Thứ Ba, 25/11/2025 17:05 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Iran: Hành động không kích của Mỹ đã vượt qua mọi lằn ranh đỏ

BT

(ANTV) - Ngoại trưởng Iran Abbas Araghchi ngày 22/6 đã đưa ra những tuyên bố cứng rắn hơn khi cho rằng Mỹ phải hoàn toàn chịu trách nhiệm về các hậu quả sau những cuộc không kích vào cơ sở hạt nhân của Iran vào rạng sáng cùng ngày. Người đứng đầu ngành ngoại giao Iran nhấn mạnh ngoại giao không còn là một lựa chọn khả thi.

Ngoại trưởng Iran cũng cho rằng các hành động quân sự vừa qua cho thấy Mỹ không tôn trọng luật pháp quốc tế và đã vượt qua mọi lằn ranh đỏ trong quan hệ giữa hai nước. Tehran bảo lưu mọi lựa chọn để bảo vệ an ninh quốc gia. Lãnh tụ tinh thần tối cao, Đại giáo chủ Ali Khamenei vẫn chưa đưa ra phản ứng chính thức, song cố vấn thân cận của ông công khai kêu gọi tấn công lực lượng hải quân Mỹ và phong tỏa tuyến đường hàng hải chiến lược tại Vùng Vịnh.

Trong khi đó, quân đội Israel tuyên bố họ có những mục tiêu khác tại Iran và dự định sẽ tiếp tục chiến dịch quân sự của mình. Quân đội Israel cũng cho biết họ đang đánh giá kết quả của cuộc không kích do Mỹ thực hiện nhằm vào cơ sở hạt nhân Fordow, nằm sâu dưới lòng đất của Iran, đồng thời nói rằng còn quá sớm để biết liệu các kho dự trữ urani đã được làm giàu có bị phá hủy hay không. Trước đòn không kích của Mỹ, giới chuyên gia ước tính rằng nếu Fordow bị tấn công - sau khi Natanz và Isfahan phần lớn đã bị Israel phá hủy - thì chương trình hạt nhân của Iran sẽ bị trì hoãn ít nhất 6 tháng, nhiều khả năng là 2 năm và thậm chí có thể lâu hơn.

Căng thẳng Israel-Iran: Quốc tế kêu gọi các bên kiềm chế, quay lại bàn đàm phán

Sau khi Mỹ tiến hành không kích nhằm vào 3 cơ sở hạt nhân của Iran đêm 21/6 theo giờ địa phương, nhiều quốc gia và tổ chức quốc tế đã kêu gọi các bên liên quan kiềm chế, nhấn mạnh tầm quan trọng của đối thoại và giải pháp ngoại giao nhằm tránh nguy cơ leo thang căng thẳng tại Trung Đông.

Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres nhấn mạnh hành động quân sự của Mỹ đối với các cơ sở hạt nhân của Iran là một bước leo thang nguy hiểm tại khu vực vốn đã ở bờ vực căng thẳng và là mối đe dọa trực tiếp tới an ninh và hòa bình quốc tế.

Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres cho biết: Tình hình đang đứng trước nguy cơ vượt khỏi tầm kiểm soát, với hậu quả thảm khốc cho dân thường, khu vực và toàn thế giới. Vào thời khắc nguy hiểm này, điều quan trọng là phải tránh vòng xoáy hỗn loạn. Không giải pháp quân sự. Con đường duy nhất phía trước là ngoại giao. Hy vọng duy nhất là hòa bình.

Các quốc gia Arab cũng bày tỏ quan ngại sâu sắc sau khi Mỹ không kích 3 cơ sở hạt nhân của Iran, đồng thời cảnh báo những hậu quả thảm khốc từ sự leo thang hiện nay trong khu vực.

Từ châu Âu, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Antonio Costa và đại diện cấp cao về chính sách đối ngoại và an ninh của Liên minh châu Âu Kaja Kallas kêu gọi các bên kiềm chế và tôn trọng luật pháp quốc tế, quay lại bàn đàm phán để hạ nhiệt căng thẳng.

Thủ tướng Đức Friedrich Merz, Thủ tướng Anh Keir Starmer cũng nhấn mạnh các giải pháp ngoại giao để giải quyết vấn đề hạt nhân của Iran.

Thủ tướng Anh Keir Starmer cho rằng: Xung đột leo thang là rủi ro đối với khu vực và vượt ra ngoài khu vực. Đó là lý do tại sao trọng tâm của chúng tôi là làm giảm leo thang và đưa các bên trở lại để đàm phán về mối đe dọa rất thực tế liên quan đến chương trình hạt nhân. Liên quan đến Vương quốc Anh, chúng tôi không tham gia vào chiến dịch không kích lần này, song đã được thông báo trước và sẽ thực hiện các hành động cần thiết để bảo vệ lợi ích của London cũng như của các đồng minh trong khu vực.”

Bộ Ngoại giao Nga và Trung Quốc hôm nay đã lên án mạnh mẽ các cuộc tấn công của Mỹ vào các cơ sở hạt nhân tại Iran, cho rằng quyết định này vi phạm Hiến chương LHQ, làm trầm trọng thêm căng thẳng tại Trung Đông.

Các nước khác gồm Cuba, Venezuela, Mexico, New Zealand, Hàn Quốc, Italia và Australia đều ra tuyên bố kêu gọi giảm căng thẳng, thúc đẩy đối thoại và ngăn chặn các hành động có thể làm trầm trọng thêm xung đột khu vực./.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Thông xe qua đèo Prenn từ 13h hôm nay

Thông xe qua đèo Prenn từ 13h hôm nay

Xã hội 25/11/2025

(ANTV) - Bắt đầu từ 13 giờ hôm nay (25/11), các phương tiện (trừ xe tải) được phép lưu thông 2 chiều qua đèo Prenn – tuyến cửa ngõ quan trọng dẫn vào Đà Lạt, đoạn qua phường Xuân Hương - Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng.

100 bác sĩ, nhân viên y tế TP.HCM chi viện cho vùng lũ Đắk Lắk

100 bác sĩ, nhân viên y tế TP.HCM chi viện cho vùng lũ Đắk Lắk

Xã hội 25/11/2025

(ANTV) - Rạng sáng nay 25/11, gần 100 y bác sĩ TP.HCM khẩn trương lên đường mang thuốc men và thiết bị đến Đắk Lắk, hỗ trợ người dân vượt qua hậu quả bão lũ. Đây là các tổ chi viện do Sở y tế TP.HCM tổ chức, gồm các y bác sĩ thuộc các chuyên khoa nội, ngoại, chỉnh hình, nhi, sản và da liễu đến Đắk Lắk tham gia khắc phục lũ lụt.

Lái xe an toàn trong điều kiện sương mù vùng cao

Lái xe an toàn trong điều kiện sương mù vùng cao

Xã hội 25/11/2025

(ANTV) - Tại các tỉnh Tây Bắc hiện đã bước vào thời điểm sương mù dày đặc trên các cung đường, đây cũng là một trong những mối lo ngại đối với các tài xế khi tham gia giao thông. Lực lượng CSGT Công an tỉnh Sơn La đã xây dựng nhiều phương án cũng như các biện pháp nhằm hạn chế thấp nhất những sự việc đáng tiếc trên đường bộ.

Kịp thời vận chuyển hàng hỗ trợ tới bà con vùng lũ

Kịp thời vận chuyển hàng hỗ trợ tới bà con vùng lũ

Xã hội 25/11/2025

(ANTV) - Tại Gia Lai, trong đợt mưa lũ kéo dài, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Gia Lai không chỉ đảm nhiệm cứu nạn, cứu hộ tại các điểm ngập sâu mà còn trở thành điểm tập kết, phân phối hàng hóa thiết yếu hỗ trợ người dân.

Khẩn trương khắc phục hư hỏng trên QL1A, Đắk Lắk

Khẩn trương khắc phục hư hỏng trên QL1A, Đắk Lắk

Xã hội 25/11/2025

(ANTV) - Mưa lũ liên tiếp đã khiến nhiều đoạn trên Quốc lộ 1A, đặc biệt là khu vực phía Đông tỉnh Đắk Lắk, bị ngập sâu, buộc phương tiện phải nối đuôi nhau di chuyển chậm. Đến thời điểm hiện tại, nước đã rút, tuy nhiên nhiều vị trí xuất hiện hư hỏng, ảnh hưởng đến việc lưu thông của các phương tiện qua đây.

Hezbollah cân nhắc biện pháp trả đũa Israel

Hezbollah cân nhắc biện pháp trả đũa Israel

Thế giới 25/11/2025

(ANTV) - Căng thẳng tiếp tục gia tăng tại chiến trường Lebanon sau đòn tập kích của quân đội Israel hôm 23/11 khiến thủ lĩnh quân sự cấp cao của Hezbollah thiệt mạng. Nhóm vũ trang lớn nhất Lebanon được cho là đang cân nhắc biện pháp trả đũa, còn quân đội Israel được lệnh sẵn sàng cho kịch bản xung đột bùng phát.

EU thúc đẩy kế hoạch khu vực quân sự chung ở châu Âu

EU thúc đẩy kế hoạch khu vực quân sự chung ở châu Âu

Thế giới 25/11/2025

(ANTV) - Ngày 24/11, Ủy ban Giao thông và Quốc phòng đã thông qua Dự thảo nghị quyết về khả năng cơ động quân sự. Các Nghị sĩ cũng kêu gọi khẩn cấp việc cho phép di chuyển quân đội và thiết bị quân sự dễ dàng hơn trên khắp EU bằng cách xóa bỏ biên giới nội bộ và nâng cấp cơ sở hạ tầng.

Xem thêm