(ANTV) - Cuộc tấn công của Iran nhằm vào Israel đêm 13/4 vừa qua đã làm gia tăng lo ngại về một cuộc chiến công khai giữa 2 bên, sau đó diễn biến thành chiến tranh khu vực. Trong bối cảnh cộng đồng quốc tế kêu gọi kiềm chế, Israel cho hay, nước này chắc chắn sẽ đáp trả cuộc tấn công của Iran một cách mạnh mẽ và rõ ràng.
Phát biểu tại căn cứ quân sự Nevatim ở miền Nam Israel - nơi bị thiệt hại sau cuộc tấn công của Iran, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Israel, Tướng Herzi Halevi cho hay việc Iran tấn công bằng rất nhiều máy bay không người lái (UAV) và tên lửa “sẽ vấp phải phản ứng”.
Trước đó, hồi chiều qua, Nội các chiến tranh Israel đã tiến hành cuộc họp thứ 2 liên tiếp trong chưa đầy 24h để thảo luận về biện pháp đáp trả Iran.
Một số nguồn tin giấu tên cho hay dù chưa thống nhất về thời gian và cách thức đáp trả, song Israel sẽ tấn công trả đũa Iran một cách “mạnh mẽ và rõ ràng”. Quyết định này nhằm phát đi thông điệp Israel sẽ không cho phép một vụ tấn công quy mô như vậy nhằm vào nước này diễn ra mà không bị giáng trả.
Về phần mình, Bộ Ngoại giao Iran một lần nữa khẳng định cuộc tấn công trả đũa Israel hôm 13/4 là hành động tự vệ chính đáng của nước này, khẳng định dù không muốn căng thẳng gia tăng, song Tehran sẽ phản ứng ngay lập tức và mạnh mẽ hơn trước nếu Israel có động thái đáp trả.
Các nhà lãnh đạo thế giới đã và đang kêu gọi Israel không trả đũa Iran. Tổng thống Mỹ Joe Biden mới đây cũng khẳng định Washington sẽ không tham gia vào bất kỳ hành động trả đũa nào của Israel nhằm vào Iran.
Nguy cơ ảnh hưởng đến tiến trình hòa bình Yemen
Đặc phái viên LHQ về Yemen, ông Hans Grundberg, đã bày tỏ quan ngại về căng thẳng ngày càng leo thang ở Yemen, đồng thời cảnh báo tiến trình hòa bình ở quốc gia Trung Đông này có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng, trong bối cảnh xung đột khu vực ngày càng lan rộng.
Quan chức LHQ cũng cảnh báo việc không đạt được lệnh ngừng bắn ở Dải Gaza cũng như các hoạt động thù địch ở Biển Đỏ và Vịnh Aden đang làm tăng nguy cơ leo thang căng thẳng hơn nữa. Là người khởi xướng tiến trình chính trị ở Yemen, ông Grundberg đã và đang làm trung gian cho các nỗ lực nhằm đảm bảo lệnh ngừng bắn lâu dài giữa lực lượng Houthi và Chính quyền được quốc tế công nhận của Yemen.
Lực lượng Houthi ở Yemen đã không ngừng tấn công các tàu chở hàng của nhiều nước ở Biển Đỏ kể từ khi cuộc xung đột Israel-Hamas bắt đầu nổ ra vào tháng 10/2023.
Để đáp trả các cuộc tấn công của Houthi, Mỹ và Anh đã tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào nhiều cơ sở của Houthi ở Yemen kể từ tháng 1/2024. Tuy nhiên, động thái của Mỹ và Anh vẫn không ngăn chặn được nhóm này.
Đặc phái viên LHQ cũng nhấn mạnh tính chất nghiêm trọng của những căng thẳng gần đây giữa Iran và Israel, đồng thời kêu gọi sự hợp tác trong khu vực và hỗ trợ quốc tế để thúc đẩy an ninh chung.
(ANTV) - Sáng ngày 20/5, Quốc hội thảo luận tại Hội trường về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Doanh nghiệp.
(ANTV) - Từ 1/5/2025 đến ngày 15/5/2025, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa Việt Nam đạt hơn 36 tỷ USD.
(ANTV) - Khung giá cho thuê nhà ở xã hội, nhà ở công nhân tại các tỉnh phía Nam cho thấy, mức giá lên tới hàng chục triệu đồng/tháng, thậm chí cao hơn nhà ở thương mại. Với TPHCM, theo Quyết định 80 về khung giá thuê nhà ở xã hội thuê trên địa bàn Thành phố thì để thuê căn hộ 50m2 thì người lao động phải bỏ ra từ 4 đến hơn 11 triệu đồng cho 1 tháng.
(ANTV) - Hiện nay trước tình hình giá nhà đất cũng như chung cư vẫn còn cao thì lựa chọn thuê trọ vẫn là biện pháp tối ưu với nhiều người, đặc biệt là với những người trẻ tuổi. Cũng chính từ lý do này mà thị trường cho thuê nhà trọ vẫn chưa có dấu hiệu giảm nhiệt, đặc biệt với những phân khúc nhà có đầy đủ tiện nghi cũng như hệ thống phòng cháy chữa cháy đảm bảo.
(ANTV) - Ngày 20/5, trong khuôn khổ Hội nghị cấp cao kinh doanh quốc tế "Lựa chọn nước Pháp” (Choose France) lần thứ 8 tại Cung điện Versailles, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã công bố khoảng 20 tỷ euro được đầu tư mới vào quốc gia này.
(ANTV) - Chiều nay (20/5), các đại biểu đã thảo luận tại tổ về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Tố tụng hình sự.
(ANTV) - Lễ Trao giải thưởng sáng tác, quảng bá tác phẩm, văn học, nghệ thuật, báo chí về chủ đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” đợt 2, giai đoạn 2021-2025 do Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức diễn ra tối 19/5, tại Hà Nội.
(ANTV) - Chiều 20/5, tại Hà Nội, Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã có buổi tiếp Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc Knapper. Hai bên cùng thống nhất, thời gian tới sẽ tăng cường trao đổi và thúc đẩy hợp tác chuyên ngành An ninh, thực thi pháp luật, coi đây là nền tảng quan trọng nhằm hiện thức hóa các mục tiêu lớn mà lãnh đạo hai nước đã đề ra trong Tuyên bố chung triển khai quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ.
(ANTV) - Tại TP.HCM, Hội Nhà báo Việt Nam đã tổ chức công bố Giải đi bộ - chạy bộ “Tự hào thành phố tôi yêu”. Sự kiện này nằm trong chuỗi hoạt động chào mừng 50 năm Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước và hướng đến kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025).
(ANTV) - Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP.HCM đã tổ chức chương trình tri ân các gương điển hình vì sự nghiệp đại đoàn kết toàn dân tộc giai đoạn 1975 - 2025, đồng thời vinh dự đón nhận danh hiệu Anh hùng Lao động do Đảng, Nhà nước trao tặng. Đồng chí Nguyễn Văn Nên - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM đã tới dự.