(ANTV) - Nga và Ukraine đã nhất trí trao đổi khoảng 50 trẻ em phải di dời sau khi xung đột giữa 2 nước bùng phát tháng 2/2022. Động thái này theo sau cuộc họp trực tiếp đầu tiên giữa Moskva và Kiev liên quan đến việc trao trả trẻ em, do Qatar làm trung gian.
Tại cuộc họp này, Nga và Ukraine đã thảo luận danh sách cập nhật. Theo đó, 29 trẻ em người Ukraine đang sống ở Nga có thể đoàn tụ với người thân ở quê hương. Moskva cũng đề nghị hỗ trợ đưa 19 trẻ em người Nga đang sống ở Ukraine hoặc Liên minh châu Âu (EU) vì nhiều lý do, trở về nước này.
Số phận của những đứa trẻ ở Ukraine là một vấn đề rất nhạy cảm kể từ xung đột Nga - Ukraine nổ ra cách đây hơn 2 năm. Vào năm 2023, Tòa Hình sự quốc tế đã phát lệnh bắt Tổng thống Nga Vladimir Putin và bà Maria Lvova-Belova - Ủy viên về quyền trẻ em của Điện Krelin Maria, với cáo buộc "di chuyển bất hợp pháp" trẻ em Ukraine vào lãnh thổ Nga trong cuộc xung đột Nga - Ukraine.
Kiev tin rằng có hơn 19.000 trẻ em đã bị đưa sang Nga, trong đó chưa đến 400 trẻ đã được trở về Ukraine. Tuy nhiên, Mokvva bác bỏ cáo buộc và khẳng định chỉ đưa trẻ em ra khỏi khu vực giao tranh để đảm bảo an toàn.
Tổng thống Mỹ ký ban hành luật viện trợ quân sự bổ sung cho Ukraine
Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày hôm qua đã ký ban hành luật cho phép viện trợ quân sự bổ sung cho Ukraine. Ngay sau sự kiện này, Lầu Năm Góc đã nhanh chóng công bố gói viện trợ trị giá 1 tỷ USD dành cho Kiev, trong đó chú trọng tới nhu cầu cấp thiết về đạn dược phòng không và đạn pháo của Ukraine.
Nguồn ngân sách mới cho phép Bộ Quốc phòng Mỹ nhanh chóng công bố gói viện trợ mới trị giá 1 tỷ USD dành cho Ukraine - bao gồm xe bọc thép, đạn dành cho các hệ thống phòng không Stinger, đạn bổ sung cho các Hệ thống rocket pháo binh cơ động cao (HIMARS), đạn pháo 155mm, đạn dành cho các hệ thống chống tăng TOW và Javelin, cũng như các loại vũ khí khác có thể lập tức đưa vào sử dụng trên chiến trường.
Trước đó, tối 23/4 (theo giờ Mỹ, tức sáng 24/4 giờ Việt Nam), với 79 phiếu thuận và 18 phiếu chống, Thượng viện Mỹ đã thông qua gói viện trợ bổ sung được chờ đợi lâu nay cho Ukraine, Israel cùng một số quốc gia và vùng lãnh thổ khác.
Gói viện trợ nước ngoài trị giá 95 tỷ USD trên bao gồm 61 tỷ USD dành cho Ukraine, 13 tỷ USD cho Israel và hơn 9 tỷ USD dành cho viện trợ nhân đạo tới Gaza, Sudan và Haiti cùng một loạt các hạng mục an ninh quốc gia.
Cũng trong ngày 24/4, giới chức Ukraine cho biết đã tiếp nhận khoản hỗ trợ tài chính mới của Liên minh châu Âu (EU), trị giá 1,5 tỷ euro (1,6 tỷ USD), đồng thời hy vọng sẽ nhận được thêm 10 tỷ euro nữa vào cuối năm nay.
(ANTV) - Việc Bộ Công an quyết định dừng hoạt động công an cấp huyện đánh dấu một bước cải cách quan trọng nhằm tinh gọn bộ máy, nâng cao hiệu quả hoạt động của lực lượng Công an nhân dân. Trong bối cảnh này, công an cấp xã giữ vai trò then chốt trong việc đảm bảo an ninh, trật tự tại cơ sở. Để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ mới, công an xã đã và đang triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, đẩy mạnh công tác bám sát cơ sở nhằm giữ vững an ninh và trật tự địa phương. Ghi nhận của phóng viên thời sự tại Hà Nội.
(ANTV) - Theo thống kê sơ bộ từ Bộ Giáo dục và Đào tạo, trong 7 năm liên tiếp trở lại đây, tỷ lệ thí sinh đăng ký bài thi khối xã hội chiếm tỷ lệ cao, điển hình như năm 2024 là 63%, năm 2025 ghi nhận khoảng 55% tổng hồ sơ xét tuyển. Xu hướng nghiêng về bài thi xã hội gia tăng có nhiều nguyên nhân, nhưng cũng chính sự lệch pha này về lâu dài có thể gây những ảnh hưởng trong việc tuyển chọn nguồn nhân lực cho lĩnh vực khoa học công nghệ, kỹ thuật.
(ANTV) - Giới chức Cộng hòa Dominica ngày 10/4 thông báo, số người chết trong vụ sập trần một câu lạc bộ đêm ở thủ đô của Cộng hòa Dominica hồi đầu tuần đã vượt quá 200 người.
(ANTV) - Ngày 11/4, Trung Quốc thông báo sẽ áp dụng thuế bổ sung đối với hàng hóa nhập khẩu của Mỹ lên mức 125%. Đây là lần thứ ba trong vòng 3 ngày qua Bắc Kinh tăng thuế quan đối với hàng hóa Mỹ.
(ANTV) - Sáng nay (11/4), Bộ Công an tổ chức Hội nghị giao ban trực tuyến công tác quản lý giam giữ, cơ sở giáo dục, trường giáo dưỡng và thi hành án hình sự tại cộng đồng quý 1/2025. Dự và chủ trì Hội nghị, có Trung tướng Lê Văn Tuyến, Thứ trưởng Bộ Công an.
(ANTV) - Hiệp hội An ninh mạng quốc gia (NCA) vừa tổ chức Hội thảo “An ninh mạng trong giai đoạn mới - Hợp lực bảo vệ không gian số” vào sáng nay (11/4).
(ANTV) - Nền tảng “Bình dân học vụ số” đã chính thức đưa vào khai thác, vận hành trên toàn quốc từ ngày 01/4. Đây là nền tảng đào tạo trực tuyến do Bộ Công an và Đại học Bách khoa triển khai quản lý.
(ANTV) - Chiều nay (11/4), Ban Thanh niên CAND tham mưu Cục Công tác chính trị, Bộ Công an đã tổ chức Lễ phát động đợt sinh hoạt chính trị đặc biệt kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống CAND, 20 năm ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong tuổi trẻ toàn lực lượng. Lễ phát động được tổ chức dưới hình thức trực tiếp và trực tuyến từ điểm cầu Bộ Công an tới điểm cầu Công an các đơn vị, địa phương.
(ANTV) - Hội diễn nghệ thuật quần chúng CAND lần thứ 13 năm 2025, Khu vực 3 đang được tổ chức tại TP Huế. Đây là ngày hội của những cán bộ chiến sĩ CAND, những nghệ sĩ không chuyên nhưng luôn mang trong mình ngọn lửa của nhiệt huyết, tinh thần trách nhiệm. Họ đã nỗ lực và cống hiến hết mình để có những tác phẩm hay, có chất lượng nghệ thuật tốt nhất.
(ANTV) - Tại Biên Hoà, Đồng Nai, Các lực lượng vũ trang Công an nhân dân – Quân đội nhân dân đã chính thức bước vào buổi hợp luyện đầu tiên phục vụ Lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Trên bầu trời các phi đội tiêm kích gầm vang lần lượt bay qua khán đài đã tạo nên khung cảnh hào hùng, xúc động.