Thứ Sáu, 16/01/2026 12:04 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Israel cập nhật các bước trong đàm phán con tin

(ANTV) - Liên quan tới tình hình xung đột giữa Israel – Hamas. Người phát ngôn Chính phủ Israel thông báo, Thủ tướng Benjamin Netanyahu đã cập nhật cho nội các chiến tranh của nước này về những bước tiếp theo trong các cuộc đàm phán về con tin đang bị lực lượng Hamas giam giữ.

Thông tin được đưa ra trong bối cảnh Hamas đang cân nhắc về đề xuất một lệnh ngừng bắn kéo dài 40 ngày mà phía Israel cũng đã nhất trí trong các cuộc đàm phán với các bên trung gian Mỹ, Qatar và Ai Cập tại Paris vào hồi tuần trước.

Theo các nguồn tin, Hamas dự kiến sẽ phóng thích một số con tin để đổi lấy việc thả hàng trăm tù nhân người Palestine, tăng cường viện trợ cho Gaza cũng như là quân đội Israel sẽ rút khỏi những khu vực đông dân cư ở dải đất này.

Kể từ khi xung đột bùng phát vào hồi đầu tháng 10 năm ngoái đến nay đã có gần 30.000 người Palestine thiệt mạng và phần lớn người dân Gaza đã phải dời bỏ đi lánh nạn tạo nên một cuộc khủng hoảng nhân đạo trầm trọng.

Liên quan đến vấn đề này, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) ngày 27/2 đã nhóm họp để thảo luận vấn đề an ninh lương thực và cứu trợ nhân đạo cho Dải Gaza. Phát biểu tại cuộc họp, Phó Giám đốc điều hành Chương trình lương thực thế giới (WFP) cho biết, tổ chức này đã sẵn sàng và có thể nhanh chóng mở rộng hoạt động cứu trợ nếu các bên đạt được một thỏa thuận ngừng bắn.

Israel tổ chức bầu cử địa phương

Cử tri Israel trên cả nước ngày 27/2 đã đi bỏ phiếu bầu cử thị trưởng và thành viên hội đồng của 197 thành phố, quận huyện và 45 vùng địa phương trong sự kiểm soát chặt chẽ của các lực lượng an ninh.

Các điểm bỏ phiếu mở cửa từ 7 giờ sáng đến 10 giờ đêm (giờ địa phương), ngoại trừ 11 địa phương nằm sát biên giới với Liban và Dải Gaza. Các địa phương này sẽ được tổ chức bầu cử vào tháng 11 tới.

Theo ủy ban bầu cử, có gần 25.000 ứng cử viên đăng ký vào các vị trí lãnh đạo trong chính quyền và hội đồng, bao gồm 801 vị trí thị trưởng thành phố, quận huyện. Tính đến 19 giờ cùng ngày, lượng cử tri đi bỏ phiếu mới đạt khoảng 39,2%, giảm 10% so với cuộc bầu cử lần trước.

Một số yếu tố được cho là gây ảnh hưởng bao gồm tâm trạng của người dân trong cuộc xung đột, nhiều người đang phải đi sơ tán, thời tiết không thuận lợi…

Cảnh sát Israel đã huy động 19.000 cảnh sát, nhân viên bảo vệ và các tình nguyện viên để đảm bảo an ninh tại các điểm bầu cử, cũng như các điểm nhạy cảm trên cả nước.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tổng thư ký Liên hợp quốc trình bày các ưu tiên trong năm 2026

Tổng thư ký Liên hợp quốc trình bày các ưu tiên trong năm 2026

Thế giới 16/01/2026

(ANTV) - Tổng thư ký Liên hợp quốc António Guterres hôm 15/1 đã trình bày bài phát biểu chính sách đầu năm cuối cùng trong nhiệm kỳ của mình. Trong bối cảnh thế giới đang đứng trước những rạn nứt địa chính trị sâu sắc và sự bất bình đẳng gia tăng, người đứng đầu tổ chức đa phương lớn nhất hành tinh đã đưa ra lời cảnh báo đanh thép về tình trạng “hỗn loạn” toàn cầu và lộ trình cấp bách cho năm 2026.

Hamas sẵn sàng chuyển giao quyền lực tại Gaza

Hamas sẵn sàng chuyển giao quyền lực tại Gaza

Thế giới 16/01/2026

(ANTV) - Một quan chức cấp cao của Phong trào Hồi giáo Hamas tuyên bố hoan nghênh việc thành lập Ủy ban kỹ trị Palestine, đồng thời khẳng định sẵn sàng chuyển giao trách nhiệm quản lý Dải Gaza cho cơ quan này trong khuôn khổ kế hoạch nhiều giai đoạn do Mỹ đề xuất nhằm chấm dứt xung đột.

Một số vấn đề mới về khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số trong Dự thảo các Văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng

Một số vấn đề mới về khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số trong Dự thảo các Văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 16/01/2026

(ANTV) - Trong “Báo cáo một số vấn đề mới, quan trọng trong Dự thảo các Văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng” của Tổ Biên tập Văn kiện Đại hội XIV có nội dung đề cập đến đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia.

Đổi mới mạnh mẽ tư duy về bảo vệ an ninh, trật tự trong kỷ nguyên số

Đổi mới mạnh mẽ tư duy về bảo vệ an ninh, trật tự trong kỷ nguyên số

Xã hội 16/01/2026

(ANTV) - Từ Đại hội XIII đến nay, trước những biến động nhanh chóng, phức tạp của tình hình thế giới, khu vực cùng sự gia tăng của các thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống, yêu cầu xây dựng lực lượng CAND ngày càng toàn diện, bài bản và hiện đại hơn. Đây không chỉ là nhiệm vụ trước mắt, mà còn là vấn đề mang tầm chiến lược, hướng tới Đại hội XIV của Đảng và những năm tiếp theo.

Ấm áp ngày trở về

Ấm áp ngày trở về

Xã hội 16/01/2026

(ANTV) - Thực hiện chủ trương, chính sách nhân đạo của Đảng, Nhà nước Việt Nam, Công an tỉnh Gia Lai vừa phối hợp với lực lượng Công an và Biên phòng tỉnh Quảng Trị tổ chức hồi hương cho 9 công dân là người đồng bào dân tộc thiểu số từng vượt biên trái phép từ Thái Lan về nước an toàn.

Xây dựng nền giáo dục quốc dân tiên tiến, hiện đại

Xây dựng nền giáo dục quốc dân tiên tiến, hiện đại

Xã hội 16/01/2026

(ANTV) - Dự thảo Báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV xác định rõ: “Giáo dục tiếp tục là quốc sách hàng đầu, đồng thời phải được đổi mới mạnh mẽ, xây dựng nền giáo dục quốc dân tiên tiến, hiện đại, ngang tầm khu vực và thế giới, cùng đất nước bước vào kỷ nguyên mới”.

Xem thêm