(ANTV) - Iran đã chính thức bước vào cuộc bầu cử Quốc hội vòng 2. Vòng bầu cử này được tổ chức tại 22 khu vực bầu cử trên toàn quốc, nơi các ứng cử viên đã không nhận được hơn 50% số phiếu ủng hộ trong vòng đầu tiên. 90 ứng cử viên sẽ cạnh tranh 45 ghế còn lại trong tổng số 290 ghế của Quốc hội Iran. Riêng tại thủ đô Tehran, 16 đại biểu sẽ được chọn từ 32 ứng cử viên.
Theo giới chức Iran, điểm khác biệt của cuộc bầu cử vòng 2 này là việc bỏ phiếu hiện được thực hiện hoàn toàn bằng điện tử. Điều này sẽ giúp làm giảm thời gian bầu cử và tăng độ chính xác. Kết quả cuối cùng của đợt bầu cử dự kiến được công bố vào ngày 13/5.
Tại Iran, các chính trị gia kêu gọi thay đổi chính phủ trong nước, được gọi là những người theo chủ nghĩa cải cách, thường bị cấm tham gia tranh cử. Những người kêu gọi cải cách triệt để hoặc từ bỏ hệ thống thần quyền của Iran cũng bị cấm hoặc không được đăng ký làm ứng cử viên.
Quốc hội Iran là cơ quan lập pháp đơn viện, có trách nhiệm soạn thảo luật, phê chuẩn các điều ước quốc tế và phê duyệt ngân sách hàng năm cũng như một số vấn đề khác của đất nước. Trong khi đó, Hội đồng chuyên gia là cơ quan quan trọng có chức năng giám sát, bổ nhiệm cũng như bãi nhiệm lãnh đạo tối cao.
Cuộc bầu cử quốc hội được cho là sẽ quyết định cán cân quyền lực ở quốc gia Hồi giáo này, đồng thời sẽ tác động tới cuộc bầu cử Tổng thống Iran dự kiến được tổ chức vào năm 2025.
NATO tập trận quy mô lớn tại Estonia
Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đang tiến hành tập trận quy mô lớn tại Estonia từ ngày 6 - 17/5. Cuộc tập trận với chủ đề Cơn bão mùa xuân, có sự tham gia của khoảng 14.000 binh sĩ Estonia và các nước đồng minh.
Đây là một phần trong cuộc tập trận Steadfast Defender (Người bảo vệ kiên định) của NATO - cuộc tập trận lớn nhất kể từ khi Chiến tranh Lạnh kết thúc. Nội dung tập trận là thực hành cách triển khai nhanh chóng để hỗ trợ đồng minh trong trường hợp bị tấn công.
NATO cho hay, khoảng 90.000 binh sĩ từ tất cả 32 nước đồng minh NATO đang tham gia Steadfast Defender. Hơn 50 tàu sân bay và tàu khu trục, hơn 80 máy bay chiến đấu, máy bay trực thăng, máy bay không người lái, cùng ít nhất 1.100 phương tiện chiến đấu khác như xe tăng, xe chiến đấu bộ binh cũng được huy động.
Cuộc tập trận tại Estonia diễn ra trong bối cảnh, Nga và Belarus cũng đang tiến hành một cuộc tập trận hạt nhân chiến thuật.
(ANTV) - Ủy ban Quốc gia Palestine về điều hành Dải Gaza hôm qua (16/1) đã tiến hành phiên họp đầu tiên tại thủ đô Cairo, Ai Cập. Sự kiện này đánh dấu bước chuyển mình quan trọng sang giai đoạn 2 của kế hoạch hòa bình hậu chiến sự do Mỹ bảo trợ.
(ANTV) - Để bảo vệ nền công nghiệp nội khối và giảm sự lệ thuộc vào nguồn cung bên ngoài, Ủy ban châu Âu (EC) hôm 16/1 đã chính thức công bố mức thuế chống bán phá giá kỷ lục đối với nguyên liệu chiến lược nhập khẩu từ Trung Quốc.
(ANTV) - Trước thềm Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, trên không gian mạng xuất hiện nhiều thông tin sai sự thật, xuyên tạc, chống phá, bị các đối tượng xấu lợi dụng để gây hoang mang dư luận, tác động tiêu cực đến nhận thức của người dân. Những thông tin này không chỉ gây nhiễu loạn môi trường mạng, mà còn kéo theo nhiều hệ lụy nếu không được kịp thời nhận diện và ngăn chặn.
(ANTV) - Trong bối cảnh các hoạt động xã hội, dịch vụ, giao thương diễn ra nhộn nhịp, tội phạm ma túy cũng tìm cách len lỏi, gia tăng hoạt động với nhiều thủ đoạn mới. Không để bị động bất ngờ, thực hiện cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Quảng Ninh đã quyết liệt triển khai các biện pháp nghiệp vụ, kiên trì đấu tranh theo phương châm “chặn nguồn cung, giảm nguồn cầu”, góp phần giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn.
(ANTV) - Thực hiện đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, đảm bảo an ninh, trật tự Đại hội đại biểu lần thứ XIV của Đảng và Tết Nguyên đán 2026, Công an tỉnh Bắc Ninh đã triển khai đồng bộ lực lượng trên các mặt công tác, trong đó có một lĩnh vực quan trọng là bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm. Lực lượng Công an đã tăng cường kiểm tra, kiểm soát và phối hợp với các đơn vị chức năng xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về an toàn thực phẩm, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.
(ANTV) - Một ứng dụng theo dõi trạng thái an toàn cá nhân, có tên gọi tạm dịch là “Bạn còn thở không?” đang dẫn đầu lượt tải xuống tại Trung Quốc, trở thành công cụ hỗ trợ thiết yếu cho hàng trăm triệu người đang sống một mình.
(ANTV) - Những ngày giáp Tết Nguyên đán, hoạt động mua bán tại các chợ, tuyến phố và hộ kinh doanh diễn ra sôi động hơn ngày thường. Lượng hàng hóa tăng cao, người dân tập trung đông tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an ninh trật tự, đặc biệt là vấn đề cháy nổ. Để đảm bảo cho nhân dân vui Tết, đón Xuân an toàn, lực lượng Công an đã và đang triển khai nhiều biện pháp đồng bộ, tăng cường kiểm tra, tuyên truyền và xử lý kịp thời các nguy cơ phát sinh.
(ANTV) - Một đường dây chuyên thu gom, mua bán, cho thuê tài khoản ngân hàng không chính chủ, cung cấp cho các ổ nhóm tội phạm tại Campuchia để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản vừa bị Công an thành phố Đà Nẵng triệt phá. Cơ quan công an đã khởi tố 35 đối tượng liên quan và bóc trần hàng loạt thủ đoạn tinh vi nhằm che giấu, tẩu tán dòng tiền phạm pháp.
(ANTV) - Công an phường Thạnh Mỹ Tây, thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Ban Thường vụ Đoàn phường chức Lễ ra quân phát động đợt hoạt động cao điểm ra quân phòng, chống tội phạm và đảm bảo trật tự, an toàn xã hội, an toàn giao thông dịp Tết Nguyên Đán Bính Ngọ năm 2026. Đây cũng là một trong những hoạt động chính trong chiến dịch Xuân tình nguyện và chuỗi hoạt động của Đoàn viên, thanh niên trên địa bànchào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 14.
(ANTV) - Hưởng ứng đợt cao điểm chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV và thực hiện Kế hoạch cao điểm đấu tranh phòng, chống xuất nhập cảnh trái phép năm 2026, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh – Công an thành phố Hà Nội đã đồng loạt ra quân kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về xuất nhập cảnh đối với người nước ngoài và các cơ sở lưu trú trên địa bàn toàn thành phố.