Chủ Nhật, 15/03/2026 03:30 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

IDF xác nhận tiêu diệt chỉ huy lữ đoàn của Hamas

BT

(ANTV) - Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) xác nhận chỉ huy lữ đoàn Khan Younis của phong trào Hamas đã bị chết trong một vụ tấn công bằng chiến đấu cơ ngày 13/7 vào trại tị nạn Al-Mawasi phía Nam Gaza.

Chỉ huy Lữ đoàn Hamas ở Khan Younis Rafa'a Salameh là một trong 5 chỉ huy lữ đoàn của Hamas thiệt mạng kể từ khi xung đột giữa Israel và Hamas nổ ra vào ngày 7/10/2023.

Bên cạnh đảm nhiệm vai trò là nền tảng lãnh đạo thực địa cho phong trào, Salameh được biết đến là cấp dưới thân cận với với Thủ lĩnh Hamas Yahya Sinwar và “quân sư” Mohammed Deif, nhân vật cũng là mục tiêu trong cuộc tấn công cùng ngày. Tuy nhiên hiện IDF vẫn chưa xác định được liệu Dief đã chết hay chưa.

Cơ quan an ninh Israel tin rằng Deif đã bị giết cùng với Salameh, nhưng vẫn không có bằng chứng xác thực. Deif đã từng 7 lần thoát chết trong các cuộc tấn công của Israel.

Về phần mình, Hamas cũng thừa nhận cái chết của Salameh, nhưng phủ nhận cái chết của Deif.

Trong khi đó, theo Bộ Y tế Gaza, các cuộc tấn công của Israel trong ngày 13/7 vào trại tị nạn Al-Mawasi với rất đông cư dân phải tản cư đã làm ít nhất 90 người thiệt mạng.

Thủ tướng Nepal tuyên thệ nhậm chức

Ngày 15/7, ông Khadga Prasad Sharma Oli đã tuyên thệ nhậm chức Thủ tướng Nepal sau khi đảng Cộng sản Nepal (CPN-UML) thống nhất của ông thành lập chính phủ liên minh với đảng Quốc đại Nepal (NC) trung tả. Sự kiện trên ghi dấu mốc chính trị gia Sharma Oli trở lại đảm nhận cương vị thủ tướng lần thứ tư.

Phát biểu tại lễ nhậm chức, tân Thủ tướng Nepal cam kết trung thành với hiến pháp, cũng như hoàn thành nhiệm vụ của mình. Ông Sharma Oli lần đầu tiên được bầu làm Thủ tướng vào năm 2015, sau đó tái đắc cử trong năm 2018. Ông tiếp tục được tái bổ nhiệm một thời gian ngắn vào năm 2021.

Người tiền nhiệm Pushpa Kamal Dahal đã thất bại trong cuộc bỏ phiếu tín nhiệm tại Hạ viện hôm 12/7 vừa qua do không còn nhận được sự ủng hộ của đảng CPN-UML trong liên minh cầm quyền và buộc phải từ chức chỉ sau 18 tháng nắm quyền. Trong khi đó, ông Sharma Oli đã ký thỏa thuận liên minh với đảng NC.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Mỹ ném bom dữ dội vào đảo Kharg của Iran

Mỹ ném bom dữ dội vào đảo Kharg của Iran

Thế giới 14/03/2026

(ANTV) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 13/3 (giờ Washington) thông báo quân đội nước này đã ném bom dữ dội nhằm vào các mục tiêu quân sự trên đảo Kharg (Khác) của Iran, nơi xử lý hầu hết lượng dầu thô xuất khẩu của Tehran, đồng thời đe dọa sẽ tấn công các cơ sở hạ tầng dầu mỏ tại đây.

Rộn ràng không khí Ngày hội non sông

Rộn ràng không khí Ngày hội non sông

Xã hội 14/03/2026

(ANTV) - Những ngày này, không khí hướng tới cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa 16 và HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026-2031 đang lan tỏa mạnh mẽ trong đời sống xã hội, và đặc biệt sôi động trên không gian mạng. Trên nhiều nền tảng trực tuyến, hình ảnh về công tác chuẩn bị bầu cử, những góc phố rực rỡ cờ hoa, hay những câu chuyện nhỏ trước thềm ngày hội của toàn dân được chia sẻ rộng rãi, thu hút sự quan tâm của đông đảo cư dân mạng.

Sợi carbon mảnh hơn tóc, khỏe gấp 10 lần thép

Sợi carbon mảnh hơn tóc, khỏe gấp 10 lần thép

Thế giới 14/03/2026

(ANTV) - Một sợi dây mảnh bằng một phần mười sợi tóc, nhưng lại chịu được sức kéo gấp 10 lần một thanh thép cùng kích cỡ. Đây là bước đột phá trong ngành vật liệu tiên tiến mà Trung Quốc vừa đạt được.

Công an phường Tam Thanh xử lý hành vi “đẩy giá” phòng nghỉ, khách sạn

Công an phường Tam Thanh xử lý hành vi “đẩy giá” phòng nghỉ, khách sạn

Kinh tế 14/03/2026

(ANTV) - Công an phường Tam Thanh, tỉnh Lạng Sơn vừa phát hiện, đấu tranh làm rõ đối tượng Hoàng Văn Lâm lợi dụng mùa lễ hội đã cấu kết với các đối tượng khác đi thuê, gom các phòng nghỉ, khách sạn trên địa bàn từ nhiều tháng trước, sau đó đẩy giá phòng nghỉ lên gấp 4-5 lần, gây bức xúc dư luận, ảnh hưởng đến môi trường đầu tư kinh doanh và du lịch địa phương.

Đảm bảo thông tin liên lạc phục vụ công tác bầu cử

Đảm bảo thông tin liên lạc phục vụ công tác bầu cử

Xã hội 14/03/2026

(ANTV) - Bộ Khoa học và Công nghệ vừa có văn bản gửi các doanh nghiệp viễn thông yêu cầu chủ động triển khai các biện pháp bảo đảm thông tin liên lạc phục vụ công tác phòng, chống thiên tai, đồng thời duy trì hệ thống thông tin thông suốt trong thời gian diễn ra bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp.

Xem thêm