Thứ Hai, 13/07/2026 12:23 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Iran sẵn sàng nối lại đàm phán hạt nhân nếu E3 thể hiện thiện chí

(ANTV) - Ngoại trưởng Iran Abbas Araqchi ngày 28/8 nhấn mạnh Tehran sẵn sàng nối lại tiến trình đàm phán “công bằng” về chương trình hạt nhân gây tranh cãi của nước Cộng hòa Hồi giáo, nếu phương Tây thể hiện thiện chí. Tuyên bố này được đưa ra không lâu sau khi Nhóm E3 - gồm 3 cường quốc châu Âu là Anh, Đức và Pháp - kích hoạt quy trình tái áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Iran.

Trong bức thư gửi Đại diện cấp cao Liên minh châu Âu (EU) phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại Kaja Kallas, ông Araqchi tái khẳng định “sự sẵn sàng của Iran nhằm nối lại những cuộc đàm phán ngoại giao thẳng thắn và công bằng, với điều kiện là các bên khác thể hiện tinh thần nghiêm túc và thiện chí, cũng như tránh những hành động gây hại cho cơ hội thành công”.

Cũng trong ngày 28/8, người phát ngôn Liên hợp quốc Stephane Dujarric dẫn lời Tổng Thư ký Antonio Guterres kêu gọi tất cả các bên tham gia Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA) ưu tiên các nỗ lực ngoại giao nhằm giải quyết những quan ngại liên quan đến chương trình hạt nhân của Iran. Bên cạnh đó, Liên hợp quốc cũng hối thúc Iran và Nhóm E3 duy trì động lực để đạt được thỏa thuận hạt nhân trong 30 ngày trước khi tái áp đặt các biện pháp trừng phạt. Người phát ngôn Liên hợp quốc nhận định trong khoảng thời gian đó, “cơ hội sẽ mở ra để tránh khỏi mọi nguy cơ leo thang thêm và tìm kiếm bước tiến triển phục vụ hòa bình”.

Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng làm trung gian hòa giải Nga- Ukraine

Liên quan đến cuộc xung đột Nga- Ukraine, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan hôm qua (28/8) đã có cuộc hội đàm với người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky, trong đó khẳng định nước này sẵn sàng hỗ trợ bất kỳ cuộc đàm phán cấp cao nào giữa các nhà lãnh đạo Ukraine và Nga.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cũng cho biết Ankara sẽ tiếp tục đóng góp cho an ninh của Ukraine sau khi đạt được hòa bình.

Cùng ngày, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen cũng có cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ và Tổng thống Ukraine, trong đó khẳng định phải đảm bảo một nền hòa bình công bằng và lâu dài cho Kiev, với những đảm bảo an ninh vững chắc và đáng tin cậy. Bà cũng nhấn mạnh rằng châu Âu sẽ đóng góp vai trò của mình, đồng thời thông báo chương trình mới của EU về hỗ trợ tài chính vũ khí cho Ukraine.

Trước đó, Thủ tướng Đức Friedrich Merz nhận định “rõ ràng sẽ không có” cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Nga và Tổng thống Ukraine.

Bất chấp những nỗ lực của Tổng thống Mỹ, 2 nhà lãnh đạo Nga và Ukraine vẫn chưa thể tiến hành cuộc gặp trực tiếp để thảo luận về việc chấm dứt cuộc xung đột đã kéo dài hơn 3 năm qua. Cả Moskva và Kiev đều đưa ra những yêu sách của mình và hiện chưa tìm được điểm chung để có thể ngồi lại với nhau trên bàn đàm phán.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Israel tổ chức bầu cử đúng hạn lần đầu tiên trong 40 năm qua

Israel tổ chức bầu cử đúng hạn lần đầu tiên trong 40 năm qua

Thế giới 13/07/2026

(ANTV) - Quốc hội Israel sẽ giải tán vào ngày 17/7 và cuộc tổng tuyển cử sẽ diễn ra vào ngày 27/10 - thời điểm muộn nhất được pháp luật cho phép. Cuộc bầu cử sắp tới sẽ là lần đầu tiên trong 40 năm Israel tổ chức bỏ phiếu đúng thời hạn theo luật định, đồng thời chính phủ của Thủ tướng Benjamin Netanyahu có thể trở thành chính phủ đầu tiên trong 50 năm hoàn thành toàn bộ nhiệm kỳ.

Thái Lan: Cháy lớn tại quán rượu khiến 27 người thiệt mạng

Thái Lan: Cháy lớn tại quán rượu khiến 27 người thiệt mạng

Thế giới 13/07/2026

(ANTV) - Một đám cháy lớn đã bao trùm một quán rượu ở thủ đô Bangkok, Thái Lan vào rạng sáng 13/7 (theo giờ địa phương), khiến ít nhất 27 người thiệt mạng trước khi lực lượng cứu hỏa khống chế được ngọn lửa. Đây là một trong những vụ việc gây thương vong nặng nề nhất tại Bangkok, trung tâm du lịch của Thái Lan, trong những năm gần đây.

Phát hiện thêm nhiều bộ hài cốt cùng di vật

Phát hiện thêm nhiều bộ hài cốt cùng di vật

Xã hội 13/07/2026

(ANTV) - Liên tục trong những ngày qua, lực lượng tìm kiếm Đội K74 triển khai mở rộng khu vực khai quật bên trong công viên Lê Thị Riêng, trong quá trình đào thủ công và bóc tách từng lớp đất các cán bộ, chiến sỹ phát hiện thêm nhiều bộ hài cốt xếp chồng lên nhau cùng nhiều di vật như nhẫn, bút bi, chai dầu gió.

Công an An Giang đẩy nhanh tiến độ thu nhận mẫu ADN thân nhân liệt sĩ

Công an An Giang đẩy nhanh tiến độ thu nhận mẫu ADN thân nhân liệt sĩ

Xã hội 13/07/2026

(ANTV) - Sáng nay 12/7, tại UBND phường Tịnh Biên, Công an tỉnh An Giang phối hợp Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (Bộ Công an) và Công ty GeneViet tổ chức thu nhận mẫu sinh phẩm ADN của khoảng 380 thân nhân liệt sĩ chưa xác định danh tính trên địa bàn các phường Tịnh Biên, Thới Sơn, Chi Lăng và các xã Núi Cấm, Ba Chúc, Cô Tô, Vĩnh Gia, Ô Lâm, Tri Tôn và An Cư.

Công an xã Vĩnh Thạnh hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả lốc xoáy

Công an xã Vĩnh Thạnh hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả lốc xoáy

Xã hội 13/07/2026

(ANTV) - Vào khoảng 8 giờ 30 phút, sáng nay 12/7, trận mưa giông kèm lốc xoáy bất ngờ quét qua một số khu vực trên địa bàn xã Vĩnh Thạnh, thành phố Cần Thơ, làm tốc mái nhiều căn nhà và ngã trụ điện. Sau khi nắm tình hình, chính quyền địa phương, Công an xã, các lực lượng khác cùng người dân đã kịp thời triển khai các biện pháp ứng phó, di chuyển tài sản, bảo đảm an toàn cho bà con.

Hướng dẫn bảo đảm an toàn PCCC với doanh nghiệp

Hướng dẫn bảo đảm an toàn PCCC với doanh nghiệp

Xã hội 13/07/2026

(ANTV) - Nhằm nâng cao hiệu quả công tác phòng ngừa cháy, nổ và bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản cho người dân, doanh nghiệp, ngày 12/7, Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Công an TP.HCM đã triển khai, hướng dẫn các các quy định về phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ cho khoảng 200 doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh (bao bì, gỗ, mút xốp) có nguy cơ cháy, nổ cao thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật.

Xem thêm