Thứ Sáu, 10/04/2026 03:31 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Nổ súng tại Jakarta khiến ít nhất 2 người bị thương

(ANTV) - Sáng 2/5, một vụ nổ súng đã xảy ra tại tòa nhà Hội đồng Ulema Indonesia (MUI) ở thủ đô Jakarta khiến ít nhất 2 người bị thương. Nghi phạm được phát hiện tử vong tại hiện trường.

Thông tin ban đầu cho thấy thủ phạm tên là Mustofa, một nhân viên bưu chính, thường xuyên ra vào tòa nhà để đưa thư.

Đối tượng có nhiều mối quan hệ với các nhân viên trong tòa nhà. Cơ quan chức năng xác định hung thủ đã thiệt mạng và thu được một khẩu súng lục tại hiện trường. Vụ tấn công khiến ít nhất 2 nhân viên Hội đồng Ulema Indonesia bị thương.

Lực lượng chức năng đang tiến hành thẩm vấn nhân chứng, những người liên quan để làm rõ thêm thông tin vụ việc. Tuy nhiên, hiện chưa thể xác định rõ động cơ gây án và đối tượng tấn công có liên quan với các cá nhân, tổ chức khủng bố hay không.

Malaysia: Tàu chở dầu bốc cháy ngoài khơi, 3 thủy thủ mất tích

Cơ quan Thực thi Hàng hải Malaysia (MMEA) đang tìm kiếm 3 thủy thủ mất tích, một ngày sau tàu chở dầu đăng ký tại Gabon bốc cháy ở ngoài khơi bờ biển phía Nam nước này.

Cơ quan này đã bắt đầu chiến dịch tìm kiếm và cứu nạn sau khi nhận được thông báo về hỏa hạn xảy ra trên tàu Pablo ngày 1/5. Vào thời điểm gặp nạn, tàu Pablo với 28 thành viên thủy thủ đoàn không chở theo hàng do đang di chuyển từ Trung Quốc đến Singapore để chở dầu thô.

Đám cháy dường như được dập tắt vào chiều cùng ngày. 25 thủy thủ đã được giải cứu, bao gồm cả 23 người được 2 tàu gần hiện trường hỗ trợ.

Trong số các thủy thủ được cứu thoát, có 4 người bị thương nặng. Tuy nhiên, không loại trừ khả năng 3 thủy thủ, gồm 2 người Ấn Độ và 1 người Ukraine, vẫn ở trên tàu, do khói khiến công tác kiểm tra không được đảm bảo an toàn. Cơ quan này đang tìm kiếm các thủy thủ mất tích trong phạm 100 km xung quanh khu vực trên.

Các ngoại trưởng Armenia, Azerbaijan đàm phán tại Washington

Nhân cuộc gặp với các Ngoại trưởng Armenia và Azerbaijan tại thủ đô Washington, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã khởi động cuộc đàm phán dự kiến kéo dài 4 ngày giữa hai bên, tại một cơ sở của Bộ Ngoại giao Mỹ bên ngoài thủ đô Washington. Đây là một phần trong nỗ lực nhằm xoa dịu căng thẳng giữa hai nước ở Nam Caucasus.

Trước đó, trong cuộc điện đàm ngày 29/4 với Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã nhấn mạnh tầm quan trọng của các cuộc thảo luận hòa bình giữa Armenia và Azerbaijan, đồng thời cam kết Washington sẽ tiếp tục hỗ trợ vấn đề này.

Cùng ngày 1/5, một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết mục tiêu của Washington là đảm bảo các ngoại trưởng của Armenia và Azerbaijan có thể ngồi lại và đối thoại với nhau. Tuy nhiên, quan trọng nhất là hai bên có thể duy trì các cuộc đàm phán.

Quan hệ giữa Armenia và Azerbaijan căng thẳng liên quan quyền kiểm soát khu vực Nagorny-Karabakh - khu vực nằm sâu trong lãnh thổ phía Tây Nam của Azerbaijan song có đa số dân cư là người gốc Armenia nên muốn sáp nhập vào nước này. Căng thẳng gia tăng giữa hai nước láng giềng với đỉnh điểm là cuộc chiến tranh kéo dài từ tháng 2/1988 đến tháng 5/1994.

Mỹ chấm dứt yêu cầu tiêm vaccine COVID-19

Từ ngày 11/5, Mỹ sẽ chấm dứt yêu cầu tiêm vaccine phòng COVID-19 đối với du khách quốc tế cũng như các nhân viên liên bang.

Theo thông báo của Nhà Trắng, Mỹ sẽ ngừng các yêu cầu tiêm vaccine COVID-19 với nhân viên, nhà thầu liên bang và du khách quốc tế đi đường hàng không vào nước này từ ngày 11/5, khi tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng do đại dịch COVID-19 kết thúc.

Ngoài ra, Mỹ cũng sẽ không còn yêu cầu du khách nước ngoài nhập cảnh qua đường bộ và đường thủy phải tiêm phòng COVID-19 và xuất trình chứng nhận tiêm vaccine.

Hồi tháng trước, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký một đạo luật quy định chấm dứt tình trạng khẩn cấp quốc gia liên quan đến đại dịch COVID-19.

Quyết định này khép lại việc tài trợ tốn kém cho các xét nghiệm COVID-19, tiêm vaccine miễn phí và các biện pháp khẩn cấp khác bắt đầu thực hiện từ tháng 1 năm 2020. Mục tiêu nhằm đưa nền kinh tế lớn nhất thế giới thoát khỏi đại dịch toàn cầu.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Thống nhất trình Quốc hội giảm mạnh thuế xăng dầu

Thống nhất trình Quốc hội giảm mạnh thuế xăng dầu

Kinh tế 09/04/2026

(ANTV) - Sáng nay 9/4, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về Dự án Nghị quyết của Quốc hội về việc ban hành một số quy định về thuế bảo vệ môi trường, thuế giá trị gia tăng, thuế tiêu thụ đặc biệt đối với xăng, dầu và nhiên liệu bay.

Sản lượng điện tiêu thụ cao nhất từ đầu năm

Sản lượng điện tiêu thụ cao nhất từ đầu năm

Kinh tế 09/04/2026

(ANTV) - Trong những ngày qua, nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực trên cả nước khiến sản lượng điện tiêu thụ tăng cao. Theo Công ty Vận hành hệ thống điện và thị trường điện quốc gia, Bộ Công Thương, ngày 7/4, công suất cực đại và sản lượng điện tiêu thụ của hệ thống điện quốc gia đã đồng loạt xác lập kỷ lục mới từ đầu năm đến nay.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm sẽ thăm cấp Nhà nước đến Trung Quốc

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm sẽ thăm cấp Nhà nước đến Trung Quốc

Chính trị 09/04/2026

(ANTV) - Nhận lời mời của Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa Tập Cận Bình và Phu nhân, Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Tô Lâm cùng Phu nhân và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam sẽ thăm cấp Nhà nước đến Trung Quốc từ ngày 14-17/4/2026.

 Công bố Quyết định về đặc xá năm 2026 của Chủ tịch nước

Công bố Quyết định về đặc xá năm 2026 của Chủ tịch nước

Xã hội 09/04/2026

(ANTV) - Chiều nay (09/4), tại Hà Nội, Văn phòng Chủ tịch nước phối hợp với Bộ Công an, Bộ Ngoại giao, Tòa án nhân dân tối cao và các cơ quan liên quan tổ chức Họp báo công bố Quyết định về đặc xá năm 2026 của Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Tại họp báo, Thượng tướng Lê Văn Tuyến, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an đã trả lời nhiều nội dung mà phóng viên báo chí quan tâm.

Xứng danh "quả đấm thép" trong đấu tranh tội phạm có tổ chức, tội phạm xuyên quốc gia

Xứng danh "quả đấm thép" trong đấu tranh tội phạm có tổ chức, tội phạm xuyên quốc gia

Pháp luật 09/04/2026

(ANTV) - 80 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, lực lượng Cảnh sát hình sự đã khẳng định vai trò là quả đấm thép trong đấu tranh phòng chống tội phạm. Từ những vụ án hình sự đơn lẻ, đến các chuyên án lớn triệt phá băng nhóm tội phạm có tổ chức, xuyên quốc gia, mỗi chiến công đều là dấu ấn của bản lĩnh, trí tuệ và sự hy sinh thầm lặng. Trong bối cảnh tội phạm ngày càng tinh vi, hoạt động không biên giới, lực lượng Cảnh sát Hình sự tiếp tục thể hiện vai trò là tuyến đầu, là lực lượng chủ công làm tan rã hàng nghìn băng nhóm tội phạm có tổ chức, tội phạm xuyên quốc gia.

Xem thêm