nêu điều kiện tiên quyết để kết thúc chiến tranh

Thế giới 12/03/2026

(ANTV) - Tổng thống Iran Masoud Pezeshkian, ngày 11/3 đã khẳng định cam kết của Iran đối với hòa bình trong khu vực. Ông Masoud Pezeshkian tuyên bố "cách duy nhất" để chấm dứt cuộc xung đột giữa Iran với Mỹ và Israel là "công nhận quyền hợp pháp của Iran, đền bù thiệt hại, và sự đảm bảo của quốc tế chống lại các cuộc xung đột trong tương lai".

Xem thêm