Chủ Nhật, 23/11/2025 19:59 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Iran và Nga khẳng định nhóm E3 không có thẩm quyền áp đặt các lệnh trừng phạt

(ANTV) - Trong một cuộc điện đàm, Bộ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araghchi và người đồng cấp Nga Sergei Lavrov đã nhấn mạnh rằng, 3 nước châu Âu gồm Anh, Pháp và Đức (E3) không có quyền yêu cầu Hội đồng Bảo an LHQ (UNSC) khôi phục các lệnh trừng phạt đối với Cộng hòa Hồi giáo.

Hai nhà ngoại giao đã đề cập đến những nỗ lực ngày càng gia tăng của E3 liên quan đến “cơ chế tái áp đặt tự động” nhằm tái áp đặt các biện pháp trừng phạt quốc tế đối với Tehran khi Nghị quyết 2231 của HĐBA LHQ sắp hết hiệu lực.

Iran và Nga cũng nhấn mạnh rằng, E3 không có thẩm quyền pháp lý và đạo đức để viện dẫn “cơ chế tái áp đặt tự động”, bởi nhóm này đã “rõ ràng vi phạm” Nghị quyết 2231, đồng thời nêu rõ Nghị quyết 2231 nên chấm dứt vào thời hạn đã định, tức ngày 18/10 tới.

        Trước đó, ông Araghchi đã có một cuộc điện đàm chung với các Ngoại trưởng nhóm E3 và Cao ủy phụ trách an ninh và chính sách đối ngoại Liên minh châu Âu (EU) Kaja Kallas nhằm làm rõ lập trường của Tehran về khả năng kích hoạt “cơ chế tái áp đặt tự động” cũng như việc nối lại đàm phán giữa Iran và châu Âu./.

Ukraine tái khẳng định quyết tâm đàm phán với Nga dưới bất kỳ hình thức nào 

        Sau cuộc điện đàm với Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa ngày 23.8, Tổng thống Ukraine Volodymir Zelensky một lần nữa tuyên bố sẵn sàng gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin "dưới bất kỳ hình thức nào.”

        Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa ngày 23/8 đã điện đàm với người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky, trong đó, nhà lãnh đạo Nam Phi kêu gọi nhanh chóng tổ chức hội nghị thượng đỉnh Nga - Ukraine nhằm chấm dứt xung đột.

Trong bối cảnh các nỗ lực ngoại giao quốc tế nhằm chấm dứt xung đột với Nga tiếp tục được thúc đẩy, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết các đảm bảo an ninh dành cho Ukraine đang được khẩn trương hoàn thiện và dự kiến sẽ sẵn sàng trong vài ngày tới.

Tuy nhiên, Tổng thống Zelensky cũng thừa nhận tiến trình hòa bình còn nhiều trở ngại khi giao tranh và các vụ tấn công quân sự vẫn tiếp diễn tại nhiều khu vực ở Ukraine.

Trong khi đó, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cho biết sẽ cung cấp cho Ukraine khoảng 50 tỷ USD viện trợ quân sự để hỗ trợ nước này trong cuộc xung đột với Nga, tương đương với viện trợ của năm trước.

Ngoài ra, Tổng Thư ký NATO Mark Rutte nhấn mạnh sự ủng hộ của liên minh đối với Ukraine là 'không lay chuyển' và sẽ 'liên tục tăng lên'.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Điểm tin tức nổi bật 24h qua

Điểm tin tức nổi bật 24h qua

Điểm tin 23/11/2025

(ANTV) - Mưa lũ ở Trung Bộ khiến 102 người chết và mất tích, 9.035 tỷ đồng thiệt hại; lực lượng Công an huy động tối đa lực lượng hỗ trợ nhân dân ứng phó mưa lũ; Khởi tố 14 bị can trong vụ án xảy ra tại Cục An toàn thực phẩm thuộc Bộ Y tế; An Giang: Khởi tố đối tượng giết người; Đồng Tháp: Khởi tố đối tượng gây tai nạn làm 2 người tử vong...Là những tin tức nổi bật 24h qua.

Bình yên hơn nơi lũ dữ khi có các anh

Bình yên hơn nơi lũ dữ khi có các anh

Xã hội 23/11/2025

(ANTV) - Những ngày qua, mưa lớn kéo dài đã khiến nhiều khu vực ở Khánh Hòa, Đắk Lắk, Gia Lai, Lâm Đồng chìm trong biển nước, nhiều tuyến đường bị chia cắt, hàng nghìn hộ dân lâm vào cảnh cô lập. Giữa lúc thiên tai dữ dội, hình ảnh những cán bộ, chiến sĩ Công an mặc bộ áo mưa đẫm lạnh, lội qua dòng nước xoáy để cõng dân qua vùng nguy hiểm, vận chuyển từng thùng mì, bao gạo tiếp tế đã chạm đến trái tim hàng triệu người. Mạng xã hội ngập tràn lời tri ân, sự cảm phục và niềm tin dành cho lực lượng Công an nhân dân – những người luôn dấn thân nơi gian khó, đặt sự sống của nhân dân lên trên hết.

Những kỷ lục ấn tượng nhân Ngày Kỷ lục thế giới Guinness

Những kỷ lục ấn tượng nhân Ngày Kỷ lục thế giới Guinness

Thế giới 23/11/2025

(ANTV) - Được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2004, Ngày Kỷ lục Thế giới Guinness là dịp để truyền cảm hứng, khuyến khích mọi người nỗ lực phá vỡ những thành tích cũ hoặc lập nên những kỷ lục mới. Ngày Kỷ lục Thế giới Guinness (20/11) năm nay tiếp tục ghi nhận nhiều kỷ lục ấn tượng.

Tác phẩm từ tàn tro các đám cháy rừng

Tác phẩm từ tàn tro các đám cháy rừng

Thế giới 23/11/2025

(ANTV) - Tác phẩm sắp đặt sử dụng tàn tro từ các vụ cháy rừng do nghệ sĩ người Brazil Mundano thực hiện, nhằm tái hiện sự tàn phá của nạn phá rừng và gửi đi lời kêu gọi mạnh mẽ về bảo vệ hệ sinh thái của Trái đất.

Chuyên gia khuyến cáo người dân ứng phó với mưa lũ

Chuyên gia khuyến cáo người dân ứng phó với mưa lũ

Xã hội 23/11/2025

(ANTV) - Đợt mưa, lũ bất thường, đặc biệt lớn những ngày qua tại khu vực các tỉnh, thành phố: Đà Nẵng, Gia Lai, Đắk Lắk, Khánh Hoà, Lâm Đồng đã và đang gây thiệt hại rất nặng nề về người và tài sản. Cùng với các lực lượng chức năng, chính quyền địa phương, lực lượng Công an nhân dân đã tập trung cao nhất các lực lượng, thiết bị, phương tiện, vững vàng ở tuyến đầu để hỗ trợ Nhân dân với tinh thần bảo vệ tính mạng người dân là trên hết, trước hết.

Cập nhật thiệt hại về người và tài sản do mưa lũ ở Trung Bộ

Cập nhật thiệt hại về người và tài sản do mưa lũ ở Trung Bộ

Xã hội 23/11/2025

(ANTV) - Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Môi trường, tính đến sáng 23/11, mưa lũ đã làm 102 người chết, mất tích, hơn 1.100 nhà bị hư hỏng, thời điểm lớn nhất 186.000 nhà bị ngập; trên 80.000 ha lúa, hoa màu bị thiệt hại; 24 vị trí trên các tuyến quốc lộ bị sạt lở, ách tắc, đường sắt qua Đắk Lắk, Khánh Hòa tạm dừng hoạt động; nhiều công trình hạ tầng giao thông, thủy lợi, giáo dục, y tế bị thiệt hại.

Thủ tướng họp khẩn trực tuyến về ứng phó lũ lụt ở miền Trung

Thủ tướng họp khẩn trực tuyến về ứng phó lũ lụt ở miền Trung

Xã hội 23/11/2025

(ANTV) - Trước tình hình mưa lũ gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng, rạng sáng 23/11 giờ địa phương, tức sáng cùng ngày giờ Hà Nội, từ Nam Phi, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì cuộc họp khẩn trực tuyến với lãnh đạo các bộ ngành, cơ quan, địa phương về tình hình và các giải pháp cấp bách ứng phó mưa lũ, thiên tai trên địa bàn một số tỉnh miền Trung.

Phương thức, thủ đoạn mới của các đường dây ma túy vừa bị triệt phá

Phương thức, thủ đoạn mới của các đường dây ma túy vừa bị triệt phá

Pháp luật 23/11/2025

(ANTV) - Chỉ trong thời gian ngắn vừa qua, lực lượng chức năng Việt Nam đã liên tiếp bóc gỡ nhiều đường dây ma túy xuyên quốc gia, với quy mô lớn, tổ chức chặt chẽ và thủ đoạn ngày càng tinh vi. Các đường dây tội phạm ma túy ẩn mình dưới vỏ bọc doanh nghiệp xuất nhập khẩu, lợi dụng thương mại điện tử, hay sử dụng các thiết bị công nghệ cao để giao dịch.

Xem thêm