Thứ Hai, 05/01/2026 08:14 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Iran nêu điều kiện đàm phán hạt nhân

(ANTV) - Iran sẵn sàng đàm phán hạt nhân, song điều này phụ thuộc vào mức độ nghiêm túc của các bên trong vấn đề này. Tuyên bố trên được Ngoại trưởng Iran Seyed Abbas Araghchi đưa ra ngày hôm 14/11 sau cuộc gặp Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) Rafael Grossi ở thủ đô Tehran.

Ông Araghchi cho biết các cuộc đàm phán giữa ông với người đứng đầu IAEA tốt đẹp và mang tính xây dựng, đồng thời nhấn mạnh hai bên sẽ vạch ra một con đường mới để giảm căng thẳng liên quan đến vấn đề hạt nhân giữa Iran, cơ quan này và các bên khác.

Ngoại trưởng Iran nêu rõ do chắc chắn được bản chất hòa bình của chương trình hạt nhân mà nước Cộng hòa Hồi giáo đang theo đuổi, nên Tehran không có vấn đề gì khi hợp tác với IAEA và có thể tiếp tục các hoạt động hợp tác này. Tuy nhiên, các bên khác cũng cần thực hiện đầy đủ nghĩa vụ và trách nhiệm của họ.

Cùng ngày, sau cuộc họp với Tổng Giám đốc IAEA, người đứng đầu Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Iran (AEOI) cảnh báo Tehran sẽ nhanh chóng phản ứng với bất kỳ nghị quyết nào mà Hội đồng Thống đốc IAEA đưa ra chống lại nước Cộng hòa Hồi giáo.

Ông MOHAMMAD ESLAMI, người đứng đầu Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Iran (AEOI) phát biểu: “Chúng tôi đã nhiều lần nói rằng bất kỳ nghị quyết nào tìm cách can thiệp vào các vấn đề hạt nhân của Cộng hòa Hồi giáo Iran chắc chắn sẽ đối mặt với các bước đáp trả ngay lập tức và chúng tôi sẽ không cho phép những áp lực như vậy. Chúng tôi sẽ tiếp tục chương trình của mình trong khuôn khổ lợi ích quốc gia và an ninh quốc gia của chúng tôi.”

Khi được hỏi về nguy cơ Israel tấn công các cơ sở hạt nhân của Iran, ông Grossi nhấn mạnh các cơ sở này không nên là mục tiêu của bất kỳ vụ tấn công nào. Ông Grossi cũng cho biết

Ông RAFAEL GROSSI, Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) cho hay: “IAEA và Iran đã hợp tác trong thời gian dài và hiện là thời điểm quan trọng để đạt được những kết quả rõ rệt cũng như truyền tải thông điệp đến thế giới rằng các bên chọn con đường khác thay vì xung đột và đối đầu.”

Tổng Giám đốc IAEA dẫn đầu phái đoàn đến Tehran ngày 14/11 để hội đàm với giới chức Iran. Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh hai bên vẫn còn tồn tại nhiều bất đồng liên quan đến chương trình hạt nhân của Iran, trong đó có việc IAEA tuyên bố đã tìm thấy "dấu vết uranium" tại một số địa điểm chưa được Iran báo cáo, trong khi Tehran nhiều lần bác bỏ.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Gần 200 vụ tai nạn giao thông trong 4 ngày nghỉ lễ

Gần 200 vụ tai nạn giao thông trong 4 ngày nghỉ lễ

Xã hội 05/01/2026

(ANTV) - Thông tin từ Cục CSGT (Bộ Công an), trong 4 ngày (từ 1/1 đến 4/1) toàn quốc đã xảy ra 196 vụ TNGT làm chết 94 người, bị thương 154 người. So với cùng kỳ năm ngoái, TNGT đã giảm 45 vụ, giảm 44 người chết và tăng 17 người bị thương.

Mỹ dỡ bỏ hạn chế không phận Caribe

Mỹ dỡ bỏ hạn chế không phận Caribe

Thế giới 05/01/2026

(ANTV) - Bộ Giao thông Vận tải Mỹ vừa thông báo các lệnh hạn chế đối với không phận khu vực Caribe đã hết hiệu lực vào lúc 12 giờ trưa nay theo giờ Việt Nam, và các chuyến bay có thể được khôi phục bình thường.

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

Điểm tin 05/01/2026

(ANTV) - Siết kỷ cương để tránh “khởi công rầm rộ, triển khai cầm chừng” là nhan đề đáng chú ý trên báo Kinh tế & Đô thị, trong bối cảnh đầu tư công năm 2025 bùng nổ cả về quy mô lẫn số lượng.

Tư tưởng Hồ Chí Minh về Quốc hội

Tư tưởng Hồ Chí Minh về Quốc hội

Chính trị 05/01/2026

Tư tưởng Hồ Chí Minh về Quốc hội rất phong phú, sâu sắc về nội dung và đa dạng về hình thức thể hiện. Thông qua một số đoạn trích, bài viết, bài phát biểu của Người cho thấy tư tưởng về xây dựng Quốc hội của Nhân dân, do Nhân dân, vì Nhân dân và được hiện thực hóa ngay từ ngày đầu thành lập nước.

Hành vi giết người từ mâu thuẫn việc đổ rác

Hành vi giết người từ mâu thuẫn việc đổ rác

Pháp luật 04/01/2026

(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh An Giang cho biết, đang tạm giữ hình sự 5 đối tượng để điều tra về hành vi “Giết người” và “Gây rối trật tự công cộng”. Các đối tượng cùng cư trú xã Phú Hoà, tỉnh An Giang.

Triệt phá đường dây cá độ bóng đá quy mô rất lớn

Triệt phá đường dây cá độ bóng đá quy mô rất lớn

Pháp luật 04/01/2026

(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Quảng Trị vừa triệt phá thành công một đường dây tổ chức đánh bạc và đánh bạc dưới hình thức cá độ bóng đá trực tuyến với quy mô đặc biệt lớn, tổng số tiền giao dịch ước tính lên tới 350 tỷ đồng.

Ma trận tick xanh và cú lừa ngày nghỉ lễ

Ma trận tick xanh và cú lừa ngày nghỉ lễ

Pháp luật 04/01/2026

(ANTV) - Nhu cầu mua sắm, du lịch tăng cao dịp nghỉ lễ cũng là lúc tội phạm mạng lộng hành. Không chỉ dừng lại ở các tour du lịch giá rẻ, "vòi bạch tuộc" lừa đảo còn vươn sang các mặt hàng thời trang, đồ công nghệ, thực phẩm với cùng một kịch bản: Lợi dụng lòng tin từ các Fanpage có dấu "tick xanh". Ngay sau đây là bài học đắt giá cho những giao dịch thiếu sự xác thực đa kênh.

Xuyên đêm, nghỉ lễ làm nhà cho bà con vùng bão lũ

Xuyên đêm, nghỉ lễ làm nhà cho bà con vùng bão lũ

Xã hội 04/01/2026

(ANTV) - Những ngày đầu năm mới 2026, trên các công trường xây dựng nhà ở cho người dân bị thiệt hại do bão lũ tại tỉnh Gia Lai, tinh thần “làm ngày không đủ, tranh thủ làm đêm” đang được cán bộ, chiến sĩ Công an tỉnh Gia Lai cụ thể hóa bằng hành động thiết thực. Với quyết tâm cao nhất, lực lượng Công an đang chạy đua với thời gian để sớm về đích "Chiến dịch Quang Trung", mang lại mái ấm vững chắc cho nhân dân.

Xem thêm