Thứ Hai, 16/02/2026 16:42 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

IDF xác nhận tiêu diệt chỉ huy lữ đoàn của Hamas

BT

(ANTV) - Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) xác nhận chỉ huy lữ đoàn Khan Younis của phong trào Hamas đã bị chết trong một vụ tấn công bằng chiến đấu cơ ngày 13/7 vào trại tị nạn Al-Mawasi phía Nam Gaza.

Chỉ huy Lữ đoàn Hamas ở Khan Younis Rafa'a Salameh là một trong 5 chỉ huy lữ đoàn của Hamas thiệt mạng kể từ khi xung đột giữa Israel và Hamas nổ ra vào ngày 7/10/2023.

Bên cạnh đảm nhiệm vai trò là nền tảng lãnh đạo thực địa cho phong trào, Salameh được biết đến là cấp dưới thân cận với với Thủ lĩnh Hamas Yahya Sinwar và “quân sư” Mohammed Deif, nhân vật cũng là mục tiêu trong cuộc tấn công cùng ngày. Tuy nhiên hiện IDF vẫn chưa xác định được liệu Dief đã chết hay chưa.

Cơ quan an ninh Israel tin rằng Deif đã bị giết cùng với Salameh, nhưng vẫn không có bằng chứng xác thực. Deif đã từng 7 lần thoát chết trong các cuộc tấn công của Israel.

Về phần mình, Hamas cũng thừa nhận cái chết của Salameh, nhưng phủ nhận cái chết của Deif.

Trong khi đó, theo Bộ Y tế Gaza, các cuộc tấn công của Israel trong ngày 13/7 vào trại tị nạn Al-Mawasi với rất đông cư dân phải tản cư đã làm ít nhất 90 người thiệt mạng.

Thủ tướng Nepal tuyên thệ nhậm chức

Ngày 15/7, ông Khadga Prasad Sharma Oli đã tuyên thệ nhậm chức Thủ tướng Nepal sau khi đảng Cộng sản Nepal (CPN-UML) thống nhất của ông thành lập chính phủ liên minh với đảng Quốc đại Nepal (NC) trung tả. Sự kiện trên ghi dấu mốc chính trị gia Sharma Oli trở lại đảm nhận cương vị thủ tướng lần thứ tư.

Phát biểu tại lễ nhậm chức, tân Thủ tướng Nepal cam kết trung thành với hiến pháp, cũng như hoàn thành nhiệm vụ của mình. Ông Sharma Oli lần đầu tiên được bầu làm Thủ tướng vào năm 2015, sau đó tái đắc cử trong năm 2018. Ông tiếp tục được tái bổ nhiệm một thời gian ngắn vào năm 2021.

Người tiền nhiệm Pushpa Kamal Dahal đã thất bại trong cuộc bỏ phiếu tín nhiệm tại Hạ viện hôm 12/7 vừa qua do không còn nhận được sự ủng hộ của đảng CPN-UML trong liên minh cầm quyền và buộc phải từ chức chỉ sau 18 tháng nắm quyền. Trong khi đó, ông Sharma Oli đã ký thỏa thuận liên minh với đảng NC.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tết sum vầy

Tết sum vầy

Văn hóa 16/02/2026

(ANTV) - Tết, đối với mỗi người dân Việt Nam, không chỉ là dịp lễ hội mà còn là thời khắc thiêng liêng của sự sum vầy. Đây là lúc mọi người, dù đi đâu, làm gì, đều hướng về mái ấm gia đình, về những người thân yêu. Niềm vui sum vầy ngày Tết chính là sự kết nối, là tình yêu thương, là những phút giây quý giá bên nhau sau một năm dài bận rộn.

Tăng cường kiểm tra nồng độ cồn, ý thức người dân được nâng cao

Tăng cường kiểm tra nồng độ cồn, ý thức người dân được nâng cao

Xã hội 16/02/2026

(ANTV) - Trong cao điểm Tết Nguyên đán, khi nhu cầu đi lại, ăn uống, tất niên của người dân tăng cao, nguy cơ tai nạn giao thông do rượu bia cũng tiềm ẩn nhiều phức tạp. Tại tỉnh Quảng Ninh, lực lượng Cảnh sát giao thông phối hợp các đơn vị chức năng đã liên tục tăng cường triển khai các chốt kiểm tra nồng độ cồn tại các khu vực trọng điểm.

Xu hướng sắm vàng để lì xì ở Trung Quốc

Xu hướng sắm vàng để lì xì ở Trung Quốc

Thế giới 16/02/2026

(ANTV) - Cùng với rất nhiều quốc gia, người dân Trung Quốc cũng đang tất bật chuẩn bị đón chào năm mới. Năm nay, trong bối cảnh giá vàng tăng cao khiến nhiều người Trung Quốc dồn lực tích lũy hoặc chọn vàng thay tiền mặt để lì xì ngày Tết.

 Trải nghiệm miền viễn Tây cùng những chú ngựa ở Tây Ban Nha

Trải nghiệm miền viễn Tây cùng những chú ngựa ở Tây Ban Nha

Thế giới 16/02/2026

(ANTV) - Năm Bính Ngọ sắp tới là năm tôn vinh những chú ngựa, người bạn đồng hành lịch sử của nhân loại, biểu tượng cho sự bền bỉ, trung thành và tốc độ. Ở miền nam Tây Ban Nha, mối liên kết đó được tái hiện mỗi buổi chiều trên một phim trường miền Viễn Tây đích thực.

Đảm bảo an toàn PCCC tại các điểm du lịch tâm linh

Đảm bảo an toàn PCCC tại các điểm du lịch tâm linh

Xã hội 16/02/2026

(ANTV) - Đền Bảo Hà mỗi ngày đón đông đảo nhân dân và du khách thập phương đến dâng hương, chiêm bái, đặc biệt là dịp Tết nguyên đán. Trước nguy cơ cháy nổ từ việc thắp hương, hóa vàng, lực lượng Công an đã triển khai nhiều biện pháp cụ thể nhằm đảm bảo an toàn PCCC, góp phần giữ an toàn cho người dân và di tích.

 Giữ bình yên cho nhân dân vui xuân, đón Tết

Giữ bình yên cho nhân dân vui xuân, đón Tết

Xã hội 16/02/2026

(ANTV) - Khi phố phường rực rỡ cờ hoa, dòng người tấp nập du Xuân, mua sắm, thì trên nhiều tuyến đường ở TP. HCM, lực lượng công an vẫn lặng lẽ thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát, giữ gìn an ninh trật tự.

Xem thêm