Thứ Hai, 20/04/2026 16:40 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Israel bất ngờ đột kích vào Dải Gaza

(ANTV) - Quân đội Israel hôm nay thông báo lục quân nước này, với sự yểm trợ của các thiết bị bay không người lái và máy bay tiêm kích, đã bất ngờ đột kích vào Dải Gaza để tấn công các mục tiêu của Hamas.

Trong đêm qua, lực lượng bộ binh Israel cũng tiến hành cuộc tấn công tương tự ở khu vực phía Bắc của Dải Gaza. Trước đó, Israel đã triển khai thêm một lượng lớn xe tăng, xe bọc thép và binh lính tới biên giới phía Nam, đồng thời tăng cường an ninh tại các căn cứ quân sự ở khu vực này. Bộ Tư lệnh Phòng thủ Nội địa Israel đưa ra cảnh báo với cư dân đang sinh sống tại các thị trấn gần biên giới với Dải Gaza, yêu cầu họ tìm nơi trú ẩn ngay lập tức để chuẩn bị cho một cuộc tấn công trên diện rộng.

Các động thái trên diễn ra trong bối cảnh cuộc xung đột giữa Israel và lực lượng Hamas của Palestine đã bước sang ngày thứ 20. Phía Israel đã tuyên bố rằng đây là một phần của công tác chuẩn bị cho giai đoạn chiến đấu tiếp theo.

EU viện trợ nhân đạo bổ sung cho Dải Gaza

Liên minh châu Âu (EU) sẽ phân bổ thêm 50 triệu euro (52,82 triệu USD) để viện trợ nhân đạo cho người dân ở Dải Gaza, đang chịu ảnh hưởng từ cuộc xung đột đang diễn ra giữa Israel và phong trào Hồi giáo Hamas. Thông báo được đưa ra sau ngày họp đầu tiên của Hội nghị thượng đỉnh EU ở Brussels (Bỉ).

Theo Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen, EU dự định ký kết thỏa thuận trị giá 40 triệu euro với các cơ quan của Liên hợp quốc và dành 10 triệu euro để hỗ trợ việc cung cấp viện trợ qua Ai Cập. Kể từ khi xung đột nổ ra hôm 7/10, EU đã chi 75 triệu euro cho mục đích này. Tại hội nghị, các nhà lãnh đạo EU cũng tiếp tục kêu gọi 2 bên tạm dừng giao tranh vì mục đích nhân đạo và mở các hành lang nhân đạo ở Dải Gaza.

Trong khi đó, Văn phòng điều phối các vấn đề nhân đạo của LHQ cho biết trong 4 ngày qua chỉ có 62 xe tải đi qua cửa khẩu Rafah để vào Gaza. Hàng viện trợ mới nhất gồm nước, thực phẩm, vật tư y tế đã được phân phối đến các cơ sở y tế và những người phải di dời trong khu vực, tuy nhiên vẫn còn quá ít. Ngoài ra, do Israel vẫn cấm nhiên liệu vào Dải Gaza, nên Cơ quan LHQ về cứu trợ người tị nạn Palestine (UNRWA) gần như cạn kiệt nguồn nhiên liệu dự trữ và bắt đầu giảm đáng kể hoạt động của mình.

Đeo vòng tay đề phòng bất trắc cho người thân ở Gaza

Trong bối cảnh giao tranh giữa Israel và lực lượng Hamas ở Dải Gaza vẫn đang tiếp diễn, một gia đình đã đeo những chiếc vòng tay cho những người thân để đề phòng bất trắc. Chiếc vòng tay thể hiện nỗi sợ hãi và tuyệt vọng của bậc cha mẹ trong những ngày tiếng bom đạn vang lên không ngớt tại Gaza.

Ông Ali Daba đang buộc vòng tay cho các thành viên trong gia đình mình. Những chiếc vòng bằng dây vải đơn giản, pha màu đen tím này không phải là phụ kiện thời trang, mà là dấu hiệu để ông Daba có thể nhận ra các con, đề phòng tình huống bất trắc nhất.

Ông Ali Daba, 40 tuổi, Người dân tại Dải Gaza chia sẻ: "Tôi đeo vòng tay để đánh dấu các con. Tôi đã nhìn thấy những thi thể không toàn vẹn vì bom đạn. Nếu có chuyện gì xảy ra thì tôi sẽ nhận ra con mình và thu nhặt chúng về."

Ông Daba là cha của 9 người con. Kể từ khi xung đột nổ ra, giao tranh ngày càng khốc liệt, ông và vợ chia nhau ra để giảm rủi ro cho gia đình.

Ông Ali Daba, 40 tuổi, Người dân tại Dải Gaza cho biết: "Vợ chồng tôi quyết định rằng vợ tôi sẽ dắt 2 con trai, 2 con gái ở lại Gaza, còn tôi đến Khan Younis với những người con còn lại. Nếu có chuyện gì xảy ra với 1 trong 2 nhóm, thì nhóm còn lại vẫn sẽ sống sót."

Em Shahd Daba, 14 tuổi, Người dân tại Dải Gaza nói: "Với chiếc vòng tay này thì các chị em cháu có thể nhận ra nhau. Nếu ai đó có bị làm sao thì những người còn lại sẽ tìm được."

Cơ quan y tế do Hamas điều hành cho biết, chiến dịch không kích dữ dội mà Israel triển khai đến nay đã khiến ít nhất 5.700 người Palestine thiệt mạng, trong đó có 2.300 trẻ em. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) kêu gọi các bên tìm cách đạt được một lệnh ngừng bắn nhân đạo ngay lập tức để ngăn chặn tình trạng bạo lực đe dọa tính mạng dân thường, cạn kiệt lương thực, thuốc men và nhiên liệu ở Gaza.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Cuba đẩy mạnh cải cách hành chính

Cuba đẩy mạnh cải cách hành chính

Thế giới 20/04/2026

(ANTV) - Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel tuyên bố Chính phủ nước này sẽ thực hiện một kế hoạch cải cách trước giữa năm nay để giảm bớt thủ tục hành chính nhà nước và định nghĩa lại vai trò của các đô thị trong bối cảnh kinh tế trong nước gặp nhiều khó khăn và chịu tác động từ các biện pháp của Mỹ.

Biên giới Liban – Israel: Hy vọng mong manh sau lệnh ngừng bắn

Biên giới Liban – Israel: Hy vọng mong manh sau lệnh ngừng bắn

Thế giới 20/04/2026

(ANTV) - Sau nhiều ngày giao tranh căng thẳng giữa Israel và Hezbollah, một lệnh ngừng bắn tạm thời đã được thiết lập tại khu vực biên giới phía nam Liban, mang lại khoảng lặng hiếm hoi sau chuỗi ngày tiếng súng không ngớt. Tuy nhiên, sự yên tĩnh này vẫn chưa đủ để xoa dịu những bất an còn đang bao trùm đời sống người dân.

Cảnh báo sản phẩm ăn dặm HiPP sau thông tin thu hồi tại Áo

Cảnh báo sản phẩm ăn dặm HiPP sau thông tin thu hồi tại Áo

Kinh tế 20/04/2026

(ANTV) - Ngày 19/4, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) ban hành văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố; Sở An toàn thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh và Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm các địa phương về việc cảnh báo sản phẩm thực phẩm ăn dặm HiPP.

Quyết tâm giữ vững "phường không ma túy"

Quyết tâm giữ vững "phường không ma túy"

Xã hội 20/04/2026

(ANTV) - Ma túy là hiểm họa của xã hội. Không chỉ hủy hoại sức khỏe, tương lai của người sử dụng, ma túy còn là nguyên nhân phát sinh nhiều loại tội phạm, gây mất an ninh trật tự tại cơ sở. Bởi vậy, xây dựng địa bàn không ma túy không chỉ là mục tiêu trước mắt mà còn là nhiệm vụ lâu dài của mỗi địa phương.

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Điểm tin 20/04/2026

(ANTV) - Xử lý nhóm “Hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ” gần 50 người hoạt động kín tại Quảng Trị; vụ Mr Pips: Viện Kiểm sát yêu cầu điều tra bổ sung; xử lý đối tượng đánh người sau va chạm giao thông,... là những tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.

Đừng đánh cược tính mạng trên đường ray tàu hỏa

Đừng đánh cược tính mạng trên đường ray tàu hỏa

Xã hội 20/04/2026

(ANTV) - Tàu hỏa là phương tiện giao thông đặc thù, có ưu tiên tuyệt đối khi di chuyển qua các điểm giao cắt. Thế nhưng, bất chấp tiếng chuông cảnh báo, bất chấp rào chắn đã được kéo lại, nhiều người điều khiển ô tô, xe máy vẫn cố tình nhấn ga để có thể vượt qua khi tàu hỏa đang chạy gần đến.

Đấu giá kỷ vật Titanic

Đấu giá kỷ vật Titanic

Thế giới 20/04/2026

(ANTV) - Tại London, Anh, một chiếc áo phao cứu sinh từ thảm kịch Titanic vừa được bán đấu giá với mức giá kỷ lục hơn 900.000 đô la, tương đương khoảng 21 tỷ đồng.

Thánh đường âm nhạc giữa lòng Mexico

Thánh đường âm nhạc giữa lòng Mexico

Thế giới 20/04/2026

(ANTV) - Hơn cả một buổi biểu diễn âm nhạc, đêm kỷ niệm 30 năm album 'Romanza' của danh ca Andrea Bocelli tại Thành phố Mexico đã trở thành một biểu tượng của sự kết nối tâm hồn.

Xem thêm