Thứ Sáu, 13/03/2026 15:56 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Israel bất ngờ đột kích vào Dải Gaza

(ANTV) - Quân đội Israel hôm nay thông báo lục quân nước này, với sự yểm trợ của các thiết bị bay không người lái và máy bay tiêm kích, đã bất ngờ đột kích vào Dải Gaza để tấn công các mục tiêu của Hamas.

Trong đêm qua, lực lượng bộ binh Israel cũng tiến hành cuộc tấn công tương tự ở khu vực phía Bắc của Dải Gaza. Trước đó, Israel đã triển khai thêm một lượng lớn xe tăng, xe bọc thép và binh lính tới biên giới phía Nam, đồng thời tăng cường an ninh tại các căn cứ quân sự ở khu vực này. Bộ Tư lệnh Phòng thủ Nội địa Israel đưa ra cảnh báo với cư dân đang sinh sống tại các thị trấn gần biên giới với Dải Gaza, yêu cầu họ tìm nơi trú ẩn ngay lập tức để chuẩn bị cho một cuộc tấn công trên diện rộng.

Các động thái trên diễn ra trong bối cảnh cuộc xung đột giữa Israel và lực lượng Hamas của Palestine đã bước sang ngày thứ 20. Phía Israel đã tuyên bố rằng đây là một phần của công tác chuẩn bị cho giai đoạn chiến đấu tiếp theo.

EU viện trợ nhân đạo bổ sung cho Dải Gaza

Liên minh châu Âu (EU) sẽ phân bổ thêm 50 triệu euro (52,82 triệu USD) để viện trợ nhân đạo cho người dân ở Dải Gaza, đang chịu ảnh hưởng từ cuộc xung đột đang diễn ra giữa Israel và phong trào Hồi giáo Hamas. Thông báo được đưa ra sau ngày họp đầu tiên của Hội nghị thượng đỉnh EU ở Brussels (Bỉ).

Theo Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen, EU dự định ký kết thỏa thuận trị giá 40 triệu euro với các cơ quan của Liên hợp quốc và dành 10 triệu euro để hỗ trợ việc cung cấp viện trợ qua Ai Cập. Kể từ khi xung đột nổ ra hôm 7/10, EU đã chi 75 triệu euro cho mục đích này. Tại hội nghị, các nhà lãnh đạo EU cũng tiếp tục kêu gọi 2 bên tạm dừng giao tranh vì mục đích nhân đạo và mở các hành lang nhân đạo ở Dải Gaza.

Trong khi đó, Văn phòng điều phối các vấn đề nhân đạo của LHQ cho biết trong 4 ngày qua chỉ có 62 xe tải đi qua cửa khẩu Rafah để vào Gaza. Hàng viện trợ mới nhất gồm nước, thực phẩm, vật tư y tế đã được phân phối đến các cơ sở y tế và những người phải di dời trong khu vực, tuy nhiên vẫn còn quá ít. Ngoài ra, do Israel vẫn cấm nhiên liệu vào Dải Gaza, nên Cơ quan LHQ về cứu trợ người tị nạn Palestine (UNRWA) gần như cạn kiệt nguồn nhiên liệu dự trữ và bắt đầu giảm đáng kể hoạt động của mình.

Đeo vòng tay đề phòng bất trắc cho người thân ở Gaza

Trong bối cảnh giao tranh giữa Israel và lực lượng Hamas ở Dải Gaza vẫn đang tiếp diễn, một gia đình đã đeo những chiếc vòng tay cho những người thân để đề phòng bất trắc. Chiếc vòng tay thể hiện nỗi sợ hãi và tuyệt vọng của bậc cha mẹ trong những ngày tiếng bom đạn vang lên không ngớt tại Gaza.

Ông Ali Daba đang buộc vòng tay cho các thành viên trong gia đình mình. Những chiếc vòng bằng dây vải đơn giản, pha màu đen tím này không phải là phụ kiện thời trang, mà là dấu hiệu để ông Daba có thể nhận ra các con, đề phòng tình huống bất trắc nhất.

Ông Ali Daba, 40 tuổi, Người dân tại Dải Gaza chia sẻ: "Tôi đeo vòng tay để đánh dấu các con. Tôi đã nhìn thấy những thi thể không toàn vẹn vì bom đạn. Nếu có chuyện gì xảy ra thì tôi sẽ nhận ra con mình và thu nhặt chúng về."

Ông Daba là cha của 9 người con. Kể từ khi xung đột nổ ra, giao tranh ngày càng khốc liệt, ông và vợ chia nhau ra để giảm rủi ro cho gia đình.

Ông Ali Daba, 40 tuổi, Người dân tại Dải Gaza cho biết: "Vợ chồng tôi quyết định rằng vợ tôi sẽ dắt 2 con trai, 2 con gái ở lại Gaza, còn tôi đến Khan Younis với những người con còn lại. Nếu có chuyện gì xảy ra với 1 trong 2 nhóm, thì nhóm còn lại vẫn sẽ sống sót."

Em Shahd Daba, 14 tuổi, Người dân tại Dải Gaza nói: "Với chiếc vòng tay này thì các chị em cháu có thể nhận ra nhau. Nếu ai đó có bị làm sao thì những người còn lại sẽ tìm được."

Cơ quan y tế do Hamas điều hành cho biết, chiến dịch không kích dữ dội mà Israel triển khai đến nay đã khiến ít nhất 5.700 người Palestine thiệt mạng, trong đó có 2.300 trẻ em. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) kêu gọi các bên tìm cách đạt được một lệnh ngừng bắn nhân đạo ngay lập tức để ngăn chặn tình trạng bạo lực đe dọa tính mạng dân thường, cạn kiệt lương thực, thuốc men và nhiên liệu ở Gaza.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

CHUYỆN VỀ NHỮNG ĐỨA TRẺ PHÍA SAU SONG SẮT

CHUYỆN VỀ NHỮNG ĐỨA TRẺ PHÍA SAU SONG SẮT

(ANTV) - Phía sau những bản án hình sự là những số phận phải trả giá cho sai lầm của mình. Nhưng phía sau đó, còn có những đứa trẻ… không có lỗi. Các em sinh ra trong hoàn cảnh đặc biệt – khi cha hoặc mẹ đang chấp hành án phạt tù. Có em được cất tiếng khóc chào đời trong chính khuôn viên trại giam. Có em lớn lên trong những ngày tháng thiếu vắng vòng tay gia đình. Tại tỉnh Tuyên Quang, những đứa trẻ ấy đang được đón nhận, chăm sóc và nuôi dưỡng tại Trung tâm Công tác xã hội và Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh – nơi được xem như mái nhà thứ hai cho những mảnh đời bé nhỏ. Đó không chỉ là câu chuyện của chính sách nhân văn, mà còn là câu chuyện của tình người, của những bàn tay lặng lẽ bù đắp cho tuổi thơ nhiều thiệt thòi.

Bầu cử là quyền và nghĩa vụ của mỗi công dân

Bầu cử là quyền và nghĩa vụ của mỗi công dân

Xã hội 13/03/2026

(ANTV) - Chỉ còn ít ngày nữa, cử tri cả nước sẽ tham gia ngày bầu cử – một sự kiện chính trị quan trọng của đất nước. Đây không chỉ là dịp để mỗi công dân thực hiện quyền làm chủ của mình, mà còn là thời điểm người dân trực tiếp lựa chọn những đại biểu tiêu biểu, đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân trong các cơ quan dân cử. Trong mỗi kỳ bầu cử, sự tham gia tích cực của cử tri luôn được xem là yếu tố quan trọng góp phần bảo đảm tính dân chủ, khách quan và thành công của cuộc bầu cử.

Gần 80 triệu cử tri sẽ tham gia bầu cử vào ngày 15/3

Gần 80 triệu cử tri sẽ tham gia bầu cử vào ngày 15/3

Chính trị 13/03/2026

(ANTV) - Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa 16 và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026–2031 là sự kiện chính trị trọng đại, là ngày hội lớn của toàn dân để cử tri thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân trong việc lựa chọn, bầu ra những đại biểu tiêu biểu về phẩm chất, năng lực, uy tín, đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của Nhân dân trong Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp. Đến thời điểm hiện nay, công tác chuẩn bị cho Ngày bầu cử đã được Hội đồng bầu cử quốc gia, các cơ quan ở Trung ương và địa phương chủ động triển khai đồng bộ, chặt chẽ, cơ bản hoàn thành, bảo đảm theo tiến độ luật định, sẵn sàng cho Ngày bầu cử.

Công an xã vùng cao Vĩnh Thịnh sẵn sàng cao nhất cho bầu cử

Công an xã vùng cao Vĩnh Thịnh sẵn sàng cao nhất cho bầu cử

Xã hội 13/03/2026

(ANTV) - Hòa trong không khí rộn ràng của ngày hội bầu cử 15-3, tại tỉnh Gia Lai, Công an xã đang cùng với các lực lượng chức năng chủ động triển khai nhiều biện pháp nhằm đảm bảo an ninh trật tự, tạo điều kiện thuận lợi để người dân thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân của mình trong ngày hội lớn của đất nước.

Khống chế đối tượng trộm xe ôtô tải

Khống chế đối tượng trộm xe ôtô tải

Pháp luật 13/03/2026

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và Lệnh tạm giam đối với Nguyễn Thanh Phong, sinh năm 1998, trú ấp Bình Xuân 2, xã Xuân Phú, tỉnh Đồng Nai về tội “Trộm cắp tài sản”.

Giao dịch đen

Giao dịch đen

Phá án 13/03/2026

(ANTV) - Tháng 6/2024, qua công tác trinh sát địa bàn, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Quảng Trị phát hiện một nhóm đối tượng có biểu hiện nghi vấn thực hiện hành vi mua bán trái phép chất ma túy với số lượng lớn. Tuy nhiên những manh mối ban đầu về vai trò điều hành mạng lưới giao dịch ma túy của kẻ cầm đầu còn chưa thực sự rõ ràng bởi những đối tượng chân rết luôn cảnh giác và tìm mọi cách để che giấu những hành vi bất minh của đồng bọn.

Dấu ấn huấn luyện đầu khóa của học viên CAND

Dấu ấn huấn luyện đầu khóa của học viên CAND

Xã hội 13/03/2026

(ANTV) - Sáng 12/3, Trung tâm Huấn luyện, bồi dưỡng nghiệp vụ và giáo dục nghề nghiệp số 2 – Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động, tổ chức lễ bế giảng huấn luyện đầu khóa dành cho học viên đại học chính quy của Trường Đại học An ninh nhân dân và Trường Đại học Cảnh sát nhân dân năm học 2025 – 2026. Sau 5 tháng rèn luyện trong môi trường kỷ luật, tập trung, các học viên đã hoàn thành chương trình huấn luyện theo quy định của Bộ Công an, sẵn sàng bước vào giai đoạn đào tạo chuyên sâu tại các trường CAND.

Hà Nội kiểm tra các điểm trông giữ xe phục vụ bầu cử

Hà Nội kiểm tra các điểm trông giữ xe phục vụ bầu cử

Xã hội 13/03/2026

(ANTV) - Nhằm đảm bảo trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị phục vụ công tác Bầu cử Quốc hội và Hội đồng Nhân dân các cấp năm 2026, Sở Xây dựng thành phố Hà Nội vừa yêu cầu các đơn vị đang được cấp phép tạm thời sử dụng đường (phố) để trông giữ phương tiện chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật và nội dung giấy phép trong hoạt động trông giữ phương tiện.

Xem thêm