(ANTV) - Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg hôm qua đã có chuyến thăm bất ngờ không báo trước tới Ukraine. Đây là chuyến thăm thứ 3 đến Kiev của Tổng thư ký NATO kể từ khi xảy ra cuộc xung đột Nga – Ukraine.
Tại cuộc hội đàm với Tổng thống Volodymyr Zelensky, ông Stoltenberg thừa nhận các thành viên NATO chưa thực hiện đúng cam kết về viện trợ quân sự cho Ukraine trong những tháng gần đây. Mỹ đã mất 6 tháng để thống nhất một gói viện trợ cho Kiev, trong khi các đồng minh châu Âu vẫn chưa giao số đạn dược như đã hứa. Ông Jens Stoltenberg khẳng định mọi thứ sẽ thay đổi.
Cũng tại cuộc hội đàm, Tổng thư ký NATO cho biết ông không hi vọng các nước thành viên sẽ có thể thống nhất về tư cách thành viên của Ukraine trước hội nghị thượng đỉnh của liên minh quân sự này tại Washington vào tháng 7 tới.
Dự kiến trong chuyến thăm Kiev lần này, ông Jens Stoltenberg cũng có bài phát biểu trước quốc hội Ukraine
G7 đạt đồng thuận về nhiều vấn đề môi trường
Bộ trưởng Năng lượng các nước thành viên Nhóm Các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) đã cam kết đóng cửa các nhà máy điện than của họ chậm nhất là vào năm 2035. Các bên cũng nhất trí xúc tiến thành lập liên minh chuyên trách về nước trong khuôn khổ G7.
Bộ trưởng an ninh năng lượng Anh cho biết, Hội nghị các Bộ trưởng năng lượng đang diễn ra tại Turin, Italia đã đạt được thỏa thuận loại bỏ dần điện than trong nửa đầu những năm 2030. Đây là một thỏa thuận lịch sử, làm được điều trước đó Hội nghị lần thứ 28 các bên tham gia công ước khung của LHQ về biến đổi khí hậu (COP28) đã không thể đạt được năm ngoái. Cũng trong cuộc họp tại Turin, Bộ trưởng Chuyển đổi sinh thái Pháp Christophe Bechu cho biết các nước nhóm G7 đã xúc tiến thành lập liên minh nước nhằm giải quyết khủng hoảng nước toàn cầu đang ngày càng trầm trọng do biến đổi khí hậu.
Đây là lần đầu tiên có một liên minh chuyên trách về nước trong khuôn khổ G7. Dự kiến, G7 cũng sẽ có tuyên bố chung về việc xử lý các vấn đề về tài nguyên nước khi kết thúc cuộc họp trong ngày 30/4. Theo số liệu của Liên hợp quốc, trong 300 năm qua, thế giới đã mất khoảng 85% vùng đất ngập nước. Bên cạnh đó, Viện Tài nguyên Thế giới có trụ sở tại Mỹ cho biết, khoảng 4 tỷ người trên toàn cầu hiện đang phải đối mặt với tình trạng khan hiếm nước ít nhất một tháng trong năm.
(ANTV) - Giữa cuộc sống hiện đại, ở nhiều nơi trên thế giới vẫn có những phong tục cổ xưa được gìn giữ như một phần hồn cốt của cộng đồng. Tại làng Didi Chailuri, vùng Kakheti, miền Đông Georgia, một nghi lễ mùa xuân hàng nghìn năm tuổi đang được hồi sinh mạnh mẽ.
(ANTV) - Trong không khí dân chủ, cởi mở của các buổi tiếp xúc cử tri trước thềm bầu cử, đông đảo cử tri đồng bào các dân tộc trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đã bày tỏ sự đồng tình, ủng hộ và đánh giá cao chương trình hành động của các ứng cử viên đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp thuộc lực lượng CAND.
(ANTV) - Hướng tới cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, các địa phương trên địa bàn TP. Đà Nẵng đang khẩn trương triển khai các phần việc chuẩn bị cho ngày hội của toàn dân. Tại phường Điện Bàn, lực lượng Công an đã chủ động triển khai nhiều biện pháp bảo đảm ANTT ngay từ cơ sở, góp phần tạo điều kiện thuận lợi để người dân tham gia bầu cử an toàn, đúng quy định.
(ANTV) - Iran chính thức công bố kết quả bầu Đại giáo chủ mới tại nước này. Theo đó, Giáo sỹ Mojtaba Khamenei, con trai của Đại giáo chủ quá cố Ali Khamenei, được bầu là Lãnh tụ tối cao mới của Cộng hòa Hồi giáo Iran.
(ANTV) - Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) cho biết, đã không kích trụ sở Lực lượng Hàng không vũ trụ của Iran tại Tehran – cơ sở do Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) vận hành, liên quan đến chương trình vệ tinh và công nghệ tên lửa có thể phục vụ phát triển tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM).
(ANTV) - Thông báo của Bộ Ngoại giao Indonesia ngày 8/3 cho biết 3 thủy thủ nước này đã mất tích sau khi tàu kéo Musaffah 2 treo cờ Các tiểu vương quốc Arập Thống nhất (UAE) bị chìm tại eo biển Hormuz ngày 6/3.
(ANTV) - Công an phường An Khánh, TP. HCM cho biết đã truy xét, làm rõ nhóm thiếu niên trộm cắp nhiều xe máy trên địa bàn.
(ANTV) - Cuối tháng 2, bầu trời Trung Đông rực lửa bởi xung đột. Khi sân bay quốc tế Dubai buộc phải đóng cửa, hàng nghìn giấc mơ trở về nhà của du khách quốc tế cũng bị đình trệ. Giữa sự bất an và tiếng gầm vang của hệ thống phòng không, một tia sáng ấm áp đã xuất hiện từ một trang trại nhỏ tại Ajman, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE).
(ANTV) - Ít nhất 33 người thiệt mạng và 59 người bị thương trong hai vụ tấn công bằng thiết bị bay không người lái (UAV) nhằm vào các khu chợ tại hai thị trấn ở khu vực Kordofan của Sudan ngày hôm qua (ngày 8/3).
(ANTV) - Tại vùng Lallays của Somalia, hạn hán kéo dài đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động sản xuất nông nghiệp và đời sống của người dân địa phương. Trước thực trạng này, nhiều nông dân đang tìm cách thích ứng với biến đổi khí hậu để duy trì sinh kế.